Tổng Thống “Twitter”không kín miệng ?

baby reading newspaper

hinh-anh-cuc-ky-de-thuong-cua-baby-2

TT Trump bị cáo giác tiết lộ cho Nga tin tối mật về ISIS

Tổng Thống Donald Trump khi gặp Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Đại Sứ Nga ở Mỹ Sergey Kislyak (phải) tại Tòa Bạch Ốc hôm 10 Tháng Năm 2017. (Hình: Bộ Ngoại Giao Nga/AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump tiết lộ tin tức tối mật về ISIS cho giới chức Nga trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc tuần qua, theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Hai.

Tờ báo trích thuật lời của các giới chức Mỹ, đương nhiệm cũng như nghỉ hưu, cho hay ông Trump chia sẻ tin tức chi tiết về một mối đe dọa đặc biệt của ISIS với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại Sứ Nga Sergey Kislyak.

Mối đe dọa này có liên quan đến việc dùng máy điện toán xách tay trên phi cơ.

Tòa Bạch Ốc nhanh chóng bác bỏ nguồn tin này.

“Bài báo này không đúng. Tổng Thống chỉ thảo luận mối đe dọa chung mà cả hai quốc gia phải đối diện,” theo lời bà Dina Powell, phụ tá cố vấn an ninh quốc gia, đặc trách về chiến lược, người tham dự cuộc họp.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia H.R. McMaster, người cũng hiện diện trong cuộc họp, có lời phát biểu làm giảm nhẹ tầm mức quan trọng của việc này.

“Tổng Thống và ngoại trưởng (Nga) chỉ cùng duyệt xét mối đe dọa chung từ các tổ chức khủng bố và trong đó có cả đe dọa cho an ninh phi hành,” ông McMaster nói. “Không hề có việc xuất xứ nguồn tin hay phương cách thu thập được nguồn tin này được thảo luận và cũng không có cuộc hành quân nào được nói tới mà chưa hề được tiết lộ cho công chúng.”

Các nguồn tin dấu tên cho tờ Washington Post hay rằng các tin tức ông Trump đem ra nói trong cuộc họp ngày 10 Tháng Năm là do một quốc gia thân thiện với Mỹ cung cấp theo thỏa thuận chia sẻ tin tức tình báo có từ trước.

Những người này nói rằng tin tức trên được coi là nhạy cảm đến nỗi các chi tiết cũng không được thông báo cho đồng minh của Mỹ và được phổ biến rất giới hạn ngay trong chính phủ Mỹ.

Tờ Washington Post nói rằng quốc gia kia chưa cho phép Mỹ chia sẻ tin tức với phia Nga. Nhưng qua hành động của mình, Tổng thống Trump gây nguy hại cho sự hợp tác của một đồng minh hiểu rõ về sự hoạt động bên trong ISIS.

Tờ báo cho hay, sau đó các giới chức Tòa Bạch Ốc tìm cách “chữa cháy” bằng cách gọi điện thoại đến CIA và cơ quan tình báo điện tử Mỹ NSA.

Tuy nhiên, giới hữu trách nói rằng Tổng Thống Trump chẳng vi phạm luật lệ nào. Là Tổng Thống, ông Trump có quyền hành rộng rãi để nói tin mật cho bất cứ ai.

Phía Quốc Hội Mỹ nhanh chóng có lời bình luận.

Thượng Nghị Sĩ Bob Corker (Cộng Hòa-Tennessee), chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, nói với báo chí chiều Thứ Hai rằng Tòa Bạch Ốc “phải sớm có biện pháp tự kềm chế.”

Ông cho hay sẽ có thêm ý kiến sau khi tìm hiểu thêm về vụ này.

Thượng Nghị Sĩ Martin Heinrich (Dân Chủ-New Mexico) gửi tweet mỉa mai Tòa Bạch Ốc rằng “Lời khuyên: Chớ đưa tin mật cho Nga. Bài học bí mật vỡ lòng.”

Thượng Nghị Sĩ Mark Warner (Dân Chủ-New Mexico) gửi tweet: “Nếu đúng, thì đây là cái tát cho cộng đồng tình báo. Gây nguy hiểm cho nguồn cung cấp tin và phương cách thu thập là điều không thể tha thứ.”

(V.Giang)NV

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s