Lại chuyện “hòn đá quý “ở Tây Nguyên

Tin tức Lắk-Kon-Ku

baby reading newspaper

Lâm Đồng: Vụ “giam” tảng đá quý nặng 20 tấn – Huyện cầu cứu tỉnh

Phòng TN-MT huyện Bảo Lâm đang làm báo cáo gửi Sở TN-MT tỉnhLâm Đồng nhờ hỗ trợ xử lý hòn đá hơn 20 tấn.

 

Thông tin cho biết, ông Phạm Văn Chính (ngụ cùng xã) đã mua lại 100 triệu đồng. Tảng đá dài 4 m, rộng 2 m và dày khoảng 1 m, có nhiều vân sặc sỡ.

Để đưa được tảng đá dưới độ sâu 2 m lên, ông Chính đã bỏ ra 55 triệu đồng thuê người đào, hỗ trợ hoa màu để di chuyển ra đường lớn mất thêm khoảng 180 triệu đồng và chi phí thuê người trông coi gần một tháng. Tổng chi phí ông Chính đã chi ra khoảng 350 triệu đồng.

lam-dong-vu-giam-tang-da-quy-nang-20-tan-huyen-cau-cuu-tinh

Nhận định là đá quý nhưng ông Chính lại không thông báo với địa phương mà tự ý khai thác nên tảng đá bị lực lượng chức năng lập biên bản tạm giữ, đồng thời đưa về trụ sở UBND xã.

“Ban đầu tôi dự định mua đá về dựng cho hợp phong thủy trong nhà chứ không biết phải báo với chính quyền. Sau khi cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ, tôi đã làm đơn đề nghị được đóng thuế để đưa đá về”, ông Chính chia sẻ.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, ông Bùi Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Tân, cho rằng đá quý là tài nguyên quốc gia, nhưng ông Chính khai thác mà không báo cáo cho xã biết. “Khi phát hiện ông Chính thuê xe chở đá chúng tôi phối hợp với Phòng TN-MT huyện lập biên bản tạm giữ. Nghe đâu có một người ở TP Bảo Lộc sẵn sàng mua tảng đá này giá 1,6 tỉ đồng”.

Còn ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, xác nhận chính quyền địa phương chỉ tạm giữ tảng đá chứ chưa xử lý gì.

“Theo công an huyện báo cáo thì đây là tảng đá quý. Nhưng do địa phương không có đủ thiết bị và trình độ để thẩm định tảng đá thuộc loại nào, nên giao Phòng TN-MT làm báo cáo gửi Sở TN-MT tỉnh hỗ trợ.

Sau khi xác định loại đá gì, giá trị bao nhiêu thì mới có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trước mắt huyện chỉ đạo xã phải bảo vệ nghiêm ngặt tảng đá, không ai được xâm phạm” – ông Kiên nói

Tương tự vụ việc trên, một trường hợp ở Đắk Mil (Đắk Nông) cũng bị đề xuất phạt 1,1 tỷ do khai thác, cất giữ một hòn đá nặng gần 30 tấn.

Cụ thể, ngày 10/2/2015 ông Nguyễn Chí Thanh (trú xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil) trong quá trình đào hồ tưới nước tại rẫy thì phát hiện hòn đá bán quý nặng gần 30 tấn. Chính quyền xã Đắk Gằn đã cử lực lượng xuống lập biên bản, canh giữ hòn đá.

Kết quả điều tra, hòn đá được xác định khai thác tại rẫy nhà ông Nguyễn Chí Thanh, là chủng loại đá bán quý canxedon, bị nghiêm cấm khai thác, mua bán dưới mọi hình thức.

Do đó, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông đã thống nhất phương án tịch thu viên đá để đưa vào trưng bày tại bảo tàng tỉnh; Ngoài ra, công an tỉnh này cũng đề xuất xử phạt hành chính người vận chuyển, khai thác đá hơn 1 tỷ đồng.

Vụ việc ồn ào nhất phải kể đến là hòn đá ở huyện Chư Sê bắt đầu tư năm 2013.

Kết quả, sau 3 lần hầu tòa, một lần thương lượng, cuối cùng bà Nguyễn Thị Sắc đã đồng ý nhận mức bồi thường 50 triệu đồng để bù cho quyết định xử phạt không đúng của UBND huyện Chư Sê.

Quyết định tại phiên toà phúc thẩm bà Nguyễn Thị Sắc đã đồng ý nhận mức bồi thường 50 triệu đồng đề bù cho quyết định xử phạt không đúng của UBND huyện Chư Sê.

Tại TAND tỉnh Gia Lai, bà Thái Thị Phương Thảo – đại diện VKSND lập luận, hòn đá tang vật đang nằm cách QL 25 chừng 200m, phát hiện xe cẩu cách chỗ đào được hòn đá khoảng 1km. Tuy nhiên, đáng ra UBND huyện chỉ cần quyết định thu hồi gòn đá là đủ, ngược lại UBND huyện Chư Sê quyết định thêm hình thức xử phạt hành chính đối với bà Sắc là không có căn cứ.

Bà Thảo khẳng định theo khoản 3, điều 13, nghị định 77, chỉ áp dụng tịch thu đối với khoáng sản không rõ nguồn gốc. Đại diện VKSND khẳng định việc ra quyết định xử phạt bà Sắc là hoàn toàn trái pháp luật.

Trước đó, vào ngày 27/12/2013, ông Nguyễn Đình Viên – Trưởng phòng TNMT huyện Chứ Sê được sự ủy quyền của ông Nguyễn Hồng Linh – Chủ tịch UBND huyện tổ chức buổi thương lượng với bà Trần Thị Sắc. Tại buổi thương lượng, UBND huyện Chư Sê đã đưa ra mức hỗ trợ là 20 triệu đồng gồm: 7 triệu đồng tiền chi phí đào; 5 triệu đồng phí vận chuyển và 8 triệu đồng các khoản chi phí khác.

Tuy nhiên, bà Sắc đã không đồng ý mức hỗ trợ trên và đề nghị UBND huyện Chư Sê phải bồi thường danh dự, nhân phẩm và công khai xin lỗi trên thông tin đại chúng, đồng thời phải trả lại cục đá cho bà.

Như vậy chỉ vì một hòn đá mà chính quyền địa phương đã mất hơn 1 năm trời theo kiện và cuối cùng phải chấp nhận mức bồi thường 50 triệu đồng.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s