Truyện dài các “quan CM”bây giờ: Trịnh Xuân Thanh…

                             baby reading newspaper

Logo_Dân_trí

Nửa tỉ “sinh nhật bố sếp”, 350 triệu bộ đồ chơi golf và…!

Bùi Hoàng Tám

(Báo Dân Trí online)

(Dân trí) – Chuyện ông Trịnh Xuân Thanh, tưởng với những sai phạm cũng đến thế thôi thì hôm qua (3/8), bài “Quỹ đen” khó tin thời ông Trịnh Xuân Thanh” trên Dân trí lại tiết lộ thêm một chuyện đúng là khó mà tin được.
 >> “Quỹ đen” khó tin thời ông Trịnh Xuân Thanh
 >> Chuyện ông Thanh “siêu thanh” và điều ông Chắc không…. chắc!
 >> “Rất thỏa đáng” của Thứ trưởng Hà và nỗi sợ “khen sai” của Nhà báo Hữu Thọ

trinh_xuan_thanh

Quan Trịnh Xuân Thanh

Đó là trong khi doanh nghiệp thua lỗ triền miên, con số lên đến hàng ngàn tỉ đồng, đời sống người lao động cơ cực, liên tục bị chậm hoặc nợ lương thì Công ty cổ phần Thi công cơ giới và Lắp máy dầu khí (PVC-ME) – một đơn vị thuộc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT đã lập một “quỹ đen” trái phép khổng lồ.

Kế toán trưởng, nhân viên PVC-ME đã rút tiền từ “quỹ đen” hàng chục lần, có lần vài trăm triệu đồng, có lần cả tỷ đồng để đưa cho Giám đốc PVC-ME Trịnh Văn Thảo đi đối ngoại, tiếp khách hoặc đưa hàng trăm triệu đồng khác cho các lãnh đạo khác của PVC-ME tiếp khách hoặc đi nước ngoài.

Đặc biệt, bài báo cho biết chỉ trong một tháng 7/2011, sau 3 lần “phục vụ sếp” và “sếp Thảo đi Thái Bình” số tiền đã lên đến 617 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 7/7/2011, ông Nguyễn Tuấn Sơn – Trợ lý Giám đốc – nhận hơn 205 triệu để “phục vụ sếp”; ngày 11/7/2011 rút 206 triệu đồng “phục vụ sếp”; ngày 26/7/2011 rút tiếp 206 triệu đồng “đưa sếp Thảo đi công tác Thái Bình”; ngày 8/9/2011 rút 100 triệu đồng để “sếp Thảo tiếp khách”. Ngày 8/6/2011 rút trên 205 triệu đồng “nhận cho sếp Thảo tiếp khách”; ngày 5/8/2011 rút 206 triệu đồng để “sếp Thành đi công tác”. Ngoài ra, còn nhiều khoản tiền được rút lên tới hàng chục triệu đồng làm “phong bì” cho lãnh đạo tiếp khách hoặc “làm việc” với cơ quan chức năng…

Việc chi tiền không có sự kiểm soát của bộ phận quản lý đã dẫn đến chi bộ máy năm 2011 quá lớn, trên 47,8 tỷ đồng, trong đó có tiếp khách gần 10 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong năm 2011, ông Hoàng Vĩnh Thắng – lái xe cho Giám đốc Trịnh Văn Thảo – đã thanh toán tiếp khách số tiền trên 1,12 tỷ đồng. Trước đó, năm 2010 ông Thắng cũng đã sử dụng gần 730 triệu đồng để chi tiếp khách cho sếp.

Thậm chí, có những khoản đến khó tin như sếp họp lớp và sinh nhật cũng chi tới 105 triệu đồng. Sếp đi đánh golf, cũng chi 350 triệu đồng để mua bộ đồ.

Kinh hoàng hơn, chỉ trong ngày 15/8/2011, ông Nguyễn Tuấn Sơn – Trợ lý giám đốc Trịnh Văn Thảo đã 4 lần rút tiền từ quỹ với tổng cộng hơn 750 triệu đồng, trong đó sử dụng gần 550 triệu đồng để chi cho việc “sinh nhật bố sếp Thanh ở TCty” và 100 triệu đồng để “sếp Thảo tiếp khách”…

Câu hỏi đặt ra, số tiền “chi tiếp khách” và “phục vụ sếp” tổng số lên đến hơn 80 tỉ đồng đó đã được chi như thế nào? “Phục vụ sếp” là để sếp làm gì? “Chi tiếp khách” thì khách là những ai? Ai đã “ăn” vào số tiền gần 4 triệu USD đó? Nó có liên quan gì đến việc dù thua lỗ nhưng khi việc xem xét, xử lý trách nhiệm của những cá nhân liên quan đang được tiến hành thì ông Trịnh Xuân Thanh, với tư cách là Chủ tịch HĐQT PVC vẫn ung dung leo lên những vị trí cao hơn ở Bộ Công thương, rồi về Hậu Giang làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh hay không?…

Có một câu hỏi dù đau lòng vẫn phải nói ra, đó là số tiền gần 550 triệu đồng chi cho“sinh nhật bố sếp Thanh”. Chả biết ông cụ có được đồng nào không hay lũ cháu con mượn danh ông cụ để bây giờ cụ mang điều tiếng, bởi số tiền hơn nửa tỉ ấy to lắm, nó bằng mấy cái cơ nghiệp của người lao động… Sinh nhật một người lớn tuổi, không phải “đại gia” mà chi nhiều tiền thế, lại là tiền của nước, của dân sao không khỏi đau lòng?

Mà giời ạ! Họ sống xa hoa thế, một bộ đồ chơi golf cho sếp, một bữa sinh nhật của bố sếp đã mất gần 900 triệu đồng thì làm sao nước không suy, dân không phẫn uất?

Chợt nghĩ, không biết bà Thứ trưởng Trần Thị Hà (Bộ Nội vụ) có kiểm tra không mà lại trả lời báo chí là “rất thỏa đáng” về 2 lần tặng Huân chương và một lần tôn vinh là đơn vị Anh hùng Lao động thời Đổi mới nhỉ? Chả biết giờ đây, nếu đọc được những số liệu này, bà Hà có đủ can đảm “rút” cái mà bà Hà cho rằng “rất thỏa đáng” đó không?

Mới đây, trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ, nói về xử lý công việc và chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: “Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả…”.

Có lẽ đây chính là “cái đích” đầu tiên đang cần được nhắm tới, phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám

EXTRA

Lexus của Phó chủ tịch tỉnh gắn biển xanh tồn kho

Công an Hậu Giang khẳng định, xe Lexus của Phó chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Thanh chỉ mượn biển số xanh gắn tạm chứ không được cấp giấy đăng ký.

Trao đổi với Zing.vn ngày 10/6, trung tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, Phòng CSGT đường bộ (PC67) Công an tỉnh đã thu hồi biển số xanh 95A-0699. Đây là biển số được PC67 cho Văn phòng UBND tỉnh mượn để gắn vào xe Lexus tư nhân được Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh mang từ Hà Nội vào.

“Biển số này chỉ cho mượn chứ không phải cấp. PC67 Hậu Giang cũng không cấp giấy đăng ký cho xe mang biển số 95A-0699”, ông Bình khẳng định.

Lexus cua Pho chu tich tinh gan bien xanh ton kho hinh anh 1
Biển số 95A-0699 được cho là tồn kho, PC67 Hậu Giang cho Văn phòng UBND tỉnh này mượn để gắn vào Lexus tư nhân. Ảnh: CTV.

Cùng quan điểm với người phát ngôn công an tỉnh, đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng PC67, bác bỏ cụm từ “cấp biển số xanh” cho Lexus 570 chở Phó chủ tịch Trịnh Xuân Thanh. Theo vị đại tá, biển hiện nay là 5 số, 95A-0699 là biển số tồn kho, chưa từng được cấp cho xe nào.

“Phần mềm cấp biển 4 số hiện nay không còn thì không thể in giấy đăng ký xe cho biển 95A-0699. Trong hệ thống đã lưu số máy, số xe và biển số trắng của xe này ở Hà Nội”, Trưởng phòng PC67 Hậu Giang giải thích.

Ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thì nói: “Ủy ban đã báo cáo vụ việc để Tỉnh ủy làm báo cáo gửi Trung ương. Chúng tôi chưa có quan điểm xử lý, chờ cấp trên có ý kiến sau khi gửi báo cáo đi”.

Văn phòng Trung ương Đảng ngày 9/6 có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo Thanh Niên nêu liên quan đến Phó Chủ tịch UBND Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh. 

Công văn nêu rõ, báo Thanh Niên ngày 3/6, có đăng bài ” Xe tư nhân gắn biển số xanh và “di sản” của Phó chủ tịch Hậu Giang “.

Tổng bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Lexus cua Pho chu tich tinh gan bien xanh ton kho hinh anh 2
Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Báo Hậu Giang.

Xe ôtô Lexus 570 biển số 29A-790.93 (số máy 3UR3137795, số khung JTJHY7AX3D4102971) gắn biển số xanh Hậu Giang mà ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng được đăng ký tại Phòng CSGT Công an TP Hà Nội ngày 24/5/2013. Chủ nhân chiếc xe là ông Nguyễn Đặng Toàn, thường trú tại phố Lương Ngọc Quyến, P Hàng Buồm, TP Hà Nội. Từ tháng 5/2015, chiếc xe này được đưa vào lưu thông tại tỉnh Hậu Giang, sau đó được gắn biển số xanh 95A-0699. 

Trò chuyện cùng phóng viên vài ngày trước, ông Thanh cho biết Nguyễn Đặng Toàn là em bà con bên vợ. Khi biết anh rể vào miền Tây công tác, anh Toàn đã cho ông Thanh mượn xe để đi lại nhằm tiết kiệm cho ngân sách của Hậu Giang trong việc mua xe công phục vụ Phó chủ tịch tỉnh.

“Tôi nói với Toàn, chú cho anh mượn xe thì vào Hậu Giang làm tài xế cho anh luôn và được Toàn đồng ý”, ông Thanh cho biết.

Ông Trịnh Xuân Thanh, 50 tuổi, quê tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Ông Thanh có trình độ chuyên môn là đại học kiến trúc, Kỹ sư Quy hoạch đô thị, Lý luận chính trị cao cấp, ngoại ngữ tiếng Nga.
Năm 1990-1995, ông Thanh làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức. Năm 1996-2000, ông Thanh làm Phó giám đốc Xí nghiệp Xây dựng và trang trí nội thất 1, Công ty Phát triển kinh tế kỹ thuật Việt Nam (DETESCO VN) thuộc Trung ương Đoàn.

Tới năm 2000-2006, ông Thanh làm phó giám đốc rồi giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng (Bộ Xây Dựng). Tháng 8/2006-10/2007, ông Thanh được bầu làm Phó tổng giám đốc rồi Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sông Hồng. 

Năm 2007-2013: ông Thanh làm Chủ tịch đồng quản trị, Phó bí thư, Bí thư Đảng ủy; Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Tháng 9/2013-4/2015: ông Thanh làm Phó Chánh Văn phòng Bộ Công Thương, Trưởng Đại diện tại TP Đà Nẵng; Chánh văn phòng phụ trách Văn phòng Bộ Công Thương; Vụ trưởng; Chánh văn phòng Ban Cán sự Đảng bộ Bộ Công Thương; Thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương.

Từ tháng 5/2015-nay, ông Thanh là Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Theo kết quả bầu đại biểu Quốc hội do Hội đồng bầu cử quốc gia vừa công bố, ông Trịnh Xuân Thanh được 198.392 cử tri của đơn vị bầu cử số 1 (huyện Vị Thủy, Châu Thành, Châu Thành A của tỉnh Hậu Giang), tín nhiệm, đạt 75,28% số phiếu hợp lệ, trúng cử Đại biểu Quốc hội.

Trò chuyện cùng phóng viên Zing.vn, ông Huỳnh Văn Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang cho biết, ông Thanh được UBND tỉnh giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội. Qua các bước hiệp thương, không có ai phản ứng gì về ứng cử viên Trịnh Xuân Thanh.

Thông tin chung

Họ tên: Trịnh Xuân Thanh

Sinh ngày: 13/02/1966

Nơi sinh: Hà Nội

Bí danh:

Lĩnh vực hoạt động:

Tin bài liên quan
Tiểu sử :

Ông Trịnh Xuân Thanh – sinh ngày 13/02/1966.
Quê quán: Xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.
Trình độ học vấn: Cử nhân chuyên ngành Quy hoạch đô thị.
Hiện ông là Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang.
Ông ứng cử ĐBQH khóa 14 tại Hậu Giang

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s