Thanh Tra và nhà báo “xâu xỉa”

Thống trị và Quản trị

baby reading newspaper

logo-2016

Quyền Vụ trưởng và “20.000 nhà báo  xâu xia…”

 “Đuổi nhà báo ngay, chúng tôi chả ngại gì. Đấy! Bởi vì trong quá trình (thanh tra), báo chí nó nhiễu thì rất là nhục…”. Lời của người trong một clip “giống” ông quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ – TTCP) Nguyễn Minh Mẫn đấy các bạn ạ!
  • Tôi không dám nói hễ nhà báo là trong sạch cũng như thanh tra ai cũng minh bạch bởi “bàn tay còn có ngón ngắn ngón dài”. Tôi cũng chẳng dám khuyên răn gì ai lời ăn tiếng nói vì biết đâu ở cương vị khác họ lại tư duy khác và nói gì là quyền của người ta. Nhưng với những câu sau đây mà đúng là của ông Mẫn nói thật, như Tổng TTCP đang yêu cầu làm rõ, thì không chỉ báo chí bất bình cũng chằng có gì lạ.

Ông ấy nói trước lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM thế này: “Tôi nói rõ, bất kỳ đoàn viên đoàn thanh tra nào tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật… Đây toàn là các thầy, các cô đại diện cho các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM… Xấu xa thì ta phải đậy lại. Không có dại gì chúng ta đi vạch áo cho người xem lưng…”.

Và tiếp tục “…Tôi nói thật với anh Đạt và các anh lãnh đạo, báo chí lúc này nhiều quá, hơn 20.000 nhà báo mà nó xâu xia vào… thì không có lịch mà tiếp đâu nên tôi đề nghị trong quá trình đoàn thanh tra làm việc các đồng chí không tiếp, trừ báo Đảng vào tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp tết. Còn lại tất cả, tôi đề nghị các đồng chí không tiếp… Bất kỳ đồng chí nào bị báo chí quấy nhiễu thì điện trực tiếp cho tôi. Tôi nói thật, nhiều đồng chí bí thư, chủ tịch các tỉnh, bộ trưởng… đã điện trực tiếp cho tôi. Tôi đuổi, tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi, đuổi đấy. Đuổi nhà báo ngay, chúng tôi chả ngại gì. Đấy! Bởi vì trong quá trình (thanh tra) báo chí nó nhiễu thì rất là nhục…”.

Khi được hỏi có phải đã nói như vậy không, ông Mẫn bảo rằng: “…Tôi cũng không trả lời qua điện thoại. Tôi không biết anh có phải là nhà báo chân chính hay không. Anh gọi tôi giờ này là không còn giờ làm việc nhá, anh coi lại Luật Báo chí đi”. Tôi cứ mong những điều trên ông Mẫn bức xúc điều gì đó, trong ngữ cảnh nào đó và chỉ nói về một vài ai đó chứ không phải “20.000 nhà báo mà nó xâu xia vào…”. Ở đời, ai chẳng có lúc lỡ mồm dại miệng, tuy nhiên, nếu ở cương vị mình, đứng ở chỗ ấy mà bớt phát ngôn kiểu trên thì có lẽ uy của ông quyền Vụ trưởng hay hơn quý vị ạ!

Chúng ta chờ xem TTCP sẽ làm rõ việc này như thế nào? Nếu người phát biểu đó chỉ giống ông Mẫn hay hiểu lầm, chưa hết ý thì có thể còn hiểu được, còn ngược lại, ông Mẫn cũng nên “có lời” để “cởi tấm lòng”.

logo PLO

‘Tôi liêm khiết nhất ngành thanh tra’

Thứ Bảy, ngày 26/11/2016 – 02:50
(PL)- Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ Nguyễn Minh Mẫn nói: “Tôi chống tham nhũng nhiều nhất của ngành thanh tra, chưa nhận cái kim sợi chỉ nào của ai”.

Chiều 25-11, qua điện thoại, PV Pháp Luật TP.HCM  đã đề nghị gặp ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III – Thanh tra Chính phủ (TTCP), để làm rõ một số thông tin liên quan đến những lời được cho là ông phát ngôn tại buổi công bố thanh tra ĐH Quốc gia TP.HCM hôm 28-9.

Ông Mẫn nói: “Tôi đang là trưởng đoàn thanh tra nên tôi không tiếp nhà báo. Còn các thông tin trên mạng là bịa đặt. Tôi là người chống tham nhũng mạnh nhất của ngành thanh tra, liêm khiết nhất của ngành thanh tra, chưa nhận cái kim sợi chỉ nào của ai”.

Sau đây là đoạn trao đổi với ông Mẫn và chúng tôi xin phép không bình luận về các nội dung này.

“Nói tôi phát ngôn có vấn đề là méo mó”

. Chúng tôi muốn làm rõ một số thông tin liên quan trực tiếp đến ông, không phải về nội dung mà đoàn thanh tra đang thực hiện. Ngoài ra, trong báo cáo của TTCP ngày 30-3-2012 gửi phó thủ tướng về việc bổ nhiệm vụ trưởng Vụ III đối với ông, ngoài nêu những ưu điểm, có đoạn nêu: “Đồng chí Mẫn chưa thể hiện tính minh bạch, có nhiều vấn đề trong phát ngôn, gây tư tưởng không tốt cho nội bộ đơn vị”. Điều này được giải thích thế nào, thưa ông?

+ Từ năm 2011 đến nay, tôi là người trong sạch, liêm khiết và có cống hiến nhiều nhất nên các lãnh đạo TTCP đã giao tôi làm quyền vụ trưởng Vụ III. Anh hãy đọc báo cáo phần ưu điểm: Quan điểm chính trị rõ ràng, chấp hành tốt cương lĩnh điều lệ, đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước; đạo đức lối sống lành mạnh, chưa có biểu hiện tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác.

5-giay-1_hmvz

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ gửi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về quy trình bổ nhiệm ông Mẫn năm 2012.

Còn có người báo cáo lên tôi suy thoái biến chất là báo cáo méo mó. Nói tôi phát ngôn có vấn đề, gây tư tưởng không tốt cho nội bộ cũng là báo cáo méo mó. Đáng lẽ họ làm công minh, chính trực trong làm quy trình thì tôi đã là vụ trưởng lâu rồi. Vì vậy Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lúc đó mới yêu cầu TTCP báo cáo.

Chưa động đến cây kim sợi chỉ của ai

. Nhưng theo báo cáo trên, quy trình bổ nhiệm trên đối với ông là dân chủ, khách quan, đúng quy định. Theo đó, 9/10 người không đồng ý ông giữ chức vụ trưởng Vụ III, vậy ông nghĩ sao?

+ Tôi trao đổi để cho rõ là nếu làm quy trình công minh thì tôi là người xuất sắc nhất, liêm khiết và cống hiến nhiều nhất cho ngành thanh tra thì giờ tôi đã là vụ trưởng. Bởi lúc tôi là quyền vụ trưởng từ năm 2011, tôi là trưởng đoàn thanh tra của năm đoàn, trong đó có thanh tra diện rộng về kiên cố hóa trường học cho cả nước, sau đó trường học trên cả nước được khang trang.

40 năm nay tôi chưa bao giờ có vi phạm khuyết điểm nào. Tôi chỉ có thành tích đối với Đảng, nhân dân và đặc biệt đối với ngành thanh tra. Rất tiếc tôi đang là trưởng đoàn thanh tra nên tôi không tiếp anh được. Chứ tôi là cán bộ thanh tra cao cấp đầu tiên chưa động đến cây kim sợi chỉ của ai. Tôi bị thương, bị mổ mấy lần nhưng vẫn quyết tâm chiến đấu đến cùng để bảo vệ sự trong sạch của ngành thanh tra. Anh hãy chờ tôi kết thúc đoàn thanh tra (ĐH Quốc gia TP.HCM – PV), tôi sẽ tiếp anh và chứng minh là tôi không vi phạm gì. Tôi dù sức khỏe yếu nhưng tôi đã trọn đời đóng góp cho ngành thanh tra.

. Còn việc có công văn ngày 31-1-2013 của phó tổng TTCP yêu cầu vụ trưởng Vụ III tổ chức kiểm điểm, chỉ rõ việc tố cáo của ông đối với một phó vụ trưởng Vụ III là không đúng, không có cơ sở, ông có ý kiến gì?

+ Cái này giờ tôi chưa trả lời. Rất tiếc giờ tôi đang là trưởng đoàn thanh tra nên không thể tiếp anh chứ sau này kết thúc đoàn thanh tra rồi tôi sẽ chứng minh cho anh thấy tôi không tố cáo ai, tôi không sai gì.

Tôi là một trong những cán bộ làm nhiều việc lớn cho ngành thanh tra. Tôi là người duy nhất kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực và những biểu hiện tha hóa khác. Tôi chưa từng vi phạm kỷ luật gì. Họ hoàn toàn bịa đặt vu khống cho tôi, câu kết để cố tình bôi nhọ thanh danh, truyền thống cách mạng, yêu nước hàng trăm năm nay. Tôi cảm ơn nhà báo đã trao đổi. Tôi có thể khẳng định luôn tôi là người chống tham nhũng mạnh mẽ bởi tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống yêu nước.

. Xin cám ơn ông.

Chiều 25-11, một lãnh đạo TTCP cho biết liên quan đến các phát ngôn được cho là ông Mẫn nói tại buổi công bố quyết định thanh tra ĐH Quốc gia TP.HCM TP đang xôn xao trên mạng thì Tổng TTCP Phan Văn Sáu đã có chỉ đạo làm rõ các phát ngôn của ông Mẫn và yêu cầu ông Mẫn báo cáo giải trình sự việc có liên quan.
NGUYỄN ĐỨC

Tướng Độ: “Bộ trưởng sắp nghỉ thì thanh tra Bộ đâu dám thanh tra”

Hoàng Đan | 23/11/2015 16:33

Tướng Độ: "Bộ trưởng sắp nghỉ thì thanh tra Bộ đâu dám thanh tra"

Trung tướng Trần Văn Độ. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Trung tướng Trần Văn Độ, có một thực tế đang diễn ra hiện nay, đó là chưa có một cơ quan, địa phương nào tự mình phát hiện ra ở trong cơ quan, địa phương có tham nhũng.

Chưa cơ quan, địa phương nào tự phát hiện tham nhũng

Câu chuyện “hoàng hôn nhiệm kỳ” được đại biểu Lê Như Tiến đặt ra trước Quốc hội đã cho thấy những sự không êm ả vào thời điểm cuộc chạy đua nước rút để thực hiện những “chuyến tàu vét” cuối cùng trước khi “hạ cánh”.

Bên lề hành lang Quốc hội, trao đổi với chúng tôi, đại biểu QH, Trung tướng Trần Độ, nguyên Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, nguyên Phó Chánh án TANDTC cho rằng, đúng là có thực trạng “hoàng hôn nhiệm kỳ” đã xảy ra trong bộ máy chúng ta.

“Có đại biểu nêu ra như vậy nhưng thực tế, chúng ta cũng chưa xử lý được ai cả. Suy luận, suy đoán đó là có cơ sở thực tiễn thôi nhưng là người làm công tác pháp luật về chuyện này, tôi rất khó nói”, ông Độ bày tỏ.

Theo ông Độ, có một thực tế đang diễn ra hiện nay, đó là chưa có một cơ quan, địa phương nào tự mình phát hiện ra ở trong cơ quan, địa phương có tham nhũng.

“Trong khi đó, tham nhũng vẫn tràn lan còn phát hiện ra là nhờ vào báo chí, nhân dân, dư luận xã hội… lên tiếng đấu tranh.

Thực ra mà nói, có một số quan chức, cán bộ, khi thấy “hoàng hôn nhiệm kỳ” của mình sắp hết rồi thì thôi khỏi làm gì nữa, để cho những người ở nhiệm kỳ sau người ta làm.

Nhưng tệ hại hơn một số sắp nghỉ lại có những hành động vi phạm pháp luật, nào là bổ nhiệm một loạt cán bộ…

Ở đây, việc bổ nhiệm cán bộ có thể là vô tư nhưng nhiều như vậy thì người ta sẽ nhìn vào, người ta sẽ hỏi, tại sao khi anh làm cả quá trình thì không làm mà trước khi nghỉ lại ký một loạt bổ nhiệm. Chắc chắn phải có tiêu cực trong đó”, ông Độ nêu ý kiến.

Ông Độ cũng nói thêm về thực trạng: “Rất nhiều trường hợp, lãnh đạo cấp cao nhất của một cơ quan sắp nghỉ nên muốn tổ chức thanh tra, kiểm tra nhưng cũng rất ngại ngùng. Chỉ có cấp trên dám thanh tra chứ còn trong nội bộ thì ai dám thanh tra, kiểm tra.

Một Bộ trưởng sắp nghỉ hưu mà bảo thanh tra Bộ thanh tra Bộ trưởng cái này, cái kia thì ai dám làm việc đấy. Các địa phương cũng thế thôi, cán bộ địa phương sắp nghỉ bảo thanh tra việc quản lý của lãnh đạo đấy thì rất khó.

Cho nên vai trò của báo chí, dư luận, nhân dân có tiếng nói cụ thể để tố cáo, phản ánh. Đó là cơ sở quan trọng”.

Còn đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) cũng nhìn nhận, trong tất cả các ngành, các cấp, các địa phương đây đó có biểu hiện của tư duy nhiệm kỳ và cuối nhiệm kỳ.

Ông Lê Như Tiến.
Ông Lê Như Tiến.

“Không còn khí phách, không khí cường tráng, hăng hái, nhiệt huyết như thời kỳ đầu nhiệm kỳ, khi người ta có tuyên bố nhậm chức, với nhiều dự án, đề án lớn lao.

Cuối nhiệm kỳ có vẻ như người đã chạy con đường khá dài, khoảng 5 năm, uể oải, trễ nải và mệt mỏi hơn.

Tư duy ấy làm cho người ta không có ý chí để phấn đấu vào giai đoạn cuối, làm tốt hơn công việc để bàn giao cho người kế nhiệm thành quả tốt hơn…”, ông Tiến bày tỏ.

Cần một Ủy ban chống tham nhũng

Trung tướng Độ cũng bày tỏ, những biện pháp điều tra đặc biệt trong dự thảo luật Hình sự sửa đổi sẽ là cơ sở pháp lý để tạo điều kiện cho hoạt động điều tra đối với tội phạm tham nhũng được tốt hơn.

“Tuy nhiên, muốn làm được tốt hơn đối với tội phạm tham nhũng là phải có quyết tâm chính trị, quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng trên thực tế chứ không phải hô hào.

Có các thông tin về tham nhũng thì phải làm đến nơi, đến chốn chứ bây giờ, người dân, báo chí phản ánh đến mà cơ quan có thẩm quyền không tiến hành thanh tra, kiểm tra lại hỏi chứng cứ đâu thì người ta đâu còn niềm tin…

Tôi cho rằng cần sự quyết tâm của Đảng, đặc biệt, nếu cần thiết phải có một thiết chế Nhà nước đủ mạnh, đủ thẩm quyền phải làm điều đó”, ông Độ nhấn mạnh.

Cũng theo ông Độ, sắp tới chúng ta sửa Luật phòng chống tham nhũng thì nên thành lập Ủy ban Quốc gia chống tham nhũng.

“Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng hiện nay mới chỉ là chỉ đạo còn cần một cơ quan đứng bên trên để có thể khởi tố, điều tra…

Nhiều nước đã làm rồi ví như Trung Quốc có Ủy ban kiểm tra, kỷ luật Trung ương, mặc dù là tổ chức Đảng nhưng có thiết chế giống với Nhà nước.

Nếu như hiện nay, một tỉnh có quan chức tham nhũng mà lại để tự tỉnh đó xử lý thì khó mà phải ở trung ương làm. Trước đây, chúng ta cũng có tự điều tra, Trung ương chỉ đạo xuống phải xử lý nhưng khó làm.

Ngoài thiết chế đủ mạnh thì cần có những con người có bàn tay sạch và sắc để quyết tâm đấu tranh, chống tham nhũng”, ông Độ khẳng định.

Đại biểu Lê Như Tiến cũng cho hay, muốn “tư duy nhiệm kỳ”, “hoàng hôn nhiệm kỳ” không còn đất tồn tại thì trước hết phải bỏ được tâm lý đó của người cán bộ, chọn được những người cán bộ có năng lực.

“Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì mới vượt qua được tâm lý thông thường. Dĩ nhiên thể chế, cơ chế, chính sách là quan trọng.

Ở Trung Quốc có một khái niệm là “nhốt quyền lực trong chiếc lồng chế độ”, tại sao là “chiếc lồng” mà không phải “chiếc hộp”, vì “chiếc lồng” thì người ngoài nhìn vào được.

Tuy nhiên, tôi cho rằng cái gốc vẫn là con người. Con người mà tư duy ngắn thì không giải quyết được việc lớn, chỉ lo mấy việc vụn vặt thôi đã hết ngày”, ông Tiến nhấn mạnh thêm.

Ông Dương Trung Quốc
(lói ngọng nà văn hoá từng địa phương)
 
Lời cảnh báo của đại biểu Lê Như Tiến về “hoàng hôn nhiệm kỳ” là rất đúng, vì hiện tượng đó tồn tại rất lâu rồi, phải có biện pháp ngăn chặn và pháp luật phải có quy định. Ví dụ trước khi kết thúc nhiệm kỳ bao nhiêu thì không được ký bổ nhiệm nữa. Thứ hai, bổ nhiệm phải đúng luật. Bổ nhiệm một số lượng lớn hay đưa ra các biến thể của nó như là “hàm” cũng là một cách. Cuối cùng là để lại những gánh nặng cho Nhà nước, hậu quả rất khó giải quyết sau này về mặt tổ chức. Cái đó về mặt tổ chức người dân còn biết thì làm sao các nhà lãnh đạo, có trách nhiệm không biết. Nhưng tại sao lại cứ để dung túng, kéo dài?

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: