Phố đi bộ(promenade) VN !!

baby reading newspaper

logo-2016

Đừng im lặng:

Phố đi bộ Hồ Gươm – Vô nghĩa và lãng phí?

Thạch Long 

Hồ Gươm “thất thủ” vì rác.

Hóa ra người ta đi đông nghẹt ở phố đi bộ tại Hà Nội chỉ vì tò mò. Thế là hết. Phố đi bộ chỉ để đi bộ, ngắm…lưng nhau là chính, không có hoạt động gì đặc biệt. Để rồi thu lợi chỉ là đám trông xe đẩy giá gửi lên 50 ngàn và câu chuyện “thất thủ vì rác” lại tái diễn.

Hòa mình vào dòng người đang lấp kín những khoảng không gian còn sót lại của Hồ Gươm, tự dưng lại muốn…  buột mồm không biết ai đã miêu tả phố đi bộ như một bức tranh thời thơ ấu. Nào thì xa xa có một nhóm bạn đang chơi ô ăn quan, nhóm khác đang tạo nên một trò chơi dân gian gì đó. Mọi thứ thanh bình, thoát tục, linh khí hồ Gươm hòa vào những con người đang đứng giữa mênh mông đất trời.

Oh! trước khi biết tất cả những dòng miêu tả đó là dối trá, bạn phải vượt qua thử thách gian nan mang tên: gửi xe. Tổ chức được một con phố đi bộ mà tại sao các bác không bố trí được những bãi trông xe quy củ và quan trọng là thu tiền theo đúng mệnh giá nhà nước quy định là sao?
Phố đi bộ đúng là chỉ béo cái đám nhảy dù từ đâu tới, cắm vài cái cọc, giăng vài sợi dây rồi thu tiền vô tội vạ. 50k/xe máy có chết con nhà người ta không cơ chứ? Trông xe là một trong rất ít những thành phần được hưởng lợi khi phố đi bộ mở rộng quy mô.
Còn những người sống trong và thậm chí là xung quanh khu vực đi bộ đó thì khổ sở vô cùng. Nhờ thiết kế hình bàn cờ, phố cổ rất ít khi tắc đường. Nhưng vào những ngày phố đi bộ mở cửa, có lẽ phải 20/36 phố cổ ở trong tình trạng chật cứng, hỗn loạn về giao thông. Tôi trực tiếp tham gia giao thông và cũng nghe phản ánh từ những người sống ở quanh quanh khu vực Hồ Gươm về sự bát nháo, hỗn loạn ấy mà thấy cám cảnh.
Có quá nhiều đường bị chặn lại, khiến lưu lượng xe dồn vào những góc chết khác, cộng thêm việc dân tình gần như không tuân thủ tín hiệu đèn đỏ ở các ngã tư, khiến việc đi lại khổ sở vô cùng. Tôi từ Lê Văn Linh đi qua Lý Nam Đế, Hàng Điếu, Hàng Hòm, Hàng Trống mà không phố nào không tắc. Ở cơ quan có ông anh đi từ Long Biên về Hành Mành mất 30 phút. Đến khổ.

 
Mà khốn nỗi là cái không gian đi bộ xung quanh Hồ Gươm nó cũng có hay ho gì cho cam. Đứng ngơ ngẩn nhìn cảnh hàng ngàn người cứ đi vật và vật vờ một cách vô định. Hồ Gươm rất đẹp nhưng ngắm nhiều rồi. Hàng quán chả có mà ngồi. Cứ đi đi lại lại một lúc thì… về.
Cá nhân tôi thấy tổ chức đi bộ ở Hồ Gươm là cực kỳ vô nghĩa, lãng phí. Phố đi bộ nên gắn liền với cả hoạt động mua sắm, hoặc chí ít phải có những trò chơi đường phố được tổ chức bài bản, có ý nghĩa, thậm chí có những quán ăn, bar, giải khát… Khách đi thong dong, thích thì ngắm cảnh, không thích thì ghé vào mua sắm, giải khát, vừa tạo thêm điều kiện kinh doanh, vừa duy trì được phố đi bộ. 
Tôi nói thật chứ sở dĩ Hồ Gươm “thất thủ” hôm 2/9 chẳng qua là do rơi đúng vào ngày lễ thôi. Chử một thời gian nữa xem, lại vắng như chùa bà đanh cho mà xem. Phố thì chẳng còn người đi bộ, trong khi khu vực đó là huyết mạch giao thông của quận Hoàn Kiếm thì bị cấm.
Một nơi linh thiêng như hồ Gươm mà tạo điều kiện để dân bu đến, ồn ào, nhộn nhạo, xả rác bừa bãi, rồi đứng đực cả lũ mà chả biết làm cái gì, rốt cuộc là hay ho ở chỗ nào? Chẳng ở đâu như nước ta: Mang cuộc sống của hàng ngàn hộ dân xung quanh phố cổ đặt cược vào một canh bạc gọi là “thí điểm”.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s