Kontum: hành trình đi tìm công lý của một cụ bà 81 tuổi !!

docbao1

Kon Tum: Cụ bà 81 tuổi và hành trình 10 năm đi tìm công lý

Ngôi nhà cụ Lê Thi Đặng đang sinh sống yên lành bỗng nhiên bị yêu cầu ra đi nhà để thi hành án, với những lý do hết sức vô lý. Uất ức, cụ “gõ cửa” khắp nơi nhưng cho đến nay, cụ vẫn đang đau đáu “chờ” với mong muốn tìm lại công bằng cho mình, song 10 dài đằng đẵng tất cả chỉ là vô vọng…

Đất nhà mình nhưng người khác làm sổ đỏ được!

Chúng tôi ngồi nghe câu chuyện của hành trình hơn 10 năm qua của cụ Đặng đi tìm công lý, thật cảm cảnh. Dù đã bước sang tuổi gần đất xa trời nhưng cụ tiếp tục đi gõ cửa kêu oan đến khi nào không còn đi được. Không ít lần cụ đã đi ra tận ngoài trung ương gặp lãnh đạo Đảng, nhà nước với ý nguyện được cứu xét

kon-tum-cu-ba-81-tuoi-va-hanh-trinh-10-nam-di-tim-cong-ly

Cố nén nước mắt vào trong, cụ tâm sự cho chúng tôi những nỗi oan ức mà không còn biết giải bày với ai. Cụ thể: năm 1958 cụ và anh trai là Lê Văn Trọng góp tiền mua đất của cụ Đinh Thị Hay, trú tại 99 Đoàn Thị Điểm, phường Quyết Thắng, tp Kon Tum với diện tích 989m2 với giá là 4.500 đồng. Trong số tiền mua đất, cụ Đặng góp 3.000 đồng, anh trai góp 1.500 đồng và anh trai cụ lại đứng tên quyền sử dụng đất. Sau đó 2 bên đã chia đôi miếng đất, mỗi bên được 14 mét ngang mặt đường Đoàn Thi Điểm để xây nhà sinh sống.

kon-tum-cu-ba-81-tuoi-va-hanh-trinh-10-nam-di-tim-cong-ly-1

Cho đến 1992, cụ Đặng đã làm tên riêng ở lô đất, lập tờ khai nộp thuế từ năm 1993 đến 2005, với diện tích 446m2. Trước đó, khi cụ Trọng (anh trai cụ Đặng) ly dị với vợ đầu là cụ Lê Thị Hay, thì lấy cụ Nguyễn Thị Trại làm vợ hai. Sinh sống với cụ Trại khi có được 1 người con Lê Thị Ái Liên, do không hợp nhau nên cụ Trại bỏ đi vào tỉnh Khánh Hòa lập nghiệp.

Một thời gian sau, cụ Trại sinh sống cùng người khác và sinh thêm được 3 người con (Lê Văn Đạt, Lê Thị Nga, Lê Văn Nam), cùng mang họ của cụ Lê văn Trọng. Khi nghe tin biết cụ Trọng mất được một thời gian, cụ Trại cùng 4 người con về lại Kon Tum và làm giấy khai sinh bố đẻ là cụ Lê văn Trọng.

kon-tum-cu-ba-81-tuoi-va-hanh-trinh-10-nam-di-tim-cong-ly-2

Nỗi oan ức mà cụ Đặng nhắc đến ở đây là: không hiểu sao mà anh Lê Văn Đạt (con riêng cụ Nguyễn Thị Trại) lại làm được giấy CNQSD đất vào phần đất của cụ Đặng mang tên Nguyễn Thị Trại, ở số nhà 99 Đoàn Thị Điểm, phường Quyết Thắng, tp Kon Tum. Sau đó anh Đạt đi kiện ra tòa với nội dung là cụ Đặng ở trên đất người khác và đuổi ra khỏi nhà. Trong khi đó, lô đất này cụ Đặng đã tách riêng, đóng thuế và ở gần 60 năm rồi không có ai tranh chấp. Điều kỳ lạ ở đây, anh Đạt lại không phải con của cụ Trọng, cũng không có quyền lợi gì ở lô đất này, mà làm giấy CNQSD đất được?

kon-tum-cu-ba-81-tuoi-va-hanh-trinh-10-nam-di-tim-cong-ly-3

kon-tum-cu-ba-81-tuoi-va-hanh-trinh-10-nam-di-tim-cong-ly-4

Nỗi oan 10 năm và nước mắt chảy vào trong…

Bị mất đất một cách vô lý, cụ Đặng còn bị kiện ra tòa và nỗi oan ức bắt đầu ập xuống gia đình cụ kể từ đây và đến giờ vẫn chưa sáng tỏ. Cụ thể, ngày 25/11/2013 Tòa án nhân dân thị xã Kon Tum đã đưa vụ án ra xét xử. Trong bản án, cụ Đặng phải tháo dỡ nhà vòm, trả lại diện tích đất 296,65m2 (bằng 2/3 số đất cũ của cụ) và thanh toán cho gia đình anh Lê Văn Đạt hơn 64 triệu đồng. Bị xử oan, cụ Đặng đã kháng cáo toàn bộ bản án lên tòa phúc thẩm tỉnh Kon Tum, nhưng tòa phúc thẩm cũng xử “y án”.

kon-tum-cu-ba-81-tuoi-va-hanh-trinh-10-nam-di-tim-cong-ly-5

Diện tích đất của cụ tuy là chưa có giấy CNQSD đất nhưng có giấy viết tay, có xác nhận của tổ trưởng dân phố, có đóng thuế đầy đủ. Điều quan trọng là cụ đã sinh sống, gắn bó trong căn nhà ấy gần 60 năm và có chứng cứ đầy đủ, giấy tờ rõ ràng. Vậy mà, với bản án vô lý ấy đã buộc cụ phải ra khỏi nhà, để thi hành án.

kon-tum-cu-ba-81-tuoi-va-hanh-trinh-10-nam-di-tim-cong-ly-6

Nỗi oan ức quá lớn, cụ gạt nước mắt và làm đơn khiếu nại đến nhiều nơi từ trung ương đến địa phương, nhưng vẫn chưa tìm được công lý. Cụ đã kiến nghị lên Tòa án tối cao, nhưng mãi đến giờ cụ vẫn mãi ngóng chờ…

Kiên trì tìm lại công bằng, cụ tự mình đem đơn thư khiếu nại gửi Thủ tướng Chính phủ. Sau khi tiếp nhận đơn, văn phòng Chính phủ đã có công văn số 1356/VPCP-KNTN, ngày 07/03/2011, chuyển đơn thư đến Tòa án nhân dân tối cao để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Vậy mà từ lúc đó đến giờ, cụ Đặng vẫn “ngóng cổ” chờ đợi được xét xử với mong muốn tìm lại công bằng,nhưng vô vọng!

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s