Thưa bà(hay ông ?)tiến sĩ !

THƠ CHUA

khỉ mang kiến

THƯA NGÀI TIẾN SĨ…

14457255_1805210276389416_7384251072233125538_n

Thưa ngài Tiến Sỉ Đoàn Hương
Ngài xưa tốt nghiệp ở trường nào ta..?
Vừa rồi ngài có nói ra
Thế gian họ chửi rất ngoa vô cùng

Facebook thì lắm người dùng
Trẻ già tri thức 1 rừng ngài ơi
Có người facebook để chơi
Có người facebook để thời kinh doanh..

Cũng vì facebook tin nhanh
Mà bao nhiêu chuyện rõ rành sáng ra
Biết nhiều sự kiện Nước Ta
Biết nhiều thế giới gần xa đây này

Có người học tập trên face
Có người kết nối bạn ngày đã xưa
Có người tin tức đăng đưa
Mà Tivi chẳng bao giờ nói đâu

Vậy mà ngài phán 1 câu
Khác gì nhổ toẹt vào đầu chúng sinh
Chắc là ngài mới thông minh
Còn ra người khác cũng bình thường thôi

Tiến sỹ Văn sống ở đời
Không có tác phẩm cho người ta xem
Bây giờ nặn Não nói lên
Toàn dân thiên hạ họ bèn chửi cho…

14522698_1781650865383972_6064896886381985261_n-2

“Bia Tiến Sĩ mới tại Văn Mếu”

NÓI MÀ KHÔNG HIỂU MÌNH NÓI GÌ

12733549_1244683952212512_1758682505895100464_n

Chu Mộng Long

Đó là trường hợp Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương.
Nhân Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương (xin lỗi phải đính kèm cho đủ học vị) phát ngôn trên VTV3 rằng “chỉ có những người vô công rồi nghề mới chơi Facebook” mà cộng đồng mạng đang ầm ĩ, tôi có vài lời góp vui.
Biết tôi vừa hoàn thành công trình Phân tâm học và Giải cấu trúc văn học, một nghiên cứu sinh điện thoại xin một bản. Tôi thuộc loại hảo tâm, tri thức sẵn sàng chia sẻ miễn phí, nên đề nghị bạn ấy kết nối qua FB, tôi chuyển tài liệu cho nhanh. Bất ngờ bạn ấy nói, em không chơi FB anh ạ. Tôi hỏi, sao lạc hậu vậy? Bạn ấy nói, em thấy FB chỉ dành cho những người rỗi hơi. Tôi bật cười, rằng, loại bạn nói không phải không có, nhưng nói như bạn thì tôi cũng thuộc loại rỗi hơi đây. Mà này, bạn không tham gia FB thì sao biết người ta rỗi hơi?
Kể chuyện này để khuyên các bạn không nên ầm ĩ về một phát ngôn, dù là của một “Tiến sĩ khoa học”. Ở xứ sở này, có nhiều trí thức được lên diễn đàn là ngứa đủ loại miệng, thích thì cứ mở toang toang cửa miệng mình ra mà không biết mình nói gì. Câu “chỉ có những người vô công rồi nghề mới chơi Facebook” mà bà Hương phát ngôn kia, nếu bị cho là trịch thượng, xúc phạm thì có lẽ VTV là kẻ bị rơi tõm vào cái miệng của bà ấy trước. Bà ấy không chơi FB nên bà ấy không biết VTV có mấy chương trình là có mấy trang FB để khoe trước công luận, chưa kể có ngàn trang FB của cả ngàn phóng viên, MC của nhà đài đang ngồi hóng hớt từng giờ để lượm lặt tin tức.
Bà ấy không chơi FB, có nghĩa là bà ấy bị mù. Bị mù mà tỏ ra mình thấy hết thì chẳng khác nào thầy bói sờ dái voi mà tưởng trứng voi. Không chơi FB để tận mắt thấy FB có gì mà luận về dân chơi FB thì dù câu nói của bà có bị cắt xén mất 50% hay 100% cũng không oan!
Một bạn nói với tôi rằng, bà ấy nổi tiếng, nên lời của bà ấy có sức nặng giúp cho nhiều người từ giã FB đấy. Tôi bảo, nó chỉ có sức nặng với nhà đài và những kẻ mù lòa như bà ấy. Bà ấy thường lên diễn đàn nói chuyện văn chương cũng như “ca sĩ” Lệ Rơi được lên VTV thôi. Cuộc sống cộng sinh của những cái miệng trong thời buổi quảng cáo mà. Còn nhớ, một lần bình luận văn chương, cũng trên VTV, bà ấy nói, “Nguyễn Công Trứ là khai quốc công thần nhà Nguyễn” nghe mà cười tái đé! Rồi mỗi khi bình luận văn chương, sau khi bình xong, bà ấy thường chốt hạ một câu: “rất là thiền luận”! Thằng cháu nhà tôi khi ấy đang học luyện thi hỏi tôi, chú ơi, “rất là thiền luận” có nghĩa là gì? Tôi nói, biết chết liền! Bà ấy dùng từ ngữ vung vãi không theo khế ước nào, cái gì cũng “rất là…, rất là…”, không hiểu “Thiền” hay “Thiền luận” nghĩa là gì. Tôi mở quyển “Văn luận” được cho là “kiệt tác” của bà ấy chỉ một trang cho nó xem, rằng “rất là thiền luận” nghĩa là “rất luận” về cái Cửa Thiền của bà ấy. Bà ấy tự mở cái Cửa Thiền của bà ấy ra, tự luận về nó và vơ tuốt tuồn tuột mọi thứ vào đó gọi là Thiền. Và bà ấy nói chỉ có bà ấy hiểu! Giống như cô gái trong ca dao “Sáng trăng em tưởng tối trời…” vậy!
Cái cửa miệng điều khiển cái não nên mới ra vậy. Người ta vô công rồi nghề chơi FB. Còn bà ấy chắc vô công rồi nghề mở Cửa Thiền của mình ra… tự sướng. Cái đó Phân tâm học gọi là Narcissism!
Thưa bà Hương, nếu buộc phải nói theo định hướng để ngăn chặn người chơi FB thì tôi bày cho bà cách nói nè: FB rất nguy hiểm vì nó thật đến mức không có chỗ cho sự dối trá tung hoành, nó thể hiện một tinh thần dân chủ đích thực, ảnh hưởng đến sự tồn vong của quyền lực và lợi ích nhóm, kể cả ảnh hưởng đến hư danh của nhiều người, trong đó có bà!

Trên Facebook cá nhân, đại gia Hoàng Khải, chủ tịch tập đoàn Khaisilk, đã lên tiếng mỉa mai phát ngôn của Tiến sĩ Văn học Đoàn Hương khi bà cho rằng 50% người…

Khải Silk chế giễu phát ngôn “50% người dùng Facebook là vô công rồi nghề” của bà Đoàn Hương - ảnh 1
Bỏ dở 16 năm học âm nhạc theo mong muốn gia đình, ông chủ KhaiSilk thành doanh nhân nghìn tỷ như thế nào Ông chủ KhaiSilk: “Tôi muốn xây các toà nhà có hồn” [Nổi bật] Chân dung đại gia Khaisilk, vì sao Tràng Tiền Plaza phải đóng cửa tái cấu trúc?

Trong chương trình nói về “Vạ miệng” trên VTV3, bà Hương dẫn tổng kết cho rằng “50% trên Facebook là vô công rồi nghề còn những người bận rộn như mình không thể nào có thời gian để à ơi, thích hết cái này đến cái kia”. Từ đó, bà Hương dẫn lại vấn đề văn hoá công chúng và văn hoá ứng xử chưa hợp lý của người dùng Facebook tại Việt Nam dẫn tới tình trạng ném đá ngày một biến tướng hơn trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, phát ngôn của bà Hương ngay lập tức gặp phải sự mỉa mai trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Hôm 30/9, ông Hoàng Khải, Chủ tịch tập đoàn Khaisilk, chia sẻ bài viết về phát ngôn của bà Đoàn Hương và mỉa mai tiến sĩ văn họa. Theo lời đại gia Khải Silk, ông hay dùng Facebook nhưng có số tài sản lớn hơn “Cô Đoàn Hương mấy trăm chục nghìn lần”.

Khải Silk chế giễu phát ngôn “50% người dùng Facebook là vô công rồi nghề” của bà Đoàn Hương - ảnh 2

Đại gia Hoàng Khải mỉa mai phát ngôn của Tiến sĩ Văn học Đoàn Hương.

Ông Hoàng Khải là doanh nhân đóng vai trò lớn trong việc đưa các sản phẩm tơ lụa Việt Nam ra quốc tế. Ngoài các ản phẩm từ tơ lụa, ông Khải còn là ông chủ của hàng loạt các chuỗi nhà hàng độc đáo và ấn tượng cùng các resort siêu sang và bất động sản. Không ai nghi ngờ về độ giàu có của đại gia Khải Silk bởi những gì ông sở hữu.

Cũng bàn luận về phát ngôn của bà Đoàn Hương, Tiến sĩ hàng không Lương Hoài Nam, CEO Air Mekong, tự xếp mình vào 50% không vô công rồi nghề còn lại. Theo ông Nam, nếu không tự nhận – thứ mà không ai cấm cản – mà đi cãi nhau hoặc phân bua, thì đó mới đích thị là vô công rồi nghề.

“Trong hầu hết mọi việc, tôi thường tìm cách giải quyết đơn giản và ít tốn sức nhất. Nhờ thế mà cùng một lúc tôi làm được khá nhiều việc. Các bạn thử làm thế xem, có lợi hơn đấy!”, ông Nam chia sẻ quan điểm của bản thân đồng thời cảnh báo những người ném đá ông vì gợi ý này nằm trong 50% vô công rồi nghề mà bà Đoàn Hương đã nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

 

One response to “Thưa bà(hay ông ?)tiến sĩ !

  1. Những phát ngôn của bà ĐOÀN HƯƠNG là một ví dụ sinh động nhất cho chủ đề VẠ MIỆNG ! “Trượt chân còn thể đứng lên…Trượt miệng không biết sẽ đứng lên thế nào??? Bà lấy đâu ra con số 50% người dùng Fb là rỗi hơi???NÓI DAI, NÓI DÀI, NÓI DẠI rồi em ơi !

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s