Chân dung Tờ Tờ dân cử “xứ củ sâm và kim chi” Nam Triều Tiên(Hàn Quốc,Đại Hàn)Moon Jae-In

Chuyện dân chủ xứ người

docbao1

Tân Tổng Thống đắc cử Moon Jae-In của Hàn Quốc

( Người đứng đầu xứ sở mướn công nhân xuất khẩu  và có phụ nữ VN lấy chồng để đổi đời…)

Ông Moon Jae-in đã được chọn giữ cương vị Tân Tổng thống Hàn Quốc trong nhiệm kỳ 5 năm tới đây. Cơ quan giám sát bầu cử Hàn Quốc đã xác nhận điều này.

Chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc 2017, ông Moon Jae-in thu được tổng cộng 11,7 triệu phiếu bầu, bỏ xa 4 ứng viên còn lại. Phát biểu trước người ủng hộ và giới chức đảng tại trụ sở đảng Dân chủ tự do tại Seoul, ông Moon nói: Chiến thắng của ông chính là chiến thắng của khát khao thay đổi chính phủ của người dân. Chúng tôi đã làm hết sức mình để hiện thực hoá ước mong của người dân và tôi tin đó là động lực đưa chúng tôi tới ngày hôm nay”. 

Ông Moon Jae-in có cha mẹ là người tị nạn từ Triều Tiên. Những năm 70, khi còn là sinh viên, ông bị bắt giam vì dẫn đầu cuộc biểu tình phản đối chế độ của Tổng thống Park Chung-hee – cha cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. 

 
 

Sau đó, ông phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc, trở thành luật sư vì nhân quyền. Là thành viên của đảng Dân chủ, ông Moon từng tham gia tranh cử năm 2012 nhưng thua bà Park với tỉ lệ phiếu sát sao.

Về phần mình, ứng viên có số phiếu xếp thứ 2 Hong Joon-pyo, đến từ Đảng Hàn Quốc tự do, ngay từ khi có kết quả khảo sát ngoài phòng bỏ phiếu với chiến thắng nghiêng về ông Moon, ông Hong đã có bài phát biểu và ngầm thừa nhận thất bại. Ông Hong nói: “Nếu kết quả khảo sát ngoài phòng bỏ phiếu là chính xác, tôi sẵn sàng tái thiết đảng với tâm lý vui vẻ”. 

Ngay trong hôm nay, tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ tuyên thệ nhậm chức và bắt tay vào hàng loạt trọng trách nặng nề trước mắt. Tân Tổng thống sẽ công bố đề xuất Thủ tướng để Quốc hội thông qua cùng các vị trí chính trong Nội các bao gồm Bộ trưởng Công An và Tài chính. 

Kết quả ngày hôm nay là sự lựa chọn của hàng triệu người Hàn Quốc trong cuộc bầu cử diễn ra từ 6 giờ sáng theo giờ địa phương ngày 9/5 đến 20:00 cùng ngày. Số lượng cử tri đi bầu năm nay mức kỷ lục trong 2 thập kỷ trở lại đây (77,2% trong tổng số 42,2 triệu cử tri hợp pháp).

TT Hàn1

 
 

TT Hàn2

 
 

TT hàn3

Đại học Kyung Hee cũng là nơi chàng thanh niên Moon Jae-in (ngoài cùng bên trái) gặp và yêu cô sinh viên thanh nhạc Kim Jeong-suk. Ảnh: Hankyoreh.

TT Hàn4

 
 

TT Hàn5

 
 

TT Hàn6

Bức ảnh này chụp ông Moon Jae-in năm 1987, khi đã trở thành một luật sư bảo vệ nhân quyền và lãnh đạo phong trào dân chủ. Không thể trở thành thẩm phán như mơ ước vì quá khứ “nổi loạn”, ông Moon Jea-in quyết định làm gì đó có ý nghĩa hơn ở Busan và tại đây gặp ông Roh Moo Hyun. 

TT Hàn7

Trong ảnh, ông Moon Jea-in tự hào chụp cùng mẹ khi mở văn phòng luật sư đầu tiên của ông, chủ yếu phục vụ những người không đủ khả năng thuê luật sư. Ảnh: Hankyoreh.

TT Hàn8

 
 

TT Hàn9

 
 

TT Hàn10

Nhưng sự việc ông Roh Moo-hyun tự tử vì bị điều tra tham nhũng đã đưa ông trở lại chính trường. Trong ảnh, ông Moon Jae-in (trái) xúc động khiêng di ảnh của cố Tổng thống Roh Moo-hyun trong tang lễ. Ảnh: Getty Images

TT Hàn11

Ông Moon Jae-in vẫy chào đám đông người ủng hộ khi ra tranh cử Tổng thống năm 2012. Tuy nhiên, ông chịu thất bại mong manh trước bà Park Geun-hye, con gái của cố Tổng thống Park Chung-hee mà ông từng biểu tình phản đối. Ảnh: Korea Times.

TT Hàn12

 
 

TT Hàn13

 
 

TT Hàn14

 
 

TT Hàn15

 
 

TT Hàn16

 
 

TT Hàn17

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s