Mô Phật-“Ngu gì mà không sản xuất thép ?!”(tài chủ Lê Phước Vũ tập đoàn tư bản Hoa Sen)!!

baby-reading-newspaper

Siêu dự án thép Hoa Sen – Cà Ná:

Đằng sau báo cáo đẹp

Công nghiệp luyện thép và bảo vệ môi trường: Một lần nữa hai vấn đề này lại gây nóng dư luận khi ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group) tuyên bố sẽ đầu tư 10,6 tỉ USD để xây dựng một siêu nhà máy thép với công suất 16 triệu tấn/năm tại khu vực ven biển Cà Ná, Ninh Thuận.

Sự tự tin của Hoa Sen

Lê Phước Vũ

Nghe nói “ăn chay trường “!!??

Hôm 6/9, Hoa Sen tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường để xin ý kiến về kế hoạch đầu tư dự án luyện cán thép Hoa Sen – Cà Ná.

Kết quả, các cổ đông đã thông qua kế hoạch này. Để được sự chấp thuận của cổ đông, ông Vũ đã thuyết phục rằng, khu vực ven biển Cà Ná được đánh giá là phù hợp nhất thế giới để làm nhà máy thép.

Về vốn, nếu tính cả dự án hạ tầng khu công nghiệp Cà Ná và dự án xây dựng cảng quốc tế Cà Ná, thì tổng tiền đầu tư phải vào khoảng 250.000 tỉ đồng. Đây là con số rất lớn nhưng ông Vũ thuyết phục đã lo liệu xong hết rồi.

siêu dự án thép, dự án thép, ngành thép, sản xuất thép, công suất dư thừa, quy hoạch, cà ná, Nình thuận, hoa sen, lê phước vũ, ô nhiễm môi trường, thảm họa môi trường, Fomosa, tỷ USD
 

Với những thông tin này đã cho thấy sự tự tin của ông Lê Phước Vũ về một dự án thép quy mô lớn, nguồn vốn khả thi, công nghệ hiện đại đến từ Tây Âu, môi trường được bảo đảm an toàn tuyệt đối…

Tuy nhiên, bài học về Formosa vẫn còn nóng thì lo lắng về siêu dự án thép Hoa Sen – Cà Ná hoàn toàn dễ hiểu. Điều này càng được đặt ra sau những tuyên bố mạnh mẽ, những bản cáo cáo đẹp mà Hoa Sen công bố thì vẫn còn rất nhiều điều đáng lo.

Chọn thép hay chọn cá? và Chọn thép hay chọn cừu?

1462941512-cuu-3

Một đàn cừu Ninh Thuận lông từ trắng chuyển sang đen “vì thiếu nước “

Nói về sự cố Fomosa ở miền Trung mọi người vẫn chưa thể quên câu nói: “Chọn thép hay chọn cá?” và nó đã trở thành điều mà nhiều người đều có thể bật ra khi nói về Formosa. Và với Hoa Sen – Cà Ná người ta lại có thể đặt câu hỏi “Chọn thép hay chọn cừu?”.

Dự án thép của Hoa Sen Group đặt tại ven biển Cà Ná, thuộc xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận. “Vùng đó hạn hán khủng khiếp, nhìn con cừu người gầy xác xơ đi ăn cỏ khô như trên sa mạc, lấy nước ở đâu để sản xuất thép?”. Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Đúc – Luyện kim Việt Nam kể rằng đã trực tiếp hỏi ông Lê Phước Vũ như vậy và ông Vũ trả lời là dùng nước biển.

Và thực tế, ngày 1/8/2016, Hoa Sen gửi văn bản cho UBND Ninh Thuận đề cập đến nguồn nước cho siêu dự án thép Cà Ná. Giai đoạn đầu, nhà máy cần 33.000 mét khối nước sạch/ngày. Đến khi vận hành tất cả các hạng mục, lượng nước tiêu thụ là 180.000 mét khối/ngày. Hoa Sen đề nghị Ninh Thuận chuẩn bị và cung cấp đủ nguồn nước để đáp ứng tiến độ và quy mô của dự án.

Đến ngày 16/8, UBND Ninh Thuận chỉ đạo Sở Xây dựng chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng hệ thống cấp nước tận nơi cho Hoa Sen, đấu nối từ nguồn nước của Nhà máy nước Phước Nam. Tuy nhiên, hiện nhà máy này chỉ có công suất 30.000 mét khối/ngày, lại đang cung cấp cho các khu vực khác nữa.

Cũng cần phải lưu ý rằng, mấy năm gần đây, hạn hán ở Ninh Thuận ngày càng khốc liệt. Nhiều hồ chứa nước ngọt cạn trơ đáy. Lượng nước tích trữ chỉ còn 15,6% dung tích thiết kế. Sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại 700 tỉ đồng vì hạn bán trong năm 2015, Bốn tháng đầu năm nay, có tới 6.000 người dân Ninh Thuận thiếu nước sinh hoạt… Cũng vị hạn hán mà chỉ qua ba tháng đã có tới hơn 2.000 con cừu bị chết đói và khát.

Vậy khi nhà máy thép ở Cà Ná hoạt động thì sự thiếu hụt nguồn nước sẽ như thế nào?

Ngay cả trong đề xuất bổ sung dự án thép Cà Ná vào quy hoạch ngành thép được gửi lên Bộ Công thương vào đầu tháng 8-2016, UBND Ninh Thuận đã dành nhiều trang để trình bày về quy mô, tầm cỡ, về năng lực của nhà đầu tư, về những lợi ích mà dự án mang lại… Tuy nhiên, phần tác động đến đời sống người dân lại không có một dòng đề cập.

Câu hỏi lớn về công nghệ?

Trong mọi thuyết trình về dự án, ông Lê Phước Vũ rất tự tin khẳng định: Nhà máy thép đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để một giọt nước ô nhiễm nào ra môi trường. Ông Vũ sẽ dùng công nghệ hiện đại, đến từ Tây Âu? Tư vấn thiết kế dự án cũng là một tập đoàn của Mỹ.

Thế nhưng, trong hồ sơ về quá trình Hoa Sen Group khảo sát mặt bằng, cảng biển và thực hiện các thủ tục đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế là: CISDI Group. Đây là một tập đoàn đến từ Trùng Khánh, Trung Quốc, đã được cấp phép hoạt động tại Việt Nam vào 11/2012. CISDI là đơn vị đã tư vấn thiết kế và làm tổng thầu cho dự án xây dựng hai lò cao – hạng mục quan trọng hàng đầu trong dự án của Formosa Hà Tĩnh.

siêu dự án thép, dự án thép, ngành thép, sản xuất thép, công suất dư thừa, quy hoạch, cà ná, Nình thuận, hoa sen, lê phước vũ, ô nhiễm môi trường, thảm họa môi trường, Fomosa, tỷ USD
Sự cố Fomosa đặt dự án của Hoa Sen trước nhiều câu hỏi của dư luận.

Ngày 25/6/2015, trong văn bản gửi đến UBND Ninh Thuận về việc khảo sát xây dựng nhà máy, Hoa Sen đã đề nghị Ninh Thuận sắp xếp cho 6 người Trung Quốc là thành viên đoàn khảo sát được thực hiện công việc của họ. Văn bản ghi rõ, 6 người Trung Quốc là người của CISDI.

Điều này khiến những lo lắng liệu có một Formosa thứ hai sẽ xuất hiện tại Ninh Thuận là dễ hiểu.

Cho đến thời điểm nay, dự án mới ở mức khởi động, trong khi tỉnh Ninh Thuận hào hứng, Bộ Công thương đã gật đầu thì các bộ ngành khác như Tài nguyên – Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư…. đều chưa đưa ý kiến. Điều này có nghĩa, dự án còn đi một chặng đường dài để đi đến quyết định cuối cũng và đó là quãng thời gian quan trọng để chủ đầu tư, địa phương và bộ ngành lắng nghe các ý kiến đóng góp.

Tất cả đều đang trông đợi một câu trả lời khi trong lòng luôn có một nỗi ám ảnh về Fomosa.

Mai Yên

 Tôn Hoa sen và Duterte

CanhCo

8-9-2016

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tôn Hoa Sen. Ảnh: internet

Không phải là Tổng bí thư hay Chủ tịch nước thậm chí là Thủ tướng nhưng Lê Phước Vũ của Tôn Hoa sen đang làm cho mạng xã hội Việt Nam nổi cơn ba đình: ăn nói hàm hồ, hành vi trịch thượng xem …Bộ chính trị bằng vung, tự nâng mình lên ngang hàng với anh Rodrigo Duterte, Tổng thống nước Phi không phải về quyền lực mà về cách ứng xử hạ cấp.

Anh Duterte có quyền lực trong tay nên xem mọi người như cỏ rác, kể cả Đức Giáo hoàng mặc dù anh ta là một người công giáo, đối với Tổng thống Mỹ mặc dù anh ta đang nhờ cậy về kinh tế lẫn quân sự, đối với Liên Hiệp Quốc mặc dù anh ta là nước thành viên. Cái cần thiết nhất của một tổng thống anh ta không hề và không cần có. Cái anh muốn có là quyền được giết và không may cho đất nước Phi vì người dân nước này cũng muốn thế. Cứ ma túy là bắn, không cần nhân quyền không cần luật pháp quốc tế. Anh ta là vua, là thượng đế và đang thay trời tiêu diệt ma túy cho đến tên cuối cùng.

Mặc dù anh Duterte đã tỏ ra ân hận vì gây sốc với Mỹ nhưng không ai tin rằng anh ta sẽ không tiếp tục gây sốc với người khác. Cái mà người ta biết chắc nhất là anh ta sẽ là người khiến cho đất nước Phi đi vào lụn bại.

Anh Lê Phước Vũ Tôn Hoa sen nhà mình không thế, và hoàn toàn không được như thế.

Anh Tôn Hoa sen tuy chỉ mới dẫn mối vài ngàn cổ đông nhưng lại tỏ ra hồ đồ không kém Duterte. Anh hùng hổ tuyên bố tới trời trong khi bản thân anh nợ như chúa chổm. Anh chửi Nguyễn Công Khế của Một Thế giới ngay trong cuộc họp báo. Anh đòi đưa kẻ nào gây shock với anh lên VTV và anh cho thấy đã là đại gia thì không có gì phải sợ kể cả đó là dư luận người dân.

Cứ cho rằng báo chí bị anh mua chuộc hay khống chế bằng Ban tuyên giáo nhưng đối với người dân thì anh không thể lấy tay che trời. Anh tuyên bố “dại gì không làm nhà máy thép Cà Ná” có nghĩa là anh tuyên chiến với cả nước, hay ít ra là 4 triệu đồng bào miền Trung đang ngậm cát trong miệng chờ ngày phun vào đám ăn bám Formosa. Anh ngang nhiên nói với cả nước rằng Formosa là chuyện nhỏ, làm gì phải rối lên thế?

Và anh Tôn Hoa sen làm cho người ta … căm thù Thủ tướng đương nhiệm, một đồng hương của anh, vì nói rằng ông này đã chấp thuận dự án Cà Ná của Hoa sen.

Với anh Duterte thì đích ngắm là bọn buôn ma túy. Đối với anh Lê Phước Vũ đích ngắm cũng là buôn nhưng là buôn thép. Ma túy và thép thì dĩ nhiên ma túy khó buôn hơn còn thép thì đã có đàn anh Trung Quốc chống lưng nên anh Tôn khá mạnh miệng. Anh không cần lo chuyện tiền vốn mặc dù công ty của anh nợ như chúa chổm. Người dân Phi tin vào anh Duterte vì nước này đã trầm mình vào ma túy và tham nhũng quá sâu, họ cần thoát ra với bất cứ giá nào kể cả cái giá thảm hại nhất là đất nước bị khinh bỉ và quốc tế lần hồi tránh xa.

Anh Tôn Hoa sen không có nhân dân nhưng anh có cổ đông, và đây là một dạng của đám đông bất cần đen trắng miễn làm ăn có lời, có tích lũy, và có tiền cho họ.

Nhưng cũng giống như Phi ngập trong tuyệt vọng vì ma túy và tham nhũng, tập đoàn Hoa sen đã có dấu hiệu ngập nợ và cổ đông cần một giải pháp bức phá. Nếu không bức được thì phá, bởi dù sao thì họ tin rằng anh Vũ của họ sáng suốt và có “công năng” thật sự đối với hệ thống cầm quyền.

Họ như những con bạc khát nước thế cho nên đừng trách tại sao hơn một ngàn cổ phần viên ngồi họp Đại hội cổ đông đều “nhất trí” 100% đối với dự án Cà Ná của anh Vũ. Họ là đám đông, và mục đích duy nhất của họ là tiền.

Khi anh Vũ lên tiếng nói thì cổ phần viên của anh ta hào hứng dơ tay ủng hộ không khác gì những kẻ vào sòng bài với số vốn quá ít không thể đảm đương nổi một tụ, vậy là họ đặt số tiền của mình vào anh Vũ, thế thôi. Vì vậy anh Vũ không nên tưởng mình là Duterte của Việt Nam. Anh chưa đủ tầm và dân chúng Việt chưa đủ chán như Phi để mà ủng hộ anh. Anh chỉ là một tên cầm cái sốc bài lấy tiền hồ, danh giá gì mà ầm ĩ?

11 tỷ đô la không phải là tiền vàng mã để anh cầm trong tay vung vít. Cỡ như Formosa mà cũng xiên xẹo gần như rơi đài huống hồ một gã buôn chuyến như anh làm sao thành lập nhà máy Cà Ná được?

Anh vừa ngu vừa tợn, mánh mung được với vài anh trung ương đã tưởng mình tới trời. Hãy tỉnh ra một chút anh ạ, đối với cộng sản không có gì là bất khả thi, bố mẹ họ còn giết trong Cải cách ruộng đất huống gì là anh, một con tép trong vài con tôm của cả nước.

Hãy mua súng giao cho cổ đông Hoa sen để nếu bị phản thùng thì có cái để mà chơi lại, bằng không hãy tự lượng sức mình, con heo dù mập cỡ nào cũng không thể thỏa mãn hết cho cả chợ.

Cái con bài Cà Ná của anh nói cho vuông sẽ không bao giờ nên chuyện cả để mà lên tay xuống ngón. Chẳng qua kế “ve sầu thoát xác” của ông Phúc, giả vờ OK cho anh nhằm lái dư luận sang con đường khác tránh hẳn miền Trung, nơi thảm họa Formosa đang “tẩn” nhà nước tới bến bởi hàng chục ngàn đồng bào cứng cỏi. Bộ anh Vũ tưởng chỉ có anh là biết chửi bọn nhà báo hay sao ấy, anh lầm, cứ vào Facebook mà xem, bọn cư dân mạng chửi anh hay hơn anh chửi bọn nhà báo nhiều.

Bởi ngu nên anh không biết mình bị đem ra làm trò thay cho ông Phúc.

Anh tỏ ra là người tu hành dữ lắm nhưng việc làm của anh thì hoàn toàn đi ngược lại tôn chỉ nhà Phật. Từ bi bác ái anh không có một mảy may trong khi tham sân si thì không chỗ nào chứa cho hết mà đòi cúng dường, từ thiện, hay xây chùa. Yêu quái còn phải sợ anh thì Phật nào chịu anh cho thấu?

Và nhất là nếu du côn thì cũng phải có tố chất như Duterte nếu nửa nạc nửa mỡ thì sẽ có ngày vào viện anh ạ.

Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen: “Ngu gì không làm thép”

06/09/2016 12:53 GMT+7

TTO – Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Hoa Sen (HSG) Lê Phước Vũ đã tuyên bố như vậy tại đại hội cổ đông bất thường của công ty sáng 6-9 tại TP.HCM, với khán phòng không còn một chỗ trống.

1-1473141161

Khu vñc c£ng Th°¡ng Diêm (xã Ph°Ûc Diêm, Thu­n Nam, Ninh Thu­n) s½ n±m trong dñ án cça T­p oàn Hoa Sen. ¢NH: TRUNG TÂN

Khu vực cảng Thương Diêm (xã Phước Diêm, Thuận Nam, Ninh Thuận) sẽ nằm trong dự án của Tập đoàn Hoa Sen – Ảnh: TRUNG TÂN

Nội dung chính của đại hội nhằm lấy ý kiến cổ đông về dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận đang là tâm bão của dư luận trong thời gian qua.

Đến 11g45, đại diện ban kiểm phiếu cho biết 100% cổ đông đang sở hữu hơn 134 triệu cổ phần (làm tròn) tham dự đại hội của HSG đều thông qua các nội dung mà HĐQT đã trình lấy ý kiến.

Theo tờ trình HĐQT HSG gởi đến cổ đông, ban giám đốc công ty đề  xuất nhà đầu tư thông qua chủ trương triển khai đầu tư tổ hợp dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, công suất 6 triệu tấn/năm. Tầm nhìn quy hoạch từ năm 2017-2031, công suất thiết kế đạt 16 triệu tấn/năm.

Đồng thời ủy quyền cho HĐQT quyết định về phân kỳ giai đoạn đầu tư, quy mô, vốn đầu tư cụ thể cho từng giai đoạn, thời điểm đầu tư, hình thức đầu tư. Lựa chọn công nghệ sản xuất và xử lý môi trường, đối tác, nhà cung ứng, đơn vị tư vấn, giám sát…

Tiếp tục khẳng định dự án là mục tiêu chiến lược, là dự án tối ưu nhất giúp tập đoàn sản xuất khép kín, hướng tới mục tiêu là doanh nghiệp sản xuất thép hàng đầu trong thời gian tới, ông Lê Phước Vũ, chủ tịch HĐQT HSG tiếp tục lập lại quan điểm “vị trí đặt dự án được đánh giá là tốt nhất để làm thép trên thế giới hiện nay”. Đồng thời khuyên nhà đầu tư “nên nhìn xa trông rộng về những ưu điểm, thuận lợi mà dự án có thể mang lại trong tương lai”.

Ông Vũ cũng cho rằng nếu nhìn thấy Hòa Phát (Tập đoàn Hòa Phát – PV) quý vừa rồi lời đến 2.000 tỉ đồng từ thép mang lại thì “ngu gì không làm, ngu gì không đầu tư”(!).

Trấn an nhà đầu tư về dư luận đề cập về dự án thép HSG đang dự tính thực hiện, ông Vũ cho rằng “những gì dư luận thể hiện trong thời gian, có không ít trong đó chỉ muốn ném đá, thọc bánh xe, đố kỵ với HSG”. 

Ban giám đốc HSG cũng không không ngần ngại “khoe” với các cổ đông về việc dự án “đã được Bộ Công thương bổ sung vào quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất, phân phối thép giai đoạn 2020-2025”, được “Thủ tướng Chính phủ thị sát và có chỉ đạo chấp thuận về mặt chủ trương đầu tư ngày 27-8 tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận vừa qua”.

Theo báo cáo đầu tư được trình bày trong ĐHCĐ bất thường, phân kỳ I.1 của dự án có vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD, tương ứng khoảng 11.150 tỉ đồng. Và để vận hành dự án,  ngoài 270 tỉ đồng vốn lưu động, HSG cần gần 2.430 tỉ đồng từ nguồn vốn vay ngắn hạn, trong khi vốn tự có chiếm khoảng 18% tổng vốn đầu tư, tương ứng 2.500 tỉ đồng.

Trả lời ý kiến băn khoăn của cổ đông về việc sử dụng công nghệ, thiết bị nước nào cho dự án, ông Vũ lớn tiếng “đừng thấy Formosa mà sợ. HSG sử dụng công nghệ luyện cốc nhưng không thu hồi hóa chất mà thu hồi nhiệt để làm phát điện thì chắc chắn không xảy ra như Formosa”. Còn thiết bị, lựa chọn giữa Châu Âu hay Trung Quốc, ông Vũ nói “trả lời sau”.

Nhưng ngay lập tức, ông Vũ lại thòng thêm câu “Trung Quốc hiện có quá nhiều, quá rẻ về vật liệu cơ bản để chế tạo thiết bị. 90% dự án thép thế giới đều dùng của Trung Quốc chế tạo. Còn nếu nhập từ châu Âu thì làm gì có lời”(!?).

Liên quan đến nguồn vốn đầu tư cho dự án, ông Vũ khuyên cổ đông “đừng lo vì tôi lo hết rồi. Bảo đảm không vay đồng nào”.

Ông Vũ cũng nói thêm, trong vòng 10 năm nữa, vốn điều lệ của HSG sẽ tăng lên 10.000 tỉ đồng, thậm chí 20.000 tỉ đồng “dễ như chơi vì uy tín của HSG có đầy. Chưa bao giờ HSG phải đi xin hạn mức vay cả”.

Theo cách giải thích của ông Vũ, nguồn tiền để “nuôi” dự án qua từng giai đoạn được thực hiện theo hình thức gối đầu. “Nếu làm giai đoạn một xong, có lời, thì lấy tiền đó đầu tư tiếp”. Ông Vũ cũng khẳng định “hiện đã có mười mấy ngân hàng cam kết tài trợ vốn cho HSG để làm dự án này”.

Trả lời về việc lấy nước ở đâu để làm dự án, ông Vũ nói “lấy nước biển làm chứ đâu, dù chi phí để đầu tư sẽ cao hơn. Nhưng khi nào thiếu nước thì mới dùng nước biển”. Còn hiện tại, theo ông Vũ, “dự án hiện đã được tỉnh kéo đường nước xuống tận nơi rồi”.

TRẦN VŨ NGHI

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s