Không có quy trình”nhìn thẳng vào mắt cư dân Sơn Trà(Đà Nẵng)”:,voọc,linh trưởng !

docbao1

logo_vne_web

‘Đúng quy trình’ ở Sơn Trà

Nguyễn Đông

Nguyễn Đông

(VNexpress)

linh trưởng6

Trước buổi họp về kiến nghị điều chỉnh Quy hoạch quốc gia bán đảo Sơn Trà, đại diện Tổng cục Du lịch nói với báo chí “đừng đến mất công”.

Nhưng chúng tôi không tới không được. Bán đảo Sơn Trà rất quan trọng với dân Đà Nẵng. Ba mặt tiếp giáp với biển, mặt còn lại giáp đô thị, Sơn Trà là tổng hòa của hệ sinh thái rừng gắn liền biển tự nhiên duy nhất ở Việt Nam. Nhiều phóng viên ở Đà Nẵng đã thấp thỏm mấy ngày nay, chờ đợi cuộc làm việc của Tổng cục Du lịch.

Buổi họp hôm đó, Tổng cục Du lịch do Phó tổng cục trưởng Hà Văn Siêu dẫn đầu vào làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Giữa tháng 3, Hiệp hội đã gửi tâm thư lên Thủ tướng đề nghị xem xét lại, sau khi tận thấy bản quy hoạch có quá nhiều phần đất xây dựng công trình nghỉ dưỡng, sẽ dẫn đến nguy cơ bê tông hóa lá phổi của Đà Nẵng. Thủ tướng sau đó giao Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND Đà Nẵng xem xét, xử lý các kiến nghị này.

linh trưởng5

Đầu giờ chiều cùng ngày, một số phóng viên ở Đà Nẵng gọi điện trực tiếp cho ông Hà Văn Siêu để xác nhận và đăng ký vào tác nghiệp, nhưng ông Siêu “dặn”: đừng đến. Hơn 50 phóng viên vẫn đội nắng đến Văn phòng đại diện của Bộ VHTT&DL tại Đà Nẵng. Một nhân viên đứng chặn cửa, “các anh thông cảm, có lệnh ở trên”. Chúng tôi cố vào, nhưng cũng không qua được cửa thang máy.

Cuộc họp việc giữa Tổng cục Du lịch và một tổ chức dân sự trở thành buổi họp bí mật. Chúng tôi nghe thuật lại, rằng đã có những tranh luận gay gắt, vì đại diện Tổng cục Du lịch khẳng định bản quy hoạch được làm đúng quy trình, không thể sửa vì mới ban hành. Quan điểm “dù bản quy hoạch mới ban hành năm 2016 nhưng không phù hợp thì phải điều chỉnh” của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã không được lắng nghe. Các đại diện Hiệp hội đồng loạt từ chối ký vào biên bản làm việc.

Bộ VHTT&DL và UBND TP Đà Nẵng là hai đơn vị đệ trình bản quy hoạch lên Thủ tướng. Đúng ra với buổi làm việc này, Tổng cục Du lịch không có thẩm quyền trả lời một cách dường như dứt khoát rằng “không thể điều chỉnh” hay “bản quy hoạch đã đúng quy trình” mà cần lắng nghe để báo cáo.

Ngay ngày hôm sau, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có văn bản yêu cầu “Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo xem xét ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng một cách thật sự khoa học và cầu thị; thông tin đầy đủ cho công luận”.

Có lẽ văn bản của Phó thủ tướng đã không có những cụm từ “cầu thị”, và “thông tin đầy đủ cho công luận”, nếu Tổng cục Du lịch không cấm cửa báo chí và “bỏ ngoài tai” những kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Lợi ích chung của người dân và quyền được tiếp cận thông tin từ một cuộc họp đáng ra phải công khai của báo chí đã không được đáp ứng.

Lý sự “đúng quy trình thì không điều chỉnh” của Tổng cục Du lịch đã khiến nhiều người bất bình. Bản quy hoạch do Thủ tướng phê duyệt chỉ mang tính định hướng chung. Từ định hướng này, tới triển khai việc xây dựng rất nhiều hạng mục trên bán đảo Sơn Trà, còn cần rất nhiều quy hoạch khác, căn cứ vào rất nhiều điều kiện khác. Quy hoạch “được duyệt theo đúng quy trình” không đồng nghĩa với những nội dung quy hoạch là hoàn toàn đúng.

Sơn Trà cày xới

Thái độ cầu thị và minh bạch của Chính phủ đã được thể hiện. Bây giờ là lúc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cũng như là UBND Đà Nẵng thực hiện trách nhiệm của họ trước những thắc mắc của người dân. Thay vì “khoán” cho Tổng cục Du lịch – để rồi có một cái nhận định “đúng quy trình”.

Trong buổi họp với Tổng cục, đại diện Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã mời họ đi xem voọc chà vá chân nâu – linh hồn của Sơn Trà. Nhưng phía Tổng cục từ chối. Có lẽ vì nhìn thẳng vào mắt những con voọc không nằm trong quy trình.

Vấn đề của Sơn Trà bây giờ không chỉ là chuyện quy hoạch, mà là cách trả lời công luận của những người hữu trách.

Nguyễn Đông

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s