Tàu xây dựng lò phản ứng nguyên tử gần,sát VN

baby reading newspaper

Hàng loạt lò phản ứng hạt nhân của Tàu nằm rất gần Việt Nam

Cả loạt lò phản ứng hạt nhân của nhiều nhà máy điện hạt nhân của TQ nằm rất gần, thậm chí gần sát với biên giới phía Bắc của Việt Nam.  Nhà máy điện hạt nhân Việt Nam “trên giấy”

Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi dự án phát triển nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam ra đời. Bản dự án đã trở thành một bộ phận trong Quy hoạch Điện VII của ngành điện lực, rồi được hoàn chỉnh trong Quy hoạch Điện VII – điều chỉnh. Quy hoạch này cùng với dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước ta cũng đã được đưa lên Chính phủ và Quốc hội phê chuẩn.

Về địa điểm, dự án được lựa chọn đặt tại vùng cát trắng ven biển, thưa dân thuộc tỉnh Ninh Thuận cách xa Thủ đô Hà Nội những 1.500 km và cách xa TP. Hồ Chí Minh cũng đến 500 km. Nhiều đoàn chuyên gia địa chất, thổ nhưỡng, khí tượng thủy văn cũng như một số đoàn chuyên gia khác nhau từ Nga, Nhật v.v… đã đến đo đạc khảo sát.

Điện hạt nhân, nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc, ô nhiễm phóng xạ, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Số nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc đã và đang xây dựng ngày càng tăng và tràn xuống phía nam. Ảnh minh họa.

Sự lựa chọn địa điểm như vậy hẳn là khá cẩn thận, đáng an tâm khi so sánh với địa điểm của hàng trăm nhà máy điện hạt nhân, hàng ngàn lò phản ứng hạt nhân năng lượng đang hoạt động trên toàn thế giới.

Những tưởng nhát cuốc đầu tiên bổ xuống một khu đất trên truông cát trống trải cách bờ biển Ninh Thuận khoảng vài ba cây số đã diễn ra trong năm 2016. Nhưng, trong thực tế mọi việc, mọi động thái ở Ninh Thuận vẫn im lìm không chỉ trong mấy tháng nay mà thậm chí mấy năm nay.

Mọi người đang chờ một công bố chính thức, một mệnh lệnh từ cấp cao, mệnh lệnh “xóa sổ” dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước Việt Nam.

Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân TQ cận kề biên giới

Không ngờ rằng, đồng thời với sự chờ đợi lệnh “xóa sổ” một nhà điện hạt nhân dù chỉ mới “trên giấy” của nước ta cách xa Hà Nội đến 1.500 km, là sự bùng phát trong thực tế cả loạt lò phản ứng hạt nhân của nhiều nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc. Chúng nằm rất gần; thậm chí gần sát với biên giới phía Bắc của Việt Nam với khoảng cách đến đồng bằng Bắc Bộ; bao gồm cả Thủ đô Hà Nội, chỉ vài trăm kilomet.

Trong đó, một loạt lò phản ứng năng lượng công suất lớn khoảng 500 – 1000 MW; chủ yếu loại “made in China”, đã và đang tới tấp đi vào vận hành. Ba nhà máy cách xa Thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 300 km – 500 km, tức khoảng 1/5 – 1/3 khoảng cách Hà Nội – Ninh Thuận; một khoảng cách mà nhiều người và nhiều cấp, trước đây, ngồi ở Hà Nội vẫn rất lo ngại.

Số nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc đã và đang xây dựng ngày càng tăng và tràn xuống phía nam. Trong năm 2016 này, các tổ máy đầu tiên gần nước ta nhất, có công suất 1.000 MW của nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành (Fangcheng – Quảng Tây) đã đi vào hoạt động thương mại, các tổ máy 650 MW của nhà máy Xương Giang (Chanjiang – đảo Hải Nam) và tổ máy 600 MW của nhà máy Trường Giang (Yangjiang – Quảng Đông) đã được kết nối lưới điện quốc gia của Trung Quốc.Quan trắc và cảnh báo

Rõ ràng, Việt Nam chưa “được có” nhà máy điện hạt nhân, nhưng làm sao có thể tránh được sự cận kề với nhiều nhà máy điện lớn “made in China” trên đất liền, ngoài hải đảo và thậm chí trên mặt nước (nhà máy điện nổi) tại quốc gia láng giềng Trung Quốc. Ngoài ra, các nước láng giềng hoặc lân cận khác như Thái Lan, Indonesia, Campuchia… cũng“rục rịch” đưa ra tín hiệu về kế hoạch phát triển và xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Trong tình hình đó, sự lo lắng, sự suy ngẫm về một quốc sách mới về điện hạt nhân của Việt Nam liệu có xuất hiện hay không? Hãy dành câu trả lời cho tương lai.

Nhưng dù “có lệnh” nói “không” với nhà máy điện hạt nhân trên đất mình, Việt Nam vẫn không thể nói “không”, thậm chí cần phải sớm nói “có” một mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia. Bởi ở biên giới phía Bắc, mạng lưới nhà máy điện hạt nhân của nước láng giềng ngày càng dày thêm.

Chẳng có hàng rào nào ngăn được môi trường phóng xạ độc hại ít nhiều đều lan tỏa từ các nhà máy điện hạt nhân nói trên của Trung Quốc qua bầu không khí của Việt Nam, bắt đầu từ biên giới và sau đó vào sâu trong lãnh thổ. Việc phát hiện và theo dõi sự phát tán các đồng vị phóng xạ sẽ giúp tìm ra vị trí xảy ra sự cố hay địa điểm của các lò phản ứng và con đường lan truyền phóng xạ (kể cả di chuyển qua biên giới).

Một mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia sẽ giúp các nhà chuyên môn nước ta phát hiện từ xa những sự cố bất thường xảy ra trong loạt nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc để sớm có giải pháp đối phó và giảm nhẹ thiệt hại.  

TS. Nguyễn Hào Quang, Phó Viện trưởng Viện năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VINATOM) đã nhìn nhận: một mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường ở tầm quốc gia đang thiết lập với một lượng kinh phí đầu tư lớn vào cơ sở vật chất và con người.

Trần Minh

Mối đe dọa nhà máy điện hạt nhân TQ với VN?

– Nhà máy điện hạt nhân của nước láng giềng phương bắc ở cảng Phòng Thành gần Móng Cái nước ta cũng gây mối đe dọa nhất định đối với một số người.

Tổ hợp Nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc ở cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây) chỉ cách cảng Móng Cái (Quảng Ninh) của nước ta khoảng 45- 50 km.

Nhà máy bắt đầu khởi công xây dựng vào 5 năm trước, năm 2010, từng tạo ra mối lo ngại nhất định đối với không ít người dân nước ta, đặc biệt những người sống ở vùng biên giới Móng Cái – Quảng Ninh.

Bây giờ đây, ngay trong năm 2015 và 2016 này, 2 lò phản ứng đầu tiên đang chuẩn bị đưa vào hoạt động và mối quan ngại nói trên lại đặt ra.

Do vậy, các bộ phận khoa học chuyên ngành hạt nhân phóng xạ thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân ở Hà Nội đã ý thức được vị trí của mình và đề xuất các đề tài khoa học nhằm nghiên cứu đánh giá mức độ tác hại để theo dõi cảnh báo khi cần thiết và cũng để góp phần làm dịu bớt mối quan tâm và cả sự quan ngại của nhiều người.

nhà máy điện hạt nhân, Việt Nam, Trung Quốc, Ninh Thuận
Phòng Thành (nơi đang xây nhà máy ĐHN của Trung Quốc) cách xa Mông Cái (thuộc Việt Nam) khoảng 45-50 km. Ảnh: Nguồn: vneconomy.vn.

Trong hai bản đồ kèm theo, bản trên giới thiệu vị trí của nhà máy ĐHN Phòng Thành (Trung quốc) xây dựng gần thị xã Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) của nước ta và bản dưới giới thiệu bổ sung nền công nghiệp hạt nhân đồ sộ của nước láng giềng Trung Hoa.

nhà máy điện hạt nhân, Việt Nam, Trung Quốc, Ninh Thuận
Kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc. Ghi chú: Xanh lá cây (đang hoạt động), xanh lam (đang xây dựng) và đỏ (trong kế hoạch), trong đó có nhà máy ĐHN Phòng Thành Cảng (Quangxi Fangchenggang). Ảnh: Nguồn http://www.world-nuclear.org.

Đề tài khoa học nghiên cứu các vấn đề quan tâm ở trên mang tên KC-05.04/11-15 do TS. Nguyễn Tuấn Khải phụ trách. Đề tài bao gồm một phạm vi nghiên cứu khá rộng. Phần đầu gồm những nghiên cứu về phát tán phóng xạ và đánh giá liều chiếu đối với dân chúng bởi 2 nhà máy điện hạt nhân sắp xây dựng ở tỉnh Ninh Thuận nước ta (hình dưới đây). Phần sau nghiên cứu đánh giá đối với nhà máy ĐHN Phòng Thành của Trung Quốc trong trường hợp nhà máy hoạt động bình thường và khi xảy ra sự cố tai nạn.

Những người sống ở vùng biên giới miền đông bắc nước ta chủ yếu quan tâm đến nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành hay Phòng Thành Cảng được xây dựng ở quận Cảng Khẩu thuộc tỉnh biên giới Quảng Tây, địa điểm này cách Móng Cái của nước ta chừng 45 – 50 km.

nhà máy điện hạt nhân, Việt Nam, Trung Quốc, Ninh Thuận
Các nhà máy ĐHN trong dự án xây dựng ở tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Nguồn dienhatnhan.com.vn.

Trong giai đoạn 1, nước này cho xây dựng 2 tổ máy sử dụng công nghệ CPR-1000 hay còn gọi là Lò phản ứng nước áp lực kiểu Trung Quốc có công suất mỗi tổ máy 1.000 MW. Đây là công nghệ lò hiện đại nhất của Trung Quốc với tỷ lệ nội địa hóa đạt trên 50%. Tiếp theo là giai đoạn 2 với 4 tổ máy tương tự sẽ đưa Dự án Phòng Thành Cảng lên tổng cộng 6 tổ máy với công suất khoảng 6.000 MW.

Đề tài nghiên cứu KC-05.04/11-15 đặt ra yêu cầu tìm hiểu vấn đề phát tán phóng xạ và đánh giá tác động môi trường đối với nước ta do phát thải phóng xạ từ Nhà máy ĐHN Phòng Thành trong trường hợp nhà máy hoạt động bình thường và khi xảy ra sự cố tai nạn.

Trước hết, nhóm đề tài đề xuất nghiên cứu các nội dung chính sau: Đánh giá và thu thập các tham số kỹ thuật đặc trưng của công nghệ lò phản ứng CPR-1000. Thu thập và xử lý số liệu địa hình từ nhà máy ĐHN Phòng Thành đến các tỉnh biên giới của nước ta. Nghiên cứu xây dựng một số kịch bản tai nạn giả định tại nhà máy ĐHN Phòng Thành…

Ngoài ra, nhóm còn đề xuất: Xây dựng các trạm quan trắc khí tượng tại một số tỉnh giáp biên giới để có được cơ sở số liệu khí tượng cần thiết cho nghiên cứu phát tán. Xây dựng trạm quan trắc phóng xạ môi trường tại một số tỉnh biên giới (đã có trong dự án mạng quan trắc và cảnh báo phóng xạ quốc gia) để theo dõi thường xuyên phông phóng xạ tự nhiên ngoài trời khi nhà máy ĐHN Phòng Thành bắt đầu hoạt động.

Kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học của các nhà khoa học ở Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân và các đồng nghiệp khác đều cho rằng khoảng cách 40 – 50 km từ vùng dân cư đến trung tâm nhà máy ĐHN là bình thường ở nhiều quốc gia ĐHN trên thế giới. Ở nhà máy ĐHN Phòng Thành cũng vậy. Trong nhiều trường hợp trên thế giới dân cư sống gần nhà máy hơn. Các nhà máy ĐHN trong quy hoạch xây dựng ở nước ta, Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2, cũng không là ngoại lệ.

Ngoài ra, với hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn và theo dõi phông phóng xa trong phạm vi dân cư xung quanh nhà máy đề xuất bởi đề tài KC-05.04/11-15, bất cứ diễn biến bất thường nào có ảnh hưởng đến sức khỏe con người đều có thể được phát hiện và thông báo sớm.

Điều cần nhấn mạnh thêm, công nghệ của các lò phản ứng hạt nhân hiện đại sử dụng ở các nhà máy điện hạt nhân mới xây hiện nay đều thuộc thế hệ mới với độ an toàn cao gần như tuyệt đối. Những sự cố như ở Chernobil (Nga) và Fukushima (Nhật) trước đây khó có thể xảy ra trong tương lai.

Với tất cả những thông tin trên đây, các nhà khoa học hạt nhân ở các cơ quan khoa học đã góp phần mang đến cho mọi người sự yên tâm đối với các nhà máy điện hạt nhân đang và sẽ đưa vào hoạt động, ở Phòng Thành Cảng gần biên giới nước ta và ở Ninh Thuận … trên đất nước ta.

Mọi người không nên xem các nhà máy điện hạt nhân này là những mối đe dọa.

Minh Trần

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s