Body language của Xì Trump họp với NATO :failure (thất bại)!!!

baby reading newspaper

donald-trump-1

Xô đẩy để được đứng trước

Thủ tướng Đức kêu gọi Châu Âu phải tự nắm lấy vận mệnh của mình

nhà trắng
Tổng thống Donald Trump bắt tay với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc họp báo chung tại Phòng Đông của Nhà Trắng vào ngày 17/3/2017 (Ảnh: Justin Sullivan/Getty)

Phát biểu trước đám đông trong một cuộc vận động bầu cử tại Munich, bà Merkel nói: “Quãng thời gian chúng ta có thể hoàn toàn phụ thuộc vào người khác giờ đã hết. Tôi đã trải nghiệm được điều đó trong vài ngày qua”.

“Người Châu Âu chúng ta phải thực sự tự nắm lấy vận mệnh trong tay của mình”, bà nói, cho rằng Châu Âu đang đối mặt với cảnh một liên minh phương Tây bị chia rẽ do vụ Brexit và nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump tại Mỹ.

Mặc dù Đức và Châu Âu sẽ nỗ lực đề duy trì quan hệ tốt với Anh và Mỹ, nhưng “chúng ta phải tự chiến đấu cho vận mệnh của chính mình”, Thủ tướng Đức nói.

Bà Merkel cho biết Đức cần đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ nồng ấm với tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thủ tướng Merkel vừa trở về từ hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức ngày 27/5 mà không có thỏa thuận nào giữa Mỹ và 6 cường quốc khác về việc tiếp tục hiệp ước biến đổi khí hậu Paris 2015.

Bà gọi hội nghị đó là cuộc họp “6 chống 1” rất khó khăn, chứ không phải nói là “rất không hài lòng”.

Tổng thống Trump đưa ra một đánh giá tích cực hơn khi ông viết trên Twitter ngày 28/5 rằng: “Vừa trở về từ Châu Âu. Chuyến đi là một thành công lớn cho Mỹ. Vất vả nhưng đạt kết quả lớn!”

Ông Trump trước đó đã viết trên Twitter rằng ông sẽ tiết lộ liệu Mỹ có nên tiếp tục theo thỏa thuận khí thải toàn cầu hay không – một thỏa thuận mà trong chiến dịch tranh cử ông cam kết sẽ chấm dứt.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích các đồng minh NATO không hoàn thành các cam kết về chi tiêu quân sự.

Trong các cuộc đàm phán tại Brussels vào tuần trước, Tổng thống Trump cũng phàn nàn rằng nước Đức đang bán quá nhiều ô tô sang Mỹ, cho rằng các thông lệ thương mại của Đức “quá tệ”.

Cuộc vận động bầu cử ngày 28/5 tiếp tục giúp Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền của bà Merkel duy trì lợi thế trước cuộc bầu cử nghị viện vào tháng 9 tới.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, bà Merkel nhiều khả năng sẽ tiếp tục giữ được ghế thủ tướng trong nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp, sau khi lên nắm quyền từ năm 2005.

Hạo Nhân 

Thủ Tướng Merkel: Anh và Mỹ không còn là đồng minh tin cậy của Âu Châu

Thủ Tướng Đức Angela Merkel uống bia với quan khách khi tham dự một lễ hội tại Munich, Đức hôm 28 Tháng Năm. (Hình: Sebastian Widman/AFP/Getty Images))

MUNICH, Đức (NV) – Âu Châu “phải tự lo cho vận mệnh của mình” vì liên minh hiện nay bị vụ “Brexit” và việc Tổng Thống Donald Trump lên cầm quyền chia rẽ, theo lời của Thủ Tướng Đức Angela Merkel hôm Chủ Nhật.

“Thời đại mà chúng ta có thể hoàn toàn trông cậy vào các quốc gia khác nay đang chấm dứt. Tôi cảm nhận điều đó trong vài ngày qua,” bà Merkel nói với đám đông trong cuộc tập họp vận động tranh cử ở thành phố Munich, nằm về phía Nam nước Đức, bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay.

“Chúng ta, người dân Âu Châu, phải thật sự tự lo liệu cho số phận của mình,” bà Merkel nói thêm.

Tuy Đức và Âu Châu cố gắng có mối quan hệ tốt với Mỹ và Anh, “chúng ta phải tự chiến đấu cho tương lai mình,” bà Merkel cho hay, theo bản tin AFP.

Bà Merkel nói cần phải cố gắng hơn nữa để tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa Berlin và tân Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron.

Thủ Tướng Merkel mới quay về Đức sau cuộc họp thượng đỉnh của khối G7 mà không có thỏa thuận giữa Mỹ và sáu quốc gia còn lại về việc duy trì thỏa thuận khí hậu ký năm 2015 tại Paris.

Bà Merkel hôm Thứ Bảy gọi kết quả của cuộc thảo luận “sáu chống một” là “rất khó khăn, nếu không muốn nói là không có gì để hài lòng.”

Trong khi đó, ông Trump gửi tweet hôm Chủ Nhật về kết quả họp ở Âu Châu như sau: “Mới trở về từ Âu Châu. Chuyến đi là thành công lớn cho Mỹ. Làm việc cực nhọc nhưng đạt kết quả lớn!”

Các quan sát viên cũng nêu vấn đề là khi còn ở Brussels, ông Trump không công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với Điều 5 của Hiến Chương NATO, theo đó bảo đảm rằng các quốc gia thành viên sẽ trợ giúp lẫn nhau nếu bị tấn công, cũng theo AFP. (V.Giang)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: