Lũ chồng lũ, nhân tai nhiều hơn thiên tai !(quyền xả lũ và quyền..dân chết(2))

Đọc báo giùm bạn

docbao1

Thứ Năm, ngày 03/11/2016 19:00 PM (GMT+7)
mẹ khóc
 

Lưu lượng nước xả lũ từ các hồ thủy điện trên sông Ba đổ về hạ lưu lên đến 11.000m3/giây đã làm nhiều vùng ngập nặng.

 

Thủy điện xả lũ lớn nhất 7 năm qua, Phú Yên ngập nặng - 1

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng 10.000m3/giây

Chiều 3-11, ông Trần Hữu Thế – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, cho biết Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ (thuộc địa phận huyện Sơn Hòa, Phú Yên) đã tăng lưu lượng xả lũ lên 10.000m3/giây. Nếu tính cả lưu lượng xả nước chạy máy hết công suất của 2 thủy điện Sông Ba Hạ và Sông Hinh thì lưu lượng nước đổ về hạ lưu sông Ba đã lên đến khoảng 11.000m3/giây.

Thủy điện xả lũ lớn nhất 7 năm qua, Phú Yên ngập nặng - 2

Hạ lưu sông Ba mệnh mông nước từ việc xả lũ

Đây là lưu lượng xả lũ lớn nhất trong 7 năm qua. Thủy điện này xả lũ với lưu lượng lớn vì các thủy điện ở thượng nguồn sông Ba đang đồng loạt xả lũ. Trong đó, Thủy điện Krông H’năng xả lũ với lưu lượng xấp xỉ 1.800m3/giây, còn thủy điện An Khê – KaNak xả với lưu lượng 500m3/giây.

Thủy điện xả lũ lớn nhất 7 năm qua, Phú Yên ngập nặng - 3

Đường Nguyễn Trãi (TP Tuy Hòa) trở thành sông

“Thông tin từ các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk cho biết sáng 3-11 những tỉnh này có mưa rất to, dự báo đến cuối chiều nay lưu lượng nước đổ xuống hạ lưu sông Ba sẽ tăng lên trên 12.000 m3/giây. Trong khi đó, dự báo đến 19 giờ 30 phút đêm nay, triều cường sẽ đạt đỉnh, tỉnh Phú Yên có nguy cơ ngập sâu. Do đó, chúng tôi yêu cầu Thủy điện Sông Ba Hạ tăng lưu lượng xả lũ, sau đó hạ xuống để chủ động đón nước” – ông Thế nói.

Thủy điện xả lũ lớn nhất 7 năm qua, Phú Yên ngập nặng - 4

Theo Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ, hiện lưu lượng nước về hồ trên 7.000m3/giây. Thủy điện này đã xả lũ xuống cao trình 103,5m, còn lại 1,5m so với mực nước thiết kế để đón lũ.

Thủy điện xả lũ lớn nhất 7 năm qua, Phú Yên ngập nặng - 5

Một người suýt chết khi cố băng qua đường Bạch Đằng khi lũ lên

Từ việc xả lũ của các thủy điện đã làm mực nước sông Ba lên nhanh trong chiều nay. Hiện nhiều con đường ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) như Trần Hưng Đạo, Lương Văn Chánh, Lê Lợi, Phan Đình Phùng, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Trãi… đã ngập sâu hơn nửa mét. Nhiều khu dân cư thuộc các huyện Phú Hòa, Đông Hòa, Tây Hòa, TP Tuy Hòa cũng đã bị ngập sâu. Nhiều gia đình đã phải vận chuyển đồ đạc để tránh lũ.

Thủy điện xả lũ lớn nhất 7 năm qua, Phú Yên ngập nặng - 6

Nhiều gia đình ở TP Tuy Hòa vội vã chuyển đồ đạc khi lũ lên nhanh

Chiều 3-11, ông Trần Văn Tâm (ngụ phường 6, TP Tuy Hòa) cùng 3 ngư dân đã đưa tàu cá của mình từ cảng cá phường 6 băng qua sông Ba để đến cảng cá Đông Tác neo đậu, tránh nước lũ đang lên nhanh. Tuy nhiên, khi đến giữa dòng sông Ba thì tàu cá bị chết máy. Nước lũ làm lật tàu rồi cuốn cả tàu cá và 4 ngư dân ra biển, trước sự chứng kiến của nhiều người. Hiện 4 ngư dân này vẫn chưa được tìm thấy.

Thủy điện xả lũ lớn nhất 7 năm qua, Phú Yên ngập nặng - 7

Lực lượng cứu hộ trực tại các khu dân cư giúp người dân tránh lũ

Thủy điện xả lũ lớn nhất 7 năm qua, Phú Yên ngập nặng - 8

Thủy điện xả lũ lớn nhất 7 năm qua, Phú Yên ngập nặng - 9

Theo Hồng Ánh (Người lao động)

Tin tức trong ngày - Thuỷ điện An Khê-Ka Nak: Nhắn tin nửa đêm để báo xả lũThuỷ điện An Khê-Ka Nak: Nhắn tin nửa đêm để báo xả lũ
Ngày 1/11, thuỷ điện An Khê – Ka Nak bất ngờ xả lũ không thông báo với chủ tịch tỉnh Gia Lai.
Tin tức trong ngày - Sau Huế, thủy điện Quảng Nam đồng loạt xả lũSau Huế, thủy điện Quảng Nam đồng loạt xả lũ
Cùng với thủy điện Sông Bung 4, thủy điện Đắk Mi tiếp tục xả lũ vào chiều nay (2.11) khiến cho người dân vùng hạ du hết sức lo lắng.
Tin tức trong ngày - Thủy điện xả lũ: Hà Tĩnh bảo sai, Hố Hô bảo đúngThủy điện xả lũ: Hà Tĩnh bảo sai, Hố Hô bảo đúng
Bí thư Hà Tĩnh nói thủy điện Hố Hô xả không tuân thủ ý kiến của tỉnh, Hố Hô bảo xả đúng quy trình.

Phú Yên

Lũ lên nhanh ở Phú Yên khiến nhiều huyện miền núi ngập nặng, các tuyến giao thông liên huyện bị chia cắt, hàng trăm hộ dân bị cô lập. Đã có 7 người chết, mất tích do lũ.

Lu ngap xe khach o Phu Yen hinh anh 1
Hai ngày qua mưa lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh Phú Yên kết hợp việc các hồ thủy điện xả lũ khiến các huyện Đồng Xuân, Tuy An, thị xã Sông Cầu ngập nặng. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Phú Yên trong 24 giờ tới mực nước các sông tiếp tục dâng, đạt hoặc trên mức báo động III từ 2 đến 3 m. Ảnh: La Hai.  
Lu ngap xe khach o Phu Yen hinh anh 2
Nước lên nhanh, nhiều hộ dân bị ngập sâu, bà con phải dùng thuyền di dời các vật dụng gia đình lên các vùng cao hơn. Ảnh: La Hai. 
Lu ngap xe khach o Phu Yen hinh anh 3
Người dân huyện Tuy An, Đồng Xuân dọn đồ đạc tháo chạy lên đường sắt.

 

Lu ngap xe khach o Phu Yen hinh anh 4
Đến đầu giờ chiều ngày 3/11, lũ trên sông Kỳ Lộ vẫn tiếp tục tràn vào nhà dân. Ảnh: La Hai. 
Lu ngap xe khach o Phu Yen hinh anh 5
Chiều 3/11, đã có 7 người chết, mất tích do mưa lũ gồm: ông Phan Sơn (43 tuổi) ở phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu; ông Hồ Tân (68 tuổi) ở thôn Thạnh Hội, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, chị Trần Thị Vinh (24 tuổi) ở thôn Long Uyên, xã An Dân, huyện Tuy An và 4 ngư dân ở thành phố Tuy Hòa chưa xác định tên, tuổi. Ảnh: La Hai. 
Lu ngap xe khach o Phu Yen hinh anh 6
Hiện các địa phương đang tập trung cứu dân ở những vùng bị ngập; chưa thống kê mức độ thiệt hại. Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Phú Yên dự báo trong 24 giờ tới mực nước các sông tiếp tục dâng, đạt hoặc trên mức báo động 3 từ 2 đến 3 m. Ảnh: La Hai. 
Lu ngap xe khach o Phu Yen hinh anh 7
Để phòng tránh lũ, ngập lụt, UBND tỉnh Phú Yên đã phát công điện yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Ảnh: Thu Tuyết 
Lu ngap xe khach o Phu Yen hinh anh 8
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương chỉ đạo các nhà máy thủy điện Sông Hinh, Sông Ba Hạ, Krông H’năng, Công ty thủy nông Đồng Cam, UBND các huyện bố trí người bảo vệ công trình, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố theo phương châm “4 tại chỗ”. Ảnh: Thu Tuyết.
Lu ngap xe khach o Phu Yen hinh anh 9
Hiện tại các tuyến đường từ thị trấn Chí Thạnh (huyện Tuy An) đi bốn xã: An Ninh Tây, An Ninh Đông, An Định và An Nghiệp bị chia cắt; hàng trăm nhà dân bị ngập. Tỉnh lộ 641 từ thị trấn Chí Thạnh đến thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) ngập sâu trong nước. Tại khu vực thôn Định Trung 2, Định Trung 3 và thôn Phong Niên thuộc xã An Định (huyện Tuy An), nhiều ngôi nhà nước ngập đến mái. Ảnh: Thu Tuyết.
Lu ngap xe khach o Phu Yen hinh anh 10
Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương thực hiện các phương án phòng tránh lũ, ngập lụt; kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng ven sông, suối, vùng trũng thấp để có kế hoạch di dời, sơ tán dân và thông báo cho nhân dân biết để phòng tránh. Ảnh: Fanpage Dân Phú Yên.

Hà Tĩnh

Lũ chồng lũ, 15.000 em chậm học gần một tháng

Chiều 2/11, thầy giáo Trần Đình Hùng (Trưởng phòng GD&ĐT Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết hiện có 41/59 trường phải cho học sinh nghỉ vì ngập lũ.

Cả hai đợt lũ liên tiếp khiến tổng 15.000 học sinh các cấp bị chậm học gần một tháng, đặc biệt là những xã vùng trũng như Hà Linh, Phúc Đồng, Phương Điền, Phương Mỹ.

Mưa to liên tục trút xuống suốt mấy ngày qua đã khiến nhiều huyện của tỉnh Hà Tĩnh bị ngập sâu và chia cắt. Riêng vùng “rốn lũ” huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập sâu, chia cắt cục bộ khiến 64 trường học các cấp từ mầm non đến THPT trên địa bàn huyện Hương Khê phải cho học sinh nghỉ học.

Lu chong lu, 15.000 em cham hoc gan mot thang hinh anh 1
Lũ chồng lũ, gần 15.000 học sinh chậm học gần một tháng.

“Tính đến ngày 2/11, toàn huyện có khoảng 15.000/ tổng gần 22.000 học sinh phải nghỉ học vì giao thông chia cắt, nhà nhà ngập lụt. Tính chung cả đợt lũ 10 ngày trước, tình hình học tập của ngành giáo dục huyện Hương Khê đã chậm lịch mất hơn 20 ngày, và nguy cơ sẽ cao hơn do đợt lũ này đang tiếp diễn”, thầy Hùng nói.

Trong khi đó, tại một số huyện khác như huyện Kỳ Anh, tình hình mưa lũ cũng đang diễn biến phức tạp. Một số vùng như Kỳ Lâm, Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, Kỳ Sơn, Kỳ Hợp đang có khoảng hơn 5.000 học sinh của 13 trường từ bậc mầm non đến THCS phải nghỉ học.

Tại huyện Cẩm Xuyên, có khoảng 4.000 học sinh tại 12 trường thuộc các xã bị ảnh hưởng do xả tràn Kẻ Gỗ phải nghỉ học.

Lu chong lu, 15.000 em cham hoc gan mot thang hinh anh 2
Nhiều trường học ngập trong biển nước.

logo_vne_web

9 người chết do mưa lũ ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên

Mưa lớn những ngày qua kết hợp việc xả lũ của nhiều nhà máy thủy điện khiến các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ bị chìm trong nước, 9 người chết, 2 người mất tích.

Chiều 5/11, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền qua địa bàn Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận rồi suy yếu thành một vùng áp thấp. Với gió dưới cấp 6, vùng áp thấp gây mưa to ở một số khu vực Đông Nam Bộ rồi tan dần, không có thiệt hại lớn.

 mua-lu-phu-yen-3589-1478347333

Nhiều nhà ở Phú Yên bị nước lũ đánh sập hoàn toàn. đồ đạc bị cuốn trôi. Ảnh: Tiến Thành.

Mưa lũ đi qua, song một số xã của huyện Đồng Xuân, Phú Yên vẫn còn bị cô lập. Đây được xem là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Mưa lớn bắt đầu trút xuống hôm 1/11 đã làm nước sông Kỳ Lộ lên nhanh, khiến người dân ở huyện Tuy An và Đồng Xuân không trở tay kịp. Nhiều nhà bị nước lũ đánh sập, cuốn trôi, một số xã nằm ven sông bị cô lập. Phía Bắc Phú Yên, thủy điện sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng lớn khiến huyện Phú Hòa, TP Tuy Hòa… ngập nặng.

Theo ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đến chiều nay, toàn tỉnh này đã có 7 người chết, một người mất tích vì mưa lũ. Ngoài ra, còn có 9 căn nhà bị sập hoàn toàn, 15 nhà tốc mái, 9.679 nhà bị ngập… Ước tính thiệt hại 247,5 tỷ đồng. Tại thị xã Sông Cầu, từ đêm qua đến sáng nay, tôm hùm nuôi ở ven đầm Cù Mông bất ngờ chết hàng loạt, trong đó có nhiều lồng tôm đang vào kỳ thu hoạch trị giá hàng trăm triệu đồng, khiến người dân thiệt hại nặng nề.

Bình Định, mưa liên tục đổ xuống chiều 2/11 làm mực nước các sông dâng cao, gây ngập sâu ở một số xã của huyện An Lão, Tuy Phước, Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn và TP Quy Nhơn… Hàng nghìn nhà dân bị nhấn chìm, nhiều đoạn đường giao thông bị chia cắt do nước tràn, một số công trình thủy lợi hư hỏng nặng.

Tỉnh có một người chết, 34 nhà sập, 34 nhà tốc mái, 1.450 nhà ngập nước, 217 hộ dân phải di dời đến nơi an toàn, 230 hộ khác bị cô lập.

 mua-ngap-lam-dong-4945-1478347333

Chợ Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang ngập nặng do mưa lũ. Ảnh: Xuân Ngọc.

Khánh Hòa, hai hôm nay TP Nha Trang, Cam Ranh, Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa… cũng chìm trong lũ. Nhiều xã vùng ven thành phố Nha Trang ngập sâu, có nơi cao đến 2 m, khiến hàng chục hộ dân bị cô lập. Các chợ, trung tâm thương mại, trường học, cơ quan nhà nước bị xáo trộn, không thể hoạt động. 

Ở huyện miền núi Khánh Vĩnh, quốc lộ 27C qua đèo Khánh Lê bị sạt lở nhiều điểm, khiến tuyến huyết mạch Nha Trang – Đà Lạt tê liệt. Hàng nghìn hecta hoa màu nguời dân bị hư hại. Tỉnh có một cháu bé 2 tuổi mất tích, do trượt chân xuống sông ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Tổng thiệt hại ở Khánh Hòa khoảng 124 tỷ đồng.

Bình Thuận, theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, hai ngày qua đã có nhiều tàu bè hoạt động trên biển bị chìm. Sáng nay, tàu cá do ông Phạm Hà làm thuyền trưởng cùng 7 thuyền viên đã bị chìm ngoài khơi huyện đảo Phú Quý. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Phú Quý phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã điều động tàu ra cứu được nhóm ngư dân.

Đăk Lăk, chiều nay, Công an huyện Krông Bông đi canô vào vùng lũ ở xã Hòa Tân giúp dân sơ tán tài sản. Tới gần bờ sông Krông Kma bất ngờ gặp dòng nước xoáy làm canô lật, 7 người rơi xuống sông. Đội cứu hộ huyện ở gần đấy chạy đến ứng cứu, đưa mọi người lên bờ an toàn.

Trước đó, mưa to kéo dài đã khiến một số khu vực thấp trũng, đường liên xã của huyện Ea Kar ngập sâu. Đặc biệt là xã Chư Ea Lang bị cô lập, cơ quan chức năng phải di dời hơn 2.000 dân. Tỉnh đã có một người chết do nước lũ cuốn trôi trong khi đi đánh cá; hơn 500 căn nhà ở huyện Ea Kar bị ngập; hàng trăm hecta hoa màu, lúa mất trắng; nhiều gia súc, gia cầm bị nước cuốn trôi…

 nuoc-ngap-rau-4-4721-1478343229

Nước từ thủy điện Đa Nhim xả lũ gây ngập hàng nghìn hecta rau ở huyện Đơn Dương. Ảnh: Thái Hà.

Lâm Đồng, mưa lớn nhiều ngày khiến nước thượng nguồn đổ về quá lớn buộc nhà máy thủy điện Đa Nhim phải xả lũ điều tiết với lưu lượng 800m3/s. Việc xả lũ đã khiến nhiều địa phương nằm hai bên sông Đa Nhim ở huyện Đơn Dương ngập nặng, có nơi sâu 2 m. Nhiều nhà dân bị cô lập, phải di tản đồ đạc và người lên cao. Nhiều trang trại rau sạch công nghệ cao cũng thiệt hại nặng nề. 

Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương Đinh Ngọc Hùng cho biết, đã có 2.500 hecta rau bị ngập, trong đó trên 1.000 hecta đang vào thời kỳ thu hoạch.

>> Xem video: Người dân Khánh Hòa, Phú Yên khổ sở sau lũ

   

Nhóm phóng viên

Java

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s