Hoa hậu “bò ” có văn hoá hơn hoa hậu “người”?

baby reading newspaper

bia-bao (2)

‘Đào bới’ quá khứ hoa hậu hay ‘tru di’ nhau trên facebook ?

Thứ Tư, 31/08/2016 06:19

(Thethaovanhoa.vn) – Nếu bạn ghi âm lại hết thảy những lời nói của mình trong một ngày, nhất là trong khi nhậu, rồi dỡ băng ra và tỉ mẩn nghe lại, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tẻ ngắt, đến mức buồn nôn.

Trong một ngày, có rất nhiều những ý nghĩ chạy lướt qua đầu óc ta. Một số đã được biến thành ngôn ngữ, dạng nói hay dạng viết, và chỉ rất ít trong đó chuyển tải được những thông tin hữu ích hay kết tinh thành một thứ gì đó có giá trị. Còn đại đa số chúng tự “tiêu biến”  đi trong không gian và trong lớp vỏ não con người. Bởi thế mà đầu óc con người mới được giải phóng.

Thế nhưng, trong cuộc sống hiện đại, Facebook đã làm điều ngược lại, và tân Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã lãnh hậu quả nhỡn tiền.


2 nụ cười của hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ở 2 thời kỳ khác nhau

Có thể thấy là Facebook đã lưu giữ lại, dường như vĩnh viễn nếu ta không kịp xóa, tất cả những gì chúng ta “phát” ra trong những lúc rảnh rỗi, trong những cuộc trò chuyện vô bổ. Chúng tồn tại trong các status, comment, trong nút like, share… ở dạng nói, dạng viết, dạng ảnh, audio hay clip…

Và đến một lúc nào đó, cuốn nhật ký cẩu thả của chúng ta, mà trong đó phần lớn là rác, sẽ là “bằng chứng” chống lại chúng ta trong những tai họa từ trên trời rơi xuống.

Đó là trường hợp của tân Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, với những status, comment bị cho là nói tục, chửi thề, ám chỉ cô giáo là “dog”…


Status hoa hậu chửi cô giáo từ năm 2009, khi cô còn đang học cấp 2

Ban đầu, tôi cũng sốc trước những nghi án này. Thực tế thì ai cũng có thể sốc, vì chẳng những một tân Hoa hậu, mà bất cứ cô gái “nề nếp” nào cũng không nên có những lời ăn tiếng nói như thế.

Nhưng sau khi đọc kỹ kết quả “khai quật” Facebook của Đỗ Mỹ Linh, tôi cảm thấy dường như câu chuyện đã bị đẩy đi quá xa. Một “nghi án” được “truy cứu” vượt thời gian đến tận khi tân Hoa hậu còn là một… cô nhóc.

Đành rằng một người sống nề nếp, có văn hóa thì luôn giữ được lời ăn tiếng nói của mình trong bất kỳ tình huống nào, thậm chí hầu như cả đời, không bao giờ nói tục, chửi thề… Nhưng con số đó là quá hiếm. Bởi nói chung, trong những hoàn cảnh nhất định (nơi vỉa hè, chợ búa, lúc đang bức xúc, nổi nóng…) chúng ta vẫn “thể tất” cho những lời nói, hành vi “lệch chuẩn”, miễn là không quá đáng, xúc phạm người khác, và đặc biệt không trở thành “bản tính” của con người.

Khó coi nhất là status được cho là Đỗ Mỹ Linh đã ám chỉ một người nào đó là “dog”, mà trong văn cảnh, người ta suy ra là ám chỉ cô giáo. Nhưng điều đó xảy ra vào lúc 13h12 ngày 11/12/2009, tức là cách đây đã 7 năm, khi cô gái sinh năm 1996 này mới 13 tuổi.

Tôi không xem nhẹ phát ngôn đó, nhưng một câu nói từ hồi xửa xưa ấy, có nhất thiết phải “khai quật” lên không? Chắc chắn rằng cả người nói và người bị ám chỉ trong câu nói đó đều không thể nhớ được lý do hay hoàn cảnh phát sinh. Và trong thời điểm này, hẳn sẽ là một câu chuyện bi hài nhất thế giới, nếu bạn đến xin lỗi một ai đó vì một câu nói bâng quơ khi bạn còn là một đứa trẻ.

“Đào bới” lại Facebook là một cách “tru di” lại quá khứ của mỗi người.

***

Cuối cùng, cá nhân tôi không đồng tình với một số phát ngôn trên Facebook, nếu thực sự đó là của Đỗ Mỹ Linh, nó cho thấy tân Hoa hậu từng là cô bé/ cô gái rất cá tính, “không phải dạng vừa đâu”. Nhưng tôi cũng không đồng tình với cách đào bới lại quá khứ đó. Quan trọng là giờ đây, Đỗ Mỹ Linh đã trưởng thành như thế nào? Câu hỏi đó chỉ có thể trả lời trong những ngày tới.

Facebook là bộ óc vĩ đại, nhưng cũng vô cùng lẩn thẩn. Nó lưu giữ tất cả những gì bạn đã trót phát ra mà ta không kịp xóa, bởi thế, từ “tai họa” của Đỗ Mỹ Linh, mỗi người hãy tự kiềm chế lời ăn tiếng nói của mình.

Văn hóa Facebook thể hiện ở việc bạn đã ghi lại một cách chọn lọc như thế nào những trải nghiệm sống ý nghĩa của chính bản thân mình và chia sẻ chúng cho mọi người. Facebook không phải là nơi để lên đó nói lảm nhảm về tất cả mọi thứ, để cuối cùng, không chỉ để lại một hố rác ngôn ngữ, mà còn để lại những bằng chứng chống lại chính mình sau này.

Đông Kinh
Thể thao & Vă n hóa

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s