TAI-TƠ-NÍCH(Titanic)-Hoàng Hải Thuỷ

tạp bút

logo-con-bo-cu%cc%9bo%cc%9bi

TAI – TƠ – NÍCH

(TITANIC)

Titanic

Tuổi già hạt lệ như sương
Hơi đâu chuốc lấy mấy đường đắng cay..

Vẫn biết già hay trẻ cũng không nên khóc, nhưng khóc là một hình thức biểu hiện cảm xúc của cơ thể con người. Khi xúc động người ta có muốn không cười, không khóc cũng không được. Buổi sáng đầu năm , tôi viết về chuyện Khóc khi xem phim xi-nê, chuyện Phim Hay, chuyện Đào Kép và chuyện Nhà Đạo Diễn.

Tôi mê xi-nê từ nhỏ. Cùng với ước mơ mai sau lớn lên sẽ làm văn sĩ viết truyện tiểu thuyết như các ông Vũ Trọng Phụng, Lê Văn Trương, những năm 11, 12 tuổi tôi còn mơ làm tài tử xi-nê, tức mê đóng phim xi-la-ma.

TitanicKý ức chìm loãng, mờ nhạt trong dòng thời gian, tôi chỉ nhớ tôi có ước mơ làm tài tử xi-nê trong một buổi chiều những năm 1941 hay 1942, tôi xem cuốn phim tôi không nhớ đúng tên — phim L’Incendie de Chicago, hay phim San Francisco — chỉ nhớ phim do Clark Gable và Jeannette MacDonald đóng vai chính.

Trong phim Clark Gable là một thanh niên hào hoa phong nhã, một mẫu người Playboy chỉ sống để ăn miếng ngon, uống rượu quí, hút sì-gà đậm, mặc y phục đẹp và yêu những người đàn bà nhan sắc, đa tình thơm như múi mít; Jeannette McDonald là một nữ ca sĩ đẹp, trẻ có giọng hát mê hồn. Clark Gable yêu Jeannette McDonald nhưng nàng không vui lắm, không sốt sắng đáp ứng lắm với Tình Yêu — viết hoa hai chữ T, Y — của chàng, vì nàng thấy chàng là người vô đạo, báng bổ và quá đỗi ăn chơi . Nàng là gái ngoan đạo, là nữ ca sĩ nhưng vẫn giữ mình và tâm hồn, linh hồn, trong sạch không vướng bụi trần.

JamesThế rồi, tôi không nhớ là thành phố bị hỏa hoạn hay bị động đất. Tai hoạ xẩy ra, thành phố đổ nát, nhiều chỗ bốc cháy, đám dân thành phố thoát chết dắt díu nhau chạy lên một ngọn đồi bên ngoài thành phố. Trên sườn đồi ấy, trước cảnh thành phố đổ nát, Nữ Ca Sĩ Jeannette McDonald, y phục trắng, quì xuống cất lời ca tạ ân Thiên Chuá đã cứu cho một số người được sống. Đúng lúc Nàng Ca Sĩ hát, Chàng lãng tử Clark Gable cũng lên sườn đồi. Nghe tiếng ca của Nàng, trong vắt bay lên trời mây, Chàng xúc động, Chàng quì gối xuống, mở trái tim hào hoa của chàng chào đón hồng ân Thiên Chuá.

Mèn ơi..! Dù bạn có khó tánh hay có bi quan đến mấy bạn cũng, ít nhất, nhìn nhận với tôi rằng cảnh sau tai hoạ, trên sườn đồi, gần xa kia là thành phố đổ nát, Nàng Ca Sĩ đẹp như Thiên Tiên, y phục trắng, quì gối chắp tay hát lời ca ngợi Thiên Chuá, Chàng Lãng Tử Hào Hoa ria mép con kiến quì xuống theo Nàng, quì gần bên Nàng, khuôn mặt lãng tử ăn chơi nay tỏ ra ăn năn, tràn đầy những nét thành kính — cảnh ấy là một cảnh đẹp.

C3nh đẹp ấy làm chú nhỏ 10 tuổi là tôi nghĩ: Đóng phim như Clark Gable có gì khó? Toàn ăn chơi, bận đồ đẹp, yêu đàn bà đẹp, được đàn bà đẹp yêu. Đóng phim như thế không những không khó mà còn là dzễ ợt. Và tôi ước mơ lớn lên tôi cũng đóng phim xi-nê như Clark Gable.

Từ 1950 đến 1954, ở Hà Nội, ở Sài Gòn, gần như không ngày nào tôi không vào rạp xi-nê. Hà Nội: những rạp xi-nê Majestic, Eden, Philharmonique, Trung Quốc, Porte d’Or, Moderne, Olympia, Ciro’s, Dũng Lạc; Sài Gòn: những rạp xi-nê Rex, Majestic, Eden, Cinéma Catinat, Bonard, Đại Nam, Khải Hoàn, Thanh Bình, Nam Quang, Olympic, Nam Việt là những nơi tôi quen thuộc. Không thể biết tôi đã chi bao nhiêu tiền vào việc mua vé xi-nê trong 4 năm từ 1950 đến 1954.

Cùng với tuổi tác nhiều hơn, việc đi xem phim của tôi ít đi. Sau Ngày 30 Tháng Tư bị kẹt lại, bị xem mấy phim xi-nê cuả Nga Cộng và Bắc Cộng:Mười Hai Vị Thần Thánh, Lút-mi-lan và Rút-mi-lăng, Đại tá Vô-lô-dzốt-ki, Đến Hẹn Lại Lên, Người Bộ Đội Trẻ, Kim Đồng, tôi khó chịu, tôi tự hứa: sẽ không bao giờ bước chân vào rạp x-nê xem phim cộng sản, tôi chỉ lại đi xem phim khi nào tôi sống ở một thành phố nào đó của phe tư bổn Âu Mỹ.

20 muà lá rụng mỏi mòn sống ở Sài Gòn  trong số có 8 năm nằm phơi rốn trong nhà tù cộng sản, bánh xe lãng tử muộn màng đưa tôi sang Kỳ Hoa Đất Trích, tôi đã qua tuổi làm nhiều trò, không phải chỉ qua tuổi đi xem xi-nê.

Vuot SongỞ Kỳ Hoa, xứ sở của Bơ Sưã và Xi-nê, tôi rất ít đi xem xi-nê ở rạp. Ít đi không phải là không đi mà là không đi nhiều, trong 10 năm, xem chừng 20 phim ở rạp, tôi đã khóc hai lần: lần thứ nhất tôi khóc khi xem phim Titanic, đoạn chàng thanh niên Jack bị vu tội lấy trộm sợi dây bích ngọc, bị còng tay vào cây cột sắt, khi tầu sắp chìm, nước tràn vao tầu, Nàng Rose chạy trong khoang tầu vắng tìm người yêu, cứu chàng khỏi chết, và tôi khóc lần thứ hai khi xem phim Vượt Sóng. [1]

Tôi không muốn khóc, nhưng những lúc ấy nước mắt tôi tự động ứa ra, tim tôi thổn thức trước cảnh người ta yêu nhau, người ta sống chết vì nhau, tim tôi đau nhói khi thấy đồng bào bất hạnh của tôi phải chịu nhiều đau khổ quá vì bọn Cộng sản.

Phim Titanic là một phim Hay, phim vưà thành công về nghệ thuật vừ thành công về lợi nhuận, tức có nhiều người đi xem, có số tiền bán vé cao kỷ lục. Phim được thực hiện năm 1998, được trao nhiều Giải Oscars năm 1999. Đôi diễn viên Kate Winslet – Leo DeCaprio hợp đôi tuyệt vời. Tôi không biết tại sao những nhà làm phim không khai thác đôi diễn viên ấy ngay sau khi phim Titanic thành công, phải đợi 10 năm sau — đến năm nay, 2009 — họ mới cho Kate Winslet và Leo DeCaprio, đôi tình nhân của phim Titaniclàm nhiều người khóc, gặp lại nhau trong một phim mới: Revolutionry Road.

Nghĩ rằng phim có Kate và Leo đóng sẽ lại ăn khách, lại có nhiều người đi coi, tuy không thể nhiều khán giả bằng phim Titanic nhưng chắc phải là phim đông khách nhất trong tuần, tôi theo dõi việc chiếu bộ phim thứ hai của Kate Winslet và Leo DeCaprio trên báo Mỹ.

Cùng trong hai tuần lễ cuối tháng January 2009 người ta tung ra chiếu 2 bộ phim mới có Kate Winslet trong vai chính: phim Revolutionary Road với Leo DeCaprio, và phimThe Reader, Kate Winslet đóng với nam diễn viên Ralph Fiennes. Việc chiếu hai phim cùng một nữ diễn viên đóng vai chính trong cùng một lúc như thế là việc làm tối kỵ của giới khai thác phim ảnh.

Hai phim Revolutionary Road, The Reader cùng là phim tình, cốt truyện không có gì đặc biệt, và cả hai phim cùng không có khách đi coi. Giới khai thác phim ảnh gọi việc đào kép đang nổi tiếng, vừa có phim hốt bạc, ra phim mới bị thất bại thê thảm về tiền bạc là một cái flop.

Với bộ phim mới Revolutionary Road, Kate Winslet và Leo DeCaprio bị “flop: rơi xuống” thảm hại. Trước đó người ta tưởng việc đôi diễn viên Vàng Y đó gặp lại nhau trong bộ phim mới sẽ gây ra sự chú ý của khán giả, những người bị xúc động vì họ trong phim Titanic sẽ đi xem phim mới của họ, nhưng sự việc diễn ra không như thế. Hai phimRevolutionar Road, The Reader chiếu trong 2 tuần lễ không phim nào đứng vào bảng danh sách 10 phim thu nhiều tiền nhất trong tuần.

Mỗi Thứ Hai trong tuần Nhật báo The Washington Post đăng bản Tổng Sắp 10 phim thu nhiều tiền vé nhất trong tuần, tức có đông khán giả nhất, sáng Thứ Hai này là tuần thứ ba, tôi thấy hai phim có Kate Winslet đều ở ngoài bản. Phim Revolutioanary Road, sau 2 tuần vắng khách, đã phải ngừng chiếu.

Lâu rôi tôi đã thấy sự quan trọng cuả nhà đạo diễn điện ảnh, phim hay là do đạo diễn, không phải do diễn viên. Phim Titanic và phim Revolutionary Road càng cho tôi thấy tôi nghĩ như thế là đúng. Phim Titanic do Đạo diễn James Cameron thực hiện. Tôi đã xem phim True Lies của ông trước phim Titanic. Phim True Lies, với Arnold Shwarenegger, là tuyệt đỉnh cuả loại phim Action Âu Mỹ, phim Action mà đến như True Lies là nhất.

Cứ khoảng 10 năm Đạo diễn James Cameron làm một phim, mà phim ông làm là tuyệt phẩm. Chỉ được biết tài ông qua có 2 phim, tôi thán phục ông. Tôi viết bài này để vinh danh ông: Đạo diễn phim James Cameron.

Trước năm 1970 tôi xem phim vì diễn viên, cứ thấy Lana Turner, Kim Novak, Marilyn Monroe, Elizabeth Taylor, Audrey Hepburn là đi xem. Tôi mù tịt về Nhà Đạo diễn. Tôi không biết sự quan trọng của Nhà Đao Diễn Điện Ảnh. Việc đó chứng tỏ sự ấu trĩ của tôi và của khán giả. Đa số khán giả xi-nê thường làm như thế, chỉ đánh giá phim chắc là Hay trên diễn viên.

Tôi cũng viết bài này để chia buồn với Nữ Diễn Viên Kate Winslet. Với cô, phimRevolutionary Road có thể được gọi là phim Tơi-tả-nách.

CÔNG TỬ HÀ ĐÔNG

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.