Trùng tu di sản văn hoá theo “mỹ quan mới “của những đỉnh cao trí tuệ loài người !!

baby reading newspaper

baby-crying

Xôn xao hình ảnh Bia Quốc Học – Huế sau trùng tu

Sau gần 3 tháng trùng tu, Bia Quốc Học – Huế đang đi vào những giai đoạn cuối cùng, thế nhưng công trình này đang được các đơn vị thi công “khoác” lên một màu sơn vô cùng lạ lẫm gây xôn xao trong dư luận.

Thứ Tư, 11/01/2017 – 16:43

Bia Quốc Học – Huế trước khi được trùng tu

“Choáng” vì màu sơn sau khi trùng tu

Bia tưởng niệm chiến sĩ trận vong còn gọi là Bia Quốc Học được xây dựng và đưa vào khánh thành vào năm 1920 dưới thời vua Khải Định để tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt đã tử trận trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Sau gần 100 năm hiện công trình này đã xuống cấp và hư hỏng, trước tình hình đó, tháng 11/2016, UBND TP. Huế quyết định trùng tu Bia Quốc Học và giao cho Trung tâm Công viên cây xanh Huế làm chủ đầu tư. 

15940525_1827495027466222_249018171880051909_n
o N.H.A.T ngồi trên bia QH cũ
16114295_1827492577466467_8954022560570600966_n
 
Theo đó, Phần nền móng ở khu vực đài sẽ được tháo dỡ gạch bị nứt gãy, lớp gạch lát bị hư hỏng, lớp vữa láng bậc cấp, đào đất nền móng bị sút lún để gia cường móng. Ngoài ra, sẽ gia cường móng, xây bù gạch chỉ, bơm vữa vào các khe nứt và phần tiếp giáp móng gạch với bê tông. Riêng bia sẽ được bóc lớp vữa, tháo dỡ ngói lợp bị hư hỏng, tháo gạch men trang trí, đục phần gạch mủn mục, nứt gãy; tô trát lớp vữa bị bong tróc bằng vữa tam hợp; lợp lại ngói ống men trong đó có tận dụng ngói cũ 30%; tu bổ các họa tiết trang trí, bổ sung hoa văn trang trí bị hư hỏng.

Phần lan can, trụ biểu, bến thuyền, trụ lan can cổng vào  cũng được bóc lớp vữa bong rộp, đục phần gạch bị mủn mục, nứt gãy để xây tu bổ và gia cường, gắn lại ngói dương men, trang trí họa tiết, sành sứ… Ngoài ra, dự án còn làm lại hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật ở mái, tường bia, trụ biểu với 67 bóng. Toàn bộ công trình được đầu tư với kinh phí khoảng 700 triệu đồng, dự kiến hoàn thành trong tháng 1/2017.

Màu sơn của công trình sau trùng tu

 
Ngày 11/1, theo ghi nhận của PV báo PLVN hiện công trình này vẫn đang được các đơn vị thi công thực hiện các công đoạn còn lại. Sau một thời gian trùng tu hiện công trình này đang được sơn lên một màu vàng hoàn toàn lạ lẫm với người dân, không còn nét cổ kính như trước đây. Nhiều người dân ở TP. Huế cho biết, ngoài khiến bia Quốc học có màu sắc lòe loẹt, việc trùng tu cũng đã làm biến dạng công trình này. Cụ thể, đơn vị thực hiện trùng tu đã cạo hết những hoa văn trang trí vốn được làm rất tinh tế trên bia.

Ông Lê Văn Quảng –  PGĐ Phân viện Khoa học – Công nghệ miền Trung, đơn vị phụ trách Tư vấn thiết kế cho biết, việc trùng tu được tiến hành dựa trên nguyên bản của các chi tiết trong công trình. Việc sơn lại cho công trình này cũng được tiến hành trên cơ sở đó. Khi được hỏi về sự lạ lẫm của màu sơn thì ông Quảng cho hay, màu sơn và các vật liệu xây dựng khác được dùng bằng nguyên vật liệu truyền thống, sở dĩ màu sơn lạ lẫm là vì do mới sơn.

“Màu nó mới vì là mới làm, mới phục hồi thì không có cách gì làm cho nó cũ được, nhưng một thời gian sau thì nó sẽ trầm lại màu và không mới nữa”, ông Quảng nói.Bia Quốc học không thể có màu vàng khè Đó là ý kiến của TS Trần Đình Hằng- Phân Viện trưởng Phân Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Huế. Ông Hằng cho rằng, màu hiện tại của Bia Quốc Học  giống như “màu cải lương, tuồng chèo”, nhìn rất chói mắt. Theo ông Hằng, bất kể trước đây màu sắc của bia Quốc học là màu gì thì cũng không thể là màu vàng khè như hiện tại.

Trùng tu

 
 
Ông Hằng cho rằng, vấn đề nghiêm trọng ở đây chưa phải là màu sắc lòe loẹt mà là việc người ta đã cạo sạch những hoa văn trang trí trên công trình. Ông Hằng nói, giá trị nhất của công trình này là thống hoa văn trang trí có tính biểu tượng chung cho văn hóa truyền thống Việt, cụ thể là Huế, mà họa sĩ đã lấy tinh thần từ bình phong Huế, kiến trúc Huế để đưa vào.

“Bây giờ họ muốn làm cho khỏe, họ cạo hết, nạo hết, làm phẳng hết. Họ cạo đi cái đó mới là cái nguy hiểm. Hoa văn trang trí nó tinh tế như vậy mà bị cạo sạch”- ông Hằng bày tỏ. Ông Hằng cho biết thêm, các cơ quan liên quan đã dựa vào lý do công trình này chưa được công nhận di tích để làm việc tùy tiện. “Đầu tư tiền tỷ để làm việc đó là vô bổ. Chỉ cần dùng tiền đó xử lý, gia cố cái móng cho nó chắc để không sập là được rồi”- ông Hằng cho hay.

Tiến Duy / Phapluatvietnam

Hà Nội quét vôi, phủ màu Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) không còn cổ kính rêu phong như cũ, thay vào đó là một màu trắng xám bởi nước vôi mới.

Thứ Ba, 10/01/2017 – 10:56

Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám vừa được quét vôi lại bằng một màu trắng xám.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu cho biết đơn vị phối hợp với Viện Bảo tồn di tích Quốc gia quét vôi tôi truyền thống, sau đó phủ một màu xám trắng để giống với màu di tích trước đó. Toàn bộ chi phí chưa được quyết toán và do trung tâm chi trả.

Ông Kiêu cho biết thêm do Văn Miếu – Quốc Tử Giám bị xuống cấp, có biểu hiện nấm mốc, rêu phong… nên phải cho quét vôi và dùng các phương pháp khoa học để bảo tồn.

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng việc phủ màu mới khiến khu vực này mất đi vẻ trang nghiêm của di tích nổi tiếng.

Phần tường ngăn các khu nhà, điện thờ trông khác lạ so với trước đây.

Hai hồ Văn ở phía ngoài cũng được quét vôi và phủ màu trắng xám.

Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu cho biết đây là hoạt động thường niên của tổ chức này. “Cứ 3 đến 5 năm, khi phát hiện di tích xuống cấp, cần sửa thì chúng tôi sẽ báo cáo lên các cấp có thẩm quyền để có biện pháp xử lý”, ông Kiêu nói.

Khu vực hai nhà bia tiến sĩ nhìn rõ nhất màu trắng xám.

Hiện tại, việc quét vôi và phủ màu vẫn tiếp tục, nên một số mảng tường vẫn được giữ nguyên.

Phần chân cột các cổng ra vào được quét vôi cách đây 3 ngày.

Các mái cong của khu vực cổng chào, bia tiến sĩ.

Một số khu khu nhà chưa được quét vôi, nhìn cổ kính hơn so với phần đã sửa chữa. Dự kiến một tuần nữa sẽ xong toàn bộ công trình.

“Riêng phần cổng vào khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Khuê Văn Các chúng tôi chưa dám quét vôi và phủ màu vì ở đây xuống cấp hơn những vị trí khác. Chúng tôi sẽ báo cáo lên cấp trên để lên phương án tối ưu nhất”, ông Kiêu khẳng định.

Lê Hiếu / Zing. vn

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s