Tin tức Lắk-Kon-Ku cập nhật 28/10/16

docbao1

LÂM ĐỒNG:

Đà Lạt: Bí ngô khổng lồ, 5 triệu(250 đô)/quả khách tranh nhau mua

Những quả bí ngô khổng lồ, dù còn non chưa đến kỳ thu hoạch nhưng đã nặng khoảng 20 kg, đang được khách ồ ạt đặt mua với giá 5 triệu đồng/quả.

Anh Thanh Tùng, một nhà vườn ở Đà Lạt (Lam Đồng) cho biết, bí ngô khổng lồ là giống bí của Mỹ được du nhập vào Việt Nam đã mấy năm nay với 3 loại: bí đỏ, bí xanh, bí trắng. Các nhà vườn Đà Lạt thường mua giống về trồng để phục vụ khách du lịch tới vườn tham quan, chụp ảnh. Bên cạnh đó, nhà vườn trồng giống bí này còn để lấy thực phẩm ăn (ngọn và quả bí).

Loại bí này trọng lượng đến lúc thu hoạch nặng tới cả tạ. Nhưng, dịp này đang đúng vào mùa lễ hội Halloween (lễ hội hóa trang) nên các nhà vườn hái bí non để bán vì nhu cầu mua về trang trí rất cao.

da-lat-bi-ngo-khong-lo-5-trieu-qua-khach-tranh-nhau-mua

“Dù bí vẫn còn non, trọng lượng mỗi quả chỉ đạt khoảng 20 kg vì mới trồng được 3 tháng nhưng khách chấp nhận đặt mua với giá 5 triệu đồng/quả”, anh Thanh Tùng nói.

Theo anh Tùng, hiện trên Đà Lạt mới có khoảng vài nhà vườn trồng giống bí này, số lượng mỗi vườn trồng cũng không nhiều nên khách hàng là người dân, khu du lịch, nhà hàng đang ráo riết lùng mua bằng được để kịp trang trí cho lễ hội Halloween.

“Hiện vẫn có khá nhiều người điện thoại đến đặt mua loại bí ngô khổng lồ nhưng tôi đành lắc đầu từ chối vì không còn bí để bán”, anh Thanh Tùng nói.

Chia sẻ về giống bí ngô khổng lồ trên, ông Lê Hữu Phan, một nhà vườn ở Đà Lạt, cho biết ông trồng giống bí ngô này được khoảng 3 năm. Vụ đầu tiên ông trồng thử, quả to nhất nặng hơn 1 tạ, quả trung bình nặng 40-80 kg/quả.

da-lat-bi-ngo-khong-lo-5-trieu-qua-khach-tranh-nhau-mua-1

Tuy nhiên, theo ông Phan, để trồng được giống bí này đòi hỏi quy trình chăm sóc rất cầu kỳ. Ví dụ, trước khi trồng, cần phải chuẩn bị phân hữu cơ, phân chuồng ủ xuống đất rồi mới ươm cây. Hố trồng phải đào rộng khoảng 4-5 m2 vì loại bí này lớn rất nhanh, cần có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Trong quá trình trồng phải tưới nước, bón phân theo đúng nhu cầu mà cây cần, tưới nhiều nước quá quả sẽ bị hỏng.

Khi cây được 1,5 tháng, lá to như chiếc ô thì bắt đầu ra hoa. Tuy nhiên, phải đợi đến khi cây được 2 tháng tuổi, chiều dài của thân khoảng 4-5 m thì mới tiến hành thụ phấn. Lúc này cây đã thực sự trưởng thành và đủ khả năng nuôi quả. Đặc biệt, mỗi cây chỉ nên để từ 1-2 quả để cây thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng nuôi quả.

Ông Phan cho biết, từ lúc trồng đến lúc thu hoạch là 6 tháng, quả bí ăn rất thơm, ngon. Đặc biệt, ngọn bí cực to, bấm ngọn bí về xào nấu ăn giống với rau bí bình thường.

 

Theo News.zing.vn

Chuyện thường ngày ở Huyện :

Đường quốc lộ “làm trước hỏng sau”

Quốc lộ 20, đoạn từ đầu xã Ninh Gia tới thị trấn Liên Nghĩa, huyện Ðức Trọng mặc dù mới được trải nhựa và đưa vào sử dụng mấy tháng qua nhưng tại nhiều vị trí đã xuất hiện nứt, lún, tạo thành những ổ gà. Công trình đang thi công ngay phía trước nhưng đoạn vừa làm xong ngay sau đó thì đã “hỏng”.

lam-dong-duong-quoc-lo-lam-truoc-hong-sau

Chiều dài mặt đường của vùng bị sự cố này kéo dài khoảng 2 km, tập trung nhiều nhất là đoạn qua xã Ninh Gia, Tân Hội, huyện Đức Trọng. Đoạn đường này liên tục xuất hiện các ổ gà, nhẹ hơn thì là các lỗ tròn nhỏ trên mặt đường, chỉ một đoạn ngắn mà có đến hàng chục lỗ “vá” bê tông trên đường. Đoạn đường này thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình khôi phục, cải tạo QL 20 đoạn Km123+105.17 – Km268 qua địa phận tỉnh Lâm Đồngtheo hình thức hợp đồng BOT kết hợp BT với tổng mức đầu tư là 4.111 tỷ đồng. Theo dự kiến, đến tháng 12/2016 sẽ bàn giao và chính thức đưa vào sử dụng.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc (người dân xã Tân Hội, huyện Đức Trọng) thì: “Đoạn đường này vừa mới làm xong nhưng theo tôi thấy trong thời gian ngắn đã hỏng, đơn vị thi công còn lấy bê tông trám tạm thời vào các lỗ trên đường. Đường xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, dễ xảy ra tai nạn và các nhà dân hai bên đường rất lo lắng vì đường không bằng phẳng khi xe tải trọng lớn đi ngang gây nên dư chấn nhỏ, ồn và dễ làm nứt nhà dân”. Còn ông Trần Sau (Tân Hội, Đức Trọng) cũng đưa ra ý kiến: Theo tôi nguyên nhân dẫn đến sự cố trên được đơn vị thi công giải thích là do lớp đá dăm cấp phối chưa gắn kết được với mặt đường nhựa cũ đã có sẵn, khi xe có trọng tải lớn chạy qua nhiều thì dẫn đến lún, nứt”.

Mới đây, trong buổi tiếp xúc cử tri diễn ra vào ngày 30/9 để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14, rất nhiều cử tri xã Tân Hội cũng đã có ý kiến với Đoàn đại biểu vấn đề chất lượng đường quốc lộ 20 đoạn qua xã vừa xây dựng xong đã có nhiều dấu hiệu hư hỏng, làm ảnh hưởng đời sống của người dân và kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lượng – Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT và BT QL20 (đơn vị chủ thầu) cho biết hiện đang khẩn trương khắc phục các sự cố về mặt đường trên QL20, trong dự án khôi phục, cải tạo QL20 theo hình thức hợp đồng BOT và BT. Trước khi bàn giao chính thức, đoạn đường này sẽ được đổ thêm một lớp nhựa dày 5 cm nữa.

Liên quan đến vấn đề này, vừa qua, Bộ GT&VT cũng đã làm việc với các cơ quan liên quan, yêu cầu khẩn trương khắc phục các sự cố trên. Hiện đơn vị chức năng đã khảo sát, đánh giá lại toàn bộ hiện trạng vùng bị lún, nứt, đánh dấu những vị trí này chờ cho thời tiết có nắng, nền đường khô ráo sẽ đào lên trải lại nhựa mới, đảm bảo đúng chất lượng mặt đường. Dự kiến đến hết tháng 12/2016, sau khi trải thêm lớp nhựa dày 5 cm lên bề mặt đường, toàn QL20 đi qua địa phận tỉnh Lâm Đồng sẽ được thông tuyến và đưa vào sử dụng sau 2 năm khôi phục nâng cấp.

Hy vọng, đoạn đường này sẽ nhanh chóng được khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông và đời sống sinh hoạt của người dân.

Theo Baolamdong.vn

Đắk Lắk

Đắk Lắk: Công an vào cuộc vụ nghi lộ đề thi công chức xã

Chiều 28-10, trung tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu – Tổng hợp, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk, xác nhận: Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) – Công an tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc xác minh vụ nghi lộ đề thi công chức cấp xã ở huyện Krông Năng mà báo chí đã phản ánh trong thời gian vừa qua.

dak-lak-dieu-tra-vu-to-cao-lo-de-thi-cong-chuc-cap-xa-550x310

 

Liên quan đến vụ việc này, mới đây UBND huyện và Huyện ủy Krông Năng đã có buổi đối thoại với 9 người làm đơn tố cáo những khuất tất trong đợt thi công chức cấp vừa qua của huyện. Kết thúc buổi đối thoại, ông Phạm Phú Hùng (Bí thư Huyện ủy Krông Năng) đã yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện tạm dừng công bố kết quả để cơ quan công an điều tra, làm rõ vụ việc.

Như  đã phản ánh, ngày 10-7-2016, lần đầu tiên UBND huyện Krông Năngtổ chức kỳ thi tuyển 106 công chức cấp xã. Kết quả, có 36 thí sinh tự do đậu và 38 thí sinh là công chức xã tạm tuyển bị rớt. Trong khi các cán bộ tạm tuyển bị điểm thấp, có nhiều thí sinh tự do là con em lãnh đạo huyện lại có điểm cao bất thường. Vì thế, nhiều công chức xã tạm tuyển đã làm đơn tố cáo đề thi công chức cấp xã của huyện này đã bị lộ trước ngày thi.

Theo Sggp.org.vn

Kontum

Gặp cô bé phố núi Kon Tum giành học bổng ASEAN Singapore

Trường chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Kon Tum lại một lần nữa ươm mầm học trò ưu tú. Em Đoàn Nữ Ngọc Linh, học sinh lớp 11 chuyên Hóa, là một trong tám học sinh xuất sắc của Việt Nam được nhận học bổng ASEAN do Bộ Giáo dục Singapore tổ chức.

gap-co-be-pho-nui-kon-tum-gianh-hoc-bong-asean-singapore

Đoàn Nữ Ngọc Linh có thành tích học tập rất đáng tự hào. 11 năm là học sinh giỏi toàn diện với điểm học tập trung bình từ 9,5 trở lên. Năm lớp 8 em đoạt giải Nhì kỳ thi Olympic Toán học Hà Nội mở rộng; Huy chương Vàng môn Hóa khối 10 Kỳ thi Olympic truyền thống 30-4, lần thứ 22 năm 2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh; Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet toàn quốc năm học 2014-2015… Mới đây nhất, Ngọc Linh đã xuất sắc giành được học bổng ASEAN do Bộ Giáo dục Singapore trao tặng.

Có được những thành tích đáng tự hào này là cả quá trình tự rèn luyện và tìm tòi học tập không ngừng của Ngọc Linh. Không giấu sự tự hào về con gái, mẹ của Ngọc Linh – cô Nguyễn Thị Phương Chi chia sẻ: “Biết tin cháu đoạt học bổng ASEAN tôi rất xúc động. Bởi vì đạt học bổng này rất khó, năm nào trên toàn quốc chỉ được chưa đến 10 cháu. Đây là cơ hội lớn để cháu phát huy hết khả năng của mình và tương lai của cháu sau này.”

Để đạt được kết quả và những thành tích học tập đáng tự hào hôm nay bên cạnh sự định hướng của cha mẹ, tính tự tìm tòi và học hỏi của Ngọc Linh là nền tảng chính cho sự thành công.

gap-co-be-pho-nui-kon-tum-gianh-hoc-bong-asean-singapore-1

Ngoài các buổi học chính trên trường, thông qua các kiến thức học trên mạng, Ngọc Linh đã tự khám phá các phương pháp học tập mới mang lại hiệu quả.

Không chỉ mang về cho mình những thành tích học tập xuất sắc, Ngọc Linh cũng là thành viên tích cực giúp nhiều bạn cùng tiến bộ. Với kiến thức có sẵn và sự năng động, sáng tạo, em cùng nhiều nhóm bạn đã hợp lại để cùng bổ trợ kiến thức, chỉ bảo nhau cùng thực hiện những đề tài, giải những bài khó. Qua đó, nâng cao được thành tích học cho toàn lớp, kích thích tinh thần học tập của tập thể lớp ngày càng đi lên.

Thầy Nguyễn Thái Sơn, giáo viên chủ nhiệm lớp, cho biết: “Trong quá trình học tập và rèn luyện Ngọc Linh rất cố gắng và em là học sinh giỏi toàn diện, có tinh thần giúp đỡ các bạn”.

Với việc giành được học bổng, sắp tới Ngọc Linh sẽ phải xa gia đình để bắt đầu với môi trường học tập và cuộc sống mới tại Singapore. Nhưng với tâm lý tự tin, năng động, Đoàn Nữ Ngọc Linh đã định hướng cho tương lai và thực hiện được ước mơ trở thành một bác sỹ. “Trong bốn năm học em sẽ cố gắng tìm hiểu những điều kiện cần có để vào được trường y. Sẽ cố gắng trau dồi kiến thức còn thiếu, tập trung vào những môn học có thể giúp em trong nghề này”, Ngọc Linh chia sẻ.

Hy vọng, với những thành tích học tập xuất sắc và tinh thần ham học hỏi, Đoàn Nữ Ngọc Linh sẽ vững bước và đạt được những kết quả cao trong học tập tại Singapore, không chỉ mang vinh dự về cho bản thân, gia đình, cho tỉnh Kon Tum mà còn quảng bá hình ảnh học sinh Việt Nam xuất sắc với bạn bè năm châu.

Kon Tum: Xót xa chuyện cây xanh đô thị bị “bức tử”

Chặt ngọn, cưa cành, cắt rễ, đổ nước muối, đóng đinh, và phổ biến nhất là lột hết vỏ quanh gốc cây là những cách mà một số người đang “đối xử” với cây xanh ở thành phố Kon Tum. Nhiều cây đã bị “bức tử” bởi những cách như vậy…

Hiểm và độc

Ngày 20/10, cùng các cán bộ Công ty CP Môi trường đô thị Kon Tum đi kiểm tra, khảo sát thực trạng hệ thống cây xanh đô thị Kon Tum trên một số tuyến phố chính, tôi không khỏi xót xa khi phải chứng kiến những cây xanh đang chết dần chết mòn vì những hành vi phá hoại hiểm và độc của một số người.

Phổ biến nhất hiện nay là hành vi lột bỏ hoàn toàn phần vỏ dưới gốc cây, khiến cây cứ thế chết dần chết mòn.

kon-tum-xot-xa-chuyen-cay-xanh-do-thi-bi-buc-tu

Chỉ kiểm đếm sơ bộ ở 6-7 tuyến đường trong ngày 20/10, chúng tôi đã phát hiện hàng chục cây xanh bị “bức tử” bởi những chiêu như vậy. Nếu kiểm đếm hết toàn bộ các tuyến đường ở nội thành thành phố, tôi tin rằng số lượng cây xanh đường phố bị hại sẽ lớn hơn.

Qua tìm hiểu được biết, việc phá hoại cây xanh thường vì các lý do: cây xanh ảnh hưởng đến lối ra vào, tán cây che mặt tiền kinh doanh, che khuất bảng hiệu, bảng quảng cáo, thậm chí là vì không tốt về mặt phong thủy, muốn thay cây khác… Như trên đường Trần Phú, đoạn đối diện Tòa án nhân dân tỉnh vốn có 2 cây sao đen đường kính gốc khoảng 25-30cm, bị người dân cưa gốc cây lột vỏ cho chết khô, rồi trồng thay thế bằng 2 cây lộc vừng.

Chưa ai bị phạt nên… không sợ

Ông Nguyễn Đình Chương – Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Kon Tum bức xúc: Phải mất hàng chục năm với bao sức người sức của mới có thể nuôi sống và giữ gìn một cây xanh che mát và điều hòa không khí cho đường phố đô thị, thế nhưng chỉ vì lợi ích cá nhân, một số người dân đã phá hoại một cách không thương tiếc…

Đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật và không thể chấp nhận được, cần xử lý nghiêm, tránh tạo ra tiền lệ xấu. Tuy nhiên, do mức chế tài hiện nay đối với hành vi xâm hại cây xanh còn quá nhẹ, không đủ mức răn đe, mặt khác, có lẽ là do vì chưa có ai bị phạt cả, nên người ta không sợ.

Còn ông Phạm Hoàng Đăng – cán bộ Công ty CP Môi trường đô thị cho biết: Mỗi khi phát hiện vụ việc chúng tôi đều báo với phường, đơn vị quản lý đô thị để phối hợp cùng giải quyết, vì chúng tôi không có chức năng xử phạt mà chỉ phối hợp kiểm tra. Nhưng từ trước đến nay, chưa ghi nhận được đối tượng nào bị xử phạt, do các hành vi này thường diễn ra vào ban đêm, âm thầm và lén lút nên dù phát hiện cây chết cũng không phạt được vì thiếu chứng cứ.

Nói về việc xử phạt các hành vi “bức tử” cây xanh, bà Trần Thảo Linh Tuyền – cán bộ Phòng Quản lý đô thị thành phố Kon Tum, người trực tiếp tham gia kiểm tra tình trạng 2 cây xà cừ trước số nhà 363 đường Trần Hưng Đạo và số nhà 676 đường Phan Đình Phùng thông tin rằng hành vi này vi phạm Nghị định 64/2010/NĐ-CP về quản lý cây xanh đô thị và các quy định của tỉnh về quản lý hệ thống cây xanh đô thị, công viên, vườn hoa trên địa bàn.

Vỉa hè trồng cây xanh là đất công, kinh phí đầu tư cho việc trồng, chăm sóc, bảo quản cây xanh từ nguồn ngân sách nhà nước. Do vậy, việc phá hoại hàng loạt cây xanh đường phố như trên Hoàng Thị Loan hay Phan Chu Trinh không đơn thuần là hành vi vi phạm hành chính, mà phải xem đó là hành vi phá hoại tài sản Nhà nước, hủy hoại môi trường. Việc xâm hại cây xanh không chỉ gây thiệt hại về mặt kinh tế, mà còn làm ảnh hưởng đến vấn đề môi sinh.

Tuy nhiên, bà Tuyền cũng cho hay, việc bảo vệ cây xanh rất khó vì các đối tượng phá hoại ra tay vào ban đêm, hoặc làm cây chết từ từ, dù biết chính xác người vi phạm nhưng đối tượng phủ nhận hoàn toàn sự việc mình làm thì cơ quan chức năng cũng chịu bởi không có căn cứ gì để xử lý do không bắt được quả tang.

Theo ông Chương, để có thể bảo vệ cây xanh đường phố tốt hơn, các cơ quan có thẩm quyền nên xem xét, quy định các mức chế tài cụ thể và thật nặng đối với các hành vi xâm hại, chặt phá cây xanh, thậm chí có thể xử lý hình sự đối tượng này thì mới đủ sức răn đe. Mặt khác, cũng nên quy định trách nhiệm quản lý cây xanh trước mặt tiền của các hộ dân, cơ quan đơn vị và buộc họ có trách nhiệm bảo vệ cây xanh.

Đồng thời, thông qua các kênh truyền thông là các tổ chức xã hội ở địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân về ý thức bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường; lập quỹ khen thưởng đối với cá nhân phát hiện, thông báo kịp thời về các hành vi xâm hại, chặt cây xanh để khuyến khích việc bảo vệ cây xanh. Có như vậy chúng ta mới bảo vệ được lá phổi xanh của thành phố – ông Chương kiến nghị.

Kon Tum: Người hiến đất làm chợ, xây trườngTrên đường Phan Chu Trinh, trước số nhà 33, có 1 cây bằng lăng đường kính hơn 30cm bị lột vỏ, bắt đầu rụng lá; trước nhà số 676 đường Phan Đình Phùng có một cây xà cừ đường kính gốc lên tới 80cm, cao 16m bị bóc vỏ quanh gốc, nguy cơ chết là rất cao; trên đường Nguyễn Sinh Sắc có 2 cây xà cừ và 1 cây muống hoa đào, đường Bắc Kạn có 1 cây phượng vàng, đường Bà Triệu có 1 cây hoàng yến, đường Nguyễn Viết Xuân có 1 cây sấu, đường Hoàng Thị Loan có tới 3 cây xà cừ bị hại bởi phương thức này…

Hiểm độc hơn, có người còn nghĩ ra phương thức triệt hạ cây xanh “quái đản” là khoét lỗ nhỏ rồi bơm a-xít, dầu nhớt vào thân cây khiến chỉ vài tuần sau cây héo rũ mà chết; dùng muối chôn xuống gốc cây để cây chết dần chết mòn.

Sáng 20/10, chúng tôi phát hiện ở trước nhà số 363, đường Trần Hưng Đạo có một cây xà cừ cao 12m, đường kính gốc tới 60cm lá héo rũ và có dấu hiệu chết dần.

Theo một người dân, cây xà cừ này đã hơn 10 tuổi, vốn có sức sống khá tốt, không dễ dàng chết một cách lạ lùng như vậy. Kiểm tra thực tế thì giật mình khi thấy cây có hiện tượng thối gốc, thì ra xung quanh bị người ta khoan nhiều lỗ và đổ hóa chất vào cho cây chết từ từ, tránh sự phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng. Nhìn mà xót vô cùng.

kon-tum-xot-xa-chuyen-cay-xanh-do-thi-bi-buc-tu-1

Tương tự, trên đường Nguyễn Viết Xuân, đoạn gần ngã ba Phan Chu Trinh – Nguyễn Viết Xuân có một cây sao đen đang phát triển bình thường bỗng dưng héo dần, rụng hết lá rồi… chết khô. Theo những công nhân chăm sóc cây xanh có kinh nghiệm, thì cây này đã chết vì bị tưới… nước muối lâu ngày.

Chỉ kiểm đếm sơ bộ ở 6-7 tuyến đường trong ngày 20/10, chúng tôi đã phát hiện hàng chục cây xanh bị “bức tử” bởi những chiêu như vậy. Nếu kiểm đếm hết toàn bộ các tuyến đường ở nội thành thành phố, tôi tin rằng số lượng cây xanh đường phố bị hại sẽ lớn hơn.

Qua tìm hiểu được biết, việc phá hoại cây xanh thường vì các lý do: cây xanh ảnh hưởng đến lối ra vào, tán cây che mặt tiền kinh doanh, che khuất bảng hiệu, bảng quảng cáo, thậm chí là vì không tốt về mặt phong thủy, muốn thay cây khác… Như trên đường Trần Phú, đoạn đối diện Tòa án nhân dân tỉnh vốn có 2 cây sao đen đường kính gốc khoảng 25-30cm, bị người dân cưa gốc cây lột vỏ cho chết khô, rồi trồng thay thế bằng 2 cây lộc vừng.

Chưa ai bị phạt nên… không sợ

Ông Nguyễn Đình Chương – Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Kon Tum bức xúc: Phải mất hàng chục năm với bao sức người sức của mới có thể nuôi sống và giữ gìn một cây xanh che mát và điều hòa không khí cho đường phố đô thị, thế nhưng chỉ vì lợi ích cá nhân, một số người dân đã phá hoại một cách không thương tiếc…

Đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật và không thể chấp nhận được, cần xử lý nghiêm, tránh tạo ra tiền lệ xấu. Tuy nhiên, do mức chế tài hiện nay đối với hành vi xâm hại cây xanh còn quá nhẹ, không đủ mức răn đe, mặt khác, có lẽ là do vì chưa có ai bị phạt cả, nên người ta không sợ.

Còn ông Phạm Hoàng Đăng – cán bộ Công ty CP Môi trường đô thị cho biết: Mỗi khi phát hiện vụ việc chúng tôi đều báo với phường, đơn vị quản lý đô thị để phối hợp cùng giải quyết, vì chúng tôi không có chức năng xử phạt mà chỉ phối hợp kiểm tra. Nhưng từ trước đến nay, chưa ghi nhận được đối tượng nào bị xử phạt, do các hành vi này thường diễn ra vào ban đêm, âm thầm và lén lút nên dù phát hiện cây chết cũng không phạt được vì thiếu chứng cứ.

Nói về việc xử phạt các hành vi “bức tử” cây xanh, bà Trần Thảo Linh Tuyền – cán bộ Phòng Quản lý đô thị thành phố Kon Tum, người trực tiếp tham gia kiểm tra tình trạng 2 cây xà cừ trước số nhà 363 đường Trần Hưng Đạo và số nhà 676 đường Phan Đình Phùng thông tin rằng hành vi này vi phạm Nghị định 64/2010/NĐ-CP về quản lý cây xanh đô thị và các quy định của tỉnh về quản lý hệ thống cây xanh đô thị, công viên, vườn hoa trên địa bàn.

Vỉa hè trồng cây xanh là đất công, kinh phí đầu tư cho việc trồng, chăm sóc, bảo quản cây xanh từ nguồn ngân sách nhà nước. Do vậy, việc phá hoại hàng loạt cây xanh đường phố như trên Hoàng Thị Loan hay Phan Chu Trinh không đơn thuần là hành vi vi phạm hành chính, mà phải xem đó là hành vi phá hoại tài sản Nhà nước, hủy hoại môi trường. Việc xâm hại cây xanh không chỉ gây thiệt hại về mặt kinh tế, mà còn làm ảnh hưởng đến vấn đề môi sinh.

Tuy nhiên, bà Tuyền cũng cho hay, việc bảo vệ cây xanh rất khó vì các đối tượng phá hoại ra tay vào ban đêm, hoặc làm cây chết từ từ, dù biết chính xác người vi phạm nhưng đối tượng phủ nhận hoàn toàn sự việc mình làm thì cơ quan chức năng cũng chịu bởi không có căn cứ gì để xử lý do không bắt được quả tang.

Theo ông Chương, để có thể bảo vệ cây xanh đường phố tốt hơn, các cơ quan có thẩm quyền nên xem xét, quy định các mức chế tài cụ thể và thật nặng đối với các hành vi xâm hại, chặt phá cây xanh, thậm chí có thể xử lý hình sự đối tượng này thì mới đủ sức răn đe. Mặt khác, cũng nên quy định trách nhiệm quản lý cây xanh trước mặt tiền của các hộ dân, cơ quan đơn vị và buộc họ có trách nhiệm bảo vệ cây xanh.

Đồng thời, thông qua các kênh truyền thông là các tổ chức xã hội ở địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân về ý thức bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường; lập quỹ khen thưởng đối với cá nhân phát hiện, thông báo kịp thời về các hành vi xâm hại, chặt cây xanh để khuyến khích việc bảo vệ cây xanh. Có như vậy chúng ta mới bảo vệ được lá phổi xanh của thành phố – ông Chương kiến nghị.

Pleiku(Gia Lai)

Gia Lai: Nam sinh chế thành công phân bón từ cây dã quỳ

Sinh năm 1999, Trần Hoàng Quân, học sinh Trường THPT Trường Chinh tỉnh Gia Lai vừa được Bộ GD&ĐT tuyên dương học sinh tiêu biểu xuất sắc toàn quốc của năm với thành công từ đề tài: Sử dụng cây dã quỳ làm phân bón và thuốc phòng trừ sâu hại trên cây cải xanh và cải ngồng.

Quân tâm sự, người dân quê em sống đa số là nông dân. Chứng kiến cảnh người dân làm nông nghiệp phải bỏ nhiều tiền mua phân bón, thuốc trừ sâu vừa tốn kém vừa độc hại cho người tiêu dùng nên ngay từ khi còn học lớp 11, Quân nảy ý tưởng chế phân bón từ một loại cây nào đó. Nghiên cứu tài liệu, thấy cây dã quỳ có sẵn ở địa phương có những tính năng có nhiều dinh dưỡng, có thể ủ phân nếu thành công có thể ứng dụng đại trà.

Bắt tay vào nghiên cứu, ban đầu Quân phải vào tận các làng bản để khảo sát công thức trồng rau của người dân. Do không có kinh nghiệm, kiến thức nên ngày đi thực tế, tối về em lại đến tận nhà nhờ các giáo viên hỗ trợ kiến thức khoa học, dịch tài liệu nước ngoài để mày mò ra công thức tạo phân bón.

Quân trực tiếp lấy thân cây dã quỳ, cắt ngắn từ 3-5 cm rồi trộn với chế phẩm vi sinh Trichoderma Achacomix theo tỉ lệ nhất định rồi ủ men trong vòng 2 tuần để tạo ra thành phẩm phân bón. Ban đầu Quân thí nghiệm với một lượng nhỏ trong thùng xốp, khi thành công em tiến hành đào hố để ủ phân cùng lúc lên tới nửa tấn.

Khi có phân bón, Quân bắt đầu xắn quần ra ruộng rau trực tiếp gieo hạt và canh tác tại vườn. Hàng ngày, Quân thức dậy từ sớm, hành trang mang theo là cuốn sổ ghi chép tỉ mẩn từng thay đổi của rau. Sau một thời gian, kết quả cho thấy, với luống rau bón bằng phân dã quỳ, tỉ lệ nảy mầm đạt tới 90%, cao hơn các loại phân bón trước với tỉ lệ 60-70%.

Sau 7 tháng thử nghiệm tại nhiều vườn rau của người dân, Quân khẳng định được sản phẩm đã thành công khi tính toán 1 ha đất sử dụng phân bón từ cây dã quỳ tiết kiệm 10 triệu đồng. Chưa kể, năng suất thu hoạch rau cũng tăng lên.

Sản phẩm của Quân được giải Nhì cuộc khi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và hiện được đa số người dân ở huyện Chư Sê (Gia Lai) sử dụng. Quân cho biết: “Em tiếp tục nghiên cứu nâng cấp sản phẩm nhưng không phải để bán mà truyền lại cho bà con để họ ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp thay thế bằng các loại phân bón độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng và môi trường”.

Doanh nhân Gia Lai sáng chế máy sấy tiêu ngũ sắc

Hồ tiêu ngũ sắc là sản phẩm có 5 màu hoàn toàn tự nhiên từ quả tiêu: xanh (quả chưa chín), vàng (quả ướm chín), đỏ (quả chín), đen (quả tự khô), trắng (quả tróc vỏ gọi là tiêu sọ). Những hạt tiêu này khi đem sấy vẫn giữ được sắc, hương vị thơm, cay nồng. Sản phẩm trên được làm ra từ máy chế biến tiêu ngũ sắc của chị Lại Thị Bích – Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hồ tiêu ngũ sắc Gia Lai (7/89 Lương Định Của, TP. Pleiku).

Sau hơn 10 năm nghiên cứu, năm 2015, sáng chế của chị Lại Thị Bích đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tặng bằng khen tại chương trình “Sáng kiến giải pháp” do Ban Khoa giáo – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức; đồng thời được chương trình khảo sát sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao (do Viện Chất lượng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn và Liên hiệp Doanh nhân Việt Nam tổ chức) tặng huy chương vàng sản phẩm, danh hiệu thương hiệu chất lượng cao. Sau đó, một doanh nghiệp ở Hà Nội đã hỏi mua lại sáng chế trên với số tiền 5 tỷ đồng nhưng chị… lắc đầu.

Thỏa niềm đam mê

doanh-nhan-gia-lai-sang-che-may-say-tieu-ngu-sac-750x685

Mới đầu, khi nghe chị Bích nói về ý tưởng khởi nghiệp từ chính những hạt tiêu thu hoạch trong vườn nhà nhưng không phơi mà đem sấy để vừa giữ được màu tự nhiên vừa có được hương vị thơm cay nồng khác với các sản phẩm tiêu hiện có, nhiều người không khỏi ái ngại vì cho rằng, những hạt tiêu tươi khi đưa vào máy sấy ở nhiệt độ cao sẽ bị chuyển màu và biến dạng, không thể giữ nguyên màu tự nhiên.

Chị Bích thì suy nghĩ khác: “Tôi nhận thấy, trên cùng một chùm tiêu, khi hạt tiêu chưa chín thì nó xanh, còn khi gần chín thì có màu vàng, lúc đủ chín sẽ có màu đỏ, những quả khô chuyển màu đen và khi hái về trong quá trình xử lý tróc vỏ trở thành tiêu sọ-gọi là tiêu trắng. Vì thế, con người chỉ có trách nhiệm là lưu giữ lại giá trị tự nhiên của hạt tiêu để tạo nên một giá trị khác biệt và chính giá trị này sẽ làm nên nét đặc trưng riêng của mỗi hạt tiêu. Mỗi màu của hạt tiêu sẽ mang một hương vị khác nhau, nếu là người sành về ẩm thực thì sẽ phân biệt được ngay. Trong 5 màu sắc ấy, hạt tiêu xanh cay nồng hấp dẫn hơn tất cả các hạt tiêu khác”.

Kể về quá trình bỏ công nghiên cứu suốt 10 năm để sáng chế ra chiếc máy sấy tiêu ngũ sắc, chị Bích cho hay: Lúc đầu chị thuê một xưởng cơ khí lắp ráp 1 dàn đựng khay sấy, còn dòng điện tia hồng ngoại để tạo sức nóng nhằm sấy tiêu thì chị tự mày mò nghiên cứu. Trong quá trình thử nghiệm, nhiều khi tiêu cháy khô, hay có những mẻ tiêu sấy không khô vì hạt tiêu cứ bị chảy nước. “Tôi đành chấp nhận thất bại, đổ bỏ. Những mẻ sấy tiếp theo rút kinh nghiệm từ những mẻ trước và thành công của chiếc máy sấy này hơn cả mong đợi. Điều đặc biệt là tiêu tươi đưa vào sấy phải là tiêu sạch, nếu trong hạt tiêu còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật thì sẽ không thể sấy được vì tiêu sẽ chảy nước và cháy đen”-chị Bích nói.

Theo quan sát, chiếc máy sấy tiêu ngũ sắc của chị Bích có cấu tạo khá đơn giản, gồm 4 bóng đèn chiếu tia hồng ngoại và 1 hệ thống giàn khay để đựng tiêu sấy. Nhiệt độ, khoảng cách và cường độ chiếu tia hồng ngoại được điều chỉnh rất linh hoạt để giữ màu sắc riêng biệt của hạt tiêu sấy khô.

Đem lại giá trị kinh tế cao

doanh-nhan-gia-lai-sang-che-may-say-tieu-ngu-sac-1-750x675

Chia sẻ về lý do chọn khởi nghiệp từ việc nghiên cứu sáng chế ra máy sấy tiêu ngũ sắc, chị Bích cho biết: Trước hết là vì đam mê, kế đó là mong muốn tạo ra một sản phẩm khác biệt từ hình thức đến nội dung để đưa hồ tiêu ngũ sắc lên tầm cao hơn so với các sản phẩm hồ tiêu trên thị trường. Ngoài ra, chị cũng muốn giúp nông dân chuyển hoàn toàn từ cách phơi thông thường sang quy trình rửa sạch sản phẩm, sấy tia hồng ngoại, cách ly bụi bẩn, giữ được màu sắc tự nhiên của hạt tiêu. “Điều tôi mong muốn là giúp cho người nông dân không phải mất quá nhiều công sức về phơi và bảo quản sau thu hoạch. Hơn nữa, từ tiện ích của máy sấy tiêu ngũ sắc, tôi cũng mong muốn nông dân trồng hồ tiêu hãy trồng tiêu bền vững bằng cách chỉ dùng phân bón sinh học, “nói không” với thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học”.

Theo chia sẻ của bà chủ chiếc máy sấy tiêu ngũ sắc này, hiện tại sản phẩm hồ tiêu sấy của Công ty đã có mặt tại khắp các hệ thống siêu thị, các cửa hàng trong cả nước. Một số khách hàng cũng mua gửi ra nước ngoài làm quà. Đặc biệt, mới đây, một nhóm khách hàng người Ả Rập Xê Út biết đến thương hiệu hồ tiêu ngũ sắc cũng đã thương thảo hợp đồng mua 500 tấn tiêu sấy của chị.

Theo tìm hiểu của P.V, hiện đã có 10 nông dân ở huyện Chư Sê đăng ký thuê chị Bích sấy tiêu tươi. Tiền công sấy 230.000 đồng/kg, cứ 3 kg tiêu tươi được 1 kg khô, giá bán hiện nay là 700.000 đồng/kg. Như vậy vẫn có lãi cao hơn nhiều so với phơi khô thông thường (có giá bán 140.000 đồng/kg), trong khi tiêu tươi phơi khô cũng đã là 1 kg tiêu khô/2,5 kg tiêu tươi. Người nông dân không mất công phơi, bảo quản mà vẫn đảm bảo được chất lượng của hạt tiêu, thu nhập cũng cao hơn.

Chị Bích bày tỏ, tới đây chị sẽ thành lập câu lạc bộ hồ tiêu ngũ sắc, qua đó quy tụ những nông dân có sản phẩm tiêu sạch để bao tiêu sản phẩm, mua giá cao hơn thị trường 20.000 đồng/kg tươi. Chị cũng sẽ chia sẻ sáng chế của mình nếu ai thực sự đam mê thương hiệu tiêu ngũ sắc.

 

Theo Baogialai.com.vn

Nữ sinh quê Gia Lai khởi nghiệp thành công từ son môi handmade*

  • không biết sản phẩm làm ra có được kiểm nghiệm không ?

Sở hữu thương hiệu son môi handmade (làm bằng tay) ở tuổi 23, Vinh Nữ Diệu Mơ – cô sinh viên năm cuối Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh đã khiến nhiều người phải nể phục. Vinh Nữ Diệu Mơ đã làm thế nào để thành công là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ đang thắc mắc.

nu-sinh-que-gia-lai-khoi-nghiep-thanh-cong-tu-son-moi-handmade

Nói đến khởi nghiệp, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay việc phải có nguồn vốn kha khá trong tay. Nhưng Vinh Nữ Diệu Mơ – cô sinh viên năm cuối chuyên ngành kỹ thuật môi trường đã tự tin khởi nghiệp chỉ với 3 triệu đồng từ khi đang là sinh viên năm thứ 3.

Ý tưởng về son môi Di Mô được bắt nguồn từ đâu? Trả lời cho câu hỏi ấy, cô sinh viên của mảnh đất Ia Bang (huyện Chư Prông) chia sẻ rằng, do da của mình rất nhạy cảm, vào những ngày tiết trời se se lạnh, môi thường hay bị khô và nứt nẻ. Vì vậy, Diệu Mơ luôn ấp ủ dự định sẽ tự tay làm ra một sản phẩm son dưỡng môi hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên. Sau một vài khóa học ngắn hạn về cách làm son môi từ thiên nhiên, Diệu Mơ đã thực hiện hẳn một đề án về xây dựng và phát triển sản phẩm son môi Di Mô. Bước vào năm thứ 3 đại học, Diệu Mơ triển khai thực hiện đề án và nguyên liệu đầu tiên mà cô hướng đến là gấc!

Nói thì rất dễ, song khi bắt tay vào chế biến, tìm công thức, Diệu Mơ đã liên tiếp gặp thất bại. Khi thì son chưa đủ độ bám, khi thì màu son chưa đạt… Phải 4 tháng nghiên cứu, rút kinh nghiệm từ hàng trăm mẻ son thất bại, Diệu Mơ mới cho “ra lò” một thỏi son hoàn chỉnh. Theo chia sẻ của Mơ, động lực để cô vượt qua những khó khăn, thất bại chính là đam mê và quyết tâm “chinh phục” bản thân. Thỏi son gấc đầu tiên được người thân, bạn bè đón nhận đã khích lệ, động viên tinh thần để Diệu Mơ làm ra những sản phẩm tiếp theo và đem giới thiệu rộng rãi hơn đến với các nữ sinh trong trường đại học, đồng thời tham gia các gian hàng chợ phiên, các chương trình khởi nghiệp. Chia sẻ về dòng sản phẩm son môi Di Mô, Diệu Mơ tự hào: “Son gấc Di Mô là dòng son không chì, không chất bảo quản và có tác dụng rất tốt trong việc dưỡng mềm, giúp các bạn nữ tự tin với đôi môi mịn mềm. Đặc biệt, son môi Di Mô được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu thiên nhiên nên rất an toàn”.

Không dừng lại ở son gấc, Diệu Mơ mạnh dạn thử nghiệm thêm nhiều nguyên liệu thiên nhiên khác, như: bơ hạt mỡ, sáp ong, dầu dừa, sáp thực vật… Do vậy, son môi Di Mô cũng ngày càng phong phú hơn về mùi thơm, màu sắc, đáp ứng nhu cầu thị trường. “Chuyên ngành kỹ thuật môi trường dường như không liên quan đến niềm đam mê em đang theo đuổi?” – tôi hỏi. Diệu Mơ khẳng định: Việc chế biến son không giống như người họa sĩ, có thể tha hồ sáng tạo mà nó cần phải tuân theo những công thức, kỹ thuật nghiêm ngặt. Do đó, các môn học về phân tích đặc tính hợp chất, phân tích dự án kinh tế dành cho kỹ sư… đã giúp Mơ rất nhiều trong quá trình sản xuất, phân phối son môi Di Mô ra thị trường.

Một số kinh nghiệm khởi nghiệp của Vinh Nữ Diệu Mơ: 

Quyết tâm khởi nghiệp chỉ với nguồn vốn nhỏ.
Căn cứ vào nhu cầu thị trường, biết tạo ra sự khác biệt.
Xác định đối tượng, khu vực cụ thể cho sản phẩm son môi Di Mô.
Chọn nguyên liệu từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn cho khách hàng.
Nắm bắt cơ hội để khởi nghiệp, tranh thủ sự hỗ trợ đầu tư.

Năm 2015 được xem là dấu mốc quan trọng trong quá trình hiện thức hóa ước mơ của cô chủ dòng son môi handmade Di Mô: Tự tin mang sản phẩm son môi Di Mô cùng dự án kinh doanh tham gia Giải thưởng tài năng Lương Văn Can (do Báo Doanh nhân Sài Gòn tổ chức). Đây là sân chơi để các bạn sinh viên khởi nghiệp kinh doanh và tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Dự án của Diệu Mơ đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ, trở thành một trong 13 dự án đạt giải. Với cô sinh viên Đại học Bách khoa, Giải thưởng tài năng Lương Văn Can là cơ hội để cô gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nhân thành đạt. Đồng thời, tại đây, cô chủ trẻ Di Mô đã nhận được rất nhiều lời khuyên, góp ý chân thành cho những thiếu sót để tiếp tục hoàn thiện hơn nữa cho sản phẩm trong tương lai. Bên cạnh đó. Mơ cho biết mình cũng nhận được sự hỗ trợ đầu tư để tiến hành dự án sau khi hoàn thành chương trình đại học.

Sau hơn một năm ra mắt, hiện son môi Di Mô đã có khách hàng đông đảo tại 10 tỉnh, thành phố trong cả nước. “Đối tượng mà son môi Di Mô hướng tới là nhân viên nữ văn phòng và những vùng có khí hậu khắc nghiệt vào mùa đông” – Diệu Mơ bộc bạch. Với Diệu Mơ, son mô Di Mô vừa là “đứa con tinh thần” vừa là dự án khởi nghiệp để trải nghiệm tuổi trẻ. “Bởi, em muốn sau này nhìn lại, mình có thể tự hào vì đã sống hết mình cho tuổi trẻ, cho khát vọng và đam mê” – Mơ chia sẻ.

Thời gian này, Diệu Mơ vừa kinh doanh vừa tập trung để hoàn thành luận văn tốt nghiệp, do vậy, doanh thu hàng tháng vẫn chỉ dừng ở mức khiêm tốn, khoảng 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đây cũng là con số khiến nhiều bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên ngưỡng mộ, bởi phần đông các bạn vẫn đang phụ thuộc vào gia đình, chưa tự kiếm nguồn thu nhập chính đáng cho bản thân. Diệu Mơ dự định, sau khi nhận xong bằng tốt nghiệp đại học sẽ trở về Gia Lai và tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường cho thương hiệu son môi Di Mô.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.