Mô Phật ! Không lường trước hậu quả khi xả lũ sau khi trời mưa bão “cực đoan”!!!!

Thống trị và quản trị

baby reading newspaper

Dù thừa nhận chưa lường hết được hậu quả và sẽ chịu trách nhiệm trước dân về việc xả cùng một lúc 5 cửa tràn hồ chứa nước Vực Mấu, nhưng Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An cho rằng đó vẫn là phương án tối ưu.

Thưa ông, lý do gì lại xả lũ tại hồ Vực Mấu vào đêm 30/9 và ngày 1/10?

dg.jpg

Ông Nguyễn Văn Đệ. Ảnh: Hải Bình

–  Theo báo cáo của ông Hồ Ngọc Mai, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thủy lợi bắc Nghệ An, vào lúc 19h30′ ngày 30/9 mực nước tại hồ Vực Mấu là 20,54 mét nên đã mở cửa thứ nhất. Lúc 0h ngày 1/10 mở cửa thứ hai, mực nước là 20,62 m. Nước ngày càng dâng cao, đến lần mở thứ 5 lúc gần 4h30 thì mực nước đo được gần 22 m.

Việc thông báo cho nhân dân vùng hạ lưu dưới chân đập di dời tránh lũ được tiến hành ra sao?

– Trước khi mở cửa xả lũ thứ nhất, vào 7h30 ngày 30/9 đơn vị vận hành đã có thông báo bằng văn bản và bằng điện thoại tới tất cả các đơn vị, địa phương liên quan, trong đó ghi rõ: “Cơn bão số 10 có thể sẽ đổ bộ vào miền Trung và trực tiếp ảnh hưởng tới Nghệ An, dự báo mưa lớn. Xí nghiệp Thủy lợi huyện Quỳnh Lưu đã chuẩn bị các bước để xả tràn hồ Vực Mấu đảm bảo quy trình an toàn đập và các công trình. Thời gian kể từ 08h ngày 30/9 cho đến hết mưa bão. Xí nghiệp thủy lợi thông báo cho UBND các xã vùng hạ lưu hồ Vực Mấu thông báo cho nhân dân di dời lên vùng cao…”.

xaluvm-5493-1380816144.jpg

Lực lượng chức năng tiếp cận khu vực ngập lụt ở thị xã Hoàng Mai sau khi hồ Vực Mấu xả lũ. Ảnh:HB-VH

Đơn vị nào chịu trách nhiệm di dời dân?

– Ban phòng chống lụt bão của công trình hồ Vực Mấu, mà trực tiếp là Ban chỉ huy phòng chống lụt bão thị xã Hoàng Mai, chịu trách nhiệm di dời dân.

Thực tế, việc xả lũ đã khiến ít nhất 20.000 ngôi nhà tại thị xã Hoàng Mai bị ngập, ước tính thiệt hại 800 tỷ đồng. Tại cuộc họp với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông Hoàng Văn Thắng ngày 2/10 và các đơn vị liên quan tại Nghệ An, quy trình xả lũ này được nhận xét như thế nào?

– Sau khi nghe toàn bộ báo cáo của đơn vị vận hành hồ Vực Mấu, cùng với báo cáo thực tế của Sở Nông nghiệp, báo cáo của ủy ban thị xã, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng kết luận Công ty Thủy lợi bắc Nghệ An đã vận hành đúng quy trình xả lũ và đây là phương án tối ưu.

– Sở Nông nghiệp Nghệ An có trách nhiệm gì trong việc xả lũ gây ngập nhà dân?

– Sở và các đơn vị liên quan đã làm đúng và đã cố gắng hết sức. Trước hết dù thiệt hại lớn hay nhỏ thì Sở đều chịu trách nhiệm trước dân. Chúng tôi cũng tự nhận thấy chưa linh hoạt và bị động trong việc xả lũ cùng lúc 5 cửa tràn.

Hồ Vực Mấu đã bao nhiêu lần xả lúc cùng lúc 5 cửa tràn?

– Từ khi đi vào vận hành năm 1982, đây mới là lần đầu tiên xả lũ cùng lúc 5 cửa. Đây là phương án bất khả kháng.

Đơn vị có trách nhiệm và Sở đã lường trước thế nào về hậu quả khi ra quyết định xả cùng lúc 5 cửa?

– Đúng là chúng tôi chỉ mới tính được độ an toàn của đập, cũng không thể lường hết được hậu quả sau khi xả lũ.

Báo cáo mới nhất của Ban chỉ huy PCLB tỉnh Nghệ An ngày 3/10 cho biết, do ảnh hưởng của mưa bão số 10 và đợt xã lũ hồ Vực Mấu, chỉ tính riêng thị xã Hoàng Mai đã có 20.000 nhà dân bị ngập. Hiện, cơ bản nước đã rút hết. Ước tính thiệt hại của toàn tỉnh trong đợt mưa lũ do bão số 10 gây ra là 1.239 tỷ đồng, riêng thị xã Hoàng Mai là 800 tỷ đồng.

Vực Mấu là hồ chứa nước lớn nhất tỉnh Nghệ An, được xây dựng năm 1978 -1979, vận hành năm 1982. Hồ có dung tích sử dụng là 75 triệu mét khối nước (tương đương với 20,5 mét so với mực nước biển). Theo quy định khi mực nước trong hồ cao 20,5 mét thì bắt đầu xả lũ 1 cửa… Đây là hồ duy nhất ở Nghệ An được lắp đặt hệ thống điện tử SCADA, kết nối việc theo dõi đến Tổng Cục Thủy lợi 24/24h.

14702467_576450412540621_3291726779798623339_n

Trắng đêm chạy lũ xả từ hồ Vực Mấu

Mưa lớn trong đêm 30/9 và ngày 1/10, kết hợp hồ Vực Mấu xả lũ tối đa đúng lúc triều cường khiến nhiều xã thuộc thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) như Quỳnh Trang, Quỳnh Vinh, Quỳnh Thiện, Mai Hùng bị ngập sâu và thiệt hại nặng.

Tại xã Quỳnh Trang, nơi hứng trực tiếp hậu quả xả lũ của hồ Vực Mấu, hàng trăm hộ dân xóm 4, xóm 5 bị ngập sâu. Đêm 1/10, nhiều gia đình bị ngập nặng ở ven sông Mai đã được chính quyền địa phương đưa về trụ sở UBND xã tránh lũ.

qlo8-2203-1380711287.jpg
Nước lũ gây ngập nặng cho nhiều nơi ở thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Duy Ngợi

Mưa lớn do ảnh hưởng của bão Wutip khiến nước hồ Vực Mấu (Quỳnh Lưu, Nghệ An) dâng cao, có nguy cơ vỡ buộc Xí nghiệp thủy lợi Quỳnh Lưu phải xả nước từ sáng sớm 1/10. Nước từ hồ xả xuống hạ du gặp phải nước mưa và triều dâng gây ngập lụt nặng cho nhiều xã thuộc huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Ảnh: Trắng đêm chạy nước xả lũ hồ Vực Mấu

Đến sáng 2/10, Xí nghiệp thủy lợi Quỳnh Lưu buộc phải xả nước ở mức tối đa với lưu lượng 1500m3/s khiến tình trạng ngập lụt cho các xã hạ du càng thêm nặng.

Thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, việc xả lũ đã làm 2 mẹ con ở phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai bị mất tích (chưa xác định được danh tính).

Trong đêm 1/10, chiếc xe chở ông Nguyễn Tài Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương khi đi qua khu vực bị ngập do ảnh hưởng của việc xã lũ và triều cường cũng đã bị cuốn trôi.

Vực Mấu là hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An, có dung tích sử dụng khoảng 75 triệu mét khối nước, dung tích phòng lũ khoảng 110 triệu mét khối, có tuổi thọ lâu đời, vừa được cải tạo, nâng cấp.

Hải Bình

Hải Bình thực hiện

Thứ bảy, 15/10/2016 | 21:23 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nghìn người ở Hà Tĩnh chui mái nhà chờ nước rút

Mưa lớn kết hợp việc thuỷ điện xả lũ, hàng nghìn hộ dân ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị cô lập, chờ tiếp tế, ký ức về trận lũ lịch sử 2010 lại tràn về.

Mưa lớn kéo dài hai ngày qua khiến hơn 3.000 nhà dân xã Phương Mỹ – “rốn lũ” huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập lút mái, mọi ngả đường bị chia cắt.

Đã quen với việc chạy lụt, anh Nguyễn Văn Thiện (trú xã Phương Mỹ) cho biết khi thấy nước dâng lên, hai vợ chồng cùng ba người con đã di chuyển tài sản, đồ đạc thiết yếu lên nóc nhà từ tối qua. “Mọi người sinh hoạt trong một không gian chật hẹp, tối om, song mọi thứ vẫn chưa đến mức thiếu thốn, bởi chưa có thiệt hại nhiều. Nếu mưa kéo dài khoảng một ngày nữa, lương thực hao hụt, mọi người sẽ phải nhờ đến cứu trợ của chính quyền”, anh nói.

Xã Phương Mỹ có hàng trăm nhà bị ngập sát mái. Chuẩn bị đón nhận việc này, mỗi gia đình khi làm nhà đều có một cửa xép nhỏ để dễ dàng nhận tiếp tế từ bên ngoài.

Dù có chuẩn bị, một số nhà dân vẫn không kịp di dời những đồ đạc lớn như bàn ghế, thiết bị điện máy. “Sau đợt lũ này, những dụng cụ nào còn dùng được thì sẽ chùi rửa để sử dụng. Đối với quạt điện, nồi cơm điện bị hư hỏng thì phải sắm mới”, ông Nguyễn Văn Thành (trú xã Phương Mỹ) nói.

Chuồng ướt, nhiều gia cầm đứng ngoài trời trên những nhánh sào tre, chờ chủ nhà đưa đi nơi khác trú ẩn. Thống kê đến chiều 15/10, huyện Hương Khê có 400 con gia súc, 40.000 con gia cầm bị cuốn trôi.

Lo sợ tối nay nước dâng cao hơn, nhiều người dân ở xã Phương Điền đã chở con em cùng gia súc, gia cầm đi sơ tán. “6 năm trước, khi em còn nhỏ, trận lũ lịch sử 2010 tràn đến cuốn trôi mọi thứ, bây giờ mỗi khi mưa lũ về ký ức em vẫn ám ảnh”, một học sinh trường THCS Phương Mỹ nói.

Nhiều hộ dân đã đưa xe máy, giường tủ lên tầng hai của trụ sở UBND xã Phương Mỹ để tránh thiệt hại. Em Nguyễn Thị Uyên (12 tuổi) cho hay, tối hôm qua em được bố mẹ đưa lên đây tránh lũ. Cả gia đình đã mang chăn màn, bếp gas lên tạm thời trú ẩn chờ nước rút.

Mưa lũ cũng làm 200 ha lúa mùa bị ngập, 400 ha bưởi Phúc Trạch – đặc sản địa phương bị ảnh hưởng, 1.000 tấn lúa đã thu hoạch bị hư hỏng, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trường học, đường điện ngập sâu trong nước.

Trường tiểu học Phương Mỹ ngập ngấp nghé tấm biển trường. Huyện Hương Khê đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Chiều 15/10, mực nước ở Phương Mỹ có dấu hiệu dừng lại sau hai ngày dâng cao. Tuy vậy, đến khuya, trời đổ mưa trở lại.

Đến tối 15/10, tỉnh Hà Tĩnh có hai người chết, hơn 24.000 nhà dân ở huyện Hương Khê, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, thị xã Kỳ Anh bị ngập nặng. Nhà chức trách nhận định, việc ngập lụt do mưa to cộng hưởng với việc một số hồ thủy điện trên địa bàn xả lũ không thông báo trước, khiến người dân không kịp chuẩn bị.

Áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh từ đêm 13/10 gây mưa lớn các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế trở ra Nghệ An. Trong đó, Quảng Bình là tỉnh thiệt hại nặng hơn cả với 6 người chết, 6 người mất tích, nhiều đoạn đường ngập sâu 3 m. Giao thông Bắc Nam đường sắt, đường bộ qua Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh bị tê liệt, dòng xe nằm chờ ùn tắc cả ngày.

Đức Hùng

Thủy điện xả lũ nhấn chìm nhà dân, chủ tịch huyện nóng mặt

 – Thuỷ điện Hố Hô xả lũ khiến nhiều xã ở Hương Khê (Hà Tĩnh) chìm trong biển nước. Chủ tịch huyện bất bình, giám đốc thuỷ điện thì quả quyết xả đúng quy trình.

Khoảng 17h45 ngày 14/10, nhà máy thủy điện Hố Hô (giáp ranh giữa Quảng Bình à Hà Tĩnh) bất ngờ xả lũ ồ ạt khiến hàng nghìn hộ dân huyện Hương Khê ngập sâu trong biển nước.

lũ lụt miền trung, ngập lụt miền trung, thủy điện xả lũ, thủy điện hố hô, xả lũ
Thuỷ điện Hố Hô xả lũ gây ngập lụt ở 9 xã tại huyện Hương Khê. Ảnh: Thiện Lương

Việc xả lũ ồ ạt với lưu lượng 1.800 m3/s trong 4 giờ kèm theo mưa lớn khiến mực nước lên rất nhanh. Nhiều người dân không kịp trở tay.

Cả huyện hoàn toàn bị động

Theo Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn, việc xả lũ của thuỷ điện Hố Hô bắt buộc phải thông báo tới chính quyền địa phương và người dân để chủ động.

Trong phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du thuỷ điện Hố Hô ban hành 2014 có quy định nhà máy phải có trách nhiệm thông báo xả lũ/sự cố đập, khu vực dự kiến ngập lụt và thời điểm dự kiến kết thúc xả lũ/khôi phục đập.

“Trước khi xả, nhà máy sẽ thông báo bằng văn bản trước 2 ngày cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND huyện Hương Khê, UBND các xã có liên quan.

Nếu trong quá trình xả lũ có tình huống bất thường, khẩn cấp thì đại diện lãnh đạo nhà máy sẽ thông báo trực tiếp cho trưởng phó ban chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp bằng điện thoại để xin phương án xử lý”, ông Huấn cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Huấn, UBND huyện không nhận được thông báo bằng văn bản nào của nhà máy về việc xả lũ, lưu lượng, thời gian để cảnh báo.

“Đại diện nhà máy chỉ thông báo qua điện thoại tới 1 vị phó chủ tịch huyện lúc 16h chiều qua. Cả huyện hoàn toàn bị động trước việc này”, ông Huấn nói.

Theo ông Huấn, lúc 16h ngày 14/6, cốt nước tại Hố Hô là 68m, lưu lượng nước vào 1.700 m3/s, nhà máy mở 3 cửa xả lưu lượng 1.500 m3/s.

Tới 17h39, cốt nước đã hạ xuống còn 67,3m, nước vào 1.400 m3/s, nhưng lượng xả lại tăng lên 1.700 m3/s. Tới 19h, lãnh đạo huyện Hương Khê trực tiếp lên kiểm tra thì lưu lượng xả lúc này đã 1.843 m3/s, dù cốt nước 67m.

lũ lụt miền trung, ngập lụt miền trung, thủy điện xả lũ, thủy điện hố hô, xả lũ

Ảnh: Thiện Lương

Sau khi kiểm tra các quy trình thông báo xả lũ, chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Huấn đã bày tỏ sự bức xúc với lãnh đạo nhà máy thuỷ điện Hố Hô trong việc xả lũ bất ngờ khiến ngập lụt trên nhiều xã.

“Khi chưa mưa thì không xả, lại nhè lúc mưa lớn để xả. Nước trên đổ về, nước sông dâng lên, tôi đề nghị dừng lại từ 1-2 tiếng cho nước rút bớt, điều kiện lúc đó có thể dừng xả 1 tiếng nhưng lãnh đạo nhà máy không chấp thuận”, ông Huấn nói.

Không kịp trở tay

Ở Hương Khê có 8 xã chịu ảnh hưởng trực tiếp khi thuỷ điện Hố Hô xả lũ. Cũng như UBND huyện, nhiều xã đã không nhận được thông báo bằng văn bản về việc thuỷ điện xả lũ để chủ động cảnh báo dân.

lũ lụt miền trung, ngập lụt miền trung, thủy điện xả lũ, thủy điện hố hô, xả lũ
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh: Xả đập cần thông tin kịp thời cho bà con biết, chứ xả ồ ạt như vậy dân không kịp trở tay

Ông Trần Đình Lâm, Bí thư xã Lộc Yên cho biết, không có thông báo bằng văn bản trước khi xả, tầm hơn 17h phía thuỷ điện có điện thoại cho UBND xã, lãnh đạo xã chỉ kịp thông báo tới bí thư, xóm trưởng. Nhưng lúc này trời đã tối, nước bắt đầu đổ về nhanh, điện mất nên người dân nhiều xóm không thể biết thuỷ điện xả lũ.

“Lũ về quá nhanh làm dân không kịp trở tay. Rất may ở xã không có thiệt hại về người, nhưng tài sản thì mất mát quá lớn”, ông Lâm nói.

Ông Phan Đình Hùng, Chủ tịch xã Hương Giang (Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết: “Nước vào bất ngờ do xả đập Hố Hô. Dù xã thông báo liên tục cho người dân chạy lũ nhưng nước lên quá nhanh, lại vào ban đêm nên người dân xoay xở không kịp.

lũ lụt miền trung, ngập lụt miền trung, thủy điện xả lũ, thủy điện hố hô, xả lũ
Ảnh: Duy Tuấn

“Hiện tại nước rút được khoảng 2m rồi. Tối 14/10 xã có tới 700/1.400 hộ dân bị ngập, khoảng 300 hộ ngập từ 1,5m trở lên. Thiệt hại về gia súc thì chưa thống kê được, còn vài nghìn con gia cầm bị lũ cuốn trôi, lương thực khoảng 60 tấn bị nhấn chìm” – ông Hùng nói.

Giám đốc thuỷ điện: ‘Xả đúng quy trình’

Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô (công ty CP thuỷ điện Hồ Bốn) cho rằng, việc xả lũ tại Hương Khê là đúng quy trình.

“Chủ tịch huyện Hương Khê trả lời trên báo chí nói rằng việc xả lũ nhanh thế nọ thế kia làm tôi rất bức xúc. Nếu không xả, nó sẽ đầy và tràn ra”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, công ty đã xin lệnh xả và điều tiết từ 20h ngày 13/9. Từ 0h đến 14h ngày 14/10, nhà máy luôn điều tiết ở tình trạng nước xả đi ít hơn nước về.

Đến 18h45, lượng nước đổ về hồ là 1.800 m3/s, có lúc xấp xỉ gần 2.000 m3/s. Lúc đó trong lòng hồ nước đã dâng cao thêm, nước về nhanh nên nhà máy không thể giữ thêm, sợ sẽ bị tràn ngập, nên buộc phải xả.

“Chúng tôi có thông báo tới ban phòng chống bão lụt các cấp như trong phương án phòng chống lũ lụt nhà máy thuỷ điện đã được tỉnh phê duyệt, không có trách nhiệm thông báo tới chủ tịch UBND huyện”, ông Hùng nói.

Thiện Lương – Duy Tuấn

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.