Thảm hoạ môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên…chỉ một”cá thể “(!!) con người bị khiển trách !?

baby reading newspaper

Thảm họa môi trường biển: Chỉ một người nhận kỷ luật khiển trách!

Dân trí Liên quan đến thảm họa môi trường biển miền Trung, sáng nay 22/8, ông Phạm Quang Đệ, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh, cho biết, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có một người nhận hình thức kỷ luật khiển trách.
 >> Thành lập các tổ kê khai, bồi thường thiệt hại sau sự cố Formosa
 >> Hôm nay, nhiều bộ ngành “chốt” xử lý 53 sai phạm ở Formosa Hà Tĩnh

Trước đó, liên quan đến sự cố thảm họa môi trường biển xảy ra đầu tháng 4/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Sở TN&MT, Phòng Cảnh sát môi trường, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, thị xã Kỳ Anh, Sở Công thương tiến hành kiểm điểm và báo cáo kết quả về tỉnh trước ngày 15/8. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì chỉ mới có Sở TN&MT tiến hành họp tổ chức kiểm điểm.

Dù sự cố thảm họa môi trường biển xảy ra đã lâu và Chính phủ cũng yêu cầu xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức liên quan thế những tỉnh Hà Tĩnh mới chỉ có một cá nhân tự nhận hình thức kỷ luật nhưng vẫn còn quá nhẹ
Dù sự cố thảm họa môi trường biển xảy ra đã lâu và Chính phủ cũng yêu cầu xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức liên quan thế những tỉnh Hà Tĩnh mới chỉ có một cá nhân tự nhận hình thức kỷ luật nhưng vẫn còn quá nhẹ

Ông Phạm Quang Đệ, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết: “Hiện tại chỉ mới Sở TN&MT tổ chức họp để kiểm điểm. Tuy nhiên chỉ có ông Đặng Bá Lục, Chi cục trưởng Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT) là nhận hình thức kỷ luật là khiển trách. Còn lại là xin rút kinh nghiệm”.

Ông Đệ cũng cho biết trong vụ việc sự cố thảm họa môi trường xảy ra thời gian vừa qua, Sở TN&MT là một trong những cơ quan phải chịu trách nhiệm đầu tiên.

Về ngành Tài nguyên môi trường, dư luận cho rằng trách nhiệm đầu tiên phải là người đứng đầu sở này. Tuy nhiên tại cuộc họp ngày 18/8, ông Võ Tá Đinh chỉ xin rút kinh nghiệm.

Ông Đệ cho biết: “Tại cuộc họp tôi đã đề nghị ông Đinh nghiêm túc kiểm điểm. Tuy nhiên ông Đinh lại nói là do hai phó giám đốc chưa nhận trách nhiệm nên để ông về suy nghĩ đã”.

“Sự việc nghiêm trọng xảy như vậy mà 3 vị lãnh đạo chủ chốt của sở và các chi cục liên quan chỉ mới nhận xin rút kinh nghiệm là chưa đúng. Kể cả ông Đặng Bá Lục nhận hình thức kỷ luật là khiển trách là vẫn đang nhẹ, nên chúng tôi đang yêu cầu họ làm lại”, ông Đệ nói.

Ông Đệ cũng cho biết, sau khi có được bản tự kiểm điểm của các cá nhân, tổ chức liên quan, Sở Nội vụ sẽ làm báo cáo tham mưu gửi UBND tỉnh. Sau đó sẽ tiến hành tổ chức cuộc họp để xem xét các hình thức kiểm điểm.

“Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của từng cá nhân cụ thể rồi đối chiếu với các nghị định để xem anh nhận trách nhiệm như thế đã đúng hay chưa. Nếu chưa đúng thì sẽ tiếp tục yêu cầu làm lại”, ông Đệ nói.

Trước đó ngày 30/6 Chính phủ đã công bố Formosa là hung thủ gây ra thảm họa cá chết dọc biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế; đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến thảm họa này. Tuy nhiên, đến này việc làm rõ trách nhiệm, xử lý những cá nhân liên quan vẫn đang chậm trễ.

Xuân Sinh

CHÚNG TÔI BAO CHE NHAU ĐẤY, DÂN MẤY NGƯỜI LÀM ĐƯỢC GÌ?

Thảm họa chỉ không tái diễn trong tương lai khi những kẻ gây ra nó bị trừng phạt đích đáng ở hiện tại.

Một đại thảm họa tước đi sinh kế của hơn 200,000 người và hủy hoại hệ sinh thái của 200km bờ biển không chỉ có nguyên nhân trực tiếp từ Formosa mà quan trọng không kém là việc buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương.

Thế mà, chỉ có 1 cán bộ cấp trường phòng (vâng, chỉ là trưởng phòng) một sở chuyên môn của tỉnh Hà Tĩnh chịu kỷ luật khiển trách.

Thông điệp được đưa ra là gì?

Với những cán bộ khác: Thoải mái đi các đồng chí, gây ra thảm họa môi trường, thảm họa nhân đạo gì cũng mặc kệ, dù sao thì chỉ một em chức vụ bé tí nào đó bị kỷ luật, mà cũng chỉ là khiển trách thôi mà. Đừng lo.

Với người dân: Chúng tôi bao che nhau đấy, mấy người làm được gì chúng tôi?

Ức thật đấy nhưng thông điệp này không phải là không có ý nghĩa.

Nó chứng tỏ đã đến lúc các phương thức gây ảnh hưởng lên lực lượng nắm quyền, từ kiến nghị, truyền thông trên báo chí và mạng xã hội đạt mức tới hạn của chúng.

Lực lượng ấy vẫn trơ lì bảo vệ các thành viên của nó, bất chấp những lời than vãn, la ó, quát mắng khắp mọi nơi.

Đến lúc phải cộng thêm vào hiện tại các phương thức gây áp lực ở mức cao hơn.

Bất kỳ lực lượng nắm quyền nào cũng cần phải bị đặt trước lựa chọn: Hoặc phải loại bỏ những thành viên tệ hại của nó một khi gây ra sai lầm, hoặc chính nó phải bị loại bỏ khỏi vị trí nắm quyền trong một thời gian, cho lực lượng khác xứng đáng hơn, qua một kỳ bầu cử.

Vâng, cạnh tranh chính trị là điều tôi đang nghĩ đến.

Chỉ là sớm hay muộn, chứ không thể nào khác.

Nếu ai biết cách nào khác, vui lòng cho tôi biết.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s