Tin tức Lắk-Kon-Ku( 29/9/16)

chó đọc sách

ĐẮK LẮK

Đắk Lắk: Điều tra lại nghi án cán bộ tố tụng “ăn” tiền đương sự

Tuyên hủy án sơ thẩm vụ “nữ quái” lừa đảo do vi phạm tố tụng hình sự; chưa làm rõ đơn tố cáo lãnh đạo, cán bộ công an và viện kiểm sát nhận tiền “chạy án”.

Sáng 15-7, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Hằng (SN 1961; ngụ xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm; trả hồ sơ điều tra, xét xử lại từ đầu vì quá trình điều tra, xét xử vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

4-phu-1436975632333

Trước đó, ngày 28-10-2011, bà Nguyễn Thị Lán (SN 1960; ngụ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt quả tang về hành vi chứa mại dâm khi đang cho L.T.H và H.T.G bán dâm tại nhà nghỉ do bà và chồng là ông Triệu Đức Nhật (SN 1960, ngụ huyện Ea Kar) làm chủ. Biết tin, bà Hoàng Thị Phụng (chị của H.T.G) đã liên lạc với ông Nhật để bàn cách lo cho bà Lán được tại ngoại, hưởng án treo còn H. và G. được giảm thời hạn giáo dục. Thông qua bà Phụng, ông Nhật đã liên lạc và làm quen với bà Nguyễn Thị Hằng. Sau đó, ông Nhật đã đưa tổng cộng 200 triệu đồng (có giấy viết tay) để bà Hằng “chạy án”. Ngày 10-6-2012, TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt bà Lán 5 năm tù nên ông Nhật đòi bà Hằng trả lại tiền. Bà này không trả và bị ông Nhật làm đơn tố cáo.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Hằng (bị tuyên 8 năm tù) khai nhận đưa phần lớn trong số tiền 200 triệu đồng cho nhiều lãnh đạo, cán bộ công an huyện, VKSND huyện Ea Kar để “chạy án”. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm cho rằng qua điều tra, những người bị tố cáo không thừa nhận lấy tiền của bà Hằng. Riêng 9 triệu đồng do bà Hằng chuyển vào tài khoản của một lãnh đạo VKSND huyện Ea Kar là số tiền Hằng chuyển theo yêu cầu của ông Lê Quang Loan (nguyên cán bộ VKS) mà Hằng nợ tiền nhà đất của ông Loan trước đó (?).

Tại phiên phúc thẩm, ông Trần Minh Lợi (người bảo vệ quyền lợi cho ông Triệu Đức Nhật) đề nghị được mở các đoạn clip ghi lại hình ảnh, cuộc nói chuyện giữa ông Nhật và ông Loan về số tiền “chạy án” nhưng tòa không chấp nhận. Bên cạnh đó, ông Lợi cho rằng HĐXX đã không nghiên cứu hồ sơ hoặc làm thất lạc bức thư tay Hằng viết từ trại giam gửi cho ông Nhật với nội dung đã đưa tiền “chạy án” cho nhiều lãnh đạo, cán bộ công an, VKSND huyện Ea Kar và nhất quyết sẽ tố giác. Do đó, khi ông Lợi đọc bức thư, HĐXX mới biết và yêu cầu ông bổ sung.

Theo HĐXX, Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã tiến hành xác minh điều tra nhưng không có dấu hiệu nhận hối lộ. Lẽ ra, cơ quan này phải chuyển vụ án cho cơ quan điều tra có thẩm quyền nhưng lại đề nghị truy tố Nguyễn Thị Hằng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không thuộc thẩm quyền, vi phạm nghiêm trọng Luật Tố tụng hình sự. Mặt khác, do những người bị tố cáo là lãnh đạo công an, VKSND huyện Ea Kar nên để bảo đảm sự vô tư, khách quan trong quá trình tiến hành tố tụng, HĐXX quyết định hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho VKSND tỉnh Đắk Lắk để điều tra, truy tố theo thẩm quyền.

>>Đắk Lắk: Tên trộm cùng đừơng leo cây trốn

>>Đắk Lắk: “Thương binh giá 5,5 triệu + 2kg cà phê” bị lật tẩy

>>Đắk Lắk: Chân dung hai cán bộ công an huyện bị khởi tố vì ăn hối lộ

Theo Nld.com.vn

Đắk Lắk: Chuyển đổi cây trồng không phù hợp, nợ lương lao động trên 10 tỷ đồng

Công ty TNHH MTV Cà phê 715A (gọi tắt là Công ty), tiền thân là Nông trường Cà phê 715A, địa chỉ thôn 18, xã Ea Riêng (huyện M’Đrắk) hiện đang quản lý khoảng 850 ha đất sản xuất nông nghiệp được Nhà nước cho thuê với mục đích trồng cây lâu năm. Diện tích đất này nằm trong vùng quy hoạch trồng cà phê của tỉnh.

Trước đây, khi công ty này còn thuộc Nông trường Cà phê 715 (đến năm 1990, tách ra thành các nông trường cà phê 715A, 715B và 715C) thì hầu hết diện tích đất sản xuất nông nghiệp khi được chia tách đều đã trồng cà phê vối. Đến khoảng năm 2003, Công ty xin chủ trương của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) chuyển đổi 200 ha cà phê vối được cho là già cỗi sang trồng cà phê chè. Năm 2004, Công ty lại xin Vinacafe chuyển 100 ha cà phê chè sang trồng ca cao và năm 2010 lại phá bỏ một số diện tích cà phê chuyển sang dự án trồng cao su. Điều đáng nói là theo mục đích cho thuê và quy hoạch vùng chuyên canh cây trồng của tỉnh thì toàn bộ diện tích đất giao cho Công ty là đất trồng cà phê, còn với các cây trồng khác như ca cao và cao su đều không nằm trong quy hoạch.

Ông Nguyễn Công Huyên, Phó Giám đốc Công ty cho biết, sau khi triển khai trồng cao su đến năm 2013, Công ty mới trồng được 328 ha (dự án được Vinacafe phê duyệt là 500 ha), với số vốn đã đầu tư trên 20 tỷ đồng. Từ đó đến nay dự án này đã tạm dừng do thiếu vốn. Hiện Công ty còn đang nợ tiền lương của lao động khoảng 10 tỷ đồng từ dự án cao su. Để tránh lãng phí đất, Công ty đã có văn bản gửi UBND tỉnh xin chủ trương tái canh 400 ha cà phê nhưng hiện nay tỉnh vẫn chưa phê duyệt. Khó chồng thêm khó, Công ty đang “gõ cửa” khắp các ngân hàng xin vay vốn sản xuất nhưng các ngân hàng vẫn chưa chấp thuận vì dự án tái canh cà phê chưa được tỉnh phê duyệt.

dak-lak-chuyen-doi-cay-trong-khong-phu-hop-no-luong-lao-dong-tren-10-ty-dong

Lô đất ở thôn 18, xã Ea Riêng do Công ty TNHH MTV Cà phê 715A cho thuê đang bị sử dụng sai mục đích nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Theo ông Huyên, nguồn thu chính của Công ty hiện chỉ trông chờ vào khoảng 300 ha cà phê đang giao khoán với người dân địa phương (thu sản bình quân 2,6 tấn nhân/ha/năm), cộng với khoảng 100 ha đất cho người dân thuê trồng các loại cây ngắn ngày (thu phí từ 2-4 triệu đồng/ha/năm). Nguồn thu này chỉ đủ để Công ty hoạt động cầm cự, còn khoản nợ lương lao động thì chưa có hướng nào để có tiền chi trả.

Sai phạm trong thanh lý tài sản và giao khoán đất

Chưa hết, từ khó khăn trong quá trình hoạt động, Công ty này đã tiến hành bán thanh lý tài sản và giao khoán đất bất hợp lý, nhiều sai phạm. Sau khi nhận đơn thư tố cáo của người dân địa phương, vào tháng 11-2013, Tổng Công ty Cà phê Việt Nam đã cử đoàn kiểm tra vào làm việc. Đoàn kiểm tra xác định, việc bán tài sản thanh lý dãy nhà đời sống của Công ty là không công khai đấu giá, không qua trung tâm thẩm định giá, đồng thời bán tài sản thanh lý cho các đối tượng là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Công ty có tên trong danh sách Hội đồng định giá tài sản là sai quy định hiện hành.

Việc bán tài sản trên trụ sở cũ của Công ty cũng không thông qua trung tâm thẩm định giá, định giá tài sản chưa đủ căn cứ. Do diện tích đất của trụ sở cũ đã được chuyển mục đích sử dụng sang đất nông nghiệp, nên sau khi bán thanh lý tài sản trên đất, Công ty đã ký hợp đồng thỏa thuận giao, nhận khoán đất sản xuất với ông Lê Đình Chính (công nhân của Công ty) 8.600 m2 đất sản xuất nông nghiệp để trồng cây ngắn ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, ông Chính đã xây dựng trên đất được giao khoán sân bóng đá mini và làm 2 nhà gỗ lợp ngói đỏ.

Từ những sai phạm đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty có trách nhiệm tổ chức thực hiện lại việc bán thanh lý tài sản của dãy nhà đời sống theo đúng quy định của pháp luật; giám sát yêu cầu bên nhận khoán đất trụ sở cũ phải thực hiện sử dụng đúng mục đích như cam kết tại hợp đồng đã ký… Tuy nhiên, Công ty 715A còn chần chừ, không đưa ra hướng giải quyết triệt để. Hiện trên khu đất trụ sở cũ, người nhận khoán còn mở thêm quán cà phê, karaoke, sân bóng đá mini mà không bị xử lý.

Hiện nay vẫn có một số doanh nghiệp sau khi chuyển đổi từ các nông trường cà phê cũ đang sử dụng đất sai mục đích được Nhà nước giao, chuyển đổi cây trồng không theo quy hoạch của tỉnh. Tuy nhiên, để xử lý những trường hợp sai phạm này thì tỉnh vẫn chưa có chế tài mạnh đủ sức răn đe.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT

“Gian mà không ngoan “Đắk Lắk: Hỏi vợ tên là gì sao lại không biết?!

Ngày 27/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Hà Mạnh Vững (sinh năm 1972, trú tại xã ĐliêYa, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Trộm cắp tài sản”, quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự. Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Năng đã phê chuẩn các quyết định trên.

Theo cáo trạng, khoảng 16 giờ 10 phút, ngày 19/9/2016, Hà Mạnh Vững đi ngang qua nhà chị Hồ Thị Bình (sinh năm 1983) ở thôn Ea Bi, xã ĐliêYa, huyện Krông Năng, thấy không có ai ở trong nhà. Lúc này, Vững nảy sinh ý định đột nhập vào nhà chị Bình để trộm cắp tài sản.

Vững đi bộ vào sân nhà chị Bình, thấy 01 chiếc xe mô tô mang hiệu Honda, biển kiểm soát 47E1-168.70 đang dựng ở góc sân, chìa khóa vẫn đang cắm trên ổ khóa điện. Vững đi đến, mở khóa, nổ máy và điều khiển xe đến cất giấu tại ngôi nhà hoang ở thôn Trung Hòa, xã ĐliêYa, huyện Krông Năng. Tại đây, Vững mở cốp xe thấy bên trong có 01 giấy chứng minh nhân dân, 01 giấy phép lái xe, 01 giấy đăng ký xe mô tô, tất cả đều mang tên Hồ Thị Bình. Thấy vậy, Vững cất vào túi áo và đi ngủ.

Sáng ngày 20/9/2016, Vững điều khiển xe đến xã Cư Huê, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk gặp Hà Văn Trong (sinh năm 1971, là bà con với Vững) để hỏi về việc Trong có mua xe không. Trong không mua và rủ Vững đến uống nước tại quán của chị Lưu Thị Bích Thủy (ở gần nhà Trong). Tại đây, Vững hỏi chị Thủy xem có có ai mua xe máy không, Vững muốn bán. Nghe vậy, chị Thủy điện thoại cho anh Dương Văn Mạnh đến xem để mua xe. Khoảng 30 phút sau, anh Mạnh đến, xem xe và hỏi Vững xem xe đã có giấy tờ đầy đủ chưa. Vững trả lời là xe đã đầy đủ giấy tờ và lấy trong người, đưa cho anh Mạnh 01 giấy chứng minh nhân dân, 01 giấy phép lái xe, 01 giấy đăng ký xe mô tô mang tên Hồ Thị Bình. Thấy chủ xe là nữ nên anh Mạnh hỏi Vững là xe của ai, thì Vững nói là xe của vợ, anh Mạnh tiếp tục hỏi vợ tên gì thì Vững không trả lời được!.

Lúc này, Vững cảm thấy là anh Mạnh đã nghi ngờ xe trộm cắp, nên Vững giả vờ đau bụng rồi ra ngoài và bỏ trốn khỏi quán, để lại chiếc xe và toàn bộ giấy tờ. Sau đó, sự việc được trình báo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Năng. Đến ngày 21/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Năng đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Hà Mạnh Vững.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Năng, đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Vksdaklak.gov.vn

KONTUM

Kon Tum: Trái sim rừng đang giúp tăng thu nhập cho người Sê Đăng

Nhiều người tranh thủ vừa gặt lúa vừa hái sim cũng cho thu nhập trung bình 150.000 đồng/ngày bổ sung chi phí sinh hoạt.

Từ đầu tháng 9 đến nay, hàng nghìn hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số Sê Đăng ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có thêm một nguồn thu nhập đáng kể nhờ việc thu hái quả sim rừng.

Để tạo nguồn thu ổn định cho người dân đồng thời nâng giá trị cho trái sim rừng tự nhiên, cùng với bảo tồn, mở rộng diện tích cây sim rừng, chính quyền địa phương cũng đang tích cực khuyến khích doanh nghiệp sản xuất thêm nhiều sản phẩm nhằm xây dựng thương hiệu cho quả sim rừng.

trai-sim-rung-dang-giup-tang-thu-nhap-cho-nguoi-se-dang

Suốt từ đầu tháng 9 đến nay ngày nào vợ chồng anh A Dong ở làng Kon Ke 1, xã Đắc Long, huyện Kon Plông cũng đều tranh thủ thời gian vào rừng thu hái trái sim về bán.
Anh A Dong cho biết, sim rừng mọc hoang bạt ngàn ngay những cánh rừng gần làng lại chín nhiều khiến việc thu hái rất thuận lợi. Những năm gần đây nhờ quả sim rừng, hàng nghìn hộ dân Sê đăng ở 6 xã của huyện Kon Plông, gồm: Măng Bút, Đắc Tăng, xã Hiếu, Pờ Ê, Đắc Long và Măng Cành hàng ngày có thêm thu nhập.

“Đa số người trong làng vừa gặt lúa vừa tranh thủ hái sim. Mỗi ngày 1 người có thể hái trong được từ 12 – 13kg, có lúc được 15kg. Hiện sim bán ra có giá 12.000 đồng/kg nên thu nhập mỗi người cũng được khoảng 150.000 đồng”, anh A Dong chia sẻ.

Được thiên nhiên ưu đãi, địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có trên 280ha sim rừng. Trong đó diện tích sim mọc dưới tán rừng hơn 207ha còn lại là mọc thuần.

Nhận thấy giá trị kinh tế của loại cây này, chính quyền huyện đã kêu gọi doanh nghiệp đến nghiên cứu đầu tư và cách đây 3 năm cho ra đời sản phẩm rượu vang sim được thị trường ưa chuộng. Để có nguồn nguyên liệu ổn định và cũng là để người dân có nguồn thu lâu dài, chính quyền huyện Kon Plông chỉ đạo 6 xã có diện tích sim rừng khoanh vùng bảo vệ.

Ông Trương Ngọc Tuyền, Chủ tịch UBND xã Đắc Long, địa phương có diện tích lớn nhất của huyện Kon Plông cho biết, địa phương đã quy hoạch để có chính sách bảo tồn và trồng thêm diện tích sim mới tại các đồi nghèo kiệt, không phát triển được các loại cây công nghiệp khác, góp phần giúp đỡ người dân trong việc xóa đói giảm nghèo.

Để trái sim rừng thành đặc sản của địa phương và mang lại thu nhập cao cho người dân, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã có định hướng quy hoạch vùng bảo tồn, phát triển cây sim rừng từ hơn 280 ha hiện nay lên hơn 800 ha vào năm 2020. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu cho ra đời nhiều loại sản phẩm từ cây sim rừng, như: rượu vang và một số loại rượu, trà hoa sim, các loại bánh mứt, mật sim và nước giải khát làm từ trái sim./.

Theo Vov.vn

Kon Tum: Rủ nhau lên núi trồng hồng đẳng sâm

Từ việc thực hiện mô hình Tổ liên kết trồng sâm dây do Hội Phụ nữ tỉnh hỗ trợ, những vườn sâm dây bạt ngàn xen dưới những tán cà phê catimo, bời lời của 62 hộ gia đình ở xã Xê Tăng, huyện Tu Mơ Rông đã và đang góp phần giúp người dân nơi đây từng bước thoát nghèo.

Không còn cảnh lầy lội, khó khăn như trước đây, bây giờ đường dẫn vào xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông đều là những con đường trải nhựa phẳng lỳ.

Mùa này không phải vụ thu hoạch chính của sâm dây (hay còn gọi là hồng đẳng sâm, đảng sâm) nhưng sau mấy trận mưa lớn vừa qua, chị em phụ nữ trong Tổ liên kết trồng sâm dây ở thôn Đăk Viên (xã Tê Xăng) – mô hình do Hội Phụ nữ tỉnh hỗ trợ từ nguồn vốn của Trung ương Hội – phải tranh thủ lên núi để kiểm tra vườn sâm của mình.

Chị Y Bắp – Chủ tịch Hội LHPN xã Tê Xăng cho biết, năm 2013, mô hình Tổ phụ nữ liên kết trồng sâm dây ở Tê Xăng chính thức triển khai giúp 62 hộ gia đình hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã; trong đó, thôn Đăk Viên 26 hộ, Tu Thó 16 hộ, Tân Ba 10 hộ, Đăk Song 10 hộ. Mỗi hộ tham gia mô hình được tập huấn, hỗ trợ 1,5 triệu đồng để mua giống ban đầu. Sau 1 năm đi vào thu hoạch, bước đầu mô hình đã giúp các hộ tăng thu nhập từ 500.000 đến 1 triệu đồng/tháng.

kon-tum-ru-nhau-len-nui-trong-hong-dang-sam

Trong cái nắng nhạt vàng của tiết trời mát mẻ, theo chân các chị trong Tổ liên kết trồng sâm dây thôn Đăk Viên, chúng tôi đến những vườn sâm dây nằm tít trên núi cao ở phía xa xa làng.

8 giờ rưỡi sáng, hành trình leo núi bắt đầu. Giúp chúng tôi vượt qua những con dốc dựng đứng, chị Y Bắp lấy mấy khúc mía đựng trong gùi ra chẻ đưa mỗi người nhai cho đỡ mệt. Đúng là kinh nghiệm của người hay đi rừng, vị ngọt thanh của mía đường khiến cơn mệt nhọc nhanh chóng tan biến.

Gần 3 giờ đồng hồ leo núi, cuối cùng những vườn sâm dây bạt ngàn xen dưới những tán cà phê catimo, bời lời đã hiện ra trước mắt chúng tôi.

Đầu tiên là vườn sâm của gia đình chị Y Blen (thôn Đăk Viên). Vườn sâm dây tốt đến nỗi cây leo phủ kín hết những khoảnh đất trống của vườn cà phê catimo; nhiều chỗ cây sâm còn bao trùm, che phủ cả ngọn cây cà phê.

Chị Y Blen kể, với bà con vùng Tê Xăng này, sâm dây không lạ, đây là loại cây mọc tự nhiên trong rừng. Ngày trước, nhiều thương lái vào thu mua nên bà con hay lên rừng đào về bán, chẳng biết trồng trọt và giữ giống như bây giờ. Sau khi được Hội LHPN tỉnh hỗ trợ xây dựng mô hình, chị em đã chủ động tìm nguồn giống, tham gia tập huấn kỹ thuật trồng trọt; học cách trồng sâm dây xen lẫn cà phê, bời lời để tăng thu nhập. Cây trồng không mất nhiều công chăm sóc, phù hợp với điều kiện khí hậu nên phát triển rất tốt.

Từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, sâm dây bắt đầu vào vụ thu hoạch chính. Sản phẩm sâm dây thu hoạch đến đâu có thương lái thu mua hết đến đó. Trung bình giá thị trường 100.000 đồng/kg sâm tươi, 400.000 đồng/kg sâm khô. Đi cùng với thu hoạch củ, lá sâm dây cũng được thương lái thu mua với giá 20.000 đồng/kg. Từ nguồn thu này đã giúp cho gia đình chị Y Blen không lo gánh nặng trả lãi vay Ngân hàng Chính sách xã hội hàng tháng (vay 50 triệu đồng phát triển chăn nuôi bò) hay trả tiền điện, tiền mua sắm những vật dụng sinh hoạt trong gia đình…

Leo lên triền núi cao hơn nữa là vườn sâm dây của gia đình chị Y Ngoi ở cùng thôn Đăk Viên. Chị Y Ngoi phấn khởi: Từ ngày trồng sâm dây, gia đình không lo thiếu ăn, thiếu mặc. Mỗi khi gia đình cần vài trăm ngàn hay vài triệu đồng để lo liệu việc gì lại nghĩ ngay đến vườn sâm dây. Sắp tới tôi sẽ nhân rộng thêm 1 sào sâm dây trồng xen với vườn cây bời lời.

Chị Y Bắp cho biết, qua những mô hình đã thí điểm trên địa bàn cho thấy, mỗi sào sâm dây cho thu hoạch từ 280-300kg sâm tươi. Thế nhưng, “chưa vội làm giàu” và để giữ nguồn giống, Hội Phụ nữ xã đã vận động chị em cách thu hoạch sâm dây theo hướng bền vững là chọn củ to thu hoạch trước, củ nhỏ tiếp tục nuôi dưỡng. Đó là lý do vì sao hiện nay mỗi sào sâm dây mới chỉ thu từ 100kg sâm tươi trở lại.

Với những ưu điểm của cây sâm dây (phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, điều kiện sản xuất của người dân, giá trị kinh tế cao…), Hội LHPN xã đang vận động chị em trồng sâm dây dưới tán cà phê, bời lời, vừa bảo vệ và phát triển cây dược liệu quý (theo chủ trương phát triển vùng dược liệu của tỉnh) vừa giúp chị em tăng thu nhập. Đáng mừng là hiện nay cả xã có đến 54 chị em đăng ký phát triển mô hình, tập trung tại 2 thôn Đăk Viên và Đăk Song.

kon-tum-ru-nhau-len-nui-trong-hong-dang-sam-1

Tuy nhiên, một điều khiến chị Y Bắp trăn trở đó là hiện nay ngoài việc tự tìm kiếm nguồn giống tự nhiên ở rừng để trồng thì chị em vẫn chưa biết kỹ thuật nhân giống từ ươm hạt, trong khi nguồn hạt giống thu về mỗi mùa vụ rất nhiều.

Chị Nguyễn Thị Vân – Chủ tịch Hội LHPN huyện Tu Mơ Rông cho biết: Ngoài thành công của mô hình Tổ liên kết trồng sâm dây của 62 hội viên, phụ nữ ở xã Tê Xăng còn phải kể đến hiệu quả của mô hình được triển khai tại xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) cho 39 hội viên, phụ nữ ở 3 thôn Pu Tá, Chum Tam, Long Hy.

Đến nay, các hộ gia đình tham gia mô hình bước đầu đã có thu nhập từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng. Một số hộ đã mở rộng diện tích trồng sâm dây như gia đình Y Leng, Y Den, Y Nhắc, Y Binh ở thôn Pu Tá, mỗi hộ trồng thêm 4-5 sào. Đặc biệt hơn, nhờ mô hình điểm của Hội Phụ nữ, đến nay cả xã Măng Ri đã vận động các hộ dân trồng được 30ha sâm dây.

kon-tum-ru-nhau-len-nui-trong-hong-dang-sam-2

Sâm dây hiện là 1 trong 7 loại cây chủ lực giúp người dân Tu Mơ Rông thoát nghèo bền vững. Mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tu Mơ Rông nhiệm kỳ 2015-2020 phấn đấu đến năm 2020 phát triển 250ha sâm dây. Để thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và từ thành công của mô hình do Tỉnh hội triển khai, Hội LHPN Tu Mơ Rông tiếp tục chọn thêm 5 hộ gia đình tại thôn Đăk Viên để giúp đỡ mỗi hộ phát triển 1 sào sâm dây. Hiện tại, các hộ gia đình đang học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật; tháng 3/2017 bắt đầu xuống giống.

“Với giá trị kinh tế cao, nhu cầu thị trường lớn, nếu phát triển đúng hướng và có sự liên kết chặt chẽ trong giải quyết đầu ra sản phẩm thì sâm dây không chỉ là mô hình thoát nghèo mà còn giúp chị em phụ nữ sớm làm giàu. Vì vậy, ngoài việc hỗ trợ xây dựng mô hình, Hội LHPN tỉnh đang nỗ lực giúp hội viên, phụ nữ trong Tổ liên kết trồng sâm dây xây dựng và bảo vệ thương hiệu sản phẩm; tìm giải pháp liên kết với các doanh nghiệp để kết nối sản phẩm với thị trường trong và ngoài tỉnh” – Chị Nguyễn Thị Liên – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết.

Theo Baokontum.vn

Kon Tum: Cẩn trọng dầu ăn “tái chế”

Dẫu biết dầu ăn chiên đi chiên lại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thế nhưng, vì lợi nhuận, nhiều hàng quán trên địa bàn tỉnh vẫn “tái chế” để chế biến thức ăn bán cho khách.

Mua dầu đã sử dụng

Sáng nay, thấy thèm xôi chiên nên chị H – bạn tôi mới ra một cửa hàng ven đường để mua. Ra quán mới hay người bán từng là bệnh nhân của mình (Chị H bốc thuốc Đông y – PV).

Sau dăm câu ba sợi chào hỏi, chị H hỏi mua xôi chiên về cho gia đình. Chị chủ quán kéo chị H lại gần, thủ thỉ: Chỗ chị em nên em nói thật, chị muốn ăn thì để em đưa xôi chưa chiên về nhà rồi chị chiên ăn chứ đừng ăn ở đây. Dầu ăn đây là dầu xá (dầu mua lại đã qua sử dụng – PV), bẩn lắm!

– Là sao? – chị bạn tôi ngỡ ngàng hỏi lại.

Chị bán xôi chiên ấp a ấp úng một lúc thì nói: Em nói thật nhưng chị đừng nói với ai, chuyện này mà lộ ra ngoài, mấy miệng ăn của gia đình em không biết phải làm sao.

Khi chị bạn tôi đồng ý, chị bán xôi chiên liền kể, thực ra dầu ăn này được chị mua lại từ một nhà hàng trên địa bàn thành phố. Dầu này đã được nhà hàng chiên nấu qua nhiều lần, đến khi dầu đen lại thì nhà hàng mới “tinh luyện” bằng cách lấy cơm nguội cho vào chảo dầu đang nóng để cơm hút hết cặn đen và làm chảo dầu trong trở lại. Sau đó, nguyên một chảo dầu lớn được nhà hàng phân ra bán lại.

Chị bảo, thông thường cứ khoảng 1-2h chiều, nhiều người bán chuối chiên, bánh rán như chị, cả những người ở các quán lẩu, quán ăn thường có mặt tại cổng sau của nhà hàng để mua dầu ăn. Mỗi lần, một người lấy cũng phải 5 lít trở lên. Khi được chị bạn tôi hỏi nay mua một lít dầu bao nhiêu, chị không nói rõ giá song chỉ bảo rằng so với dầu mới thì rẻ hơn gấp nhiều lần.

kon-tum-can-trong-dau-an-tai-che

Trong vai người mua dầu, chúng tôi ghé đến một cửa hàng tạp hóa H.T ở xã Ia Chim để mua dầu lít.

Tại đây, dầu ăn được đựng trong một can 30 lít và ai đến mua sẽ được bán theo yêu cầu. Khi chúng tôi tỏ ý mua một lít, bà chủ liền rót dầu ra một ca nhựa rồi đổ vào trong một túi ni lông. 1 lít bà bán với giá 19 ngàn đồng.

“Sao dầu này rẻ vậy cô? Ở đây nhiều người mua loại dầu này không?” – chúng tôi hỏi.

Chẳng cần suy nghĩ, bà chủ liền nói: Dầu này là dầu “dổm” mà không rẻ sao được. Ở đây chủ yếu là mấy bà bán chuối chiên, bán bánh xèo, mấy quán ăn mua để chế biến đồ ăn bán cho khách thôi chứ người dân ít khi mua lắm.

Chúng tôi tỏ ý hỏi về nguồn gốc của dầu ăn, bà chủ liền lắc đầu nói rằng, bà chỉ mua lại rồi về bán thôi chứ dầu làm từ chất gì hay ở đâu bà không biết.

Đâu riêng cửa hàng tạp hóa H.T, ở các hàng tạp hóa nhỏ lẻ trong các làng đồng bào DTTS ven thành phố, cũng có rất nhiều người bán dầu ăn lít như thế này. Thậm chí, ở nhiều nơi, họ còn rót sẵn ra bì, treo trên cửa hàng cho tiện bán khi có người hỏi mua.

Chiên đi chiên lại nhiều lần

Sau khi mua dầu về, chị bán xôi liền chiên nấu trực tiếp rồi bán cho khách. Chị nói rằng, dầu của chị mua về dù là cũ nhưng… như mới. Dẫu vậy, khi bán, chị cũng giấu giếm để khách không biết. “Dùng dầu rẻ như thế mới lời chứ mua dầu mới không lời bao nhiêu đâu” – chị bán xôi nói.

Với tiêu chí càng tiết kiệm càng tốt nên số dầu mua về, sau mỗi lần chiên bánh, lượng dầu còn lại trong chảo, chị lại tiếp tục đổ vào trong can để hôm sau chiên tiếp. Đến khi nào dầu ngả đen, chị lại dùng dầu chưa chiên pha vô cho bớt màu.

kon-tum-can-trong-dau-an-tai-che-1

Mới mở thời gian gần đây nhưng quán bán chuối chiên ở phường Nguyễn Trãi rất đông khách. Quán thường mở từ 2h chiều nhưng có hôm chưa đến 5h chiều quán đã hết bánh. Ghé vào quán, những lát khoai, lát chuối tẩm bột được cho vào chảo ngập dầu. Chỉ vài phút sau, chiếc bánh chuối to bằng bàn tay nóng hổi rất hấp dẫn, bánh khoai thơm lừng. Nhưng nhìn vào chảo dầu thì thật sự tá hỏa khi nó đã ngả sang nâu.

“Dầu ăn này mình mua theo lít hay mua dầu ăn bình thường trong can vậy chị?” – chúng tôi hỏi.

Chị chủ quán lơ đi, chỉ trả lời bâng quơ: Cô yên tâm đi! Ở đây dầu ăn chất lượng lắm(!?)

“Mỗi ngày mình chiên hết một chảo dầu như thế này luôn à chị, rồi dầu dư thì sao, đổ đi à?” – chúng tôi gặng hỏi.

Chị chủ quán nhìn chúng tôi rồi nói khá nhanh: Hôm nào nhiều khách thì phải thêm dầu chứ một chảo này không đủ. Dầu dùng xong, mình phải “tái chế” để dùng lại chứ đổ đi thì sao mà lời.

“Tái chế” theo cách của chị chủ quán là “lọc dầu”. Sau mỗi lần chiên, chị lại cho lượng dầu còn lại trong chảo vào một can, chỉ đổ đi cặn nằm sát đáy chảo. Số dầu đó, hôm sau chị lại tiếp tục chiên và cứ như thế, dầu được sử dụng chiên đi chiên lại rất nhiều lần.

Là một người từng bán bánh rán, chuối chiên ở thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, bà T cho chúng tôi biết, bà thường mua mỡ heo cho rẻ. Cũng như các quán khác, sau khi chiên rán xong, bà T liền chắt vào một can 5 lít để dành. Can này được bà cất khá kĩ để khách không nhìn thấy. Và chúng tôi không khỏi rùng mình khi nhìn thấy can dầu nhem nhuốc đầy những cặn đen đã cháy khô.

Bà T nói rằng, sau khi chiên nấu nhiều lần, bà liền cho vào chảo dầu nóng một ít gừng. “Vị gừng sẽ giúp át đi mùi hôi, khi đó khách ăn bánh chỉ thấy mùi gừng thôi” – bà T bảo vậy. Sau này, khi chuyển sang bán phở, bán bún, bà T vẫn sử dụng loại dầu ăn đó để chiên nấu.

Có riêng gì chị bán xôi chiên, bà T cũng nói rằng, dầu của bà mua rẻ hơn nhiều so với dầu mua mới. Và chỉ như thế, bà mới lời nhiều trong quá trình bán.

Biết hại vẫn ăn

Thích ăn bánh rán, chuối chiên nên hầu như tuần nào chị Thuỳ Trang ở xã Ia Chim cũng ăn món này. Nhiều hôm, bữa sáng của chị đơn giản là cái 2 cái bánh tiêu hoặc vài ba cái bánh rán. Còn vào quán bánh canh, chị phải ăn cho được vài ba cái quẩy.

Chị nói rằng, chị thừa biết các quán thường sử dụng dầu chiên đi chiên lại, thậm chí dầu ăn không rõ nguồn gốc để chiên thực phẩm lên bán nhưng vì thích nên vẫn cứ ăn.

“Chị có biết sử dụng dầu chiên đi chiên lại nguy hại đến sức khỏe như thế nào không?” – chúng tôi hỏi.

Trang đáp tỉnh queo: Hại nhiều chứ, nhưng nay có cái gì an toàn đâu, cứ nhắm mắt mà ăn thôi.

Là “tín đồ” của cá viên chiên nên mỗi lần đi ăn, chị Nở ở xã Đăk Năng phải ăn từ 3-5 xiên các loại. Chị bảo, trước đây, chị với những người bạn thường tìm đến các quán vỉa hè rồi gọi món này ra ăn. Kì thực, ai cũng biết hầu như các cửa hàng đều sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần nhưng không nhìn thấy thì ăn thôi.

Tại cổng sau của Trường THCS THPT Lý Tự Trọng, hàng bán thức ăn nhanh rất đắt khách. Nhất là những giờ tan trường, học sinh kéo đến đông nghịt.

Chúng tôi để ý, theo yêu cầu của các “thượng đế”, chị chủ quán lấy cá viên chiên, xúc xích bỏ vào chảo rán. Suốt cả buổi, không thấy chị thay dầu dù dầu đã ngả sang màu nâu.

Tuy nhiên, các em học sinh chẳng hề để ý đến chảo dầu đó mà cứ thế ăn lấy ăn để. Nhiều em còn cười tươi như hoa khen ngon. Một em chia sẻ với chúng tôi rằng: Hầu như hôm nào em cũng ăn, ăn cho đỡ đói rồi đi học thêm thôi chị chứ em không để ý gì đến dầu ăn đâu.

Không phải tất cả các cửa hàng bán đồ chiên rán đều sử dụng dầu “bẩn”, dầu chiên đi chiên lại nhưng thực tế có rất nhiều hàng quán chỉ vì lợi nhuận mà không để ý đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy, mỗi người tiêu dùng cần tỉnh táo trước việc ăn uống để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, tránh tình trạng rước bệnh vào thân.

Theo Baokontum.vn

PLEIKU(Gia Lai)

Gia Lai: Chặn đứng kịp thời “tổ chức phản động chống phá Nhà nước”(!)

Sau khi bị đánh cho tơi tả, tưởng rằng những kẻ mang ảo mộng thay đổi chế độ để lập ra cái gọi là “Nhà nước Đê-ga” đã nhụt chí, để đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) ở Tây Nguyên yên ổn làm ăn, sinh sống, nhưng tham vọng chính trị của bọn phản động thì không một sớm một chiều thay đổi.

Do vậy một số đối tượng ẩn mình trong nước đã móc nối, nhận liên lạc của những kẻ FULRO lưu vong ở nước ngoài để hoạt động “Tin lành Đê-ga” và phục hồi FULRO.

Âm mưu chống phá chính sách đại đoàn kết dân tộc của các đối tượng trên đã bị Công an tỉnh Gia Lai và các lực lượng chức năng khác phát hiện và bóc gỡ.

gia-lai-chan-dung-kip-thoi-to-chuc-phan-dong-chong-pha-nha-nuoc

Mặc dù là một “quốc gia hư vô” nhưng những đối tượng FULRO lưu vong ở nước ngoài vẫn dụ dỗ, lôi kéo người dân tin theo cái gọi là “Nhà nước Đê-ga”. Chúng lén lút phát tán tài liệu, băng hình phản động và những luận điệu bịp bợm, xuyên tạc như “Tin lành Đê-ga” là đạo của người đồng bào dân tộc thiểu số, “Nhà nước Đê-ga” sắp thành công… nhằm lôi kéo dân lành, phô trương thanh thế.

Nhiều đối tượng với niềm tin mù quáng đã hoạt động ráo riết nhằm phục hồi FULRO. Đồng thời, tiếp tục lôi kéo những người dân theo “Tin lành Đê-ga” đội lốt tôn giáo để thực hiện âm mưu của các thế lực thù địch với Việt Nam ở nước ngoài. Dù đã được tuyên truyền, giáo dục nhiều lần cũng như Hội thánh Tin lành Việt Nam đã khẳng định trong Hội thánh không hề có tổ chức nào gọi là “Tin lành Đê-ga” nhưng một số đối tượng ở địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn u mê, lầm đường, lạc lối nghe theo lời kích động, xúi giục của các đối tượng FULRO lưu vong.

Vào khoảng thời gian tháng 7, tháng 8-2016, qua công tác trinh sát nắm tình hình, Phòng An ninh Dân tộc (PA90) Công an tỉnh Gia Lai và các lực lượng chức năng ở Tây Nguyên, TP. Pleiku phát hiện một số đối tượng cốt cán trên địa bàn liên tục nhận sự chỉ đạo của các đối tượng FULRO lưu vong ở nước ngoài.

Theo đó, các đối tượng này nhận chỉ đạo với âm mưu phục hồi FULRO, “Tin lành Đê-ga” từ bên trong lãnh thổ Việt Nam. Những đối tượng cốt cán ở Gia Lai thường xuyên móc nối với nhau hình thành nên nhiều bộ khung ngầm “Tin lành Đê-ga” trên nhiều địa bàn. Với những luận điệu cũ có thay đổi một số thủ đoạn, biểu tượng, phương thức hoạt động, chúng vẫn tạo một ảo tưởng cho những người DTTS thiếu hiểu biết về cái gọi là “Nhà nước Đê-ga” sắp thành công, nếu ai “đăng ký” sẽ được hưởng quyền lợi sau này, chúng đã lôi kéo nhiều người dân ở các làng thuộc các huyện: Ia Grai, Đức Cơ, Đak Đoa, Chư Sê, Krông Pa và TP. Pleiku tham gia, hình thành nên 1 bộ khung “Tin lành Đê-ga” cấp vùng, 1 bộ khung cấp khu vực, 12 bộ khung cấp xã và 36 bộ khung cấp làng với hàng chục đối tượng cầm đầu, cốt cán.

Trong đó, đáng chú ý có 4 đối tượng cốt cán là: Puih Bop (còn gọi là Ama Phun, SN 1959, trú tại làng Breng 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai), Ksor Kam (còn gọi là: Ama H’Trưm, SN 1965, trú tại làng Breng 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai), Đinh Nông (còn gọi là: Bá Pol, SN 1963, trú tại làng Jri, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) và Rơ Lan Kly (còn gọi là Ama Blan, SN 1962, trú tại làng Thoong Tăng, xã Bar Maih, huyện Chư Sê).

Đây là những đối tượng từng hoạt động FULRO và bị chính quyền xử lý, giáo dục, tuyên truyền. Thế nhưng, cả 4 đối tượng vẫn mê muội nghe theo lời lôi kéo của những đối tượng FULRO lưu vong ở nước ngoài nhằm chuẩn bị âm mưu chống phá chính sách đại đoàn kết của Nhà nước Việt Nam.

Đối phó với cơ quan chức năng, những kẻ cốt cán này ngoài hình thức sử dụng sim điện thoại riêng để liên lạc thì còn thông qua các trang mạng internet nhận chỉ đạo của các đối tượng FULRO lưu vong. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Kpă Chế và Puih Aluk (2 đối tượng FULRO lưu vong), các đối tượng cầm đầu, cốt cán “Tin lành Đê-ga” ở các địa bàn Chư Sê, Đức Cơ, Ia Grai, TP Pleiku đã tổ chức các cuộc họp để bàn bạc, hoạt động.

Với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng cầm đầu thường tụ họp ở nơi đông người như quán cà phê, quán cơm nhằm tránh sự nghi ngờ. Đặc biệt, tại những nơi có ma chay, đám cưới ở các làng đồng bào DTTS, các đối tượng trà trộn làm người tới dự rồi tách riêng ra thành nhóm. Sau đó, các đối tượng cầm đầu dùng điện thoại liên lạc với các đối tượng FULRO lưu vong mở loa ngoài nghe tuyên truyền hoặc chỉ đạo trực tiếp.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn lén lút phát tán tài liệu, hình ảnh phản động mang tư tưởng ly khai, tự trị, mục đích kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo.

Không những thế, để tạo lòng tin và thúc đẩy âm mưu phục hồi FULRO ở bên trong, đối tượng FULRO lưu vong Puih Aluk còn tìm cách gửi tiền về cho các đối tượng cầm đầu để phục hồi, phát triển tổ chức. Qua đó, các đối tượng dùng số tiền trên để mua sim, card điện thoại và phục vụ việc đi lại nhằm móc nối, lôi kéo người dân tham gia.

Đối với những người thiếu hiểu biết, bị lôi kéo tham gia vào bộ khung “Tin lành Đê-ga” còn phải nộp một số tiền cho các đối tượng cầm đầu với lới hứa hão huyền: coi như đây công trạng giúp “Nhà nước Đê-ga” thành công sau này.

Tuy nhiên, mọi hoạt động, âm mưu của các đối tượng FULRO lưu vong cũng như các đối tượng cầm đầu, cốt cán trong nước đã bị Phòng PA90 phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Đồng thời, tiến hành bắt giữ và khởi tố 4 đối tượng Puih Bop, Ksor Kam, Đinh Nông và Rơ Lan Kly về hành vi “Phá hoại chính sách đoàn kết của dân tộc”.

Qua đó, bóc gỡ hàng loạt bộ khung ngầm từ các làng, xã đến cấp vùng, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Theo Baogialai.com.vn

Việc bầu Đức bán cao su cho đối tác Trung Quốc có khả thi?

Nếu không được phê duyệt phương án tái cơ cấu nợ, HAGL sẽ bán 20.000 ha cao su tại Lào cho một số đối tác Trung Quốc lấy 8.000 tỷ đồng trả nợ. Tuy nhiên việc này có khả thi?

 

Thông tin được chú ý nhất tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2016 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) được tổ chức vào ngày 15/9 vừa qua là phát biểu của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) về việc tập đoàn này có thể bán 20.000 ha cao su tại Lào.

Khó khả thi nếu tính bài toán kinh doanh

Tính đến cuối tháng 6/2016, HAGL có gần 13.000 tỷ đồng là chi phí đầu tư vào cao su và cọ dầu. Trong đó đã trồng được 38.428 ha cao su và 28.000 ha cọ dầu tại Lào và Campuchia.

Tập đoàn hiện đang vận hành một nhà máy chế biến mủ cao su có công suất 25.000 tấn/năm tại Lào. Dự kiến đến năm 2022, toàn bộ diện tích cao su sẽ được khai thác mủ.

Diện tích 20.000 ha cao su mà công ty của bầu Đức có ý định bán nằm tại tỉnh Attapeu, Lào. Từ vị trí này có thể nhìn sang tỉnh Kon Tum của Việt Nam, cũng là vị trí của ngã ba ông Dương giữa Việt Nam – Lào – Campuchia. Vì vậy thông tin này lập tức tạo ra những ý kiến trái chiều do có ý kiến lo ngại vấn đề nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc phòng.

Câu hỏi đặt ra là nếu HAGL có ý định bán thật sự thì xét về phương diện kinh doanh có khả thi hay không.

viec-bau-duc-ban-cao-su-cho-doi-tac-trung-quoc-co-kha-thi

Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu từ cao su của HAGL chỉ là 15 tỷ đồng trong khi chi phí lên tới 19 tỷ đồng, kinh doanh dưới giá vốn. Hiện HAGL hầu như không khai thác cao su dù hàng ngàn héc ta đã có thể cạo mủ vì khai thác là lỗ.

Trên thị trường thế giới, giá cao su giao kỳ hạn tháng 10/2016 có giá khoảng 1.650 USD/tấn. Trong khi đó, HAGL đầu tư vào cao su từ năm 2011 – 2012, lúc này giá cao su đang cao chót vót ở mức 4.000 – 5.000 USD/tấn, tương ứng với gấp 4 lần giá hiện nay.

Thời điểm đó, HAGL và các ngân hàng chủ nợ cho tập đoàn này vay vốn không nghĩ là các khoản đầu tư vào cao su của mình lại có thể lỗ khi giá thành sản xuất chỉ khoảng 1.200-1.300 USD/tấn mủ cao su đã chế biến.

 

Nguyên nhân sâu xa việc giá cao su giảm có phần đến từ giá dầu thô duy trì ở mức thấp từ năm 2014 trở lại đây. Bởi 50% cao su trên thế giới là cao su nhân tạo làm từ dầu mỏ nên giá dầu xuống thấp kéo theo giá cao su nhân tạo cũng xuống theo, từ đó, không thể hy vọng cao su thiên nhiên có thể tăng giá. Hiện tại giá dầu thô đã tăng so với đầu năm nhưng cũng chỉ quanh ngưỡng 45 – 50 USD/thùng.

Việc giá cao su không những rớt giá thảm hại mà còn đứng ở vùng đáy lâu đến vậy nằm ngoài mọi dự tính của HAGL.

Trong điều kiện hiện nay, liệu có đối tác nào sẵn sàng bỏ ra một lượng lớn tiền lên tới 8.000 tỷ đồng vào 20.000 ha cao su của bầu Đức. Việc đầu tư cây cao su, vốn là cây công nghiệp đòi hỏi dài hơi, chu kỳ biến động giá cũng dài hơn, có thể kéo dài từ 5 – 10 năm.

Chưa kể việc bán rừng cao su sẽ vấp phải các thủ tục xin phép từ 2 Chính phủ Việt Nam và Lào như HAGL đã công bố, vậy thủ tục này sẽ mất khá nhiều thời gian để các bên liên quan có thể hoàn tất giao dịch.

Việc bình thường hay lựa chọn khó khăn

Tuy nhiên, nhà đầu tư phân tích, việc bán dự án bên Lào cho đối tác nước ngoài sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. “Làm sao giữ được hết các dự án ở biên giới. Ngay cả trong nước, ta cũng đang cấp giấy phép đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài đấy thôi”, nhà đầu tư này nói.

Một nhà đầu tư khác cho rằng HAGL là doanh nghiệp cổ phần, không có vốn đầu tư của Nhà nước, vì vậy khi tập đoàn này kinh doanh thua lỗ, việc bán tài sản để trả nợ là bình thường như các doanh nghiệp khác.

Thế nhưng, tâm lý nhà đầu tư không đơn giản như vậy. Ngay trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 15/9, cổ phiếu HAG và HNG của Hoàng Anh Gia Lai đã tăng mạnh khi có tin bầu Đức từ chối bán vì không muốn dự án về nhà đầu tư nước ngoài.

Tại Đại hội cổ đông, bầu Đức cho biết hiện HAG vẫn đang chờ Chính phủ quyết định phương án cơ cấu nợ. Trong trường hợp không được cứu thì HAG sẽ bán 20.000 ha cao su. Hiện đã có một số đối tác lớn từ Trung Quốc đang muốn mua với giá 8.000 tỷ đồng. Ngay sau đó, phiên giao dịch ngày 16/9 chứng kiến cổ phiếu HAG và HNG nhanh chóng giảm sàn.

Báo cáo tài chính bán niên năm 2016 của HAGL cho thấy, nợ phải trả của tập đoàn lên tới 32.995 tỷ đồng, trong đó nợ vay là 26.683 tỷ đồng. Xét về cơ cấu nợ vay thì có 12.343 tỷ đồng là vay ngắn hạn sẽ đến hạn thanh toán trong vòng 12 tháng tới kể từ ngày 30/6/2016, và 14.340 tỷ đồng vay dài hạn.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.