Chỉ có ở quê mình :Bác sĩ mổ nhầm(chân phải) yêu cầu đóng tiền thêm để mổ tiếp…

baby reading newspaper

logo Đất Việt

baby-crying

Mổ nhầm chân trái sang chân phải: Phải nộp thêm tiền mới phẫu thuật tiếp

Sau khi biết mình mổ nhầm chân của anh Thảo, bác sĩ lại yêu cầu gia đình nộp tiền thêm thì mới phẫu thuật tiếp chân trái bị bệnh

GS-TS Trần Bình Giang – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) – cho biết, bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ H, phẫu thuật viên chính của kíp mổ nhầm chân cho bệnh nhân giải trình về sự việc.

Trước đó, anh Thảo (37 tuổi) trú tại Ứng Hòa, Hà Nội, bị liệt thần kinh chày trước nên chân trái đi tập tễnh. Sau khi kiểm tra, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã chỉ định mổ để điều trị. Ca mổ đã diễn ra, tuy nhiên phẫu thuật viên thực hiện ca mổ đã mổ nhầm sang chân phải của anh này.

Mo nham chan trai sang chan phai: Phai nop them tien

Bệnh viện Việt Đức, nơi diễn ra ca phẫu thuật nhầm chân trái sang chân phải.

Đáng chú ý, theo người nhà của bệnh nhân, sau khi biết mình mổ nhầm chân của anh Thảo, bác sĩ lại yêu cầu gia đình nộp tiền thêm thì mới phẫu thuật tiếp chân trái bị bệnh. Điều này khiến người thân của anh Thảo vô cùng bức xúc và đã làm đơn khiếu nại lên lãnh đạo bệnh viện.

GS Giang cho hay,  bệnh viện đã nhận được khiếu nại của gia đình bệnh nhân Thảo. Theo phản ánh, anh Thảo bị tổn thương thần kinh mác trái và có chỉ định mổ. Cụ thể phẫu thuật viên sẽ mổ chân trái, thực hiện tách cơ chày sau của chân trái đưa lên chày trước để hỗ trợ vận động.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành ca mổ thì bệnh nhân mới tự phát hiện bị mổ nhầm và thông báo với kíp mổ. GS Giang thừa nhận rằng, sai sót mổ nhầm chân trái sang chân phải sẽ có ảnh hưởng nhất định tới chức năng của chân phải.

“Ngay buổi tối, bác sĩ kíp phẫu thuật đã xin lỗi bệnh nhân và người nhà. Chúng tôi đã yêu cầu bác sĩ H – phẫu thuật viên chính của kíp mổ – giải trình về sự việc. Sau đó, bệnh viện sẽ có điều tra làm rõ nguyên nhân và có hướng xử lý thích đáng. Bệnh viện cũng đã yêu cầu lãnh đạo khoa xem xét quy trình mổ để xem lỗi từ khâu nào và gặp người nhà và bệnh nhân để xin lỗi với tinh thần cầu thị” – GS Giang nhấn mạnh.

Bệnh viện Việt Đức sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ, miễn phí hoàn toàn các chi phí của của bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện điều trị thoả đáng và theo dõi các sức khoẻ sau này của bệnh nhân.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng nhầm lẫn tai hại mà bác sĩ mắc phải. Cách đây không lâu,  ngày 17/2, chị Lê Thị Thương (35 tuổi, ngụ tại xóm 6 phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đưa con là Phạm Thành Luân (6 tuổi) bị gãy đầu xương trụ cổ tay phải do ngã đến Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An điều trị.

Tại đây, các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật, nắn xương trụ thẳng lại rồi đóng đinh cố định ở cổ tay phải. Sau khi hoàn thành ca phẫu thuật, bác sĩ hẹn “sau ba tháng chị đưa con đến để tái khám và rút đinh”. Chị Thương đưa con trở lại bệnh viện theo đúng lịch hẹn. Bác sĩ Tuấn và một bác sĩ gây mê cùng một kĩ thuật viên thực hiện ca phẫu thuật này.

Tuy nhiên, theo chị Thương lần phẫu thuật này dài gần 2 giờ, lâu hơn nhiều khi so với lần đóng đinh ban đầu. Sau đó, khi ca phẫu thuật hoàn thành chị thấy hai cổ tay của con đều băng bó như nhau.

Sau khi xảy ra sự việc, BS Phạm Văn Dũng, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An đã thừa nhận  kíp phẫu thuật đã để xảy sai sót không đáng có dẫn đến hậu quả mổ nhầm tay.

Đáng lẽ phẫu thuật cổ tay phải nhưng do vết mổ cũ bị mờ nên kỹ thuật viên lại lấy ven truyền dịch ở tay trái. Do đó, phẫu thuật viên cứ tưởng cổ tay trái đã đóng đinh nên để tay trái lên vị trí mổ. Bác sĩ tìm mãi không thấy đinh nên mới biết đã phẫu thuật nhầm tay của cháu.

Nguồn:

Bác sĩ mổ nhầm chân bệnh nhân ở Bệnh viện Việt Đức trần tình

Bác sĩ H.- bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật mổ nhầm chân bệnh nhân ở Bệnh viện Việt Đức trần tình, do một ngày phải tiến hành rất nhiều ca phẫu thuật nên đã nhầm lẫn, thiếu tỉnh táo trong việc phẫu thuật cho bệnh nhân.

Vào tối ngày 19/7, bác sĩ P.V.H, người thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân Trần Văn Thảo (37 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội) tại Khoa Chấn thương 3, Bệnh viện Việt Đức đã đến gặp gia đình bệnh nhân để xin lỗi.

 BV Việt Đức hội chẩn phẫu thuật chân trái, mổ nối gân nhầm chân phải
 
 Theo báo Vietnamnet, bác sĩ H. cho rằng: “Trước khi tiến hành gây tê, tôi cầm chân bệnh nhân lên và hỏi ‘mổ chân phải này à anh’. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trả lời ‘ừ’ rồi tôi đem đi sát khuẩn sau đó tiến hành gây tê”.

Cũng theo bác sĩ H., do một ngày phải tiến hành rất nhiều ca phẫu thuật nên đã nhầm lẫn, thiếu tỉnh táo trong việc phẫu thuật cho bệnh nhân Thảo. Bác sĩ H. thừa nhận đã không xem hồ sơ bệnh án mà chỉ căn cứ vào câu trả lời của bệnh nhân.

Hình ảnh Bác sĩ mổ nhầm chân bệnh nhân ở Bệnh viện Việt Đức trần tình số 1

Bác sĩ mổ nhầm chân bệnh nhân ở Bệnh viện Việt Đức trần tình. Ảnh minh họa

Khi tiến hành sau ca mổ, bệnh nhân Thảo hoảng hốt kêu với bác sĩ phẫu thuật là đã mổ nhầm chân. Sau khi phát hiện nhầm lẫn, các bác sĩ tiếp tục phẫu thuật lại cho bệnh nhân. 

Trao đổi trên báo Dân Trí sáng ngày 20/7, GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết, Ban Giám đốc Bệnh viện đã họp, đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật, đồng thời thành lập hội đồng chuyên môn để rà soát lại toàn bộ quy trình chẩn đoán, phẫu thuật, tìm lại các điểm cơ sở để khắc phục. Sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn, phía bệnh viện sẽ đưa ra hình thức kỷ luật.

 

Cũng theo bác sĩ Giang, hiện bệnh nhân Thảo đã tỉnh táo, vết mổ hồi phục tốt.

“Bác sĩ đã can thiệp vào chân lành của người bệnh. Ở đây, rõ ràng là lỗi của phẫu thuật viên và cả kíp mổ, người phụ mổ, sát trùng, gây mê… đã không kiểm tra kỹ càng, dẫn đến nhầm lẫn khi phẫu thuật. Tuy nhiên, chân bị mổ nhầm không bị ảnh hưởng nhiều mà vẫn đi lại được bình thường. Chân trái bị bệnh đã được phẫu thuật ngay sau đó. ”, báo Dân Trí dẫn lời bác sĩ Giang.

Hình ảnh Bác sĩ mổ nhầm chân bệnh nhân ở Bệnh viện Việt Đức trần tình số 2

Bệnh nhân bị Bệnh viện Việt Đức mổ nhầm chân. Ảnh báo An ninh Thủ đô

Cũng theo bác sĩ Giang, phía bệnh viện cũng nhận trách nhiệm, và sẽ miễn phí hoàn toàn các chi phí phẫu thuật, điều trị cho bệnh nhân.

Được biết, gia đình anh Thảo có hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của huyện Ứng Hòa. Gia đình có hai con nhỏ, cháu lớn năm nay học lớp 1, cả 2 vợ chồng anh không có công việc ổn định. 

Cách đây 2 năm, anh Thảo bị tai nạn gao thông nên sức khỏe cũng yếu. Trước khi phẫu thuật, anh Thảo mong muốn chân nhanh khỏi để gánh vác gia đình và nuôi dạy con cái, ai ngờ lại xảy ra sự việc.

H.Yên (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin

* Than ôi ! đào tạo y khoa ở xứ mình !! Chắc là tốt nghiệp “Cử nhân y khoa”(văn bằng mới )
 Không đọc bệnh án,không đọc hồ sơ….. ???? Lại hỏi bệnh nhân ??

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: