“Phép vua ” và ” Lệ làng ” !?

docbao1

Trao quyền lớn cho công an xã: Đọc “toát mồ hôi” !??

Cho ý kiến Dự thảo Luật Công an xã tại phiên họp thứ 2 ngày 15/8, đa số ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, quyền và nhiệm vụ trao cho công an xã quá lớn, không khả thi, dễ gây lạm quyền, quan liêu…

Trao quyen lon cho cong an xa: Doc “toat mo hoi” - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, với tính chất lực lượng vũ trang bán chuyên nghiệp, năng lực hạn chế, trình độ, nghiệp vụ không thể so sánh được với lực lượng chuyên nghiệp, quyền hạn, nhiệm vụ quá lớn sẽ khó bảo đảm quyền con người, quyền công dân trên địa bàn ở cơ sở. Ảnh: Thảo Nguyên

Đầu vào thấp nhất, quyền lại quá lớn

Theo Dự thảo, công an xã được trao các quyền và nhiệm vụ như: Nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thẩm tra, xác minh, phân loại, lập hồ sơ tin tức, vụ việc về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; quản lý cư trú, căn cước công dân; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; bắt người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm đang lẩn trốn trên địa bàn xã; tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu; thi hành án hình sự, thi hành biện pháp xử lý hành chính…

Nhiều ý kiến cho rằng, không khả thi, dễ dẫn đến lạm quyền, quan liêu, vi phạm pháp luật trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ rõ, hoạt động của Công an xã liên quan trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân. Với tính chất lực lượng vũ trang bán chuyên nghiệp, năng lực hạn chế, trình độ, nghiệp vụ không thể so sánh được với lực lượng chuyên nghiệp thì khó bảo đảm quyền con người, quyền công dân trên địa bàn ở cơ sở. Cho nên, cần phải cân nhắc.

“Nhiều như vậy làm không nổi”, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nói: “Nên rà soát lại, nếu không dưới không làm nổi, trên không với tay xuống được, rất nguy hiểm”. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cũng cho rằng, quá lớn, quá nhiều việc. Bộ máy lại có vài người không thể làm hết được, nếu “đưa xuống xã như vậy, đọc toát mồ hôi”.

Đáng nói, công an xã được trang bị vũ khí, súng, bình xịt hơi cay, roi điện, dùi cui, trong khi trình độ đầu vào là thấp nhất, như nhận định của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thi Nga. Theo quy định của pháp luật, trong tuyển chọn trưởng công an xã, phó trưởng công an xã là học xong chương trình THPT trở lên. Có bằng tốt nghiệp hoặc có giấy chứng nhận học xong chương trình THPT. Công an viên tốt nghiệp từ THCS trở lên. Còn ở những vùng sâu, vùng xa mà không đủ người thì thấp hơn như học xong tiểu học trở lên. Với trình độ đầu vào thấp như vậy thì khó bảo đảm được chắc năng, nhiệm vụ.

Hơn 11 nghìn xã, nâng lên chính quy, bộ máy phình ra bao nhiêu?

Để đáp ứng nhiệm vụ, quyền hạn lớn, tránh dẫn đến vi phạm, xâm phạm quyền con người, quyền công dân, có ý kiến đề nghị, chính quy hóa lực lượng công an xã. Bà Lê Thị Nga bày tỏ nếu để là lực lượng vũ trang bán chuyên trách, trình độ như vậy thì không bảo đảm.

“Khi thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến tố tụng hình sự, công an xã đã xảy ra nhiều sai phạm ảnh hưởng đến quyền con người, quyền công dân và ảnh hưởng uy tín Nhà nước, tuy cá biệt nhưng ảnh hưởng rất lớn, dư luận rất bức xúc. Trong đó có những vụ đánh chết người, gây thương tích nghiêm trọng, làm sai lệch hồ sơ vụ án… Nếu cứ giữ nền là pháp lệnh mà nâng lên thành luật thì khó giải quyết được thực trạng tình hình vừa qua”, bà Nga nói.

“Cả nước có hơn 11 nghìn xã, nếu đưa lên chính quy, tưởng tượng xem bộ máy sẽ phình ra như thế nào?” Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt vấn đề và nêu quan điểm, quy định công an xã là lực lượng vũ trang bán chuyên trách là phù hợp vì không làm tăng thêm biên chế.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý, vấn đề là phải rà soát để bảo đảm thống nhất luật này với các luật khác có liên quan để tránh chồng chéo.

Hơn nữa, thực tiễn hoạt động của lực lượng công an xã theo mô hình “lực lượng vũ trang bán chuyên trách” đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã, không phát sinh vướng mắc gì lớn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến, đề nghị Dự thảo Luật cần thể hiện rõ tính chất “vũ trang bán chuyên trách” của lực lượng công an xã để thể hiện rõ địa vị pháp lý, chức năng, nhiệm vụ của công an xã, bảo đảm phù hợp với quy định của Luật Công an nhân dân, Luật Cán bộ, công chức và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách nhấn mạnh: Tôi đồng ý xác định công an xã là “lực lượng vũ trang bán chuyên trách” vì mang tính chất quản lý xã hội nhiều hơn, nhưng phải bảo đảm mang tính chuyên nghiệp.

Thảo Nguyên

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: