Hồ sơ PANAMA và “tài chủ “ma dzê in Vietnam !

logo nghiên cứu

Hồ sơ Panama papers:

400 nhà báo và 2 năm gian nan tìm đường ra “ánh sáng”

Theo trang Niemanlab.org, Hồ sơ Panama được lấy ra khỏi kho lưu trữ bí mật của công ty luật ở Panama cách đây gần 2 năm và được thẩm định qua hơn 400 nhà báo từ hơn 70 quốc gia. Vậy mà nó vẫn giữ được bí mật tới tận bây giờ.

2,6 terabyte dữ liệu về cả 40 năm hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca. Nó lớn hơn gấp 1000 lần so với tài liệu rò rỉ trong vụ WikiLeaks năm 2010. Toàn bộ “Hồ sơ Panama” chứa 11,5 triệu tài liệu gồm 4,8 triệu email, 1 triệu hình ảnh và 2,1 triệu file PDF cùng nhiều thứ khác.

Theo tờ Wired, một ngày trong năm 2014, một người giấu tên đã liên lạc với phóng viên của tờ Suddeutsche Zeitung (Đức) để trao kho dữ liệu khổng lồ trên.

 unnamed-61

Panama đã “rong ruổi” khắp hơn 70 quốc gia trong vòng 2 năm qua.

Mặc dù Süddeutsche Zeitung là bên đầu tiên nhận được tập tài liệu, nhưng tờ báo này không thể một mình phân tích chúng. Süddeutsche Zeitung đã bắt tay với ICIJ và sau đó cùng làm việc với gần 100 cơ quan báo chí khác trên 70 quốc gia khác nhau, bao gồm nhiều báo lớn như báo Le Monde (Pháp), La Nación của Argentina, Sonntagszeitung của Thụy Sĩ, và The Guardian, BBC của Anh. Tổng cộng, hơn 400 phóng viên thuộc nhiều tổ chức khác nhau đã cùng thẩm định số tài liệu này.

Sở dĩ, mạng lưới điều tra lan rộng như vậy bởi thông tin trong những tài liệu rò rỉ có liên hệ tới các công ty, tổ chức tại hàng loạt quốc gia khác nhau.

Sheila Coronel, giáo sư tại Đại học Báo chí Columbia, cho rằng “Hồ sơ Panama” đã cho thấy  khả năng phối hợp hành động đáng kinh ngạc giữa các nhà báo.

Ông nói: “Tôi chưa bao giờ thấy một nỗ lực hợp tác báo chí nào lớn như vậy, xét về số lượng phóng viên, tổ chức thông tấn, báo chí cũng như số nước góp mặt”.

 unnamed-62

ICIJ cho biết sẽ không tiết lộ toàn bộ Hồ sơ Panama.

Ông Coronel cũng thán phục khả năng phân chia công việc, trao quyền tự chủ và tính độc lập cho các đơn vị, cá nhân để không những có thể khai thác hiệu quả nguồn tư liệu để tìm ra được những thông tin quan trọng, có ý nghĩa với độc giả, mà còn bảo mật thông tin đến tận sau cùng.

Không chỉ về mặt con người, để xử lý chỗ thông tin đó, các chuyên viên công nghệ thông tin của ICIJ đã xây dựng một công cụ tìm kiếm tùy chỉnh để nhóm điều tra có thể chia sẻ thông tin một cách bí mật trên khắp thế giới. Ngoài ra, một hệ thống chat (nói chuyện qua mạng) thời gian thực cũng ra đời, giúp các nhà báo trao đổi với nhau dễ dàng hơn. Nhiều thuật toán thông minh được tạo ra giúp tìm kiếm mối liên quan giữa những cái tên đã được đề cập trong tài liệu. Phần mềm chuyển dữ liệu bản cứng thành các dữ liệu định dạng kỹ thuật số cũng tỏ ra rất hiệu quả.

Điều đặc biệt là, mặc dù có tới hơn 100 tổ chức truyền thông trên toàn thế giới tham gia phân tích Hồ sơ Panama, nhưng đến từ Mỹ lại rất ít. Ngoại trừ ICIJ có trụ sở tại Washington, thì chỉ có một ít cộng sự ở Mỹ là McClatchy’s Charlotte Observer, Miami Herald và Univision. Không hề có sự xuất hiện của các tờ báo lớn của Mỹ như The New York Times, The Washington Post, hay The Wall Street Journal. Trong những ngày qua những tờ báo này cũng không cho lên trang nhất những tin tức về Hồ sơ Panama.

Hiện tại, ICIJ không định tung ra toàn bộ Hồ sơ Panama. Không giống như WikiLeaks, đổ toàn bộ  tài liệu Cablegate trên web cho bất cứ ai cũng có thể xem được, ICIJ cho biết họ không định làm như vậy với Hồ sơ Panama . Giám đốc ICIJ Gerard Ryle nói với Wired: “Chúng tôi không phải WikiLeaks. Chúng tôi đang cố gắng để mọi người thấy rằng báo chí đang hành động có trách nhiệm”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo từ trang tin của tổ chức Nieman Lab, chuyên cung cấp những thông tin về báo chí nhằm giúp báo chí tìm thấy hướng đi trong thời đại Internet. Tổ chức Nieman Lab thành lập từ năm 1938, có trụ sở tại Mỹ.

Chân dung hãng luật Mossack Fonseca (hồ sơ Panama Papers)

unnamed-63

 by chrisvietstar

 Trước khi Hồ sơ Panama vỡ lở, Mossack Fonseca đã nhiều lần dính đến bê bối về luật phát trong và ngoài nước. Ảnh: Vice

Hồ sơ Panama:  “xưởng rửa tiền”của thế giới

Jürgen Mossack và Ramón Fonseca đã tạo ra một con “quái thú” thực sự. Nhưng giờ đây, hai vị luật sư này lại phải tìm cách để ngăn không cho con “mãnh thú” này ăn thịt chính chủ nhân của mình.

Sinh ra tại Đức và lớn lên tại Panama, Jürgen Mossack mới ngoài đôi mươi khi ông thành lập văn phòng luật đầu tiên vào năm 1977. Trước đó hai năm, ông tới London làm luật sư, nhưng trở lại Panama và bắt đầu gây dựng sự nghiệp riêng.

 Từ đó tới nay, hãng luật của ông từng bước vươn mình trở thành một người khổng lồ toàn cầu, chiêu mộ hàng trăm nhân viên làm việc trên khắp thế giới. Nghiệp vụ chính của họ là giúp tầng lớp thượng lưu né thuế.

Cùng với đó, theo “Hồ sơ Panama”, Mossack Fonseca còn vướng vào nhiều hành vi bị tình nghi gian lận và phi pháp khắp các châu lục. Về phần mình, Jurgen Mossack và người đồng sáng lập – Ramón Fonseca – phủ nhận mọi cáo buộc.

 “Quái thú”

Vụ rò rỉ tài liệu mật khổng lồ được tờ Süddeutsche Zeitung của Đức và Hiệp hội phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ) phanh phui hé lộ nhiều góc tối xung quanh công ty luật Mossack Fonseca.

 Bộ tài liệu có dung lượng 2,6 terabyte từ năm 1977 đến nay ghi nhận thỏa thuận giữa Mossack Fonseca với nhiều lãnh đạo quốc tế, các buổi thảo luận kín về kiện tụng, cũng như trao đổi về mánh lới giấu dòng tiền “bẩn”.

Phòng luật của Jürgen Mossack được đổi tên thành Mossack Fonseca vào năm 1986, sau khi sáp nhập với công ty luật nhỏ của Ramón Fonseca. Đây là một tiểu thuyết gia kiêm luật sư kiêm chính trị gia của Panama.

“Hai người chúng tôi đã cùng nhau tạo ra một con quái thú”, Fonseca từng tự mãn trả lời báo chí.

unnamed-64

Juergen Mossack (trái) và Ramon Fonseca Mora. Ảnh: Heavy

Không chỉ giúp khách hàng “ẩn náu” tiền, bản thân Mossack Fonseca cũng nổi tiếng là một công ty “kín tiếng” trong giới luật sư chuyên tạo vỏ bọc pháp nhân cho nhóm siêu giàu. 

 Tuy nhiên lịch sử 40 năm qua của hãng luật dần được phơi bày thông qua các báo cáo và hồ sơ kiện tụng.

 Vụ cướp thế kỷ

 Năm 1986, Mossack bị xem là liên đới đến những kẻ chủ mưu trong vụ cướp gây rúng động xảy ra tại nhà kho Brinks Mat ở sân bay Heathrow, London, Anh Quốc. 3,5 tấn vàng đã bị kẻ gian đánh cắp, trị giá 26 triệu Bảng thời bấy giờ.

Những kẻ thủ ác bắt trói bảo vệ, tẩm xăng và dọa sẽ cho một mồi lửa nếu họ không mở cửa hầm nhà kho. Bằng cách đó, chúng đã cướp đi gần 7.000 thỏi vàng, kim cương và tiền mặt.

 Vụ cướp được mệnh danh là “Vụ cướp thế kỷ”, từng làm giới chức London một phen đau đầu.

 Những đồng phạm bị cho là tiếp tay cho vua trộm Gordon Parry cất giữ chiến lợi phẩm không phải ai xa lạ, mà chính là hai luật sư Jürgen Mossack và Ramón Fonseca.

Mossack Fonseca đã lập một công ty con ở Panama, có tên là Feberion Inc. Trên thực tế, đây là một công ty ma, có trên giấy tờ đăng ký kinh doanh nhưng không hoạt động.

Một văn bản lưu hành nội bộ do Mossack viết tay cho Fonseca ghi: “Bản thân công ty không hoạt động phạm pháp, tuy nhiên có thể công ty đã đầu tư tiền… có xuất xứ bất hợp pháp”.

Mossack Fonseca đã sắp xếp để Feberion phát hành cổ phiếu mới. Khi cảnh sát London tịch thu món cổ phiếu này, nhờ mánh khóe do Mossack bày cho, Parry đã qua mắt được nhà chức trách để giữ được khối cổ phiếu, sau đó tái lập công ty.

 Cổ phiếu vô danh

Thủ thuật này có liên quan đến “cổ phiếu vô danh” (bearer share), một thứ được xem như “đặc sản” của Mossack Fonseca. Đây là một loại cổ phiếu không in tên người sở hữu. Bất kỳ ai cầm cổ phiếu thì người đó có quyền sở hữu cổ phiếu, đồng nghĩa có quyền sở hữu công ty. Loại cổ phiếu này ra đời để bảo mật danh tính người cầm như một cổ đông danh nghĩa.

 Cổ phiếu vô danh đã bị cấm tại một số nước vì nó là công cụ tiềm tàng để rửa tiền và gian lận.

Nơi Mossack Fonseca tận dụng triệt để lợi ích mà cổ phiếu vô danh mang lại là Quần đảo British Virgin (BVI). Mossack Fonseca mở rộng hoạt động tới đây năm 1987. Theo ước tính, BVI hiện là nơi đăng ký 40% các công ty offshore.

 Cổ phiếu vô danh được Mossack Fonseca ưa chuộng cho tới những năm 90. Nhưng đến năm 2005, BVI cũng bắt đầu truy quét loại cổ phiếu này. Do đó, Mossack Fonseca chuyển về Panama.

Mossack Fonseca chưa bao giờ giấu giếm vốn liếng né thuế nhờ các vùng lãnh thổ có thuế suất thấp (tax haven). Trên trang web, công ty tự hào về mạng lưới 600 nhân viên hoạt động trên 42 quốc gia, trong đó có “Belize, Hà Lan, Costa Rica, Anh, Malta, Hong Kong, Cyprus, Quần đảo British Virgin, Bahamas, Panama, British Anguilla, Seychelles, Samoa, Nevada, và Wyoming (Mỹ)”.

 Hãng luật này từng cung cấp dịch vụ cho hơn 300.000 công ty, bao gồm hỗ trợ pháp luật cho các tập đoàn quốc tế và quản lý tài sản.

Nhiều lần dính chàm

 Trước khi Hồ sơ Panama vỡ lở, Mossack Fonseca đã nhiều lần dính đến bê bối về luật pháp trong và ngoài nước.

Năm 2012 – 2013, Mossack Fonseca bị giới chức BVI phạt tiền vì nhiều lần vi phạm quy định chống rửa tiền, trong đó có một vụ liên quan tới con trai của cựu Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Hosni Mubarak.

 Giữa những năm 90, Mossack Fonseca mở rộng hoạt động sang Thái Bình Dương, đến một hòn đảo nhỏ có tên Niue. Đến năm 2001, Niue trở thành thỏi nam châm hút vô vàn công ty offshore. Những công ty này đóng góp tới 80% ngân sách hàng năm cho hòn đảo.

Chưa hết, Niue cho phép dùng tiếng Trung Quốc hoặc Kirin trong giấy đăng ký kinh doanh, làm hài lòng nhiều “khách hàng” từ Trung Quốc và Nga.

 Tuy nhiên sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Niue là trung tâm rửa tiền, nhiều ngân hàng lớn đã rút khỏi đây. Quan hệ của Mossack Fonseca với chính quyền Niue cũng từ đó mà nguội lạnh dần.

Mặc dù dính lùm xùm ở nước ngoài, Mossack Fonseca vẫn là con dấu của sự bảo đảm ở quê nhà. Đây không phải là thành quả có được đơn thuần từ quy mô hay nghiệp vụ của công ty.

 Mossack Fonseca có nhiều quan hệ với chính trường thông qua Ramón Fonseca. Ông là một người đa tài. Ngoài làm luật sư, ông từng viết nhiều tiểu thuyết đã được xuất bản và giật giải văn học quốc gia.

Khi Tổng thống Panama Juan Carlos Varela lên nhận nhiệm sở vào năm 2014, ông Fonseca giữ chức cố vấn.

unnamed-65

 Tổng thống Panama Juan Carlos Varela lên nhận nhiệm sở vào năm 2014, ông Fonseca giữ chức cố vấn.

Tuy nhiên, Mossack Fonseca vẫn bị giới chức toàn cầu nghi hoặc. Năm 2014, trang Vice lần theo dấu vết của công ty dẫn tới Rami Makhlouf – một doanh nhân Syria giàu có, đồng thời là cháu và là cộng sự thân tín của Tổng thống Bashar al-Assad. Từ năm 2000 – 2011, Mossack Fonseca là đơn vị tư vấn cho Drex – công ty vỏ bọc mà Makhlouf sử dụng tại BVI.

 Ăn thịt chủ nhân

Năm 2015, mối quan hệ thân thiết của Mossack Fonseca với nhiều ngân hàng lớn lại hóa thành rắc rối. CEO Stuart Gulliver của HSBC thừa nhận ông gửi tiền vào công ty vỏ bọc tại Panama, do Mossack Fonseca sắp xếp.

 Mùa xuân năm ngoái, văn phòng của Commerzbank tại Frankfurt, Đức bị bố ráp. Một số nguồn tin cho hay vụ việc liên quan tới cáo buộc Mossack Fonseca tiếp tay cho trốn thuế.

Tại Brazil, Mossack Fonseca cũng đang vướng vào một vụ kiện tụng tai tiếng, có nguy cơ làm sụp đổ chính quyền Tổng thống Dilma Roussef. Trong bê bối rửa tiền, các nhà thầu bị cho là đã thổi giá hợp đồng ký với công ty dầu khí nhà nước Petrobras, sau đó lại quả cho các lãnh đạo và chính trị gia. Mossack Fonseca bị xem là đã tiếp tay cho một số bị cáo rửa tiền hối lộ.

 Tháng Ba vừa qua, Ramon Fonseca từ chức cố vấn cho Tổng thống Panama Juan Carlos Varela, thề sẽ “bảo vệ danh dự của mình”.

 Có thể nói, với Mossack Fonseca, Jürgen Mossack và Ramón Fonseca đã tạo ra một con “quái thú” thực sự. Nhưng giờ đây, hai vị luật sư này lại phải tìm cách để ngăn không cho con “mãnh thú” này ăn thịt chính chủ nhân của mình.

(source from NewYork Times) / CHRIS PHAN… thực hiện

HỒ SƠ PANAMA:

189 “tài chủ Việt Nam “(quan chức đại gia) đã có thẻ xanh sẳn sàng “chẫu vi thượng sách

  by chrisvietstar

189 cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bị Hồ sơ Panama “điểm danh” gồm những ai ?

189-ca-nhan-to-chuc-o-viet-nam-bi-ho-so-panama-diem-danh

Theo bản tin của “Panama Paper” những nhân vật “tay tổ” tham nhũng bật nhất thế giới đều đưa vào “sổ vàng” công bố ra công chúng. Trong đó có 189 tên quan chức Việt cộng. Vào 2 giờ chiều ngày 9/5/2016 (giờ Mỹ), tức 2 giờ sáng ngày 10/5 (giờ Việt Nam), Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) đã hoàn tất việc công bố Hồ sơ Panama dưới dạng cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm được tại địa chỉ https://offshoreleaks.icij.org.

Như vậy, từ thời điểm hiện tại, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận được với những thông tin “gây sốc” toàn thế giới chỉ với những thao tác tương tự như tìm kiếm thông tin trên Google và biết được những ai đứng sau 320.000 công ty hải ngoại.

hot female fans of soccer1

Riêng độc giả tại Việt Nam có thể truy cập vào địa chỉ Offshore Leaks như đã nói ở trên để tra cứu những cái tên Việt hoặc công ty do người Việt đứng sau.

Nếu như trong ngày 9/5, dữ liệu tại website cho thấy có 104 cá nhân và tổ chức ở Việt Nam “lọt” vào tài liệu Panama thì đến nay số lượng đã lên tới 189. Phân nửa trong số này là những cái tên “thuần Việt”, còn lại có tên ngoại quốc. Trong số đó có những cái tên doanh nhân, doanh nghiệp khá quen thuộc.

Cùng với đó, tài liệu này cũng công khai danh tính 23 cá nhân, tổ chức trung gian; 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài và 185 địa chỉ ở Việt Nam (chủ yếu là tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh). Đây chỉ là một phần trong 200.000 doanh nghiệp ở nước ngoài do các cá nhân giàu có trên thế giới lập ra mà ICIJ công bố.

19 công ty hải ngoại có liên quan đến các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam chủ yếu được đặt tại Quần đảo British Virgin thuộc Anh, chỉ có 1 công ty trong số đó là đặt tại Panama.

Quần đảo British Virgin nằm trong vùng biển Carribe, phía nam Haiti, được xem là thiên đường trốn thuế lớn nhất do luật lệ thành lập doanh nghiệp rất thoáng nên được giới giàu có chọn là nơi tẩu tán tải sản lẫn rửa tiền.

Tại đây, mức thuế 0% áp dụng cho cả doanh nghiệp lẫn lợi nhuận từ các khoản đầu tư hoặc thương mại, quà biếu, tiêu thụ hoặc tài sản thừa kế. Nếu chủ các công ty hoặc nhà đầu tư bất động sản trở thành cư dân bán thời gian (6 tháng trong 1 năm) của British Virgin thì họ chỉ phải đóng mỗi thuế tài sản mang tính danh nghĩa – khoảng 1,5% trên tổng giá trị tài sản hàng năm. Đáng chú ý là tài liệu Panama cho phép truy cập thông tin cụ thể mỗi cá nhân/tổ chức sẽ có quan hệ với công ty vỏ bọc nào, chức vụ vị trí ra sao, đảm nhiệm từ thời điểm nào và trú ở đâu (địa chỉ rất chi tiết) chỉ thông qua một cú nhấp chuột.

Tuy nhiên, đúng như tuyên bố của đại diện ICIJ, “kho dữ liệu không bao gồm hồ sơ tài khoản ngân hàng, giao dịch tài chính, email và các thông tin liên lạc khác, hộ chiếu, số điện thoại. Thông tin có chọn lọc và hạn chế được công bố vì lợi ích công chúng.”

hộ chiếu Mỹ

Hồ sơ Panama gồm 11,5 triệu tài liệu nằm trong 2,6 terabyte dữ liệu liên quan đến chứng từ thuế của công ty luật Mossack Fonseca (ở Panama) trong suốt 40 năm từ năm 1977 đến tháng 12/2015. Những thông tin đầu tiên của tài liệu này đã được công bố vào ngày 4/4 và đã gây chấn động toàn cầu.

Hồ sơ này tiết lộ tài sản ở nước ngoài của khoảng 140 chính trị gia và quan chức trên toàn thế giới, trong đó có liên quan đến 12 người đã hoặc đang là nguyên thủ quốc gia như gia đình và cộng sự. Ngoài ra còn có 29 tỷ phú trong danh sách 500 người giàu có nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Forbes (Mỹ).

Liên quan đến vụ rò rỉ tài liệu này, nhiều chính trị gia đã gặp rắc rối và thậm chí “mất ghế”. Có thể kể đến Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson, Bộ trưởng công nghiệp Tây Ban Nha Jose Manuel Soria phải từ chức. Thủ tướng Anh David Cameron phải công khai hồ sơ thuế…

passport-270716

Mặc dù thành lập các công ty ở nước ngoài không phạm pháp, nhưng nhiều cá nhân giàu có bị ngờ là đã trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua Mossack Fonseca để lập vô số công ty, phần lớn bị nghi ngờ là công ty “ma” với mục tiêu che giấu tài sản, trốn thuế, rửa tiền hoặc che giấu những hành vi phạm tội khác. (source from Bích Diệp’s blog)

Bản tin đưa một cách “thập thò” để tiếp nối những bản tin bốc lửa và điểm danh từng tên quan chức thế giới và dĩ nhiên sẽ không để yên cho 189 tên Việt cộng tham nhũng bật nhất trong bộ chính trị đảng cộng san Việt Nam…

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.