Bài thơ “xả lũ ” của HTQ-Chu Mộng Long

tho3

Bài thơ xả lũ

12733549_1244683952212512_1758682505895100464_n

Chu Mộng Long

14725710_1064667773652597_1096697675551185296_n

14650601_1448045525209686_8294655255313542663_n

Rất thời sự, nhà thơ kiêm đại tá an ninh Hồng Thanh Quang vừa cho ra lò bài thơ viết về lũ lụt ở miền Trung.
Bài thơ tứ ngôn liên hoàn nhị cú. Nhị cú đầu tiên lạnh ngắt như tảng băng vỡ tan ra thành lũ để miêu tả con lũ lạnh lùng. Lạnh hơn tiền:
Xả lũ vội vàng
Cả làng cùng ngập…
Âm hưởng anh hùng ca vang lên ca ngợi hành động anh hùng của kẻ xả lũ. Không chỉ là anh hùng ca mà còn là nghệ thuật hùng biện, biện minh cho hành động của kẻ anh hùng. Kẻ anh hùng ấy thực thi sức mạnh của Thần Chết với khả năng giết người hàng loạt. “Cả làng cùng ngập” có nghĩa là cả làng cùng chết chứ chẳng riêng ai đâu mà kêu? Đó là lí tưởng công bằng được thực thi triệt để, tất cả đồng loạt lên thiên đường để không kẻ vui người buồn. Và như vậy, người dân ở xứ sở này đến chết cũng phải hàm ơn kẻ gieo rắc cái chết cho mình bằng cái lí tưởng được giáo huấn khi còn sống.
Tiếp theo, toàn là tra vấn hình sự, xoáy đi xoáy lại như lũ xoáy để khủng bố kẻ nào dám chống chọi với cái chết và dám chống chủ trương xả lũ:
Nhưng để vỡ đập
Tình hình sẽ sao?
Trách nhiệm thế nào?
Những ai có lỗi?
Kẻ xả lũ gieo rắc chết chóc mà nhà thơ đã ngợi ca thành người hùng thì ắt là dân có lỗi. Nhà thơ đặt sự sống của dân và cái đập thủy điện kia lên bàn cân để truy vấn. Nôm na, nếu để dân chúng mày sống thì đập bị vỡ à? Và “tình hình” rất “tình hình”, đập bị vỡ thì trách nhiệm phải thuộc về dân, tức dân có lỗi. Thông điệp vang lên từ trái tim nhà thơ gửi đến những người đã chết, rằng, chết như vậy là vẻ vang để cứu lấy sự nghiệp điện khí hóa vĩ đại mà mấy ông nhớn đã làm!
Chết không trách, không hờn. “Vui vẻ chết” mới là công dân gương mẫu theo lời dạy của các bậc tiền bối cách mạng: “Vui vẻ chết như cày xong thửa ruộng…”. Nhà thơ kêu gọi: “Xin đừng quá vội/ Chỉ mặt đặt tên”, nghĩa là đừng biến người hùng thành kẻ phạm tội. Vậy là trong việc xả lũ vội vàng ấy không ai có tội. Kẻ xả lũ giết người để cứu đập là anh hùng, người người vui vẻ chết là công dân gương mẫu, xứng đáng làm vật hy sinh để tế thần. Theo nhà thơ, lũ lụt là chuyện thường tình: “Tai họa thiên nhiên/ Hãy cùng chống chọi”. Và cách chống chọi trên là tối ưu đáng được ngợi ca và lưu danh muôn thuở!
Kết thúc bài thơ, thiên tài thi ca của thời đại chúng ta, nhà thơ kiêm đại tá an ninh Hồng Thanh Quang, buông một câu sám rất đạo đức, cứ như lời sám trong Kinh Thánh sau trận đại hồng thủy:
Ta đều có tội
Trong nỗi đau chung…
“Ta” đó là tất cả chúng ta. Coi như cả làng có tội và coi như đã bị trị tội. Nếu có nỗi đau nào đó là nỗi đau chung, hãy gánh chịu, đừng oán trách ai. Amen!
Lời sám ấy cũng có trong kinh Koran. Và bọn IS khi giết người cũng sẽ họa theo nhà thơ thiên tài của chúng ta!
Cám ơn trái tim vĩ đại của nhà thơ, vĩ đại như một cơn đại hồng thủy có thể nuốt chửng bao nhiêu xác thối mà không buồn nôn! Xưa nay người ta hóa lệ thành thơ, riêng Hồng Thanh Quang vui vẻ nuốt bao nhiêu xác chết, từ người đến động vật để hóa thành thơ. Tôi tin bài thơ sẽ được lưu danh muôn thuở cùng tên tuổi Hồng Thanh Quang!

Đám tang mẹ phải đứng từ xa vái vọng vì lũ ngăn cách

Trời mưa to, nước dâng lên nhanh, gia đình anh Trương Trung Thông vội vã làm đám tang mẹ. Khi vừa chôn cất xong thì nước lũ dâng lên ngập nhà, ngập nghĩa trang.

Từ hơn 2 năm qua, bà Trương Thị Lau bị ung thư trực tràng. Gia đình anh Trương Trung Thông (xã Minh Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình) tất tả ngược xuôi để chữa trị cho mẹ nhưng không được. Nửa tháng gần đây, bệnh đã di căn vào các cơ quan nội tạng. Anh Thông đoán mẹ mình không còn sống được lâu nữa nên tranh thủ đào huyệt đề phòng lũ về.

Dam tang me phai dung tu xa vai vong vi lu ngan cach - Anh 1

Bà Trương Thị Lau mất đúng lúc lũ về nên gia đình phải chạy đua với lũ để làm đám tang. Ảnh: Việt Hùng.

0h30 ngày 14/10, bà Lau trút hơi thở cuối cùng cũng là lúc đợt mưa lên tới 500-750 mm liên tục đổ xuống. Nhà sát bên sông Rào Nậy, cơn lũ lịch sử nước lên tận nóc nhà nên anh phải làm đám tang chạy để mẹ được mồ yên mả đẹp. 9h sáng ngày 14/10, anh vội vã đi đưa ma rồi về nhà chạy lũ. Một tiếng sau khi mẹ về với đất, lũ lên ngập gần đến bàn thờ. Anh lại phải ôm di ảnh mẹ lên trường trung học cơ sở Minh Hóa.

Anh Thông tâm sự: “Người tính không bằng trời tính, nước dâng lên quá nhanh nên dù rất cố gắng nhưng đám tang vẫn không thể nào chu toàn được”.

Dam tang me phai dung tu xa vai vong vi lu ngan cach - Anh 2

Anh Trương Trung Thông, con trai trưởng của bà Lau, dù đã rất cẩn thận tính toán nhưng vẫn không kịp trở tay vì nước lũ dâng quá nhanh. Ảnh: Việt Hùng.

Theo phong tục ở đây, 3 ngày sau khi chôn cất, con cái phải ra mộ thắp hương cho người đã khuất. Tuy vậy, trong ngày hôm qua, chỉ có anh và 2 người khác biết bơi phao là có thể đi được.

Do bận làm đám tang mẹ nên đồ đạc trong nhà anh Thông không được vận chuyển kịp thời. Những chiếc tủ, chiếc bàn phải buộc vào tường để phòng lũ cuốn trôi. Gia đình hàng xóm cũng đưa tang vội vàng xong phải về nhà chạy lũ.

Người ở tại xã Minh Hóa đã vậy, các con của bà Lau lấy chồng xa còn phải vượt qua hoàn cảnh éo le hơn. Chị Huyền, con út của bà Lau lấy chồng ngay xã bên nhưng ngay rạng sáng ngày 14/10, nước đã ngập qua cây cầu duy nhất vào xã. Chị phải bơm một chiếc ruột ôtô làm phao rồi bơi qua sông Rào Nậy để chịu tang mẹ.

Dam tang me phai dung tu xa vai vong vi lu ngan cach - Anh 3

Chị Huyền, con gái bà Lau, phải bơm ruột ôtô làm phao bơi qua sông Rào Nậy về chịu tang mẹ lúc 5h sáng. Ảnh: Việt Hùng.

Còn anh Ận, con rể bà Lau, vội vã đi ôtô về Minh Hóa trong đêm. Vượt qua 2 điểm ngập lụt ở thị xã Ba Đồn và thị trấn Quy Đạt (Minh Hóa) anh về đến xã lúc rạng sáng ngày 14/10. Tuy vậy, anh phải ngồi chờ đến 2h chiều mới có thuyền sang sông. Ngồi bên kia sông Rào Nậy, anh bất lực khi thấy đám tang đi qua mà không thể đi đưa đành đứng từ xa vái vọng.

Hôm nay, nước đã rút, gia đình chuyển bàn thờ về nhà. Tuy nhiên, nỗi lo mới lại đến khi xã vẫn đang mất điện và bị cô lập. Gia đình đã hết gạo mà không thể đi xát lúa hay mua được ở đâu. Cả nhà đành ăn mì gói trừ bữa. “Nếu tình trạng này kéo dài đến mai, không biết phải đi vay gạo ở đâu”, anh Thông chia sẻ.

Dam tang me phai dung tu xa vai vong vi lu ngan cach - Anh 4

Xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Ảnh: Google Maps.

Việt Hùng

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: