Chữ “Hán”(Tàu) cần “đăng ký hộ khẩu “trở lại trong chương trình giáo dục VN !!

baby reading newspaper

logoVietnamNet7-400x205

PGS/TS Việt Nam tuyên bố :

“Cần dạy chữ Hán để giữ sự trong sáng của tiếng Việt” ?!!

Lê Văn

PGS. TS Đoàn Lê Giang (ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM) cho rằng, muốn dùng tiếng Việt trong sáng thì học sinh phải học chữ Hán. Do vậy, cần phải đưa chữ Hán Nôm vào dạy học sớm cho học sinh.

Cần thiết đưa Hán Nôm trở lại trường học

Phát biểu tại Hội thảo Vai trò của Hán Nôm trong văn hóa đương đại diễn ra hôm 27/8, ông Giang cho rằng, trong số các quốc gia thuộc khu vực đồng văn (các quốc gia chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc – PV) chỉ có Việt Nam là từ bỏ chữ Hán hoàn toàn nên thế hệ sau ít hiểu biết về quá khứ dân tộc.

dạy chữ Hán trong trường phổ thông, môn Hán Nôm
PGS. TS Đoàn Lê Giang cho rằng nên đưa chữ Hán Nôm vào dạy trong nhà trường phổ thông. Ảnh: Lê Văn

Từ bỏ chữ Hán cũng là lý do khiến thanh niên Việt Nam đơn giản nhất, học hành hời hợt nhất, các nhà khoa học xã hội của Việt Nam cũng kém nhất so với học giả các nước và nước ta nghèo nhất, lạc hậu nhất so với Nhật, Hàn hay Trung Quốc.

Ông Giang dẫn ví dụ, ở Nhật, người tốt nghiệp phổ thông phải biết ít nhất 1.945 chữ Hán, đến hết ĐH thì phải biết khoảng 3.000 chữ. Trung Quốc cũng yêu cầu số lượng tương tự. Hàn Quốc thì hết phổ thông, học sinh phải biết khoảng 1.000 chữ. Chỉ có Việt Nam là không đặt ra yêu cầu này.

Ông Giang cũng cho biết, nghiên cứu của một trung tâm nơi ông được mời dạy chữ Hán Nôm cho học sinh tiểu học cho thấy, những học sinh được học chữ Hán Nôm hình thành và phát triển nhân cách tốt hơn những học sinh khác không được học.

Trước đây chúng ta cứ nói rằng không dùng chữ Hán để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt nhưng hiện nay phải nói ngược lại, phải học chữ Hán để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt” – ông Giang nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, PGS. TS Trịnh Khắc Mạnh (Viện Nghiên cứu Hán Nôm) khẳng định, việc dạy Hán Nôm trong nhà trường phổ thông dứt khoát là phải đặt ra. Theo ông Mạnh, việc không có tri thức về Hán Nôm khiến hiện nay nhiều từ ngữ tiếng Việt bị nói sai.

Bên cạnh đó, hầu hết các môn học hiện nay đều có tính liên thông, kế thừa từ bậc phổ thông lên đại học, riêng môn Hán Nôm là không có. Việc dạy các văn học cổ hiện nay chỉ dạy thông qua phiên âm chứ không đưa nguyên văn Hán Nôm vào đã dẫn đến nhiều sai sót trong cách dạy cũng như cách hiểu văn học cổ.

TS Nguyễn Tô Lan (Viện Nghiên cứu Hán Nôm) cũng khẳng định cần phải dạy chữ Hán Nôm sớm cho trẻ.

Kinh nghiệm cho thấy, ngay từ khi còn rất nhỏ, các các em đã đối mặt với việc phải nhận thức chữ nào là chữ Hán, chữ nào là âm Hán – Việt. Vì vậy, nếu đã không hiểu từ cái gốc rồi thì sau này lớn lên học rất là khó” – bà Lan nhận định.

PGS. TS Hà Văn Minh (Phó chủ nhiệm Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cũng khẳng định, “cần đưa, nên đưa và thế tất sẽ đưa” Hán Nôm vào dạy trong trong trường phổ thông.

Ông Minh cho hay, “kỳ thi quốc gia của Hàn Quốc từ 40 năm nay đều có môn Hán Văn Hàn Quốc, không có cớ gì chúng ta lại không. Hàn Quốc còn có một bộ giáo trình dạy Hán Nôm cực kỳ bài bản từ phổ thông“.

Bên cạnh đó, ông Minh cũng cho rằng, việc dạy Hán Nôm cũng sẽ tham gia vào việc hình thành ít nhất là 3 nhóm năng lực trên tổng số 8 nhóm năng lực theo định hướng giáo dục mới hiện nay – giáo dục hướng tới năng lực người học thay vì truyền tải tri thức.

“Bảo quý thì quý mà bảo không quý thì cũng chả quý gì”

Làm thế nào để đưa tri thức Hán Nôm vào trong nhà trường là vấn đề được nhiều chuyên gia quan tâm bàn thảo.

PGS. TS Hà Minh cho rằng, sắp tới, ông sẽ có ý kiến trực tiếp với các trường sư phạm, với những người tham gia biên soạn SGK trong đợt biên soạn sách sắp tới về việc đưa tri thức Hán Nôm vào giảng dạy.

dạy chữ Hán trong trường phổ thông, môn Hán Nôm
PGS. TS Hà Minh đề xuất đưa môn Hán Nôm trở thành môn học tự chọn trong trường phổ thông. Ảnh: Lê Văn

Nếu cần thiết thì tôi đề nghị liên hệ tất cả các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về Hán Nôm để có một bản kiến nghị với tư cách một hội nghề nghiệp để có tiếng nói chính thức với các cơ quan chức năng” – ông Minh đề xuất.

Ông Minh cũng đưa ra 2 phương án mà ông cho là “thiết kế khả thi” để đưa Hán Nôm vào giảng dạy trong nhà trường: Đầu tiên là đưa môn dạy Hán Nôm vào chương trình như một môn tự chọn. Bên cạnh đó, cần phải tăng tỉ trọng bộ phận văn học cổ bằng chữ Hán và chữ Nôm trong SGK mới sắp tới.

Ngoài ra, ông Minh cũng đề xuất biên soạn một một cuốn sách giáo khoa tham khảo sử dụng trong nhà trường về Hán Nôm được Bộ GD-ĐT giới thiệu sử dụng. “Chúng ta có thể có 2 cuốn một cuốn cho THCS và một cuốn cho THPT bám sát chương trình Tiếng Việt và Ngữ văn của 2 cấp học này”.

Các nhà biên soạn có thể tham khảo những từ có tần số xuất hiện nhiều để làm sao sau khi học hết THCS thì học sinh biết được khoảng 1.500 từ. Hết THPT thì biết thêm khoảng 1.000 từ nữa” – ông Minh nói.

Bên cạnh đó, ông Minh cũng cho rằng, SGK Ngữ văn nên có bảng tra cứu từ và yếu tố Hán Việt nhưng phải có nguyên văn chữ Hán Nôm và giải thích chữ Hán Nôm đó để học sinh hiểu nghĩa từ nguyên.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chuyên gia cũng cho rằng, hiện tại, việc đưa Hán Nôm vào dạy trong trường phổ thông là rất khó.

PGS. TS Đoàn Lê Giang cho rằng, hiện tại nếu nêu vấn đề đưa chữ Hán trở lại dạy trong trường phổ thông, chắc chắn nhiều người sẽ không đồng tình nhất là trong tâm lý xã hội hiện nay.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Sỹ Toản thì cho rằng bối cảnh hiện nay là rất khó khăn để đưa môn Hán Nôm quay trở lại trường phổ thông. Ông Toản dẫn ví dụ về môn Lịch sử trước đây đã suýt không có tên trong “bản đồ các môn học” chứ đừng nói tới môn Hán Nôm.

Ngay cả việc đưa môn Hán Nôm vào như một môn tự chọn cũng cần tính toán cách nào đó vì nếu học sinh không chọn học thì sẽ khó khăn trong việc giải quyết công việc cho các giáo viên đã được nhận vào biên chế” – ông Toản nói.

Trong khi đó, PGS. TS Trịnh Khắc Mạnh thì nói rằng, người ta nói Hán Nôm giống như chiếc bình hoa trong nhà, bảo nó quý thì nó quý còn cho nó không quý thì nó cũng chả quý gì. “Chúng ta là những người trong cuộc, chúng ta thấy quan trọng còn những người ở ngoài thì họ lại cho là không cần thiết” – ông Mạnh chua chát.

Lê Văn

  Bình luận (21)

 • Ngô Tiến Cường 5 giờ trước

  Cơ quan Hán Nôm đề nghị đưa chữ Hán vào dạy cho học sinh, cơ quan Tài nguyên – Môi trường đề nghị đưa môi trường vào dạy, cơ quan Dân số đề nghị nên dạy về giới tính, cơ quan giao thông đề nghị dạy về luật giao thông, các

  Thích 443Trả lời
 • võ van hinh 5 giờ trước

  1.500 từ là nhiều so với THCS ( kể cả hết bậc học phổ thông). Hán Nôm là chữ tượng hình, khó viết ,khó nhớ, nhiều nghĩa, Tiếng Anh mà học sinh học 7 năm chưa nhớ hết 2500 từ vựng thì hán nôm khó hơn. Thiết nghĩ các nhà Hán Nôm nên giảm bớt đị. Tam thiên tự của Hán Nôm học 10 năm cũng chưa hết đâu

  Thích 82Trả lời
 • thành 5 giờ trước

  Hãy dạy tốt môn tiếng Anh, may ra còn có cơ hội phát triển.

  Thích 309Trả lời
 • Hoàng Văn Thắng 5 giờ trước

  Mình chẳng hiểu Hán Nôm là gì? Hán Nôm liệu có phải chữ mà thời kỳ Trung Quốc đàn áp, đô hộ dân tộc ta, rồi chúng nó bắt dân tộc ta học không?

  Thích 181Trả lời
 • long 5 giờ trước

  Tôi tán thành vì hiện nay có rất nhiều từ gốc Việt và gốc Hán đồng nghĩa nhiều bạn trẻ không biết nên không chọn từ gốc Việt mà lại dùng từ gốc Hán . Mặt khác Hán văn là một thứ ngôn ngữ rất thâm sâu và hay mà hiện

  Thích 39Trả lời
 • xuân thu 5 giờ trước

  Có thể hiểu rằng : tiếng Việt sử dụng nhiều từ có nguồn gốc chữ Hán, để hiểu rõ tiếng Việt thì phải học chữ Hán – Nôm.

  Thích 26Trả lời
 • Thanh 5 giờ trước

  Tôi ủng hộ đề xuất này, việc học chữ Hán nôm trong trường học là điều cần thiết ko phải vì ảnh hưởng của văn hoá Tàu mà cần sự hoà nhập va hiểu hơn về lịch sử dân tộc

  Thích 22Trả lời
 • Hoa 5 giờ trước

  Các thầy nói đúng. Để sử dụng tiếng Việt đúng thì cần hiêu Hán Nôm. Nhung vấn đề là nếu đưa vào thì học sinh phải gánh nhiều môn học.

  Thích 16Trả lời
 • Lê Đức Qúy 6 giờ trước

  NGƯỜI VIỆT NAM CÓ NỀN VĂN HIẾN CỦA MÌNH THÌ KHÔNG NHẤT THIẾT ĐƯA HÁN NÔM VÀO GIẢNG DẠY..CÁC NƯỚC CHÂU ÂU HỌ CÓ HỌC HÁN NÔM SAO HỌ VẪN PHÁT TRIỂN.

  Thích 241Trả lời
 • Giáo sắp hưu 6 giờ trước

  Chỉ mỗi môn tiếng Anh, học từ lớp 6 đến lớp 12 mà kết quả thi TH THPT như thế nào ai cũng biết rồi, bây giờ thêm môn Hán Nôm nữa thì không biết sẽ ra sao? Một trong những môn học mà sinh viên “sợ” nhất và kết quả

  Thích 128Trả lời
 • nguyễn văn thoại  6 giờ trước

  Đây là các ý kiến quá hay của các cao nhân

  Thích 7Trả lời
 • Thọ 6 giờ trước

  Thời buổi này mà dạy Hán Nôm hả trời,thật không hiểu nổi

  Thích 62Trả lời
 • HỒ THANH 6 giờ trước

  Học nhiều quá khổ quá rồi. Đừng bắt học thêm nữa các ông bác học xa rời thực tiễn ơi. Đừng cổ hủ quá. Việc quan trọng nhất là học tiếng Anh để theo kịp thế giới. Nước ta tụt hậu quá rồi. Chữ Hán Nôm nên dành cho các nhà nghiên cứu khoa học.

  Thích 68Trả lời
 • Đừng ngụy biện – Hiểu cho đúng 6 giờ trước

  Việc phân tích và giảng nghĩa các từ Hán Việt là cần thiết để các em học sinh hiểu được các tác phẩm và nắm được ý nghĩa, nhưng không đồng nghĩa với việc phải dạy và bắt các em học-viết được chữ Hán Nôm. Các ông GS, TS đừng lôi

  Thích 138Trả lời
 • CườngBald 6 giờ trước

  Thế kỷ nào rồi mà vẫn còn học tiếng Hán, kể cả tiếng Hán Nôm đi nữa. Sự trong sáng của Tiếng Việt không chỉ dựa vào mấy từ Hán Nôm. Chữ này chỉ dành cho giới học thuật thôi, còn đưa vào các cấp học thì có vẻ…hoang đường sao

  Thích 103Trả lời

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s