Cũng như VN,giai cấp tư bản “”đỏ” của Tàu :”tẫu vi thượng sách ” !

Hơn nửa số người giàu nhất nước này đang lên kế hoạch di cư sang Mỹ trong 3 năm tới và một số đã bắt đầu đổ tiền vào bất động sản.

Tạp chí Hurun đã phỏng vấn 240 người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ít nhất 4 triệu USD và công bố kết quả cuối tuần này. Theo đó, 60% dự định đầu tư ra nước ngoài trong 3 năm tới. Gần 56% cho biết đang cân nhắc di cư, do lo ngại đồng NDT mất giá. Một khảo sát khác của Hurun và Visa Consulting cũng chỉ ra NDT đã mất 10% so với USD từ hè năm ngoái.

Người giàu Trung Quốc lo ngại bong bóng bất động sản có thể vỡ khi NDT tiếp tục yếu đi trong bối cảnh giá nhà dần tăng. Vì thế, họ tích cực đổ tiền vào bất động sản nước ngoài như Mỹ, Anh, Canada, Australia và Singapore. Những thị trường này cũng phải đối mặt với giá bất động sản tăng, nhưng về mặt nào đó lại không giống những gì Trung Quốc đang trải qua, báo cáo cho biết.

nha-giau-trung-quoc-sap-do-xo-sang-my

Giới nhà giàu Trung Quốc coi Mỹ là điểm di cư lý tưởng. Ảnh: Tom Starkweather

Giá nhà trên khắp Trung Quốc đã tăng 205% trong 5 năm qua. Tuy nhiên, tại Mỹ, giá cả chỉ được dự báo tăng 5% năm nay, theo một khảo sát của Reuters hồi tháng 8.

Trong tất cả địa điểm nhà giàu Trung Quốc dự tính đầu tư và di cư tới, Mỹ là lựa chọn số một. Los Angeles được chọn nhiều nhất, với 17,8% người được khảo sát. Theo sau là San Francisco (13,2%), Seattle (12,8%) và New York (11,6%).

Năm 2014, Hurun cũng thực hiện khảo sát tương tự với 141 người giàu Trung Quốc và nhận kết quả không khác là mấy. Khi đó, 60% người tham gia cho biết sẽ di cư và đầu tư vào các quốc gia khác. 3 lý do hàng đầu khi đó là cơ hội học tập tốt hơn cho con cái, lo lắng ô nhiễm môi trường trong nước và an toàn thực phẩm.

Hà Thu (theo IBT)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.