Marx, Engels và Lenin cũng “chào thua “xhcn và CSCN tại Dubai !!

HÌNH ẢNH

nhiếp ảnh gia1

XHCN và CSCN của Dubai

data=RfCSdfNZ0LFPrHSm0ublXdzhdrDFhtmHhN1u-gM,0st07KYZ9CW33sJSJXCtZjOY-THZgbbdtfXW9vAlDrZQHGXB23ji8cVpCG-qL9C-hr1O7ybSgTk7gqrL44UwYfyaRcZKYK6LFxfGy32sYtr0SOtYXfK9SY2NJroxw7F0j1gTWGDX_my-nVChmxWgsVdpHN85hCYcqvbFoFVtv-EcaXQLQkiuwVsZcyCtVs5c6f7

dubai

Dubai (tiếng Ả Rập: دبيّ Dubayy, phát âm tiếng Việt: Đu-bai) là một thành phố và đồng thời là một trong bảytiểu vương quốc của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nằm ở phía Nam của vịnh Ba Tư thuộcbán đảo Ả Rập. Trong cả nước, Dubai là tiểu vương quốc có dân số đông nhất và diện tích lớn đứng nhì sauAbu Dhabi.[5] Dubai và Abu Dhabi là hai tiểu vương quốc duy nhất có quyền phủ quyết những vấn đề chủ chốt mang tầm quan trọng quốc gia trong cơ quan lập pháp của đất nước.[6]

Tài liệu xưa nhất được ghi lại có đề cập đến Dubai là vào năm 1095, và dạng định cư đầu tiên dưới hình thức đô thị Dubai xuất hiện từ năm 1799. Dubai được bộ tộc Al Abu Falasa của bộ lạc Bani Yas thành lập chính thức vào đầu thế kỷ thứ 19. Năm 1892, Vương quốc Anh dự định bảo hộ Dubai nhưng Dubai vẫn nằm dưới quyền cai trị của bộ tộc Al Abu Falasa. Chính vị trí địa lý của Dubai khiến cho vương quốc này giữ vai trò là một trung tâm thương mại quan trọng. Đến đầu thế kỷ 20, Dubai trở thành một cảng chủ chốt. Vào năm 1966, năm dầu khí được phát hiện ra, Dubai và tiểu vương quốc Qatar lập nên một đơn vị tiền tệ mới thay thế đơn vị cũ là đồng Rúp Vịnh Ba Tư. Nền kinh tế dầu khí du nhập vào vương quốc này một lượng nhân công nước ngoài khổng lồ, và nhanh chóng bành trướng thành phố này lên 300% kèm theo việc thu về những lợi nhuận dầu khí quốc tế. Vương quốc Dubai hiện đại đã hình thành sau khi Vương quốc Anh rời khỏi khu vực này vào năm 1971. Vào thời điểm này, Dubai cùng với Abu Dhabi và bốn tiểu vương quốc khác đã tạo nên Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Một năm sau đó, Ras al Khaimah tham gia liên bang này. Riêng Qatar vàBahrain vẫn giữ nền quốc gia độc lập.

Năm 1974,liên minh tiền tệ với Qatar đã giải thể và đồng UAE Dirham của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất được phổ biến trên toàn liên bang. Năm 1979, một khu thương mại tự do được xây dựng xung quanh cảng Jebel Ali, cho phép các công ty nước ngoài nhập khẩu lao động và vốn xuất khẩu không hạn chế.Chiến tranh vùng Vịnh năm 1990 đã khiến cho thành phố có một tác động tiêu cực về tài chính khi những nhà đầu tư rút tiền và những nhà kinh doanh rút khỏi việc buôn bán. Nhưng sau đó, với sự thay đổi về cơ chế chính trị, thành phố đã phục hồi và dần phát triển mạnh.

Ngày nay, Dubai đã nổi lên như một thành phố toàn cầu và một trung tâm kinh tế.[7] Mặc dù nền kinh tế của Dubai được xây dựng dựa theo khuôn mẫu chung hiện tại của UAE là dựa vào ngành công nghiệp dầu khí, nhưng tương tự như các quốc gia phương Tây khác, mô hình kinh doanh của vương quốc này hiện đang thao túng nền kinh tế, hiệu quả thấy được là doanh thu chính của Dubai chủ yếu là từ du lịch, các dịch vụ tài chínhbất động sản.[8][9][10] Gần đây, Dubai đã thu hút sự chú ý của thế giới thông qua các dự án xây dựng đổi mới có tính sáng tạo và những sự kiện thể thao lớn. Sự gia tăng chú ý này đã làm nổi bật lên các vấn đề về quyền lao động và nhân quyền liên quan đến lực lượng lao động chủ yếu đến từ vùng Nam Á.[11] Do kết quả của suy thoái kinh tế toàn cầu sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2010, thị trường bất động sản của Dubai đã trải qua sự suy giảm lớn trong năm 2008 và 2009.[12]

Thành phố biển Dubai được đánh giá là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới, là trung tâm hàng không của khu vực. Ngoài ra còn là một thành phố quốc tế, thể thao, khách sạn, du lịch, triển lãm, tài chính,truyền thông, kinh tế, công nghệ, kiến trúcxây dựng.[13] Ốc đảo Dubai Silicon là một công viên công nghệvi điện tử hiện đang được phát triển ở Dubai. Mặc dù phần lớn diện tích trong 7,2 km2 của dự án phục vụ chothương mại, dự án này vẫn có khu dân cư và cửa hàng bán lẻ.[14][15] Ốc đảo Dubai Silicon là sở hữu toàn quyền của Chính phủ Dubai, hoạt động như là một khu vực tự do dành cho các công ty chất bán dẫn, vi điện tử và công nghệ cao, cung cấp đầu mối thị phần các thiết bị công nghệ cho thế giới.[13][16]

theo wikipedia

Chú thích

 1. ^“UAE Constitution”. Helplinelaw.com. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2008.
 2. ^Area of “Dubai emirate”, includes artificial islands.
 3. ^“Dubai: Profile of geographical entity including name variants. World Gazetteer.
 4. ^ aăâ“Country and Metropolitan Stats in Brief. MPI Data Hub
 5. ^“United Arab Emirates: metropolitan areas”. World-gazetteer.com. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 12 năm 2012. Truy cập ngày 31 tháng 7 năm 2009.
 6. ^The Government and Politics of the Middle East and North Africa. D Long, B Reich. p.157
 7. ^“The 2008 Global Cities Index”. Foreign Policy. Ngày 15 tháng 10 năm 2008. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2010.
 8. ^ aăOil share dips in Dubai GDP AMEInfo (ngày 9 tháng 6 năm 2007) Retrieved on ngày 15 tháng 10 năm 2007.
 9. ^Dubai economy set to treble by 2015 ArabianBusiness. com (ngày 3 tháng 2 năm 2007) Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2011.
 10. ^ aă“Dubai diversifies out of oil”. AMEInfo. Ngày 7 tháng 9 năm 2005. Truy cập ngày 12 tháng 8 năm 2008.
 11. ^Mike Davis (2006) Fear and Money in Dubai, New Left Review 41, pp. 47–68
 12. ^ aă“Job losses hasten property decline in Dubai but medium-long term outlook upbeat | Middle East | News”. Propertywire.com. Ngày 3 tháng 12 năm 2008. Truy cập ngày 14 tháng 7 năm 2009.
 13. ^ aăvn/Default.aspx?tabid=232&CategoryID=168&News=182 DUBAI – Quốc tế và hiện đại Bộ khoa học và công nghệ. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2011.
 14. ^Dubai Silicon Oasis dubaionline.com. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2011.
 15. ^emiratesfreezone Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2011.
 16. ^Dubai Silicon Oasis Technology Incubator To Support Startups Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2011.

Tại sao người ta rủ nhau tới Dubai để… đi ăn xin? 

dubai-giau-co-ntn-1

Có người nói: “Nếu như có ngày tôi lâm vào cảnh nghèo khó, xin hãy đưa tôi sang Dubai nhặt rác. Nghe nói ở Dubai chỉ nhặt rác cũng kiếm được rất nhiều tiền”.

Tuy nhiên nếu ai đi Dubai để nhặt rác thì đến đó rồi sẽ chẳng buồn nhặt nữa, chỉ cần ngồi ở ven đường để thu tiền! Rất nhiều tiền!

Từ khi biết cuộc sống như thiên đường ở Dubai, thực tế có khá nhiều người trên thế giới đã mơ đến chuyện xin thị thực sang Dubai để… đi ăn xin vài tháng, sau đó quay về cất nhà mua xe, vv… Họ bảo nhau: “Muốn nhanh giàu hãy tới Dubai để đi ăn xin”. Thống kê cho thấy vào quý đầu năm 2016, cảnh sát Dubai đã bắt giữ 59 ăn xin chuyên nghiệp, trong đó có rất nhiều người mang hộ chiếu thương mại và du lịch chuyên đến Dubai để ăn xin.

“Trong chiến dịch này, chúng tôi thấy đa số những người ăn xin vào Dubai hợp pháp với thị thực 3 tháng để thu được càng nhiều tiền càng tốt. Thậm chí, chúng tôi phát hiện có người ăn xin 270.000 Dh/tháng (khoảng hơn 1,6 tỷ đồng)”, Faisal Al Badiawi – Nhân viên cơ quan chức năng Dubai cho hay.

Ăn xin tại Dubai rất chuyên nghiệp, họ biết giới nhà giàu Dubai khi ra đường không mang theo tiền mặt, do đó ăn xin tại đây thường mang máy Pos, để các đại gia bản địa cà thẻ cho họ.

dubai-giau-co-ntn-1

Vậy đất nước Dubai giàu đến mức độ nào?

Toàn bộ hệ thống giáo dục và y tế tại Dubai là miễn phí.

Lần đầu tiên kết hôn, người dân ở đây có thể được miễn phí một căn biệt thự. Ngoài ra còn được chính phủ hỗ trợ 350 triệu để tổ chức lễ cưới.

dubai-giau-co-ntn-2

Chiếc bánh kem đắt nhất thế giới tại Dubai trị giá 18 triệu đồng. Được biết chiếc bánh kem này được rắc bột vàng 23k có thể ăn được. Ngoài ra nó còn sử dụng nguyên liệu đắt nhất trên thế giới, dụng cụ dùng để ăn cũng là những đồ vô cùng xa xỉ.

dubai-giau-co-ntn-3

Rất nhiều siêu xe tại Dubai bị bỏ đi như Ferrari, Porsche, Lamborghini

Có nhiều người còn để lại cả chìa khóa trên xe, ai thích đều có thể lái đi ngay lập tức.

dubai-giau-co-ntn-4

Tặng vàng để sử dụng phương tiện công cộng

Chính phủ Dubai khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng, thậm chí còn tổ chức hoạt động “Bạn sử dụng phương tiện công cộng, tôi tặng vàng”.

Giảm béo cũng được tặng vàng

Để người dân khỏe mạnh hơn, chính phủ Dubai đã đưa ra hoạt động “Giảm béo đổi vàng”. Những người béo phì chỉ cần trong vòng 30 ngày giảm 1kg, liền được chính phủ Dubai tặng ngay 1kg vàng, và nếu giảm thêm 1kg sẽ được tặng thêm 1kg vàng.

dubai-giau-co-ntn-5

Ngay cả thùng rác cũng là hàng hiệu LV

dubai-giau-co-ntn-6

Siêu xe dùng để chở rác…

dubai-giau-co-ntn-7

Những đại gia ở đây thường có sở thích nuôi thú cưng là hổ báo, sư tử vv…

dubai-giau-co-ntn-8

Nếu bạn là tay đua xe chuyên nghiệp thì cũng không nên thể hiện ở Dubai, cảnh sát ở đây sở hữu Bugatti, Lamborghini, Bentley, Ferrari… bạn chạy không nhanh hơn họ được đâu.

dubai-giau-co-ntn-9

Ở Dubai, chỉ cần bạn ra đường là có thể tha hồ ngắm siêu xe chứ không cần phải đến triển lãm.

dubai-giau-co-ntn-10

Nếu đi ô tô mà vẫn không kịp thời gian, bạn có thể gọi ngay một chiếc trực thăng như này…

dubai-giau-co-ntn-11

Cây ATM ở đây thậm chí còn có thể rút cả vàng

Nếu bạn ở Dubai mà không có tiền cũng không sao… ở đây đã có sẵn nơi cung cấp thức ăn, nước uống miễn phí. Bạn có thể chọn đồ ăn như ở siêu thị, nhưng không cần trả tiền…

dubai-giau-co-ntn-12

Nếu như bạn nghèo và còn lâm bệnh nặng, những đại gia ở đây có thể sẽ đến xếp hàng ở bệnh viện chờ tặng tiền cho bạn.

Ở Dubai thì nước còn đắt hơn dầu, mỗi tháng mỗi hộ gia đình đóng 300 nghìn tiền nước, còn tiền điện thì gần như miễn phí.

Ở đây cho dù thu nhập của bạn là cao hay thấp cũng đều không phải nộp thuế, ngay cả người nước ngoài đến đây công tác cũng được hưởng chế độ này.

Ai sinh ra và lớn lên tại Dubai nếu không làm gì thì họ vẫn nhận được 45 triệu đồng mỗi tháng.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s