Tuổi già nhưng tim chưa già-Đinh Xuân Dũng

tạp bút

WA-Logo3

TUỔI GIÀ NHƯNG TRÁI TIM CHƯA GIÀ

ông già cô đọc

BS Đinh xuân Dũng (ĐHYK Huế)

(ở Mỹ – gốc Huế  cựu DB(đơn vị Bình Thuận) đối lập(cuội ?) chế độ “Thiệu Kỳ”)

Thân chào các bạn buổi sáng ,

Trước khi đi làm đọc bài thơ cuả Tuan Han thật hay , thực tế liều thuốc tinh thần chửa hết 50% bệnh già :

HỔNG CHỊU GIÀ

Tui nói tui hổng già.

Tại tui lớn tuổi thôi.

Trái tim tôi vẫn trẻ,

Nên tui còn mặn mà.

Tui vẫn thích thơ tình,

Vẫn rung động bình minh,

Nhìn hoa đẹp em xinh,

Vẫn làm thơ hết mình.

Thế nên tôi hổng già,

Còn yêu đời thiết tha.

Ai nhìn cũng nhận ra,

Là tui hổng chịu già.

HT.

Bài thơ của Tuan Han hay quá đi vào trái tim ” Chưa Già” của tôi.

Khi tâm thần thoải mái bệnh già qua quá nửa đễ trẻ mãi không già.

Lời khuyên của BS Đinh Xuân Dũng gửi bạn già:

Muốn có kết quả cụ thể phải thực hành săn sóc bản thân mình cả tinh thần lẫn cơ thể:

Sáng mở mắt khoan ngồi dậy đã, NẰM RÁN MỘT CHÚT VẬN ĐỘNG UYỂN CHUYỂN: cổ tay, chân, đầu gối, thở mạnh và sâu . Ngồi dậy từ từ vận đông quay nhẹ nhàng cổ qua phải trái và lấy bình nước lọc đễ cạnh uống từ từ nửa lít, CÁI NẦY RẤT HIỆU NGHIỆM NÓ TƯỚI MÁT đường tiêu hoá, lọc tẩy chất dơ trong bao tử và đường ruột tạo dễ dàng cho thận bài tiết chất dơ, nhất là tạo dễ dàng đại tiện

Người già hay bón lắm ngoài việc VẬN ĐỘNG &  UỐNG NHIỀU NƯỚC & ĂN NHIỀU THỰC PHẨM CÓ CHẤT XƠ. Táo bón kinh niên gây bứt rứt khó chịu và cái của nợ này nhất là các cụ 7, 8 bó đại và TRỰC TRÀNG LÀM VIỆC YẾU, PHÂN THIẾU NƯỚC, CỨNG khó ra nặng thì bí ĩa ( Fecal Impaction khổ lắm đôi khi phải dùng tay móc hoặc rửa ruột lavement).Kinh nghiệm cá nhân đễ dễ đi cầu, bớt rặn thay vì ngồi trên bàn câu bằng hai mông thì ngồi chồm hổm ( điều này khó cho các cụ) . Thay vị trí ngồi, các cụ thoải mái nhất là đễ một bàn chân lên bàn cầu tránh sự thắt bóp của các dây chằng quanh trực tràng mở đường trực tràng rộng rải không bị thắt lại, phân ra nhẹ nhàng suôn sẻ.

Hoặc là ngồi rồi LẮC TỚI LẮC LUI như lắc bình thuốc cho những viên thuốc rớt xuống.

Khi ngủ các cụ thường hay ngứa cổ lẹt khẹt, khó khè hoặc thở bằng mồm, miệng khô vì thở bằng miệng . Các bạn nên dùng một bình Humidifier đặt cạnh bàn ngủ đễ tăng độ ẩm trong phòng ( như phim Đại Hàn , $40.00 nhản Đại Hàn xài lâu hơn nhản Mỹ kinh nghiệm cá nhân , ) độ ẫm bảo vệ đường hô hấp rất tốt, các cụ ngáy ( Snoring) nên NGỦ NẰM NGHIÊNG BÊN TRÁI thoải mái tim mạch và hô hấp .

Vào phòng vệ sinh đừng quên khi nào cũng có sẳn một bình ốc xy già 3% ( Hydrogen Pexoxide) thứ mà thời chiến tranh Việt nam mình thường dùng rửa các vết thương, thật ra ở nồng độ này đó là một loại làm sạch miệng ( Oral debriding agent có ghi trên nhản ngoài chai) tuyệt vời , ngậm một muổng canh không cần pha loãng, , năm phút rồi nhổ ra , thời gian đủ tẩy sạch các chất dơ, bựa răng mới đóng và vi trùng trong nướu răng , miệng lưởi và họng ngay cả những hốc mà bàn chải răng không với tới, ốc xy già còn khử hôi miệng, bóng răng và tẩy sạch hàm răng giả, rất rẻ hơn Listerine nhiều, bỏ $1.00 là có một chai , $10 một thùng cả nhà dùng mệt nghỉ buổi sáng hoặc sau khi ăn nhất là các cụ ông cụ bà khổ sở vì lở miệng và viêm nếu hôi miệng.

Ba năm nay tôi ít dùng Colgate chỉ thỉnh thoảng và dùng bàn chải chủ yếu là chà sạch lưởi ( Mạo muội góp ý chắc các BS Nha Khoa ít thích ” chưởng bình dân” rất hiệu nghiệm này ).

Vệ sinh răng miệng cửa ngỏ của bệnh tật. Đừng quên có một chai nước muối pha loãng đễ xít vào mũi trước khi rửa mũi bằng nước ấm từ vòi nước đẩy các vảy dơ đọng trong mủi qua đêm.

Mạo muội góp ý qua kinh nghiệm .Thân chúc các bạn bắt đầu một tuần mới vào Thu thoải mái vui vẻ .

BS Đinh Xuân Dũng 

One response to “Tuổi già nhưng tim chưa già-Đinh Xuân Dũng

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s