“Đồng chí Ô Bá Mà” dạy Donald Trump mần Tổng Thống !!??

docbao1

Tổng Thống Obama có việc mới: ‘Dạy kèm’ cho ông Trump

President Obama Meets With President-Elect Donald Trump In The Oval Office Of White House
Ông Donald Trump lắng nghe Tổng Thống Barack Obama trong cuộc gặp gỡ đầu tiên sau ngày bầu cử. (Hình: Getty Images/Win McNamee)

WASHINGTON, DC (NV) – Suốt năm qua, Tổng Thống Barack Obama cố thuyết phục cả nước rằng ông Donald Trump không đáng vào Tòa Bạch Ốc. Nay để việc chuyển giao quyền hành được suôn sẻ, ông tự nguyện kèm cho ông Trump.

Theo Tribune Washington Bureau, trong cuộc họp báo hậu bầu cử đầu tiên hôm Thứ Hai, ông Obama có vẻ tìm cách hướng dẫn công khai qua tin tức truyền hình, phương tiện mà ông Trump đặc biệt dùng đến trong thời gian tranh cử.

Qua phương tiện này, ông Obama vừa khen vừa hướng dẫn, và ngay cả tâng bốc, ca ngợi thái độ của ông Trump, đánh đúng tâm lý âu lo của cử tri.

Ông Obama nói: “Ông ấy là người dễ giao thiệp.”

Về điểm mà ông Obama từng nói ông Trump không đủ tư cách làm tổng thống, ông Obama tập trung đến những phẩm chất mà ông cho là sẽ phục vụ tốt cho ông Trump trong vai trò tổng thống.

“Tôi không tin ông ấy là người có lý tưởng, mà chỉ là người thực dụng,” ông Obama nói.

Ông Obama tế nhị khuyến cáo: “Chức vụ này lớn hơn bất kỳ cá nhân nào và đó là lý do tại sao việc chuyển giao quyền lực cho xuyên suốt là điều hết sức quan trọng.”

Sự chuyển hướng này xảy ra chỉ bốn ngày sau lần hai ông, Obama và Trump, gặp nhau mặt đối mặt, mà sau đó nhiều giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc kinh ngạc khi nhận thấy cả ông Trump lẫn các cố vấn của ông có vẻ như chưa sẵn sàng cho trọng trách trước mắt.

Nhận thấy vậy, ông Obama đi đến quyết định tự nguyện xen vào.

Ông Obama thừa nhận rằng đạo luật y tế toàn dân (ACA), gọi nôm na là Obamacare, chưa hoàn hảo, nhưng nhắc nhở ông Trump rằng nếu ông và phe Cộng Hòa không đưa ra được cái khác thay thế tốt đẹp hơn, “thì chúng ta sẽ gặp rắc rối.”

Ông cũng chia sẻ lời khuyên với ông Trump rằng điều quan trọng là nên “tìm cách tỏ dấu hiệu của sự đoàn kết,” đặc biệt đối với phụ nữ và các cộng đồng thiểu số, sau cuộc bầu cử đầy cay đắng vừa qua.

Mời độc giả xem video: Ông Obama cho rằng dân Mỹ nên cho ông Trump một cơ hội

CBS News trích thuật cuộc phỏng vấn ông Trump qua chương trình “60 Minutes,” trong đó ông Trump kể lại cuộc gặp gỡ với Tổng Thống Obama tại Tòa Bạch Ốc kéo dài một tiếng rưỡi mà đối với ông bốn tiếng cũng chưa đủ, “vì chúng tôi có quá nhiều điều để nói chuyện với nhau. Và ông Obama nói cho tôi nghe điều hay điều xấu, nhiều điều mà bây giờ tôi thấy không phải là đơn giản.”

Nhà báo Lesley Stahl, người phỏng vấn của chương trình “60 Minutes,” hỏi ông Trump những điều đó là gì thì ông đáp, “chúng tôi nói chuyện về Trung Đông, Bắc Hàn, và cả chương trình y tế Obamacare, tất cả đều gai góc cả.”

“Tôi muốn nghe đầy đủ về quan điểm của ông ấy và ông ấy trình bày cho tôi nghe, nhờ vậy tôi hiểu được ít nhiều,” ông Trump tiếp.

Ông Trump thêm: “Tôi thích điều ấy vì chỉ trong một thời gian ngắn tôi có thể tiếp thu được thật nhiều. Tôi thấy ông ấy thật tuyệt vời, thật thông minh và rất tử tế. Ông ấy có óc hài hước, cả khi đề cập đến những vấn đề gai góc.”

Ông Trump trích lời ông Obama nói rằng: “Tôi muốn nhấn mạnh với ông, thưa tổng thống tân cử, lúc này tất cả chúng tôi ai cũng mong được làm bất cứ điều gì để giúp ông thành công, vì nếu ông thành công thì đất nước cũng được thành công.”

Cũng theo Tribune Washington Bureau, không lâu sau cuộc họp báo, ông Obama đáp máy bay đi Hy Lạp, nơi dừng chân đầu tiên trong chuyến công du cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Tại Hy Lạp, rồi Đức và Peru, ông Obama sẽ gặp hơn một chục lãnh đạo thế giới và phải trực diện với điều khó có thể tránh được, là tìm cách giải thích về chiến thắng của ông Trump, vốn là mối đe dọa đối với những qui định mà họ từng cùng làm việc, trong đó có thỏa thuận về nguyên tử với Iran và thỏa ước về khí hậu toàn cầu vừa đạt được ở Paris hồi năm ngoái.

Trước báo chí, ông Obama tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với NATO, nhắc nhở rằng điều này vẫn tồn tại lâu dài dưới các chính phủ Cộng Hòa cũng như Dân Chủ.

Ông nói ông có thể chuyển đến các đồng minh của Hoa Kỳ lời cam kết của ông Trump về tính liên tục đó, dù rằng trong thời gian tranh cử ông Trump đã từng nói rằng ông sẽ bỏ rơi những nước nào không chịu đóng góp về tài chánh, kể cả việc ông ca ngợi Tổng Thống Nga Vladimir Putin. (TP)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s