Bán tài nguyên khoáng sản công khai ?

Đọc báo giùm bạn

baby reading newspaper

Thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế):
Lộ mặt đại công trường “ăn cắp” tài nguyên khoáng sản

(CLO) Sai phạm nghiêm trọng của chính quyền nhiều cấp tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã khiến một khối lượng khổng lồ tài nguyên đất ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà bị đánh cắp. Có vẻ như tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ coi đây là chuyện nhỏ nên không quyết tâm vào cuộc xử lý. Hiếm có nơi nào như ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, việc “xơi trộm” tài nguyên khoáng sản diễn ra ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật bất chấp “con mắt” giám sát, quản lý của nhiều cơ quan ban ngành.

Có dấu hiệu chính quyền bảo kê?

Theo phản ánh của nhiều hộ dân một số xã tại thị xã Hương Trà thì “vấn nạn” này đã xảy ra từ lâu nhưng vẫn không thấy bóng của các cơ quan hay nhà chức trách nhòm ngó đến. Có mặt tại hiện trường khai thác vào một buổi sáng sớm, PV chứng kiến cảnh hoạt động khai thác đất diễn ra rầm rộ, ngang nhiên.

Phía sau hàng cây phía cánh đồng có hơn chục chiếc xe Hewo (người dân vẫn gọi là xe hổ vồ), xe ba chân cùng 2 máy múc của Công ty TNHH COXANO – Trường Sơn đang nhộn nhịp múc đất, đất sét trắng. Trung bình cứ 15 phút lại có một chuyến xe chạy ra.

Đáng nói, tình trạng này diễn ra nhiều tháng nay mà không hề gặp phải bất cứ sự kiểm tra nào từ chính quyền nơi đây. Dưới lòng “hồ “ ( thực ra là ruộng) máy múc vẫn miệt mài múc đất, còn đoàn xe thì đang nối đuôi nhau xếp hàng chờ để chở đất.

123
Hiện trường đất sét bị khai thác tạo thành những hố sâu nham nhở

Lợi dụng chủ trương cải tạo nạo vét lòng hồ, doanh nghiệp đã đưa máy móc vào “đào bới” tan hoang những cánh đồng, lấy đi vô số khối lượng sét. Mặt bằng nhiều khu ruộng tại thị xã Hương Trà bị biến dạng mạnh, nhiều ô ruộng bị “khoét” thành ao, gần như không còn khả năng canh tác.

mx2
Bụi bay và tiếng ồn trong quá trình khai thác vận chuyển đất sét

Quá trình khai thác vật liệu xây dựng đơn vị này đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, phá nát những con đường. Bên cạnh đó, các cơ sở khai thác đất sét chưa được cho phép vẫn cứ ngang nhiên múc đất tại những cánh đồng, gây thất thoát tài nguyên thiên nhiên. Cuộc sống của hàng ngàn hộ dân địa phương ngày đêm bị tra tấn bởi bụi, tiếng ồn trong quá trình khai thác, vận chuyển sét.

mx
Máy xúc hoạt động ngang nhiên giữa ban ngày

Cứ hỏi cấp dưới của tôi…

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên đã liên lạc với lãnh đạo thị xã Hương Trà,  khi hỏi về vấn đề khai thác đất trái phép, gây ô nhiễm môi trường đang diễn ra ngang nhiên trên địa bàn, Chủ tịch thị xã Hương Trà – ông Nguyễn Xuân Ty tỏ ra ngạc nhiên rồi né tránh câu hỏi của phóng viên bằng lý do cứ hỏi cấp dưới của mình. Ông Ty cúp máy khi PV hỏi: “Ông có biết việc khai thác đất trái phép trên địa bàn mình quản lý không?”.

Chí sẻ với phóng viên, một người dân tại đây bức xúc cho biết: Việc khai thác đất sét ở đây đã diễn ra nhiều tháng qua, mỗi ngày số lượng xe đất sét bán ra đã lên đến con số vài trăm xe, đa số là xe hổ vồ, xe ba chân. Những xe chở đất này đều phải chạy qua khu dân cư đến công ty thu mua đất sét. Do xe có trọng tải lớn đã cày nát các tuyến đường độc đạo vào đây. Dọc theo các tuyến đường xe chạy, đất đá rơi vãi tứ tung, bụi bay mù mịt, chúng tôi phải đóng cửa kín mít cả ngày lẫn đêm vì bụi bặm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống, sinh hoạt của bà con nơi đây.

mx3
Ông Châu Văn An – Chủ tịch UBND phường Hương Vân, thị xã Hương Trà

Trả lời báo chí, ông Châu Văn An – Chủ tich UBND phường Hương Vân, thị xã Hương Trà đổ lỗi do địa bàn quá rộng, địa phương không thể quản lý được, thời hạn nạo vét quá dài, thời tiết lúc mưa, lúc nắng nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, không có lực lượng để kiểm tra thường xuyên nên họ ( doanh nghiệp khai thác ) vẫn ngang nhiên chở đi để bán hay san mặt bằng cho các dự án, nhu cầu khác của đơn vị.

Còn ông Trần Hưng Long, Trưởng phòng TN&MT thị xã Hương Trà cho hay, Phòng đã yêu cầu kiểm tra và đình chỉ hoạt động khai thác đất sét, đang tổng hợp diện tích đất sử dụng sai mục đích và đề nghị UBND thị xã yêu cầu các cơ sở thực hiện việc chuyển đổi mục đích sai quy định, cho các doanh nghiệp khai thác sét, qua quá trình kiểm tra đã đình chỉ việc khai thác đợi đến khi nào có chỉ thị của UBND thị xã mới được tiến hành công việc đó.

Theo ông Phan Văn Đáng – Chánh thanh tra môi trường, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế, khẳng định; Hiện tại thị xã Hương Trà chưa có doanh nghiệp nào được cấp phép khai thác hay tận thu đất sét, việc nạo vét lòng hồ, khai thác đất để làm dự án thì phải lập dự án đầu tư, có công văn, văn bản, thiết kế… Còn việc các xã tự ý cấu kết với các cá nhân và doanh nghiệp mà bán đất là hoàn toàn sai trái. Điều đó chứng tỏ, nguồn cung đất sét sản xuất vật liệu xây dựng lâu nay không đáp ứng đủ nhu cầu. Trong khi đó việc khai thác, mua bán đất sét mang lại lợi nhuận lớn nên nhiều DN cùng “nhảy” vào. Từ đó, dẫn đến tình trạng loạn khai thác, gây ra nhiều hậu quả khó lường. Tuy nhiên, theo chúng tôi, đó mới chỉ là phần nổi của vụ việc.

Thực tế tại thị xã Hương Trà việc khai đất vẫn diễn ra công khai, chỉ đến khi người dân, báo chí phản ánh thì chính quyền mới vào cuộc nhắc nhở. Nhưng việc làm này cũng như “nước đổ đầu vịt” rồi đâu sẽ vào đó chứ chính quyền không tịch thu phương tiện và xử nghiêm theo pháp luật.

Việc khai thác trái pháp luật tài nguyên đất tại thị xã Hương Trà đã và đang xảy ra hàng ngày một cách nghiêm trọng. Có hay không việc chính quyền địa phương “tiếp tay” cho các cá nhân, doanh nghiệp mua bán, khai thác tài nguyên đất và năng lực quản lý, trách nhiệm lãnh đạo địa phương đến đâu đang là dấu hỏi lớn?

Báo điện tử congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tại thị xã Hương Trà có nơi máy múc, đào xúc “xơi” gần nguyên như cả khu đất tạo thành các hố sâu nham nhở và rất nguy hiểm, đất được chở đi ngang nhiên giữa ban ngày. Đáng nói, tình trạng việc khai thác đất sét trái phép diễn ra nhiều tháng nay mà không hề có sự ngăn chặn từ chính quyền nơi đây.

Hồng Quang – Hữu Phương

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: