“Công bằng” hay “cào bằng” ?-Chu Mộng Long

tạp bút

WA-Logo3

KHÔNG THAM Ô, SẠCH NHƯ CHÙI?!!

12733549_1244683952212512_1758682505895100464_n-1

Chu Mộng Long

aimg-5786-4645-1477391386

Phó đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Bình, Nguyễn Ngọc Phương nói, việc thu lại tiền – quà hỗ trợ lũ lụt của cán bộ thôn xã ở Quảng Bình là để chia đều, tức thực hiện công bằng, không có tham ô.
Tôi cũng mong như thế. Nhưng công bằng khác cào bằng. Khi đoàn từ thiện đã cất công đến trao tay tận nhà là đã xem xét hoàn cảnh từng gia đình. Vả lại, cán bộ thôn xã đã từng nhớp nhúa, nên các đoàn từ thiện mới không tin mà trao qua trung gian chính quyền. Việc chính quyền thu lại tiền – quà của người đã nhận, khác nào cái ăn người ta đưa vào mồm rồi còn bị bóp cổ lấy ra?
Tất nhiên, việc làm từ thiện hiện nay với tính chất tự phát, phân tán và manh mún sẽ diễn ra nhiều bất cập mà tôi đã cảnh báo ngay từ bài viết đầu tiên. Nhưng không phải vì thế mà chính quyền can thiệp một cách thô bạo và vô văn hóa như thế.
Đọc lời bào chữa của ông “dân biểu” tại đây:
http://soha.vn/pho-doan-dbqh-quang-binh-noi-ve-thu-tien-ho-…
Thưa ông Nguyễn Ngọc Phương, việc thu lại tiền từ thiện rồi chia cho nhà quan như trong trường hợp sau có gọi là tham ô không? Hay là ông bảo, mục đích thu lại chỉ vì nhân đạo với nhà quan? Nhà quan khổ lắm, thương lắm? Do phát hiện kịp thời chứ nếu để yên, trường hợp trên có giống trường hợp dưới đây không?
Đọc tại đây:
http://dantri.com.vn/…/trao-tien-cuu-tro-roi-lay-lai-chia-d…

Phó đoàn ĐBQH Quảng Bình nói về thu tiền hỗ trợ lũ lụt: “Cán bộ thôn, xã không tham ô”

Hoàng Đan | 26/10/2016 11:28

Phó đoàn ĐBQH Quảng Bình nói về thu tiền hỗ trợ lũ lụt: "Cán bộ thôn, xã không tham ô"

Ông Nguyễn Ngọc Phương.

Theo ông Phương, về bản chất việc thu lại tiền lũ lụt thì những cán bộ lãnh đạo thôn và xã đó không tham ô mà muốn để tiền cứu trợ này ai cũng có, ai cũng được hưởng một chút.

 

Người dân thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) vô cùng bức xúc khi họ vừa nhận quà hỗ trợ của đoàn từ thiện thì bị cán bộ thôn đến tận nhà thu lại.

Cán bộ thôn” đe dọa” nếu không nộp lại 400.000 đồng trong tổng số tiền 500.000 đồng nhận được thì sẽ không đưa vào danh sách nhận quà đợt tiếp theo.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cho biết, ngay khi biết thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh các địa phương trong toàn tỉnh phải làm cực kỳ nghiêm túc việc tiếp nhận hàng cứu trợ.

Đồng thời, trong chỉ thị nêu rõ việc sẽ điều tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm của đơn vị đã xảy ra và đơn vị có thể xảy ra trong thời gian tới.

“Hướng văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là sẽ điều tra, làm rõ trách nhiệm, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm. Còn trường hợp đã thu thì tỉnh chỉ đạo trả lại số lượng tiền đã cứu trợ theo các danh sách được nhận”, ông Phương nói.

Ông Phương cũng nêu rõ: “Xét về bản chất việc thu lại tiền này thì những cán bộ lãnh đạo thôn và xã đó không tham ô. Đó là điều khẳng định. Họ muốn làm thế nào đó để tiền cứu trợ này ai cũng có. Ai cũng được hưởng một tí.

Tư tưởng của xã mang tính cào bằng còn những người cứu trợ thì mong muốn cứu trợ người khó khăn nhất. Nhưng cách làm đó, tư tưởng đó lại vi phạm một điều là nó không thực chất giữa người cứu trợ với người hưởng cứu trợ”.

Về câu hỏi, đoàn cứu trợ có yêu cầu bắt buộc phải thông qua để phát quà không, ông Phương cho hay, cơ bản các đoàn có liên hệ qua UBND, MTTQ tỉnh và cũng có đơn vị quen các cơ quan như đoàn ĐBQH hoặc doanh nghiệp, bạn bè, qua nhiều kênh để tiến hành cứu trợ.

“Tất cả những kênh đó tỉnh đều chấp nhận hết. Nếu cần liên quan đến tỉnh và cần thông qua thì tỉnh sẽ tìm cách tiếp đón, cử các đơn vị có liên quan cứu trợ.

Ví dụ liên quan đoàn thanh niên thì sẽ giao đơn vị hướng dẫn hỗ trợ, phụ nữ thì sẽ giao tổ chức phụ nữ để có người hướng dẫn triển khai cứu trợ.

Còn lại họ đi trực tiếp thì tuỳ cách làm của họ, miễn làm sao người dân nhận được hàng cứu trợ, nhận được tình cảm. Tỉnh không có gây phiền hà gì cả”, ông Phương nhấn mạnh.

Phó đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cũng cho biết thêm, khi lũ lụt xảy ra, Ban Phòng chống cứu nạn và thiên tai của tỉnh đã tập trung các nguồn lực, từ các phương tiện để cứu người, cứu hộ, giải quyết tình hình thiếu ăn của người dân.

Sau đó, tỉnh có các biện pháp rất tích cực như ủng hộ gạo và các thức ăn giải quyết khó khăn cho người dân trước mắt. Tiếp đó, tỉnh có xuất tiền hỗ trợ bão lụt cho các gia đình để hỗ trợ trước mắt.

Tỉnh thành lập ban tiếp nhận hàng cứu trợ tiếp nhận, phân phối tất cả những tiền ấy đến người dân theo yêu cầu của các đơn vị tài trợ.

Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia đều: Lộ danh sách nhà “quan” nhận tiền

Dân trí Ngày 2/10, Báo Dân trí đã có bài phản ánh về việc tại phường Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai (Nghệ An), sau đợt lũ lụt kinh hoàng năm 2013 được nhiều tổ chức hỗ trợ chia sẻ bớt những khó khăn. Trong đó, có Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội chữ thập đỏ Nghệ An hỗ trợ 55 triệu đồng cho 34 hộ dân khó khăn ở địa phương này.
 >> Nghệ An: Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia… đều?

Cán bộ phường nằm trong danh sách hỗ trợ tiền lũ lụt

Tuy nhiên, sau khi phát cho các hộ dân, thì tiền cứu trợ đã bị lấy lại để chia đều. Và cũng gần 3 năm qua, số tiền lấy lại được cho là để chia đều đó mới bị lộ không đúng như những gì trước đó cán bộ làm.

Trong quá trình điều tra, PV Dân trí đã tiếp cận được số tiền và danh sách này những người được nhận trong số đó là người nhà cán bộ nhưng lại thiếu tính trung thực. Đáng chú ý, trong danh sách này có đến 24 hộ là cán bộ và người thân cán bộ phường này nằm trong diện được hỗ trợ do thiên tai lũ lụt.

Danh sách chúng tôi liệt kê có 26 người thì trong đó có 24 người nhận là cán bộ và người nhà của cán bộ phường Quỳnh Xuân được ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND phường xác nhận.
Danh sách chúng tôi liệt kê có 26 người thì trong đó có 24 người nhận là cán bộ và người nhà của cán bộ phường Quỳnh Xuân được ông Vũ Văn Từ – Chủ tịch UBND phường xác nhận.

Theo đó, sau khi báo chí phản ánh, thị xã Hoàng Mai đã ra Công văn số 318 yêu cầu phường Quỳnh Xuân làm rõ thông tin được đăng tải. Tiếp đó, UBND phường Quỳnh Xuân đã có báo cáo “thần tốc” giải trình những vấn đề liên quan đến số tiền của hai tổ chức nói trên.

Cụ thể, trong báo cáo giải thích vì sao lại giữ lại 33/55 triệu đồng do tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội chữ thập đỏ Nghệ An hỗ trợ, ông Cao Xuân Thắng – Bí thư phương Quỳnh Xuân cho rằng trong trận lũ lụt năm đó, nhiều gia đình bị thiệt hại nặng nề, trong khi đó số tiền mà hai đơn vị này hỗ trợ chỉ gói gọn trong 34 hộ, sợ xảy ra mâu thuẫn, kiện cáo nên phường thu lại 33 triệu để chia cho những hộ dân có thiệt hại tương tự.

Bản danh sách thứ nhất có 46 hộ ký nhận chỉ có chữ R đều giống nhau.
Bản danh sách thứ nhất có 46 hộ ký nhận chỉ có chữ R đều giống nhau.

Ông Thắng cũng cho biết, với số tiền 33 triệu này đã được phân phát đến 93 hộ trong phường “có thiệt hại tương tự”. Danh sách hỗ trợ này được phường lập nên và có tên từng hộ.

Qúa trình tìm hiểu, chúng tôi đã tiếp cận được danh sách này, đúng như báo cáo thì trong danh sách này có tất cả 93 hộ dân được hỗ trợ với tổng số tiền là 33 triệu đồng. Để “nhanh chóng” cấp phát số tiền mà 34 hộ “đã nhường cơm sẻ áo”, phường Quỳnh Xuân giao cho hai cán bộ là ông Hồ Văn Ánh – Phó Bí thư (lúc bấy giờ năm 2013) nhận cấp cho 66 hộ với số tiền là 16 triệu đồng và ông Nguyễn Đình Thụ – Chủ tịch MTTQ (hiện nay là Phó bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Xuân) nhận cấp cho 26 hộ với số tiền 17 triệu đồng có trách nhiệm cấp phát.

Bản danh sách thứ 3 được phân bổ với nhiều mức khác nhau. Tuy nhiên, trong đó có hộ ông Nguyễn Đình Thao nhận 2,8 triệu đồng.
Bản danh sách thứ 3 được phân bổ với nhiều mức khác nhau. Tuy nhiên, trong đó có hộ ông Nguyễn Đình Thao nhận 2,8 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi tiếp cận danh sách này chúng tôi thấy có những điều hơi lạ. Thứ nhất, danh sách 66 hộ được cấp phát số tiền 16 triệu đồng có tên tuổi và địa chỉ cụ thể, 46 hộ được chia đều mỗi hộ 300 ngàn đồng, 21 hộ được chia đều 100 ngàn đồng. Vậy nhưng, trong bản danh sách này không có chữ ký của người nhận, trái lại phần ký nhận chỉ có một chữ R (có nghĩa là đã nhận rồi). Đáng ngạc nhiên hơn, danh sách này cũng không có dấu đỏ mà chỉ có một chữ ký sơ sài đề tên là “Phó Bí thư”.

Trong khi đó, tại bản danh sách thứ 3 gồm có 26 hộ dân do ông Nguyễn Đình Thụ chịu trách nhiệm cấp phát thì chỉ có hai người là “dân”, còn 24 hộ gia đình còn lại là người nhà của cán bộ phường này, từ khối trưởng, Bí thư chi bộ đến cán bộ phường như tư pháp, văn hóa…

Báo cáo của UBND phường Quỳnh Xuân về vụ việc.
Báo cáo của UBND phường Quỳnh Xuân về vụ việc.

Trong 26 hộ dân được nhận, có 3 hộ nhận mỗi hộ 1 triệu đồng, 21 hộ nhận mỗi hộ 500 ngàn đồng, 1 hộ nhận 1,2 triệu đồng và đặc biệt có 1 hộ nhận 2,8 triệu đồng, đó chính là ông Nguyễn Đình Thao lúc đó là Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Quỳnh Xuân.

Điều ngạc nhiên là khi cấp phát hỗ trợ cho người dân, Hội chữ thập đỏ Trăng lưỡi liềm quốc tế và Hội chữ thập đỏ Nghệ An đã từng phân ra 3 loại để cấp phát từ gồm 1 triệu đồng, 1,4 triệu đồng và cao nhất là 2,1 triệu đồng.

Vậy mà, khi thu về để chia cho những “hộ có thiệt hại tương tự” bản thân ông Thao lại nhận mức hơn mà hai tổ chức kia đề ra, riêng bản thân ông Nguyễn Đình Thụ người trực tiếp đi cấp phát vẫn nhận 1,2 triệu đồng.

Ra văn bản ngăn báo chí

Tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Vũ Văn Từ – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân cho biết, sau khi báo chí phản ánh Thị ủy Hoàng Mai đã chỉ đạo làm rõ và phường đã có báo cáo. Cũng tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Từ cũng xác nhận là trong số 26 hộ nằm ở bản danh sách thứ 3 có đến 24 hộ là cán bộ và người thân của cán bộ phường.

Ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân khẳng định trong số 26 hộ ký nhận có 24 hộ là người nhà cán bộ trong phường.
Ông Vũ Văn Từ – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân khẳng định trong số 26 hộ ký nhận có 24 hộ là người nhà cán bộ trong phường.

“Hầu hết các hộ dân nhận tiền hỗ trợ lũ lụt nằm trong danh sách đó đều có người thân của cán bộ trong phường là đúng…”, ông Vũ Văn Từ nói.

Tuy nhiên, khi đang trao đổi thì ông Từ ngừng lại và bảo rằng, các anh nhà báo nên thông qua (sang gặp) đồng chí Bí thư phường báo cáo thì hơn. Vì phường có Công văn 52 nói về việc nhà báo muốn đến làm việc với cán bộ phường phải thông qua, báo cáo với Bí thư phường thì mới được làm việc.

Giật mình với lời thú nhận này của vị Chủ tịch phường, chúng tôi xin được tiếp cận Công văn 52 và quả thật, Đảng ủy phường Quỳnh Xuân đã ra Công văn 52 (ra ngày 11/4/2016) về việc “Bảo vệ bí mật Nhà nước cơ quan phường Quỳnh Xuân”.

Trong đó, tại điều 4 Công văn này quy định: “Các bộ phận, các ngành, chi bộ tuyệt đối không được làm việc với Báo chí nếu không có ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư đảng ủy”, người ký văn bản này chính là ông Nguyễn Đình Thụ – Phó Bí thư đảng ủy.

Công văn của UBND phường tại điều 4 quy định: “Các bộ phận, các ngành, chi bộ tuyệt đối không được làm việc với Báo chí nếu không có ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Đảng ủy.
Công văn của UBND phường tại điều 4 quy định: “Các bộ phận, các ngành, chi bộ tuyệt đối không được làm việc với Báo chí nếu không có ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Đảng ủy.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Tô Huy Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cho biết: “Sau khi dư luận phản ánh, chúng tôi đã có Công văn chỉ đạo và hiện cũng đã nhận được giải trình của lãnh đạo phường Quỳnh Xuân”.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi, trong số 93 hộ dân được nhận cấp phát từ số tiền 33 triệu đồng có 24 hộ là cán bộ và người thân cán bộ phường này nằm trong danh sách, thậm chí có một cán bộ được nhận cao hơn cả mức mà hai tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đề ra, ông Hùng mới biết và nói là sẽ cho tìm hiểu cụ thể hơn.

Nhóm PVĐT

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s