Tình “đồng chí “thời nay

reading-newspaper

ĐÔI ĐIỀU VỀ VỤ THẢM SÁT HAI LÃNH ĐẠO TỈNH YÊN BÁI

images (72)

 

12360384_1714015755499805_1444041769566209650_n
Vũ Đức Tâm ‘s phầy búc

Nội dung vụ việc như sau: Thực hiện chương trình làm việc, ngày 18/8, HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức kỳ họp lần thứ hai tại hội trường Tỉnh ủy (thời gian khai mạc dự kiến là 8h sáng). Trước thời điểm khai mạc kỳ họp, vào khoảng hơn 7h sáng, đối tượng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã đến phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy, dùng súng ngắn bắn ông Phạm Duy Cường. Sau đó, đối tượng di chuyển sang phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (cách phòng Bí thư Tỉnh ủy khoảng 150m) dùng súng bắn vào ông Ngô Ngọc Tuấn. Sau khi bắn hai ông Cường và Tuấn, đối tượng Đỗ Cường Minh dùng súng tự sát ngay tại phòng làm việc của ông Tuấn. (vietnamnet.vn)

1. Có thể là không đúng nhưng không hiểu sao, thật sự, tôi không cảm thấy xót thương ba người vừa chết, kể cả hai nạn nhân và thủ phạm. Tôi nghĩ chỉ có chính họ, ba người trong cuộc, mới hiểu rõ nhất bản chất nguyên nhân cái chết của họ. Một người tự phải bắn vào đầu mình thì cũng đau đớn ghê gớm lắm, không phải bình thường.
Nhưng cũng phải nói rõ thêm tất nhiên tôi không bao giờ đồng tình, ủng hộ hành động (kể cả việc tự sát) của thủ phạm Minh. 
Hành vi mà ông ta gây ra để lại nỗi buồn đau khôn xiết và mặc cảm tủi hổ lâu dài cho người thân trong chính gia đình ông và cả gia đình các nạn nhân. Cả ba cái chết đều tức tưởi.
2. Việc báo chí đưa tin rất chậm (so với truyền thông xã hội) là điều đáng tiếc và đáng trách, nhất là việc diễn ra trên báo điện tử Pháp luật Plus đăng tin rồi lại gỡ xuống (mặc dù thông tin chính xác) là không thể chấp nhận được trong thời đại bùng nổ thông tin ngày nay.
3. Việc vòng vo, lảng tránh về suy đoán nguyên nhân vụ việc liên quan tới công tác tổ chức cán bộ của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trong cuộc họp báo chiều nay là không cần thiết và phản cảm vì ‘hiện tương’ Bí thư Tỉnh ủy và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy bị bắn đã nói lên tất cả. Nó bộc lộ sự thiếu lòng tin và chân thành.
4. Nhìn thẳng vào sự thật không bao giờ là thừa, là không cần thiết. Rõ ràng thể chế về công tác cán bộ hiện nay dựa trên quy hoạch và sắp xếp đang bộc lộ rất nhiều khuyết tật. Thậm chí nó có thể chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, tiêu cực của mọi tiêu cực, bất ổn hiện nay. Nó luôn ‘đúng quy trình’ nhưng luôn méo mó và thiên lệch.
Vũ Đức Tâm Tg

YÊN BÁI VÀ PHÁT SÚNG ĐƯỢC BÁO TRƯỚC?

FB Ben Nguyen

19-8-2016

Cuối năm 2014, chúng tôi thực hiện series điều tra “Bản Danh sách đen” và dành một tập để phanh phui những vụ phá rừng tàn bạo nhất trên đất nước này. Đỗ Doãn Hoàng đề nghị thực hiện điều tra vụ phá rừng Nà Hẩu (Yên Bái), vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc và những tình tiết rất mới của câu chuyện xẻ thịt rừng.

Sự thật được giấu kín bao nhiêu năm và chỉ hé lộ vì một vụ thanh toán lẫn nhau của kiểm lâm Yên Bái mà họ muốn mượn bàn tay “báo chí” để triệt hạ đối thủ. Tay kiểm lâm giấu mặt gửi thư tố cáo cho chúng tôi đã sẵn sàng chơi sát ván dù lường trước những mối nguy hiểm đe doạ đến tính mạng.

Chúng tôi đã vào cuộc với sự hỗ trợ của những tay bảo kê rừng quyền lực nhất và cũng để rồi rùng mình phát hiện ra sự thật của việc rút ruột rừng già giữa thanh thiên bạch nhật với việc tiếp tay chặt chẽ của kiểm lâm Yên Bái và đội ngũ thực thi pháp luật tại đây. Thế nhưng, câu hỏi mà cho đến mãi nửa năm sau, khi đi vào lõi của rừng già A Lưới (TT-Huế), tôi mới trả lời được, đó là Kiểm lâm có quyền lực và bản lĩnh đến đâu để có thể sai khiến lâm tặc và các đối tượng đầu bò, đầu biếu địa phương? (Nó cũng giải toả cho tôi những lo lắng cho lực lượng này mà truyền thông trước đó đưa tin về các vụ lâm tặc chống lại người thi hành công vụ.)

Tôi tự hào vì những đồng nghiệp tuyệt vời Đỗ Doãn Hoàng, Phạm Hùng, Dương Thuân,..đã thực hiện series điều tra này.

Cái kết của câu chuyện này chưa bao giờ tôi kể và cũng sẽ giữ lại cho mình. Chỉ biết rằng, sau đó tay kiểm lâm gửi đơn thư tố cáo đã bị đì, bị đe doạ, bị chuyển công tác và rồi có lẽ đã rời khỏi ngành mang theo cả sự hả hê và mối tư thù đồng nghiệp, lãnh đạo ngành đến tận cuối đời…Tôi tin vào luật nhân quả: Máu rừng đã đổ và rừng đang báo thù?!

Tôi đăng lại series phim này với phiên bản tương tác – interractive story – để bạn có thể dễ dàng xem lại nó. (Sẽ update link)

Đây là câu chuyện có thể giúp bạn hiểu hơn về vụ việc nổ súng bắn bí thư, chủ tịch tỉnh Yên Bái của Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh này. Share nếu bạn thích!

– Khủng Hoảng Yên Bái – Khủng Hoảng Công Lý

1530326_918607371507778_4275691550347654783_n

Huy Đức

Khởi tố là cần thiết vì nếu có thể tìm ra nguyên nhân vụ án mạng ở Yên Bái thì cho dù không còn bị can, bị cáo nào, chính quyền vẫn có thể rút ra nhiều bài để học. Tuy nhiên, không cần chờ khi công cuộc điều tra khép lại, cơ quan lãnh đạo cao nhất của ĐCS VN mới cần ngồi xuống để nhận ra đâu là căn nguyên của cuộc khủng hoảng này.

Khủng hoảng không phải bắt đầu từ Yên Bái.

Tại thời điểm xảy ra vụ Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng (5-1-2012), tôi viết bài “Quả Bom Đoàn Văn Vươn” và cảnh báo, đừng để “những quả bom lại nổ”. Hai mươi tháng sau, chiều 11-9-2013, ở Thái Bình, nông dân Đặng Ngọc Viết đã cầm súng xông vào trụ sở Ủy ban, nổ súng vào 5 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố, rồi tự sát…

Cho dù giờ đây, ông Đoàn Văn Vươn đã trở về đoàn tụ gia đình và công việc cày cấy trên mảnh đất nhuốm máu của ông có vẻ như đang tiến triển; cho dù ông Đặng Ngọc Viết đã chuẩn bị cho mình một cái chết bi tráng, cái giá mà hai ông và gia đình phải trả là quá khắc nghiệt. Tại sao hai thường dân lương thiện này đã phải dùng súng, dùng bom.

Đấy là hành động của những con người không còn tin chính quyền này có thể mang đến cho mình công lý.

Nhiều người hôm qua cũng đặt câu hỏi, dẫu có mất chức chi cục trưởng, ông Đỗ Cường Minh vẫn còn khá nhiều cơ hội, tại sao ông nỡ chọn một kết cục bi thảm như vậy.

Cũng như ông Viết, ông Vươn, phải đối diện với một tình huống bất công một quan chức của chế độ mới phải dùng đến khẩu súng do chế độ trang bị cho để bắn vào những người cùng ngồi trong lòng chế độ.

Không chỉ có những thường dân, hành động của ông Minh cho thấy, ngay cả những cán bộ ở cấp rất cao giờ đây cũng không còn tin rằng trong cái tổ chức mà họ đang có chân, dẫu vẫn mang lại cho họ rất nhiều bổng lộc, khi đụng chuyện cũng không thể mang đến cho họ công lý.

Rõ ràng, vụ Yên Bái cho thấy tính mạng các nhà lãnh đạo của “Đảng Ta” đã không còn an toàn ngay cả khi họ ngồi trong những căn phòng cách âm quá tốt (Súng K59 nổ trong phòng Bí thư mà không ai nghe thấy). Nhưng, đừng phản ứng mau lẹ bằng cách tăng cường lực lượng cảnh vệ hoặc đặt máy dò kim khí ngay trước cổng các cơ quan.

Không phải cứ thêm súng ống là có thể giữ được tính mạng cho quý vị.

Chỉ khi không còn chút hy vọng nào vào công lý người dân và các đồng chí của quý vị mới tìm đến bạo lực. Đừng sợ hãi bạo lực đến mức tăng cường bạo lực cho dù có nấp dưới mỹ từ kỷ cương. Đừng củng cố những thiết chế chỉ để bảo vệ chính quyền bởi cách làm đó cũng không khác chi tự cài bom dưới ghế.

Hãy nghĩ đến một lộ trình cải cách chính trị để không chỉ quý vị tránh được những viên đạn của đồng chí mình mà còn để cho dân tránh được bể dâu lần nữa.

Huy Ðức

Yên Bái:

Hàng chục héc ta rừng nguyên sinh rơi vào tay “lâm tặc”, dân kêu cứu

 

 

0

(PL+) – Dùng máy xúc mở đường vận chuyển lâm sản, hàng ngàn khối gỗ các loại và vầu, nứa “biến mất”, nhiều cánh rừng bị phát trắng, dựng lều lán trái phép.

Công ty cổ phần xi măng & Khoáng sản Yên Bái: Nổ mìn phá đá, “bức tử” người dân?

Yên Bái: Sẽ tạm đình chỉ hoạt động nhà máy nghiền đá trái phép tại xã Mông Sơn

Dại diện cho 34 hộ dân thôn Gốc mít (xã Đông An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), một số người viết đơn gửi về Tòa soạn Phapluatplus.vn, với mong muốn được giúp đỡ vì nguồn nước canh tác sinh hoạt của họ đang có nguy cơ bị xâm hại nghiêm trọng, mà thủ phạm gây ra điều đó là cả một tập đoàn “lâm tặc”.

 13891819_487054748154683_4161207920794667077_n-1820

Ông Hoàng Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND xã Đông An

Nội dung trong đơn nêu rõ: “Qua thông tin đài báo, chúng tôi được biết, hiện nay Chính phủ đã đóng cửa nghiêm cấm mọi hình thức phá rừng. Nhưng không hiểu sao khoảng 3 tháng trở lại đây ở địa phương chúng tôi, xuất hiện nhiều đối tượng ngang nhiên vào rừng phía đầu nguồn nước (đỉnh Khe Phầy thôn Gốc Mít) tiến hành dựng lều lán phát phá tận thu tận diệt toàn bộ vầu và gỗ các loại, vận chuyển đi tiêu thụ mà không hề gặp bất cứ lực lượng nào ngăn chặn xử lý? 

Chẳng rõ kẻ đứng đầu là ai ở đâu quyền lực thế nào? Mà họ dám bỏ ra cả vài trăm triệu thuê máy móc mở đường ô tô vào hẳn trong rừng, để khai thác lâm sản, mỗi ngày có tới vài chục người dùng cưa xăng, dao rựa phát phá đốn hạ tấp nập. 

Vậy mà trước đó ,nhiều hộ dân sở tại không có đất tăng gia viết đơn xin 1 khoảnh để trồng trọt, thì được chính quyền trả lời là rừng khoanh nuôi của nhà nước, chúng tôi vào rừng lấy vài que củi về đun cũng bị cấm. 

Nay thì không những phát phá tận thu tận diệt, người ta còn có ý định lập trang trại ,chăn nuôi lâu dài trên đầu nguồn nước sinh hoạt của chúng tôi ,thậm chí họ kéo điện lưới  ngay trên mặt đất, đã có mấy người dân trong thôn đi chăn trâu bò, thăm nương rẫy bị điện giật suýt chết.

Còn về môi trường thì nguy cơ ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước là rất lớn, chúng tôi không biết kêu ai? Đành viết đơn đề nghị các cấp có thẩm quyền giúp đỡ địa phương ,xác minh làm rõ xem ai là người cấp phép cho các đối tượng đó?” 

Vi deo cảnh phá rừng và trích đoạn phát ngôn của ông Lê Huy Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Đông An 

Căn cứ thông tin phản ánh, chiều ngày 1/8/2016 nhóm phóng viên Phapluatplus.vn đã có mặt tại thôn Gốc mít (xã Đông An). Khi được hỏi về điều này, nhiều người dân lắc đầu ngao ngán, chỉ tay về hướng rừng bị xâm hại rồi tiết lộ:” Không làm gì được người ta đâu có kẻ chống lưng từ tỉnh tới huyện rồi, vầu gỗ chuyển đi bán kìn kìn mấy tháng trời, dân chúng tôi cũng báo Chính quyền rồi có thấy ai ngăn chặn đâu?” 

Để tiếp cận hiện trường, nhóm phóng viên Pháp luật Plus phải đi theo một con đường đất mới mở, mặc dù sau những trận mưa to nước chảy xói mòn, vẫn không xóa hết được những dấu vết của lâm tặc để lại. Từ đường nhựa rẽ vào khoảng gần 1 km, chúng tôi phát hiện nhiều đống gỗ xếp rải rác theo đường có lẽ do mưa đường trơn mà lâm tặc chưa kịp vận chuyển, toàn bộ cây cối bị tận diệt xung quanh đó ước tính khoảng mấy chục héc ta, có khoảnh đã đốt cháy nham nhở. 

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng sự thiệt hại của rừng là quá lớn, phóng viên lập tức liên hệ với Chính quyền địa phương, ông Hoàng Mạnh Hùng Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đông An cho biết : “Chúng tôi có một công văn của huyện, tức là khi cung cấp làm việc tất cả mọi cái với nhà báo phóng viên , đều phải qua huyện, vậy các anh cứ lên huyện làm việc xong về đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đầy đủ”.

Thật ngạc nhiên, khi phóng viên gọi điện đặt lịch làm việc (tại UBND huyện Văn Yên), thì ông Vũ quang Hải – Chủ tịch huyện tỏ vẻ bất ngờ: “Tôi chưa thấy xã Đông An báo cáo gì về việc phá rừng trong ấy đâu, nếu có tôi phải chỉ đạo chứ, thôn Gốc Mít là địa danh của xã Đông An thì đúng rồi. Nhưng giáp với xã Xuân Tầm nên phải kiểm tra thực địa xem nó phá ở xã nào, tôi sẽ cho anh em đi kiểm tra ngay để có cơ sở báo cáo” 

Quay trở lại UBND xã Đông An, ông Lê Huy Quang – Phó Chủ tịch xã cung cấp cho phóng viên một số thông tin liên quan vụ phá rừng rầm rộ này như sau: “Trong thời gian vừa qua ,UBND xã Đông an có nhận được phản ánh của nhân dân thôn Gốc Mít, tố cáo một số đối tượng phát phá rừng, ngày 9/7 chúng tôi tiến hành đi kiểm tra thì phát hiện đúng là có thật , đã bắt được hai trường hợp đang đánh đường và phát phá, hiện đang lập hồ sơ để báo cáo huyện”.

 13873146_487054874821337_4554657633432705527_n-1822

Ông Trần Kinh Tài – Phó Hạt trưởng Kiểm lâm (huyện Văn Yên)

  Tại buổi làm việc với Hạt Kiểm lâm (huyện Văn Yên ngày 2/8/2016) phóng viên được ông Trần Kinh Tài – Phó Hạt trưởng cho hay: Ngay từ đầu năm, ngày 18/2/2016 chúng tôi đã phát hiện tại thôn Gốc Mít  một  đối tượng phát nương rẫy với diện tích vi phạm là 200 mét vuông, tên là Đặng Văn Dung trú tại thôn Trà (xã Đông An) đã lập biên bản đình chỉ cấm đốt dọn trồng trọt, giao cho xã nhưng không hiểu sao đến nay Chính quyền xã vẫn chưa xử lý được? (Biên bản lập ngày 25/2/2016 ) 

13886358_487082538151904_6397785099091476739_n-2029 

Báo cáo của UBND xã gửi UBND huyện  Văn Yên và hạt Kiểm lâm

Khi phóng viên cho biết, diện tích đất rừng tự nhiên ở thôn Gốc Mít đã bị xâm hại nghiêm trọng, hàng chục héc ta bị phát trắng,có chỗ đã bị đốt, hàng ngàn khối lâm sản các loại “biến mất” khỏi rừng. Vậy cơ quan nào đã cấp phép vận chuyển thì ông Tài đưa ra một tờ báo cáo không số của UBND xã Đông An đề ngày 11/7/2016, và cho rằng đã vi phạm thì không có ai cấp phép vào đấy cả. 

Báo cáo của UBND xã Đông An nêu rõ trong năm 2016 trên địa bàn xã có xảy ra hiện tượng phát phá rừng ở các thôn, thôn Trà, thôn Đông Lý và thôn Gốc Mít với tổng diện tích vi phạm là 6000 mét vuông, nhưng không chỉ rõ diện tích bị xâm hại thuộc thôn Gốc Mít là bao nhiêu? 

Do đó nguy cơ mất đất, mất rừng và mất nguồn nước ,tại thôn Gốc Mít (xã Đông An) đang làm dấy lên những nghi ngờ có hay không? Việc chính quyền sở tại bao che dung túng cho cả một tập đoàn “lâm tặc” tác oai tác quái một thời gian dài mà không hề bị ngăn chặn. 

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PVĐT

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s