An Nhơn quê cha “dzậy”* đó ! Lâm Bích Thuỷ

tạp bút

logo-con-bo-cu%cc%9bo%cc%9bi

AN NHƠN QUÊ CHA THẾ ĐẤY! –

            
         Lâm Bích Thủy
        (trưởng nữ nhà thơ Yến Lan)

2_11

                                    Bình định thời chinh chiến điêu linh

Thế là cái thị trấn bé nhỏ nọ đã được giải phóng hơn 40 năm rồi ấy nhỉ! Thế mà  cũng chính ở nơi này, gần ½ thế kỷ trước đây; nếu ai chưa đặt chân đến, chỉ nghe qua những vần thơ của thi sĩ Yến Lan cũng sẽ cảm nhận được sự nghèo khó, đơn điệu và đìu hiu đến cỡ nào: Tỉnh nhỏ đìu hiu / Mặt trời ngủ giữa chiều/trở mình trên mái rạ/ Cây đứng nép bên đường /Tay xương nắm lá /Như tay người đưa thư
Áo vải tây vàng hai vai đã vá /Đi giữa đường mấp mô/Không có kẻ đợi chờ… thuở ấy, cả thị trấn chỉ có “đôi chiếc xe chụm đầu ngái ngủ”còn thiếu nữ thì “nằm xem kiếm hiệp …”
  Ừ, bé nhỏ và nghèo nàn vậy thôi, nhưng, nơi ấy lại mang dáng dấp của một vùng quê đa văn hóa, giàu tính lịch sử và huyền thoại. Vâng, nhắc đến An Nhơn- đó là tên của thị trấn quê hương tôi. Ở đây có một địa danh mà khi nói đến người ta liên tưởng tới một điểm sáng mà trong lịch sử dựng nước và giữ nước thường nhắc đến là Bàn Thành. Bàn Thành là tên gọi thành Đồ Bàn thủ đô của nước Chiêm Thành tại Bình Định vào thế kỷ thứ X do vua Ngô Nhật Hoan xây cất.

Bàn Thành
Thành Đồ Bàn nhờ địa thế và kiến trúc kiên cố nên bền vững trên 5 thế kỷ. Đến năm 1470 vua Lê Thánh Tông đánh lấy đổi tên là thành Qui Nhơn. Đời Tây Sơn, Nguyễn Nhạc xưng đế đóng đô tại đây được 18 năm, đặt tên là Hoàng Đế Thành. Năm 1799 Nguyễn Ánh lấy được đổi lại là Bình Định thành. Năm 1814 thành Đồ Bàn bị phá đi để lấy đá xây một thành mới cách thành cũ chừng 5 cây số về hướng Nam. Người đời sau khi nói đến địa danh Bình Định thường dùng tên Đồ Bàn  (Theo Quách Giao ).

Và khi nhắc đến Bàn Thành thì không thể không nhắc đến nhóm thơ của bốn 
chàng trai. Trong số họ có người chưa đến tuổi hai mươi; họ đến với nhau bằng tình thương và sự đồng cảm để lập nên nhóm gọi là Tứ Hữu Bàn Thành; gồm Hàn Mạc Tử, Quách Tấn, Yến Lan và Chế Lan Viên. Họ ra đời trên một miền quê nghèo khó, nhưng những đỉnh tháp Chàm cổ kính, trăng vàng trên thành Đồ Bàn, dòng sông Côn, là những thứ đã cho họ một sự nghiệp văn chương, mỗi người mỗi vẻ đã đem vinh quang về cho quê An Nhơn Bình Định nói riêng và nền văn học dân tộc Việt Nam nói chung. 
   Ngạn ngữ Nga có câu: Không có cuộc sống bất tử, chỉ có sự nghiệp bất tử. Đúng thế! những người con của quê An Nhơn đó giờ đây không ai còn, nhưng sự nghiệp văn chương của họ còn lưu mãi tới ngàn năm sau.

binhdinh

Khi còn sống, nhà thơ Yến Lan tâm sự quãng đời đến với thế giới văn hóa: “Khoảng năm 17-18 tuổi; lúc đó, tôi dạy tư ở nhà. Học trò lóc nhóc đủ hạng. Hàng tháng học phí mỗi đứa dăm sáu hào. Nhưng thu tiền rất khó và phiền phức, nhiều đứa nghèo quá tới học không. Nhà có mảnh vườn nhưng tôi chẳng biết làm gì nên túng thiếu. Thơ tôi đăng đều trên báo Phụ Nữ, Tiểu Thuyết thứ Bảy. Tết đến đọc thơ mình trên báo, chẳng có một xu dính túi, chứ đâu sướng như bây giờ. Các báo hồi đó nghèo quá mà cũng là bạn hữu văn chương cả. Tôi nhớ có lúc anh Minh Vĩ ra tờ báo “Phụ Nữ Hà Nội” tôi và Chế Lan Viên thường xuyên viết giúp. Tôi lấy bút danh là Xuân Khai còn Chế Lan Viên thì ký tên Kiểm Tịnh Chi.” 

tiểu thuyết thứ bảy xưa
  Tôi cũng đọc được đâu đó viết rằng:   
  Vào những năm 1930-1940, trên văn đàn có hai tờ tạp chí: gồm Tiểu thuyết thứ Bảy và Tiểu thuyết thứ Năm. Tờ TTTB, xuất bản vào năm 1933. Tờ TTTN xuất bản  năm 1937. Mỗi số có 24 trang, kích cở 32cm x 24cm (những số đặt biệt lên đến 32 trang) 
 Thời kỳ đầu do ông Lê Tràng Kiều làm chủ bút, Đỗ Phồn là thư ký tòa soạn; các ông Phạm Văn Kỳ (tức Kỳ Pa), Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng và một số cây bút khác như Yến Lan, Vũ Trọng Can, Thanh Tịnh, Quỳnh Giao, Anh Thơ, Mộng Tuyết.. là cộng tác đắc lực cho tờ báo. 
NguyenBinh-thumbnail
                                                                 Nguyễn Bính
  Phần lớn các cộng tác viên gửi báo đăng bài của mình rồi nhận báo biếu để đọc cho vui chứ không ai nghĩ đến nhuận bút. Chỉ có anh em ruột Trúc Đường và Nguyễn Bính, người Nam Định được tòa soạn cấp cho mỗi người, hàng tháng 5đ Đông Dương để sống và viết cho báo. Còn khá giả như Đàm Quang Thiện, anh em Phạm Huy Thông, Phạm Huy Thái-con chủ hiệu vàng Chấn Hưng, thì khi báo có tiền nhờ quảng cáo nào xôm tụ thì mời họ đi ăn một bữa là quá lịch sự rồi.”
báo cũ
                                                                          minh hoạ
 Vậy đó, An Nhơn là nơi đã sản sinh ra nhiều người tài lắm. Đó là địa danh của thơ ca, hội họa, nhạc v.v.. . Chả thế mà Nhạc sĩ La Nhiên (tức Nguyễn Liên) con trai danh cầm đàn Tranh, nổi tiếng những thập niên 1950 đã viết:
  “Hồi ấy, theo gợi ý của Ban biên tập Báo “Phụ Nữ Hà Nội” đã có một giai đoạn cả Chế Lan Viên lẫn Yến Lan buộc lòng phải đổi giới tính trong bút hiệu của mỗi người. Kiều Tịnh Chi, hoặc Kiều Linh Chi là bút danh của Chế Lan Viên, còn Yến Lan mang bút danh Cô Yến, hay Nàng Lê, những “nữ” tác giả này không mấy chốc “mê hoặc” được bạn đọc bốn phương của báo “Phụ Nữ Hà Nội” qua các chuyên trang “Phụ nữ xưa và nay”, “Phụ nữ Phương Đông” với quyền bình đẳng..” Không lâu sau, trên mặt báo quen thuộc này, bỗng xuất hiện và khoe sắc với một bút danh nữ mới toanh:“Kiều Thu Ngân-Phạm thị Ngàn” ở chuyên mục “Người Nội Trợ”.
CheLanVien
 Hai chàng thi sĩ nọ “suy ta ra người” nghĩ rằng chắc cũng là bút danh của một anh chàng nào đây và không bận tâm tìm hiểu “nàng Kiều” này làm gì… Bỗng một hôm, Chế Lan Viên đến nhà Yến Lan, đưa cho ông xem trang thơ của Báo “Phụ Nữ Hà Nội” với bài thơ của Kiều Thu Ngân, đề tặng đích danh “Cô Kiều Tịnh Chi tức Chế Lan Viên. Bài thơ “Khuyết đề”. Có hai câu được ông Minh Vĩ  bình rằng:
Tháp cao gió phổ Điêu tàn nhạc 
Thành rộng mưa đan Giếng loạn thơ
Nếu “Điêu tàn” là tập thơ đầu đời của Chế Lan Viên thì “Giếng loạn” cũng chính là “chùm thơ khắc tâm” xuất sắc của Yến Lan. Cho nên “Tháp cao” sánh với “Thành rộng” là quá cân bằng lại còn thêm “Gió phổ điêu tàn nhạc” sánh với “Mưa đan giếng loạn thơ” thì còn nơi nào trong “Xứ thơ” này lộng lẫy hơn? Chưa hết, ông Minh Vỹ còn thêm 
“Kiều Thu Ngân” có những lời ca ngợi như xoáy vào tim của hai tài năng thơ mà nàng ta đang vô cùng mến mộ:
Làng thơ nổi tiếng nhất xưa nay 
Tứ hữu Bàn Thành có những ai
Thử đến lầu thơ nhìn tận mặt
Hiện hữu hai chàng –Thơ vắng hai…
ye%cc%82n-lan2
nhà thơ Yến Lan
  Trong khi ở Bình Định, Yến Lan và Chế Lan Viên đang phân vân về bút danh này, thì tại Hà Nội, ông Minh Vĩ mang một thắc mắc có tính chất tự vấn bản thân “Chẳng lẽ Chế Lan Viên tự đề tặng cho chính mình?” Điều đó khó có thể xảy ra, nếu như vậy sẽ mất uy tín của một nhà thơ tầm cỡ như anh ta? Vì vậy ông đã khá vất vã và mất thời gian để tìm hiểu vụ này cho ra nhẽ.  
 Cuối cùng, các nhân viên trình cho ông một bảng lai cảo của tác giả Kiều Thu Ngân-Phạm thị Ngàn, được lưu giữ từ nhiều năm trước. Tác giả gửi đến Ban biên tập báo PNHN từ làng An Thái, phủ An Nhơn-tỉnh Bình Định, ngày…tháng…năm 1938, trong đó nổi bật mấy câu:  
Cửa Đông rẽ trái Trạm Nha 
Cửa Đông rẽ phải dốc Nhà Tầm cao                                 
Tìm người như thể tìm sao 
Trái phải không gặp thơ lầu vắng hoe

Người ta bảo nghệ thuật có thể tạo ra đồ trang sức, còn văn hóa sẽ tạo ra tâm hồn con người. Vì vậy, công bằng mà nói sự đóng góp của các nhà văn, nhà thơ ở An 
Nhơn trước đây và cả sau này đã khẳng định khả năng biểu đạt phong phú của ngôn ngữ Việt cũng như khẳng định sự phát triển thề loại văn chương lên một bước mới, nhiều sức chinh phục.”    …

   Quê hương mỗi người chỉ có một, như chỉ do một mẹ đẻ ra mà thôi, song nếu vì một lý do nào đó mà họ phải rời quê để đến nơi khác sống, không có nghĩa họ chối bỏ quê. Dẫu xa quê hàng ngàn cây số nhưng trái tim họ luôn đau đáu nhớ về nơi đã chôn nhau cắt rốn mình. Tôi cũng luôn hướng về quê, theo dõi sự đổi mới, phát triển của quê trên con đường hội nhập .   

An NHơn BBĐ.jpg
    Tôi đã thấy quê tôi giờ khác xưa rất nhiều: Hơn 40 năm sau giải phóng, thị trấn nhỏ bé đã vươn lên đuổi kịp các tỉnh bạn. Suốt thời gian qua, nơi đây không ngừng thay da dổi thịt. Bây giờ các bạn cùng quê ở đâu đó rất xa, nếu có dịp hãy một lần về thăm quê sẽ thấy: Cuộc sống mới ở An Nhơn ngày một khấm khá hơn, thị trấn đã trở thành một thị xã sầm uất nhất của tỉnh Bình Định; trong đó đã có những con đường mới thênh thang rãi nhựa, mang tên các danh nhân, anh hùng; chợ Gò Chàm mở rộng có đủ chỗ bán đủ các loại hàng hóa; trường học khang trang, công viên thoáng mát, câu lạc bộ thơ ca xôm tụ, nhà Bưu điện trang bị hiện đại v.v…
  
Sở dĩ quê chúng ta làm được điều đó là nhờ sự đồng thuận của người dân  đang ngày đêm tiếp bước theo các bậc tiền bối của cha ông ở An Nhơn quê hương tôi./.

Lâm Bích Thủy

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s