Chuyện dài “Vịt kìu”trả ơn xứ sở cưu mang(13/8/16)

 

baby reading newspaper

Vợ chồng Vịt kìu khai gian phá sản để trốn thuế và lừa đảo

 Cặp vợ chồng gốc Việt tại thành phố O’Fallon, tiểu bang Missouri bị nhà chức trách liên bang cáo buộc một số tội danh liên quan đến gian lận phá sản. 

Ông David Nguyễn – 60 tuổi, và vợ Mung Nguyễn – 53 tuổi – mua đủ thứ đồ và lấy ra hơn $25.000 Mỹ kim tiền mặt trước khi nộp đơn khai phá sản và che dấu những tài sản khác có trị giá ít nhất $100.000 Mỹ kim, theo thông báo từ công tố viên liên bang ngày 05 tháng 8.

Hai vợ chồng ông Nguyễn đã mua quần áo, giỏ xách, đồ trang sức và nhiều món đồ khác trước khi nộp đơn khai phá sản vào tháng 3 năm 2015. Ông David còn nhận tiền bảo hiểm hư hại chiếc xe Mercedes đời 2011 của mình, nhưng lại không báo nhân viên thụ lý hồ sơ phá sản việc này.

Vợ chồng ông Nguyễn bị truy tố những cáo buộc gian lận phá sản, khai man về phá sản và che dấu tài sản phá sản. Hai người không nhận tội trước tòa Liên bang địa phương ở St. Louis vào hôm thứ sáu. Luật sư của nghi can chưa đưa ra lờ bình luận.

Hiện không rõ, nếu bị phán quyết có tội, hai người này sẽ đối diện với mức án tối đa như thế nào.

 (Theo St. Louis Post Dispatch)

“Đức Ông”(!) Nguyễn Minh Hiền nhận 4 tội danh trốn thuế

Đức Ông Nguyễn Minh Hiền nhận 4 tội danh trốn thuế

 Tại tòa liên bang địa phương vào sáng hôm nay, Đức ông Nguyễn Minh Hiền thuộc giáo phân San Jose đã nhận 4 tội danh trốn thuế, nhưng phủ nhận những cáo buộc gian lận ngân hàng, chuyển tiền giáo dân đóng góp vào trương mục cá nhân.

Hiện chưa rõ khi nào phiên xử những cáo buộc gian lận ngân hàng sẽ diễn ra.

Theo cáo trạng, Đức Ông Hiền yêu cầu giáo dân viết ngân phiếu những khoản tiền hiến tặng cho Trung tâm Công giáo Việt Nam nhưng lại đem gởi vào trương mục cá nhân ở ngân hàng Wells Fargo. Tổng cộng có 14 ngân phiếu bị cáo buộc gian lận như vậy trong giai đoạn từ năm 2005 đến 2008, với số tiền trong mỗi ngân phiếu từ $300 đến $3000 Mỹ kim.

“Ông ấy giữ tiền đóng góp và chi dùng cho mục đích cá nhân,” Gregory Bernstein, luật sư từ Ban Thuế thuộc Bộ Tư pháp phát biểu trước tòa.

Sau phiên tòa, luật sư Jay Weill đại diện Đức Ông không cho phép thân chủ trả lời truyền thông. “Không có gì đáng nói ở đây cả,” luật sư Weill nói.

Cũng theo bảng cáo trạng, Đức Ông Nguyễn Minh Hiền chịu chức linh mục từ năm 1994, từng giữ nhiều chức vụ tại Giáo phận San Jose, nguyên Chánh xứ Giáo xứ Việt Nam San Jose, nguyên Giám đốc Trung tâm Công giáo Việt Nam, và nguyên Tổng Quản đặc trách Mục vụ cho người Công giáo Việt Nam tại San Jose. Đức ÔngNguyễn Minh Hiền được cho nghỉ dài hạn khỏi công việc tại Giáo phận San Jose từ ngày 6 tháng 12 năm 2013.

Mỗi một tội danh trốn thuế có mức án cao nhất có thể lên đến 5 năm tù. Chánh án Beth Labson Freeman hoãn phiên tuyên án những tội danh này cho đến khi những cáo buộc gian lận ngân hàng được giải quyết.
Đức Ông Nguyễn Minh Hiền bị cảnh sát bắt giữ tại Fort Lauderdale, tiểu bang Florida, sau đó được dẫn độ về miền Bắc California. Lần đầu tiên ông xuất hiện trước tòa liên bang vào ngày 20 tháng 4 năm 2015.

(Theo Mercury News)

Giở trò sàm sỡ, người đàn ông gốc Việt xộ khám

Giở trò sàm sỡ, người đàn ông gốc Việt xộ khám

 H. Nguyễn – 34 tuổi – bị cảnh sát Sunnyvale (Bác Cali)bắt giữ vì tình nghi giở trò sàm sỡ nơi công cộng.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 4h chiều ngày 4 tháng 8 trên ngã tư đường Sunnyvale và Evelyn Avenue. Nạn nhân đang đứng chờ đèn để băng qua đường thì nghi can tiến tới nắm lấy cô, giở trò. Nạn nhân hô hoán, và một người qua đường đã hạ gục Nguyễn xuống đất chờ cảnh sát đến. Cảnh sát thành phố cho biết.

Man mắn nạn nhân không bị thương tích. Huylan Nguyễn bị đưa vào nhà tù chính quận Santa Clara giam giữ. Hiện thông tin chi tiết chưa được công bố.

Số phận những tay anh chị gốc Việt trong cuộc chiến băng đảng đẫm máu

– Tòa Thượng thẩm ở tỉnh British Columbia (B.C), Canada, đã từ chối đơn xin tại ngoại hầu tra đối với thành viên băng đảng người gốc Việt liên can đến cáo buộc âm mưu giết ba anh em nhà Bacon và những tên khác trong băng đảng đối thủ Red Scorpions. 

Troy Trần – 33 tuổi – và “người anh em” trong băng đảng United Nations (UN) Billy Lý – 32 tuổi – bị bắt giữ hồi tháng giêng, sau cuộc điều tra kéo dài của các cơ quan thực thi công lực tại B.C và Alberta. Cả hai bị cáo buộc 1 tội danh âm mưu giết Jamie, Jonathan và Jarrod Bacon trong cuộc chiến băng đảng đẫm máu diễn ra từ năm 2008 đến 2009.

so-phan-300x169

 

Lý được chánh án Catherine Bruce cho phép tại ngoại hầu tra với điều kiện nghiêm ngặt sau khi đóng tiền thế chân vào tháng tư. Tuy nhiên, vào hôm thứ sáu ngày 29 tháng 7, chánh án Jeanne Watchuk từ chối đơn xin được tại ngoại hầu tra của Trần trong thời gian chờ tòa xét xử.

Theo hồ sơ tòa, Trần và Lý đều trưởng thành ở thành phố Calgary, cả hai đều dính líu tới băng đảng có tên Fresh Off the Boat Killers, hay còn gọi FK. Theo truyền thông địa phương, FK có mối liên hệ mật thiết với băng United Nations (UN) được tên Clay Rouche thành lập ở Fraser Valley vào năm 1997. Khi hai tên Trần và Lý bị bắt giữ, nhân viên điều tra giết người xác định hai tên thuộc băng UN. Ban đầu, Trần và Lý được xác định là những đồng phạm không bị truy tố trong âm mưu giết ba anh em nhà Bacon.

Cuộc chiến đẫm máu giữa các băng đảng diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2009 làm thiệt mạng và bị thương nhiều người dân vô tội.

Jamie Bacon hiện đang chờ hầu tòa trong vụ án giết 6 mạng người ở thành phố Surrey. Vụ án nổi tiếng có tên gọi Surrey Six xảy ra vào năm 2007, khi hai tay súng vào một tòa nhà chung cư 15 tầng ở Surrey, sát hại một tay anh chị buôn ma túy dám thách thức băng Red Scorpions – Corey Lah. Kết cục, 19 phát đạn bằng súng ngắn đã lấy đi sinh mạng trong 6 người, trong đó có hai nạn nhân vô tội, Christopher Mohan – 22 tuổi – hàng xóm sống ở căn chung cư đối diện, và Ed Scchellenberg – 55 tuổi – thợ sửa lò sưởi đang làm việc trong khu chung cư vào ngày hôm đó.

Jamie Bacon được cho là người lên kế hoạch sát hại, trong khi Quang Vinh Thang (Michael) Lê là người giúp tạo dựng băng Red Scorpions nhiều lần tìm cách ngăn cản. Tuy nhiên, sau nhiều lần bàn lui không được, Lê cuối cùng bật đèn xanh “cứ làm những gì mày muốn, làm những gì mày thấy cần thiết.” Lê bị tuyên án 12 năm tù cho vai trò của mình trong âm mưu giết người vào ngày 17 tháng 12 năm 2013.

Jarrod Bacon bị truy tố âm mưu buôn ma túy và bị tuyên án 14 năm tù, trong khi người anh cả, tên Jonathan Bacon bị sát hại ở Kelowna vào năm 2011.

Một số thành viên băng UN đã bị truy tố vì đóng vai trò trong âm mưu giết ba anh em nhà Bacon khét tiếng, dẫn đến hàng loạt vụ nổ súng, cố sát và mưu sát xảy ra trên khắp Lower Mainland. Tên Kevin LeClair thuộc băng Red Scorpion bị mưu sát ở Langley. Bị thiệt mạng một cách oan uổng có Jonathan Barber, một người đàn ông trẻ bị bắn chết ở Burnaby do bị lầm là Jamie Bacon, trong khi bạn gái của anh bị thương.

Liên can đến vụ án còn có tên Cory Vallee, dự kiến sẽ hầu tòa vào tháng 10, đối diện với hai cáo buộc mưu sát. Ngoài ra, còn có tên Conr Vincent D’Monte hiện đang bị truy nã. Nhà chức trách tin, tên này đã trốn khỏi Canada vào năm 2011.

“Mang nguyên tắc “xin cho/lại quả từ VN sang áp dụng”

Doanh nhân gốc Việt liên can đến vụ hối lộ của các quan chức

Doanh nhân gốc Việt liên can đến vụ hối lộ của các quan chức

 Một doanh nhân gốc Việt liên can đến vụ hối lộ, lại quả của các quan chức thành phố Crystal, quận Zavala, tiểu bang Texas.

Theo thông cáo báo chí được Văn phòng Biện lý Hoa kỳ khu vực Tây tiểu bang Texas gởi ra vào ngày 28 tháng 7, vào ngày 26 tháng 5 năm 2016, thương nhân Ngọc Tri Nguyễn – 38 tuổi – nhận một tội danh âm mưu hối lộ liên quan đến một công ty nhận được gói bảo trợ $10.000 Mỹ kim từ ngân sách chính phủ liên bang. Ông Nguyễn thừa nhận đã hối lộ $6000 Mỹ kim để nhận được nhiều ưu ái từ các nhà lãnh đạo thành phố. Người này hiện đang đối diện với mức án có thể lên đến 10 năm tù liên bang. Dự kiến phiên tuyên án ông Nguyễn sẽ diễn ra vào 3h chiều ngày 9 tháng 11 năm 2016 tại Del Rio.

Vào tháng hai năm nay, Cơ quan Biện lý Hoa Kỳ đã bắt giữ Thị trưởng thành phố, Thị trưởng lâm thời, Giám đốc thành phố, và hai nghị viên khác do liên can đến âm mưu hối lộ và lại quả các hợp đồng của thành phố.

Cũng theo thông cáo báo chí, Hai trong năm vị cựu lãnh đạo này đã quyết định nhận các cáo buộc tham nhũng liên bang. Hai anh em Rogelio Mata – 43 tuổi – cựu thị trưởng lâm thời, và Roel Mata  – 44 tuổi – cựu nghị viên thành phố –  nhận một tội danh hối lộ. Cả hai thừa nhận đã lợi dụng vị trí và quyền hạn để làm giàu cá nhân bằng cách đòi và nhận hối lộ tiền từ những người muốn làm ăn với thành phố Crystal.Hai nghi cựu quan chức cũng thừa nhận, vào năm 2015 đã bỏ phiếu ưu ái cho một hợp đồng của người đã hối lộ tiền cho họ. Rogelio Mata và Roel Mata là nghi can thứ hai và thứ ba nhận tội trong vụ này.

Hai anh em nhà Mata hiện đối diện với mức án có thể lên đến 10 năm tù liên bang. Hai người này chịu án phạt $250.000 Mỹ kim, bồi thường thiệt hại số tiền $12,291.73. Ngoài ra, trước đó nhà chức trách cũng tịch biên $1000 tiền mặt trong quá trình điều tra.

Cựu Thị trưởng thành phố Ricardo Lopez, Giám đốc thành phố James Jonas, và cựu nghị viên Gilbert Urrabazo hiện đang đối diện với nhiều cáo buộc hối lộ. Jonas đối diện với ba cáo buộc tội hối lộ nghiêm trọng liên quan đến các chương trình bảo trợ của liên bang, trong khi Lopez và Urrabazo đối diện với một cáo buộc tội hối lộ nghiêm trọng liên quan đến chương trình bảo trợ của liên bang. Dự kiến những người này sẽ ra hầu tòa vào tháng 10.

FBI cùng Sở Cảnh sát San Antonio phối hợp điều tra với sự trợ giúp từ Cơ quan Điều tra An toàn Công cộng tiểu bang Texas.

 (Theo News4 San Antonio)

Hồi phục(thu hồi) tiền trong vụ Giám đốc tài chánh gốc Việt biển thủ hơn $5 triệu

Hồi phục tiền trong vụ Giám đốc tài chánh gốc Việt biển thủ hơn $5 triệu

 Thành phố Placentia, miền Nam California, đang hồi phục số tiền $5,16 triệu Mỹ kim bị cựu Giám đốc Dịch vụ Tài chánh gốc Việt biển thủ.

Vào hôm thứ sáu tuần trước, tòa đưa ra quyết định, số tiền $2,6 triệu Mỹ kim thu giữ từ vụ án Michael Minh Nguyễn gian lận được trả lại cho thành phố, Phó Biện lý quận Cam Marc Labreche cho biết. Số tiền này dự kiến sẽ quay trở lại tay thành phố trong tuần này.

“Việc chúng tôi khôi phục số tiền lớn như vậy rất có ý nghĩa vì hiếm khi chuyện này xảy ra trong những vụ án gian lận lớn,” Labreche nói. Ông cũng nói thêm, số tiền thu giữ nhờ trát khám xét bên thứ ba.

Ngoài ra, số tiền $555.000 Mỹ kim cũng đã quay trở về tay thành phố và thủ tục bảo hiểm $1 triệu Mỹ kim đang được thực hiện. Cuối cùng, thành phố Placentia có thể khôi phục được ít nhất $4,16 triệu Mỹ kim.

Theo công tố viên, trong thời gian từ ngày 27 tháng giêng năm 2014 đến 12 tháng 4 năm nay, Nguyễn đã thực hiện 36 giao dịch chuyển tiền từ tài khoản của thành phố đến một số tài khoản cá nhân của anh ta hoặc người khác. Theo nhà chức trách, Nguyễn tìm cách che giấu hành động sai trái bằng cách thay đổi các tài khoản của thành phố.

Thành phố sa thải Michael Minh Nguyễn. Anh ta bị bắt giữ hồi tháng 4, đối diện với nhiều cáo buộc biển thủ tiền công và rửa tiền. Ngoài cáo buộc 17 tội danh trọng tội biển thủ công quỹ, Nguyễn cũng sẽ đối diện thêm 19 tội danh trong cùng cáo buộc này. Ngoài ra, anh ta còn bị cáo buộc 66 tội danh trọng tội rửa tiền, một tội danh trọng tội phát hành chi phiếu không đủ tiền thanh toán, và hai tội danh làm sai lệch hồ sơ. Biện lý Labreche cho biết trong phiên điều trần tại tòa Thượng thẩm quận Cam tại thành phố Fullerton vào tháng trước.

Sau những gì xảy ra, Placentia đã cho thực hiện những thủ tục và chính sách mới, nhằm thắt chặt hệ thống kế toán của thành phố. Thành phố cũng lập đường dây nóng, để người dân có thể trình báo những trường hợp nhân viên, nhà thầu hay các nhà cung cấp gian lận, lãng phí, hay lạm dụng tiền công.

Tại phiên điều trần hồi tháng 6, Minh Nguyễn không nhận tội. Dự kiến anh ta sẽ ra hầu tòa trong phiên sơ bộ vào ngày 23 tháng 9 sắp tới.

(Theo OC Register)

(còn tiếp dài dài)

 

""

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s