Nhân chuyện “lỗi đánh máy” !!

tạp bút

WA-Logo3

Đã bao giờ bạn tự hỏi: nếu một người dân không có khả năng tự viết hay đọc hiểu văn bản pháp lý trước khi ký/ điểm chỉ, thì cơ quan công quyền sẽ giải quyết như thế nào?

Quy định rất rõ ràng, rằng cán bộ sẽ có trách nhiệm viết, đọc lại nội dung lá đơn, kiến nghị hay di chúc… cho người mù chữ kia, cùng người làm chứng. Sau khi xác tín nội dung trong văn bản, người dân mới ký hoặc điểm chỉ vào đó.

Tôi đã chứng kiến chu trình ấy. Cán bộ một huyện miền núi nghèo, rất cẩn thận, nắn nót viết tay một tờ đơn đề nghị thi hành án của một phụ nữ mù chữ. Chị, không nhận được đồng cấp dưỡng nào để nuôi đứa con trong một năm qua, cứ ngồi vê vạt áo trong “cửa quan”. Người cán bộ nhẹ nhàng giải thích rất lâu về quy trình làm việc, về nội dung lá đơn cho chị điểm chỉ.

Tôi cũng đã thấy ở một huyện miền núi khác, người cán bộ chạy bộ ra đầu làng tìm bằng được một đồng bào người Mông biết tiếng Kinh, đưa về uỷ ban để phiên dịch cho một người Mông khác đang làm thủ tục ở đây.

Ở các xã miền núi lúc nào cũng phải có một vài cán bộ, dù thuộc lĩnh vực nào, biết tiếng đồng bào để còn làm công tác phiên dịch. Nói chung ở nhiều nơi, tôi vẫn thấy những “cán bộ đánh máy” đầy nhiệt huyết với người dân. Việc của họ chỉ là lập biên bản hoặc tiếp nhận văn bản mà người dân đã viết và đã ký. Nhưng họ sẵn sàng giúp nếu dân không đọc viết được tiếng Việt.

Khi bàn đến trách nhiệm của người đánh máy, tôi tự hỏi rằng liệu họ có nên đối đãi với cấp trên như là với những người dân ấy hay không? Tức là khi trình lên một văn bản, họ có nên đọc cẩn thận, giải thích cho lãnh đạo nghe, rằng cái văn bản này nói gì rồi mới cho ký vào hay không?

Bởi vì có rất nhiều sai sót nghiêm trọng trong hệ thống văn bản của cơ quan công quyền được cho là “lỗi của người đánh máy” hay “lỗi soạn thảo văn bản”. Gần đây nhất, một văn bản của công an Lào Cai, nói về thực trạng bắt cóc người lấy nội tạng gây kinh sợ cho dư luận cả nước. Cuối cùng, khi đứng ra trấn an dư luận, người ta nói việc bắt cóc người lấy nội tạng ấy chưa được xác minh, chỉ là “lỗi soạn thảo văn bản”.

Trước đó, cũng đã có rất nhiều sự việc gây hoang mang dư luận: như việc công an Hà Nội tham gia vào việc kỷ luật người phát ngôn vụ “thay cây” tại Hà Nội, hoá ra là “lỗi soạn thảo”. Năm 2013, một doanh nghiệp sữa đứng bên bờ vực phá sản vì “lỗi đánh máy” khi cơ quan kiểm nghiệm công bố hàm lượng kali trong sữa của họ cao gần gấp đôi thực tế… Nhiều đến mức không kể hết, khiến một tờ báo từng mỉa mai rằng “đánh máy là nghề nguy hiểm nhất Việt Nam”.

Người chịu trách nhiệm về nội dung văn bản tất nhiên là người đặt bút ký và đóng dấu vào đó. Nhưng nếu các cơ quan đã cương quyết quy trách nhiệm cho khâu “soạn thảo văn bản”, thì có thể hiểu rằng người soạn thảo văn bản mới là người quyết định nội dung còn người ký ở đây trong trạng thái bị động. 

Nếu chấp nhận lối giải thích ấy, thì chẳng khác nào xếp các lãnh đạo ngang hàng với các đối tượng cần “hỗ trợ pháp lý” như người không biết chữ hay người gặp khó khăn về đọc hiểu, cần được tận tình giải thích về nội dung văn bản. Nếu chấp nhận lối giải thích ấy, thì chữ ký của người đứng đầu cơ quan, cũng như là tư cách của họ, bị phủ nhận sạch trơn. Nếu chấp nhận lối giải thích ấy, thì lương của cán bộ văn thư ở các cơ quan công, những người đánh máy phải ngang ngửa lãnh đạo của chính cơ quan đó. 

Nhưng tất nhiên là không nhiều người chấp nhận lối giải thích ấy. Cách giải thích đó chỉ làm xa thêm khoảng cách giữa người dân và cơ quan công. Nó chỉ cho người ta cảm giác về một sự trốn tránh trách nhiệm trước những sai sót. Và tất nhiên, làm gia tăng khoảng cách về niềm tin giữa người dân và chính quyền. Sự nguy hại không chỉ nằm ở một cái văn bản rao tin “bắt cóc lấy nội tạng”, mà ở sự băn khoăn của người dân với khả năng chịu trách nhiệm của cán bộ.

Để lấy lại niềm tin, chỉ có một cách là sòng phẳng với những sai sót chứ không phải đổ vấy cho một kẻ vô hình quen thuộc là “người đánh máy”.

Đức Hoàng 

khỉ cười

Lá đơn xin từ chức của một ‘Thằng đánh máy’ ở Đà Nẵng

La don xin tu chuc cua mot 'Thang danh may' o Da Nang - Anh 1

Lá đơn xin từ chức của một “Thằng đánh máy” ở Đà Nẵng

Kính gửi: Các anh chị có quyền ký…

Lá đơn này được Em viết trong trạng thái hoàn toàn hạnh phúc. Vì vậy, việc từ chức của Em, hoàn toàn không có một động cơ hận thù, uất ức nào.

Em rất thanh thản.

Tại sao Em lại thanh thản và hạnh phúc? Nếu cứu một người bằng xây 7 tòa tháp thì đời Em đã xây được hàng trăm tòa tháp.

Người phụ nữ vừa được Em “cứu” là chị Phạm Hồ Quỳnh Trang, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo Hòa Vang, Đà Nẵng.

Chị ấy vừa ký công văn buộc tất cả các trường mầm non trên địa bàn phải mua sữa của 4 công ty trong danh sách đã được chỉ định.

Cái hay nhất là, 4 loại sữa ấy, dù có vài chữ cái “từa tựa” như các nhãn hiệu sữa nổi tiếng, nhưng lại cực lạ với đại đa số người tiêu dùng.

Đó là sữa Net sure pedia, Net sure Nutri IQ, Net sure Grow IQ Plus của Công ty thực phẩm Sa Co; sữa Gabagrow của Công ty TNHH VHCT; sữa Vita Dairy Kinder của Công ty CP 3 Sơn; sữa Ellac Grow của Công ty TNHH Khánh Chương.

Cái công văn chỉ bảo rất tận tình này, không hiểu sao lại làm cho phụ huynh tá hỏa. Chắc vì họ quen cho con mình uống sữa của công ty lớn như TH True Milk, Vinamilk.

Báo chí, như “thói quen xấu” của họ, tra hỏi rất nhanh.

Nhưng chị Trang còn nhanh hơn, khi chỉ tay sang Em – người mà xã hội gọi là trìu mến là Thằng Đánh Máy .

Chị Trang – một lãnh đạo thuộc cái ngành cần mô phạm và cẩn trọng bậc nhất – đã thanh minh rằng chưa đọc kỹ, nên ký công văn có… lỗi đánh máy.

Và lỗi đó, thật đen đủi, đã biến công văn này đi ngược hoàn toàn với chủ trương tốt đẹp, không hề vụ lợi của chị ấy.

Các anh đừng dùng những từ u ám như “đổ lỗi” và đừng nghe miệng lưỡi thiên hạ.

Tận đáy lòng, Em không hề hận chị Trang, dù Em mới bị điều chuyển công tác từ Si Ma Cai, Lào Cai vào tận Hòa Vang, Đà Nẵng có mấy ngày .

Chị ấy đã cho Em thấy rằng, dù xuất thân hèn kém và lao động tay chân, vinh quang là Em được cứu giúp người khác.

Tuần trước, khi Em còn công tác ở công an huyện Si Ma Cai, các anh ấy cũng đã cho Em cái vinh dự là được cứu người.

Khi Em bị ốm nằm ở nhà hơn một tuần, thì mới được biết rằng mình vừa “biến không thành có” trong công văn gây rúng động xã hội “16 trẻ em bị bắt cóc, lấy nội tạng”.

Cái anh ký công văn đó, cũng là người làm trong lĩnh vực cần cẩn trọng vô cùng. Nhưng ai mà chả có lúc lơ đãng (có vị chỉ lơ đãng một tí là làm bay hơi cả trăm tỷ).

Việc Em nhận lỗi cho anh ấy cũng là phải đạo. Mình chân đất mắt toét, đâu có gì để mất. Nếu bị kỷ luật thì cùng lắm Em bị giáng chức từ Thằng Đánh Máy xuống Thằng Gõ Chữ. Các anh ấy mà mất mát thì mới khổ….

Ngày xưa, cụ Nam Cao bảo: “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì, cũng là một sự bất lương rồi. Nhưng sự cẩu thả trong văn chương thì thật là đê tiện”.

Đấy là ngày xưa thôi. Thời thế đã thay đổi. Bây giờ có vị dâng cả con gái cho sếp, ăn không từ một thứ gì của dân, mà họ đâu thấy đê tiện, vẫn nghênh ngang mũ cao áo dài.

“Hãy trả lại danh dự cho Thằng đánh máy”, “đánh máy là nghề nguy hiểm nhất Việt Nam” – Em thấy rất lạ là sao mọi người lại thương xót Em đến vậy, trong khi Em thấy mình may mắn.

Làm gì có nơi khác trên thế giới này, một nhân viên quèn lại được các sếp trọng dụng như ân nhân? Trong những tình huống ngặt nghèo nhất, họ luôn cần em đóng thế.

Sau sóng gió, họ cũng không đối xử tệ bạc với Em bao giờ. Bằng chứng là Em không bao giờ bị sa thải, dù ai cũng biết Em liên tục mắc những “tiền án, tiền sự” mới.

Thưa các anh chị!

Em viết đơn xin từ chức đúng một tuần sau thời điểm anh Hoàng Xuân Vinh đoạt chiếc Huy chương vàng kỷ lục Olympic.

Em hiểu rằng, giống các vận động viên khôn ngoan, mình nên dừng lại khi phong độ chưa tuột dốc.

Ngày hôm qua, em thấy vinh quang “gánh tội thay” của một Thằng Đánh Máy có dấu hiệu bị đe dọa bởi một cao nhân mới xuất hiện có tên là Tự Nguyện và Thất Lạc.

Chả là, nhiều nông dân nghèo xơ xác ở Hậu Lộc, Thanh Hóa đang bị cán bộ đẩy vào “bước đường cùng” khi thu hàng chục khoản đóng góp tai ác mỗi năm.

Có gia đình nghèo bị tịch thu cả giường ngủ vì không có tiền đóng phí. Có gia đình liệt sĩ nghèo bị treo chế độ hộ nghèo chỉ vì tội…quá nghèo không xoay đủ tiền đóng góp.

Tuyệt vời! Em thấy các cán bộ thôn xã ấy sử dụng hai “cao nhân đóng thế” là Tự Nguyện và Thất Lạc còn kỳ diệu hơn cả các sếp đã sử dụng Thằng Đánh Máy như Em.

Thưa các anh chị!

Nếu Em không từ chức bây giờ, thì trong cuộc đua vô tiền khoáng hậu với những Cascadeur (diễn viên đóng thế) chuyên nghiệp như Đúng Quy Trình, Hiểu Nhầm, Tự Nguyện, Thất Lạc… Em sẽ thua trắng chiếu.

Khi viết lá đơn này, em đã leo lên tầng rất cao của Tòa nhà hành chính 2.300 tỉ mới xây, mà TP. Đà Nẵng đang có ý định xin ý kiến để chuyển nhân viên sang một tòa hoành tráng khác.

Ý định của em là vào một phòng nào đó “thiếu dưỡng khí” và “bị nóng” của tòa nhà, để sự bức bối đó giúp em quyết tâm nhanh hơn trong việc hoàn thành lá đơn day dứt này.

Đáng tiếc là em không tìm thấy sự bức bối đó, nên em đành ký đơn trong hạnh phúc, sau 24 giờ ngắm nghía toàn cảnh thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

Kính chúc các anh chị khỏe, sớm tìm được những Cascadeur đóng thế hoàn hảo nhất trên con đường thăng tiến của mình.

Kính đơn

Nguyên Thằng Đánh Máy

theo Trí Thức Trẻ

“Lén thay cây giữa đêm” và chuyện “lỗi người đánh máy”

Bùi Hải

“Lén thay cây giữa đêm” và chuyện “lỗi người đánh máy”

Sáng nay, sau rất nhiều sửng sốt, ngạc nhiên trước những diễn biến kịch tính của vụ chặt cây, công chúng lại thêm một lần…bỡ ngỡ trước một thông tin có phần ảo diệu: Cây tự biến hình trong đêm.

Đó là chỉ sau một đêm, người dân xung quanh bỗng thấy có 4 cây vàng tâm xanh tốt mọc lên từ chỗ 4 cây trụi lá “bị nghi là cây mỡ”, trên đường Nguyễn Chí Thanh.

Ông Đỗ Ngọc Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội đã khẳng định với tờ Dân Việt việc thay cây là chính xác.

Tất nhiên, người ta rất dễ tìm ra lý do ổn thỏa: Việc thay cây phải tiến hành ngay trong đêm để không cản trở giao thông.

Tuy nhiên, ở thời điểm mà rất nhiều việc diễn ra công khai ban ngày (như đốn cây, họp báo) còn có nhiều chuyện khuất tất, thì việc thay cây giữa đêm, đối với công chúng, không khác gì hành động lén lút. Huống hồ, các chuyên gia vừa vạch mặt “vàng tâm” là cây mỡ.

Nhưng, “bổn cũ soạn lại”, một lần nữa cái lỗi lại được đẩy về phía nhà tài trợ: “Cây trồng thay thế đều do các nhà tài trợ lựa chọn mua về”.

Cứ theo luận điệu này thì nhà tài trợ mua về cây gì là Cty trồng cây đó, khỏi phải theo đề án, khỏi phải kiểm tra, kiểm soát. Nhà tài trợ siêu quyền lực.

Chẳng biết lần này, các nhà tài trợ có “nhảy dựng lên” như lần trước hay không, nhưng chắc chắn một điều: Nhà tài trợ chẳng thể bắt cơ quan chức năng phải thay cây ngay trong đêm.

Khi ông Trần Đăng Tuấn gửi thư ngỏ, ông Tuấn bị một vị “khép tội”: “Cố tình theo đuổi” và “không tin” việc làm minh bạch của thành phố.

Khi bị dư luận truy hỏi, thì những cây xà cừ 80 năm tuổi, vẫn cường tráng, khỏe mạnh, liền bị “đổ tội” cho già cỗi, sâu mục, cong nghiêng, không thuộc chủng loại cây xanh đô thị.

Khi họp báo, những nhà tài trợ vốn chỉ biết móc hầu bao góp tiền cho một thành phố xanh hơn, bị đổ tội “nôn nóng muốn chặt cây”.

Khi bị yêu cầu kiểm điểm, một ông Phó Sở bình thản: Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm chưa hẳn là đã có khuyết điểm.

Cơ quan nào cũng có một người đánh máy. Vì thế, về mặt lý thuyết, điều ảo diệu nhất mà người ta có thể làm ngay và luôn, là biến nhiều lỗi to đùng thành lỗi của người đánh máy – lỗi của một vài chữ cái.

Nhưng rủi thay, những cuộc họp báo và đối thoại công khai, thì các vị không thể cắp theo một em đánh máy. Thế nên, rất nhiều người đã “dính chưởng” nặng khi phát ngôn.

Cách rút kinh nghiệm hoàn hảo nhất là khất hẹn. 21 câu hỏi của báo chí trong cuộc họp báo hay cả ngàn câu hỏi của người dân trên các diễn đàn, thì cũng xin khất, trả lời sau. Trả lời bằng văn bản….đánh máy!

Nhưng khất nợ câu hỏi không đáng sợ bằng việc…khất hẹn trách nhiệm và khất hẹn vị trí. Sợ nhất là người ký sai thì “nguyễn y vân” còn người đánh máy thì bị giáng làm “phó đánh máy”.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã phát ra một thông điệp quan trọng: Chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm từ cấp GĐ Sở ban ngành liên quan. Không được né tránh, bao biện hay xử lý kiểu “hòa cả làng”.

Trước đó, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã đình chỉ và yêu cầu kiểm điểm nghiêm một số cán bộ có trách nhiệm.

Tại sao chi đến 35 triệu đồng chi phí chặt hạ một cây? Gỗ đi đâu và được đấu giá thế nào? Tại sao trồng mới cả loại cây không phù hợp với tiêu chuẩn cây xanh đô thị?…

Đó là những câu hỏi mà “người đánh máy” không thể gõ nhầm, dù năng lực gõ chữ của họ có kém đến thế nào đi nữa.

Khi việc xử lý trách nhiệm được công bố, hy vọng không xuất hiện tên của một “người đánh máy” tội nghiệp nào nữa.

theo Trí Thức Trẻ

Thông tin “bắt cóc lấy nội tạng” là… lỗi đánh máy

TPO – Trao đổi với Tiền Phong ngày 11/8, Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng Cảnh sát Hình sự (C45) Bộ Công an khẳng định, thông tin bắt cóc lấy nội tạng tại Hà Giang là bịa đặt. Đại diện công an Hà Giang cũng cho biết, công an Lào Cai xác nhận họ… sơ suất trong soạn thảo văn bản.
Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45) Bộ Công an.
Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45) Bộ Công an.

“Công an Hà Giang và Công an Lào Cai đã có thông tin về sự việc trên là không chính xác và chưa từng xảy ra vụ việc nào như vậy. Cục Cảnh sát Hình sự cũng phản hồi về thông tin này là hoàn toàn bịa đặt và không có thật” – Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến nói.

Cũng liên quan đến vụ việc, chiều 11/8, đại tá Lê Văn Canh – Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang khẳng định không có vụ việc nào như vậy và cũng không đưa ra thông tin đó.

Thông tin như vậy là không chính xác. Chúng tôi có điện thoại liên hệ với phía Lào Cai xác minh họ cho biết do sơ suất trong khâu soạn thảo văn bản” – ông Canh nói.

Ngoài ra, đại tá Đinh Tiến Quân, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, cũng cho biết thông tin trên không chính xác.(?!)

1c-4

Thông tin “bắt cóc lấy nội tạng” là... lỗi đánh máy - ảnh 1
Thông báo Công an huyện Si Ma Cai xuất hiện trên mạng.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh chụp lại văn bản thông báo của Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) với nội dung: “Ngày 27/7/2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn số 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh Lào Cai thông báo: Tại địa phận giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt…).

Qua xác minh, nắm được các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 đối tượng, sử dụng xe ô tô (không có biển kiểm soát), đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình…Các đối tượng bắt cóc đưa lên ô tô, đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả loại tội phạm này, lãnh đạo Công an huyện yêu cầu Công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, tuyên truyền cho mọi người khi đi đến gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm 3 người đến 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hành vi hoạt động như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng”.

Cơ quan công an chính thức cảnh báo:

Đã có 16 vụ bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng ở vùng biên giới

Thông báo đóng dấu đỏ của cơ quan công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai về 16 vụ bắt cóc xảy ra ở giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, trong đó nạn nhân đều bị lấy nội tạng đang thực sự gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Nguyên văn nội dung thông báo của Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai do Thượng tá Trịnh Minh Phú – Phó trưởng Công an huyện, ký như sau: Ngày 27/7/2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn số 1177/CAT-PV11 Công an tỉnh Lào Cai thông báo: Tại địa bàn giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 16 vụ/ 16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt…).

Qua xác minh nắm được các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 đối tượng, sử dụng xe ô tô (không biển kiểm soát), đối tượng tập trung vào gia đình có người già, trẻ em ở, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình…. Các đối tượng bắt cóc đưa nạn nhân lên ô tô, đưa đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.

Thông báo được lan truyền trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khiến người dân thực sự lo lắng

Để đề phòng đấu tranh có hiệu quả loại tội phạm này, Lãnh đạo công an huyện, yêu cầu Công an các xã, các trường học trên địa bàn bản huyện thông báo đến toàn thể nhân dân về các phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, tuyên truyền cho mọi người khi đi gần biên giới không nên đi một mình mà nên đi theo nhóm 3 đến 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hành vi hoạt động như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng.

Ngay sau khi xuất hiện công văn nói trên, rất nhiều người chia sẻ lại và bày tỏ sự lo ngại về sự an toàn cho trẻ em khi hàng loạt các vụ bắt cóc, mất tích xảy ra trong thời gian gần đây. Tuy nhiên cũng nhiều người tỏ ý nghi ngờ vì trước nay chuyện bắt cóc mổ nội tạng vẫn chỉ là đồn thổi.

“Bây giờ không còn nghi ngờ gì nữa nhé, nói thì bảo là hoang báo, gây hoang mang. Sự thật thì đã được cơ quan Công an điều tra và công bố đây. Mong mọi người hãy quan tâm đến con cháu mình, đừng chủ quan”, bạn Minh Tâm bày tỏ quan điểm.

Hay bạn Thanh Vân thì cho hay: “Tôi làm nghề truyền thông nên có hiểu biết, ở Thủ đô cũng có vụ bắt cóc nên cảnh báo cho người thân nhưng vẫn bị phớt lờ nên nản quá. Nếu cứ cẩn thận thì kẻ bắt cóc không có cơ hội rình rập, mọi người nhé”.

“Đây là công văn thông báo thật”

1_140596

Trả lời PV về sự xuất hiện của công văn nói trên, tối 10/8, ông Hoàng Tiến Bình, Trưởng Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết, Công an huyện có biết phản ánh và xôn xao của dư luận về thông báo cảnh giác tình trạng “bắt cóc, mổ lấy nội tạng” của Công an huyện Si Ma Cai gửi các xã và trường học trên địa bàn.

Ông Bình xác nhận và cho hay: “Tôi đang không ở cơ sở tuy nhiên đây là công văn thật. Mục đích thông báo là để tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác”.

Cũng theo vị trưởng Công an huyện Si Ma Cai, riêng tại huyện này từ trước đến nay chưa từng xảy ra vụ việc bắt cóc, mổ lấy nội tạng.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: