Chuyện của”boác” Trần Mạnh Hảo thăm nước Đức

logo viết3

HƠN BA NGÀY Ở ĐỨC

CHƯA ĐƯỢC NHÌN THẤY ĐỒNG CHÍ CẢNH SÁT, CÔNG AN HAY MẬT VỤ NÀO,NHỚ QUÁ

TMH

Trần Mạnh Hảo.

nước Đức

Hơn ba ngày tôi ở Đức, được bạn chở đi thăm thú ba thành phố, đi qua những con đường, những xa lộ tốt nhất thế giới, tịnh chưa hề nhìn thấy bóng một đồng chí cảnh sát hay công an nào, thật là khó hiểu.

Sáng 4-6-2014, bạn đón tôi từ sân bay Frankfurt về nhà, chưa nghỉ ngơi, tôi đã đưa hộ chiếu cho bạn bảo : ông đưa ngay đi đăng ký tạm trú tạm vắng cho tôi, sợ công an khu vực đến phạt thì phiền cho ông. Ông bạn cười bảo : bác cất hộ chiếu đi, bác tưởng Đức là Việt Nam xã hội chủ nghĩa hay sao ?

Tôi hỏi thế ngộ nhỡ ban đêm họ đến xét hộ khẩu sẽ phạt cả ông lẫn tôi thì sao ? Bạn lại cười : bác đang ở Đức nhá, bác quên khái niệm công an bắt bớ đi cho nhẹ đầu nhé. Đất nước tự do này cấm bất kỳ ai, kể cả chính phủ, kể cả công an làm phiền dân..

Tôi vốn sinh ra trong một gia đình công giáo Bùi Chu Phát Diệm, bố tôi lỡ tham gia vào làm lính cho Đức cha Lê Hữu Từ và Đức cha Phạm Ngọc Chi lập tỉnh Bùi Chu Phát Diệm tự trị chống cộng sản, nên bị hành hạ suốt từ năm 1954 đến ngày bố tôi về nước Chúa. Vả, ông nội tôi và các cô chú trong gia đình đều di cư vào Nam. Bố tôi phải thay ông nội nhận danh hiệu địa chủ cường hào ác bá của ông, nên luôn luôn là đối tượng của công an theo dõi bắt bớ hành hạ cả đời.

Bé tí tuổi tôi đã sợ công an hơn sợ cọp. Tôi tồn tại vì tôi sợ công an. Đến giờ tuổi đã cao, mỗi khi nghĩ đến công an là chân tôi đã bị phản xạ tự nhiên, co lên tính chạy.Tôi nhớ cách đây 20 năm, tôi có việc lên Đà Lạt một mình, đêm tới khách sạn thuê phòng ngủ, gặp công an đang xét hôn thú các cặp tình nhân và bắt được một mớ ngủ với nhau không có hôn thú.

Một đồng chí công an kính mến hỏi tôi : hôn thú ông đâu ? Tôi thưa : dạ em đi có một mình, ngủ có một mình thôi ạ. Công an gắt : một mình cũng phải có hôn thú, ông lờn tuổi vậy mà chưa có vợ à ; nhỡ vào trong khách sạn ông gọi gái vào ngủ chung thì có phải làm cho đất nước suy đồi không nào ?

Đời tôi đã có nhiều kỷ niệm cay đắng với công an, tôi sẽ kể sau, nay nói chuyện mấy hôm nay ở Đức. Tôi mới hỏi ông bạn chủ nhà : thế công an ở đây họ đi đâu cả ?

Ông bạn mỉm cười nói : bọn SS, đám công an, mật vụ, cảnh sát Đức mà bác xem phim vê thế chiến thứ hai đã không còn mống nào, mà còn mống nào thì chúng đã kéo sang Việt Nam làm công an mật vụ cho chế độ cộng san Việt Nam hết rồi.

Hèn gì ba ngày nay tôi tuyệt không thấy bóng một đồng chí công an nào trên đường phố Đức.

Thủ tương và Phó TT Đức

Marburg ngày 07-6-2014

T.M.H.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s