Đập thuỷ điện không cần xả lũ của(đế quốc giẫy chết) Mỹ: Hoover Dam

Tài liệu(du lịch)

logo travel

Đập nước Hoover Dam gần Las Vegas

Bài và hình: Trịnh Hảo Tâm

Đập nước Hoover Dam cách Las Vegas 30 miles về hướng Đông Nam và nằm trong vùng Black Canyon của con sông Colorado gần biên giới Nevada và Arizona. Hoover Dam là một công trình kiến trúc vĩ đại nhằm điều hòa lưu lượng nước, ngăn ngừa lũ lụt, quan trọng hơn hết là dẫn nước tưới cho hoa mầu trong tình trạng hạn hán ở California như hiện nay.

Đập nước Hoover Dam gần Las Vegas.

Ngoài ra cũng quan trọng không kém là cung cấp điện năng cho thành phố sống về đêm Las Vegas và cả một vùng Nam California tưng bừng sức sống, dùng thủy điện thay thế những nhà máy phát điện chạy bằng dầu hỏa. Ngày nay nhờ những năng lượng khác không gây ô nhiễm như ánh sáng mặt trời, sức gió thu được nhờ những cánh quạt, xe chạy bằng điện, thủy điện cung cấp từ các đập nước v.v… mà giá dầu hỏa ngày càng tuột dốc thê thảm từ trên 100 đô la một thùng ở các năm trước nay chỉ còn hơn 30 đô. Các vùng sản xuất dầu hỏa một thời dùng dầu hỏa như vũ khí chiến lược o ép Hoa Kỳ như Trung Đông, Nga Sô nay đâm ra xính vính, dở khóc dở cười!
Đường vào xem đập

Từ Las Vegas lấy xa lộ 515 South đi về hướng Henderson rồi tới thành phố nhỏ Boulder City, tiếp tục con đường 93 South chạy khoảng 6 miles nữa qua những khúc quanh núi, trên cao nhìn xuống sẽ thấy hồ Lake Mead nước xanh rì và đập Hoover Dam hùng vĩ nằm chắn ngang. Muốn vào xem đập phải đậu xe nơi garage lớn có 459 chỗ đậu gần Tour Center. Nhà đậu xe này mới hoàn tất mùa Hè 2002, trước khi xây phải cho nổ núi, dọn đá mới có chỗ xây nhà xe vì nơi đây toàn là núi đá đen không có mặt bằng để xây cất. Rẽ trái vào nhà xe rồi đi bộ về hướng đập, nơi đây có thang máy và thang cuốn (escalator) đưa xuống tầng dưới, tại đây có quày bán vé vào xem đập. Khi đầy đủ một nhóm, hướng dẫn viên sẽ đưa đi xem video lịch sử và công trình xây đập, đi xem nhà máy thủy điện biến sức nước đổ xuống thành nguồn điện năng bằng những máy turbine khổng lồ đi xuyên qua các tầng lầu. Hai bên đập phía dưới vực sâu đều được xây nhà máy điện nhưng du khách chỉ được dẫn tham quan nhà máy bên phía Nevada mà thôi. Trước khi vào nhà máy tất cả mọi người đều phải đi qua máy dò vũ khí, chất nổ như ở phi trường để ngăn ngừa khủng bố phá hoại vì máy điện ngưng hoạt động là cả thành phố Las Vegas tê liệt cũng như một số vùng ở Nam California cũng bị mất điện. Nếu đập bị chất nổ làm phá nước, nước từ Lake Mead đổ xuống sẽ gây ngập lụt một vùng rộng lớn phía Nam.
Lịch sử Hoover Dam

Sông Colorado phát nguyên trên vùng núi tuyết miền Bắc tiểu bang Colorado và chảy ngoằn ngoèo theo hướng Tây Nam dài hơn 1,400 miles qua Grand Canyon rồi đổ nước vào hồ Lake Mead, sau khi tràn ra khỏi hồ bằng Black Canyon, sông Colorado theo biên giới giữa California và Arizona chảy ra biển ở Vịnh California thuộc Mễ Tây Cơ.

Trước khi đập được xây nguyên cả vùng Colorado River Basin phía Nam thường hay bị “trời hành cơn lụt mỗi năm” nhất là mùa Xuân tuyết tan trên dãy Rocky Mountains chảy vào sông gây ngập lụt và tàn phá hoa màu. Năm 1921, ông Herbert Hoover (sau đó đắc cữ tổng thống thứ 31 nhiệm kỳ 1929-1933) có ý kiến là xây đập thật cao ở Boulder Canyon cạnh hồ Lake Mead để chận nước lại và trữ trong Lake Mead dùng tiêu tưới cho các ruộng trồng hoa màu cũng như kiểm soát lượng nước ngăn ngừa lũ lụt đồng thời lấy thủy điện từ đập phân phối cung cấp cho các thành phố, tiền bán điện sẽ trả dần cho chi phí xây đập và bảo trì hàng năm. Tháng Giêng 1922, ông Hoover gặp các thống đốc của các tiểu bang mà sông Colorado chảy qua như Arizona, California, Colorado, Nevada, New Mexico, Utah và Wyoming kết qủa là Hiệp Ước Sông Colorado được ký kết vào ngày 24 Tháng Mười Một,1922, chia sông thành hai vùng thượng nguồn và hạ nguồn và các tiểu bang thỏa thuận việc nguồn nước được điều hòa và sử dụng như thế nào để không ai bị thiệt thòi. Nhắc việc này nhớ đến việc Trung Quốc tự ý xây những đập trên thượng nguồn sông Cửu Long mà không hề bàn thảo với các nước ở phía hạ nguồn như Thái Lan, Lào, Cambodia và Việt Nam! Mùa khô, họ giữ nước lại, 9 cửa sông ở Việt Nam cạn dòng và nước biển tràn vào gây ngập mặn làm chết hoa trái, mùa màng và tôm cá đang nuôi. Mùa mưa lũ, họ tháo nước ra khiến ngập lụt cả vùng Đồng Tháp!

Năm 1930, đồ án xây đập Boulder Dam được các tiểu bang chấp thuận và Tổng Thống Hoover phê chuẩn và dời địa điểm xây đập đến Black Canyon để đập có độ cao hơn. Đập được khởi công xây ngày 20 Tháng Tư, 1931 trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế (Great Depression) nên nhân công rất cần việc làm. Hàng chục ngàn người tới xin việc che lều sinh sống ở xung quanh công trường xây đập thời ấy người ta gọi là Ragtown (Làng Giẻ Rách). Vợ con của công nhân phải sống trong cảnh nghèo nàn, thiếu vệ sinh, nóng bức, bệnh tật. Có 6 hãng trúng thầu xây đập theo hợp đồng họ phải xây làng cho công nhân ở Boulder City nhưng các hãng thầu xây đập chỉ lo tiến hành xây đập cho kịp thời hạn nếu không sẽ bị phạt nên họ chểnh mảng việc xây nhà và cộng thêm điều kiện làm việc khá nguy hiểm nên cuối cùng công nhân đã phản đối đình công vào ngày 8 Tháng Tám, 1931. Sáu hãng thầu xây đập đã phản ứng bằng cách gởi lực lượng chống đình công đến với súng ống và ma trắc khiến cuộc đình công sớm bị dẹp tan. Sau cuộc đình công việc xây nhà tạm trú cho công nhân ở Boulder City mới tăng tốc và mùa Xuân 1932, Ragtown được giải tỏa.

Đập Hoover và cây cầu biên giới giữa Nevada và Arizona.

Trước khi xây đập người ta phải đào 4 đường hầm xuyên qua đá làm đường cho nước chảy thay thế con sông thiên nhiên sẽ bị ngăn lại để làm đập. Muốn đào đường hầm qua núi đá ngoài cho mìn nổ, họ còn dùng một thớt xe truck lớn có 3 tầng và trên mỗi tầng là những người thợ cầm những mũi khoan chạy bằng hơi ép như những khẩu súng đại liên. Mùa Hè trong vùng này rất nóng nhất là trong đường hầm lại thiếu quạt gió thật mạnh nên những công nhân phải quấn những bọc nước đá quanh người cố làm cho mát nhưng cũng không đủ, hơn 100 người đã thiệt mạng trong công trình xây đập!

Ngày 1 Tháng Ba, 1936, công trình xây đập hoàn tất và nhà máy phát điện ở Hoover Dam bắt đầu chuyển điện trên dây cao thế dài 266 miles về Los Angeles từ ngày 9 Tháng Mười, 1936. Sau đó nhà máy được gắn thêm những máy phát điện khác cho tới 1961 mới hoàn tất. Nhà máy điện có tất cả 17 máy turbines sản xuất 2,074 megawatts điện năng và được quản trị bởi cơ quan Bureau of Reclamation trực thuộc Bộ Nội Vụ (US Department of the Interior).

Về tên của đập cũng có sự tranh chấp chánh trị trong việc đặt tên, từ trước vẫn gọi là Boulder Dam cho đến ngày 17 Tháng Chín, 1930 dưới thời Tổng Thống Hoover, tổng trưởng Nội Vụ là Ray L. Wilbur loan báo tên chính thức là Hoover Dam. Năm 1933, Tổng Thống Hoover tái tranh cử nhưng thất bại trước đối thủ là Franklin Roosevelt và tổng trưởng Nội Vụ mới là Harold Ickes đổi trở lại tên cũ là Boulder Dam. Cuối cùng ngày 30 Tháng Tư, 1947, Tổng Thống Harry Truman ký nghị định phục hồi tên Hoover Dam.
Số liệu

Phí tổn cho công trình xây đập là 165 triệu đồng.

Đập cao 726.4 feet (221.4 mét) là đập cao thứ nhì ở Hoa Kỳ.

Bề dầy dưới chân đập là 660 feet (200 mét) và thành trên là 45 feet (15 mét).

Số lượng bê tông xây là 4.36 triệu yard khối (3.33 triệu mét khối).

Có tất cả 21,000 công nhân, trung bình mỗi ngày có 3,500 người làm việc và khi cao điểm (Tháng Sáu, 1934) có đến 5,218 người.

Tiền mỗi tháng trả lương cho công nhân trung bình là 500,000$.

Mỗi ngày có khoảng 13 đến 16 ngàn người ngồi xe qua đập.

Mỗi năm có 8 đến 10 triệu du khách viếng thăm đập.

Điều cần biết khi viếng đập

– Parking Garage: Mở cửa 8 giờ sáng và đóng cửa lúc 6 giờ chiều, lệ phí 7$ một ngày chỉ nhận tiền mặt.

– Hoover Dam Tour Center: Mở cửa từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, quanh năm chỉ nghỉ ngày Lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh.

– Discovery Tour: giá vé người lớn (17 đến 61 tuổi) 15$, Cao Niên (trên 62), Trẻ Con (4 đến 16 tuổi) 12$, dưới 4 tuổi miễn phí.

– Tour hoạt động từ 9 giờ sáng đến 4 giờ 45 chiều nhưng nên tới trước 3 giờ chiều mới xem được đầy đủ. Chỉ được mang theo nước uống trong chai, không được mang thức ăn, soda trong lon, kẹo cao su. Mùa hè khí hậu rất nóng nên mặc đồ nhẹ nhàng và đội nón. Trong Tour có lối đi cho người tàn tật ngồi xe lăn.

Những máy turbine trong nhà máy thủy điện Hoover Dam.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s