Bạn đã làm gì cho đất nước chưa ?-Phong Cầm

tạp bút

logo viết

 “Bạn Đã Làm Gì Cho Đất Nước Chưa” ??

(ask what you can do for your country)

(bắt chước câu nói của J F Kennedy)

Also ask what your country ‘s done for you,people !

khóc16

PHONG CẦM

Nguyen Phuong Hung

Bà chủ tịch  quốc  hội  Nguyễn Thị Kim Ngân đã hỏi nhân dân  câu hỏi  như trên,khi bà ngồi lên  cái ghế chủ tịch ,bà hỏi câu đó nó  giống như  hất nguyên ca nước sôi vô mặt  dân đen. Tại sao  là nước  sôi mà không  là nước  lạnh, nước  lạnh  nó làm dễ chịu  mà hạ hỏa mau hơn,còn nước sôi gây nóng lột  da lở lói.

Bà cũng   là dân nam bộ  rặt,mà lại là cái xứ Đồng Khởi của tui  nữa  chứ,tui tin là khi dân Bến Tre nghe tin bà ngồi lên ghế chủ tịch  quốc  hội  họ cũng hi vọng lắm, vui mừng  lắm. Nhưng bà phát biểu  nhiều câu nghe xong tui chắc là họ muốn ói lắm.

cau-chuyen-it-biet-ve-chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-2

Thứ nhất  bà hỏi “bạn  đã làm gì cho đất nước  chưa”.

Thứ hai bà phang một  câu vô mặt toàn bộ dân Bến Tre và cả nước cái câu( nhiều cán bộ, con cán bộ ở biệt thự, đất đai rộng  mênh mông là vì người  ta đã lao động  đến thối cả móng tay,còn nhân dân  đã lao động  thối móng chưa mà đòi hỏi ”  

Tui cần nói thêm,nếu là dân miền nam thì ít có ai nói “thối móng” mà nói là thúi móng,tui ít khi vạch  lá tìm sâu, nhưng khi đã vạch  thì vạch sát rạt không bỏ sót.

Bà hỏi “bạn  đã làm gì cho đất nước  chưa” ?

Ngân và Tập

Vậy  nếu tui được hỏi lại  bà thì tui sẽ hỏi,vậy  bà đã làm gì  cho đất nước ( y chang bà đã hỏi) người ta nói  quyền lực  càng cao,trách nhiệm  càng lớn! Và chưa nói cái câu nói của bà ” biểu tình  sẽ gây náo loạn  đất nước ” thử hỏi nếu đang yên đang lành ai quỡn đến nỗi xách đít đi biểu tình  để bị đánh,bị  bắt bị  đàn áp? Nếu lãnh đạo  điều hành  đất nước  mà dân được  an cư,đời sống ổn định ,tinh thần  luôn lạc  quan thì biểu tình  làm gì ? Biển thì cá chết trắng dã,thức ăn  thì ngâm hóa chất  độc hại, như yếu phẩm hàng ngày không  ai dám tin là mình ăn những thứ an toàn vô bụng, rác của formosa  thì hầu như có mặt  khắp nơi,ngay cái việc phát hiện  ra rác thải  cũng là dân đen phát hiện  rồi trình báo ,bà và lãnh đạo  đã làm gì mà dân luôn sống trong bất an,cướp giật  lộng hành  bất kể  ngày đêm,  những kẻ có tiền  thì luôn cho mình có quyền,những kẻ có quyền  thì tự cho mình  có mọi quyền, đó kêu là độc  quyền tức là  có nhiều quyền độc ,các cô gái chân dài thì ” tui đẹp tui có quyền ” đúng vậy, các cô người mẫu  đẹp  thì có quyền bán thân nuôi sở thích bởi bán thân nuôi miệng là xưa rồi  sở thích  có đủ loại  sở thích , bà và lãnh đạo  đã làm  gì  khi quan chức mua dâm thì giấu nhẹm  tên tuổi  đi nếu  bị  bắt quả tang thì các cô chân dài đó bị nêu danh lên báo,bị  người ta chửi như tát nước  vô mặt và tất nhiên  họ  dùng từ “đồ đĩ” chính xác  thì các cô gái này đã là đĩ và không cần ai hài danh hài tánh làm gì!  Mà luật  cấm bán dâm lẫn mua dâm,nhưng quan chức đi mua dâm thì ( có chăng cái luật  riêng là không  được nêu danh tánh hay bị truy tố? )

Dân đen tụi  tui không  biết  đã làm gì  cho đất nước  chưa,nhưng mỗi tờ hóa đơn điện  nước  vv và đủ thứ vv mà tụi tui đóng nó đều có thuế VAT hoặc  bảo vệ  môi trường ,bảo vệ môi trường kể cả đổ xăng cũng được  tính thuế trong đó,bảo vệ  kiểu gì mà môi trường càng ngày  càng kinh khủng. Tiền an ninh  quốc phòng  tháng nào cũng thu nhưng lãnh thổ  thì bị chiếm,ngư dân thì điêu đứng  với lũ “tàu lạ” người  dân đi khuya về thì bị kề dao  vô cổ,cướp hết tiền bạc tư trang,cướp nó còn chút con người  thì nó tha cho cái mạng ,còn không  thì hiếp xong giết. Đang chạy  xe ngon trớn thì  xe bể bánh té lọi họng vì dính bẫy  đinh tặc, mỗi nhà mỗi người  đều còng lưng đóng thuế má,thuế thu nhập, phí cầu đường, hằm bà lằng xắn cấu thuế. Nhưng đường  thì ổ gà,ổ vịt, ổ voi mà dám có ổ khung long nữa chớ! Cầu thì thi công chưa được  bao lâu,đi chưa nóng cẳng đã sụm bà chè lòi ra  bí mật là bị rút ruột  công trình. Mưa về phố hóa thành sông là chuyện bình thường, tui nhớ cái hồi bà Phạm  Phương  Thảo còn ngồi chiễm chệ trong các cuộc họp,bà ấy nói: tiền mà để giải quyết vấn đề  thoát nước  ngập lụt  triều cường  lâu nay  là đủ để đi xây một  thành phố mới! 

Bà nói cán bộ, con cán bộ lao động  thúi móng tay mới có được  đất đai  rộng  mênh mông, tui thấy đó là cách nói vuốt đuôi cho trót lọt sau khi bà được đặt  lên cái ghế chủ tịch! Không  dễ dàng  gì để leo lên  cái ghế đó,mà đã leo lên được thì cũng  không phải tay vừa. 

Bà nói đến luật  biểu tình thì ” biểu tình là gây náo loạn đất nước ” tui lại  thấy nó loạn hết rồi  nên mới có biểu tình!  Khi mà lòng dân bất an,khi mà niềm tin  không  còn nữa ,khi bất công  cứ đổ xuống  đầu nhưng người  dân làm ăn lương thiện, khi bị  dồn ép đến đường cùng  thì tất nhiên người ta phải  phản ứng  để đòi lại công bằng và quyền lợi  chính đáng  của họ.

Sau cái lần bà cho cá ăn cùng tổng thống mỹ ,tui hủy kết nối  với vài bạn  facebook ,họ chửi bà bằng những  câu khó nghe,nhưng đó là việc  của họ và là chuyện  của bà,mà tui nóng mặt  bởi họ  lôi từ nông dân với bần nông ra chửi nát nước, họ nói “đã là bần nông  thì đừng nên làm lãnh đạo ” cho cá ăn kiểu nông dân  vv& vv. Tui nói thêm chút xíu ,bởi tui là nông dân  rặt ,hai lúa chính tông,nhưng người dân quê tui khi nuôi heo,bò,gà,vịt, cá gì đó thì người  ta cho nó ăn cũng không có cái kiểu  đổ nguyên  xô đồ ăn lên đầu mấy con cá dưới ao,cho tụi  nó phải rải xuống và quan sát, quan sát nó ăn hay bỏ ăn, con heo nào chê thức ăn ,kén ăn,con gà nào bỏ không  thèm ngó đồ ăn thì là nó bịnh nên lừ đừ bỏ ăn mà kịp thời  thuốc men  cho nó. Không ai hất thẳng thức ăn rồi phủi tay  cái rẹt  bỏ đi như thí cô hồn. Họ  đem bần nông  ra để chửi bà chủ tịch  như vậy  tui bức xúc! Họ chửi dân miền bắc xong họ lôi dân miền nam ra móc họng nên tui hủy. Thái độ của người chăn nuôi  mà cho ăn kiểu thí cô hồn thì đó là người  vô trách nhiệm ,hời hợt  không quan tâm đến  công việc, còn chủ tịch mà có tác phong  như vậy  thì miễn bàn,bởi khỏi nói cũng biết. 

Quyền lực càng cao trách nhiệm  cành lớn nhưng đối với quan chức lãnh đạo  bây giờ  thì quyền lực  càng cao  đùn đẩy  trách nhiệm càng nhiều ! Chính cái sự  vô trách nhiệm ,chỉ biết  lo cho đầy túi tiền  của họ  mới sinh ra những  hậu quả  mà nhân dân  là kẻ hứng chịu trước tiên. 

Bà chủ tịch  và lãnh đạo  các cấp  các ngành đã làm gì mà ngành y thì đau chân này mổ chân kia,đau ruột  thừa  đi cắt tử cung,chân lành thành chân què? Giáo dục thì mỗi khi  ra thông tư là thầy cô cùng học  trò lẫn  phụ  huynh  đều ná thở? Cười thì dở mà khóc cũng dở luôn!  Bà chủ tịch  hỏi dân đã lao động thúi móng chưa mà đòi hỏi? Trời……. trời nghe được cũng phải cười rồi ói máu. Là đàn bà mà nắm quyền  hành  trong gia đình đã là không  dễ chứ nói gì đàn bà  làm lãnh đạo  nắm quyền  lực trong tay góp phần  điều hành  đất nước, phát ngôn cũng  cần phải  suy nghĩ  nên và không  nên chớ! Đâu có bạ đâu nói đó,đâu thể hời hợt  vô trách nhiệm nhưng miệng  thì luôn ong óng là sẵn sàng nhận trách nhiệm.  Trước đây và bây giờ  có thấy  ai nhận  trách nhiệm đâu? Toàn là rút kinh nghiệm, sợi dây  kinh nghiệm  xài mấy đời chưa hết,  dân lãnh đủ mọi thứ. Cá chết,biển nhiễm độc, rác thải chôn khắp nơi ,môi trường  bị  hủy hoại dân lãnh hết,bịnh đau vô nhà thương  gặp  bác sĩ  trời ơi thì chịu,đau nam chữa bắc cũng cắn răng  kêu trời . 

Tui cũng  là phụ nữ ,tui cũng  là dân Bến Tre ,tui cũng lao động  chân tay có thúi móng và tất nhiên  tui bức xúc  với những  câu phát biểu  của bà  chủ tịch  nên tui phải nói,không  nói liền lúc đó thì bây giờ  nói cũng  đâu có trễ. Ít ra tui nói thẳng những gì muốn nói, và không  nói những điều mà người  khác  muốn tui nói!  

Tất nhiên  tui sẽ còn nói thêm về việc  này ở một  bài viết  khác, đề cập vấn đề khác hơn nhứng câu nói của bà chủ tịch nghe nhức nách cả nước  với câu hỏi” bạn  đã làm gì  cho đất nước chưa”

Một  khi làm lãnh đạo 

Ăn nói phải ngoa mồm 

Phải giỏi  việc  nói láo 

Quên cẩn trọng phát ngôn 

Nên bi hài mỗi kiểu

Dân được  dịp  cười ồ

Cười mà y như mếu 

Đau thốn hết be sườn 

Nếu đã làm lãnh đạo 

Cố tình  quên một điều

Dân chính là cái gốc 

 Triều đại  sớm tiêu diêu.

Phong Cầm

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.