Cũng tại “hoa hồng” nở rộ !

baby reading newspaper

(Chính Trị) – TP Đà Nẵng đang có kế hoạch di dời cán bộ khỏi khu trung tâm hành chính 34 tầng vì lý do thiếu ô xy, thiếu không khí tươi và sạch.

 

Long kinh lam quan kho tho, phi 2.000 ty nhu khong...
Toà nhà “trái bắp “

Ngày 11/8, Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng họp và một tin tức gây chấn động dư luận vừa được đưa ra, đó là khu trung tâm hành chính 34 tầng bên sông Hàn sau 2 năm đưa vào sử dụng đã bộc lộ nhiều nhược điểm khiến TP này đang có chủ trương chuyển các sở, ngành đến trụ sở làm việc mới.

Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng khánh thành tháng 9/2014, được thiết kế theo biểu tượng ngọn hải đăng, cao 37 tầng, tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, là nơi làm việc của 1.600 cán bộ thuộc nhiều sở, ban ngành của TP. Tuy nhiên, hiện nay tòa nhà này bị than phiền là  vị trí không phù hợp, ảnh hưởng đến giao thông trong giờ cao điểm, hệ thống thông gió không được đảm bảo, thiếu không khí, thiếu oxy ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, công chức.

Chao ôi, một tòa nhà được xây từ hơn 2.000 tỷ đồng tiền thuế của dân, thế mà mới sử dụng chưa đến 2 năm đã bộc lộ bao nhiêu khiếm khuyết đến nỗi ảnh hưởng cả sức khỏe của cán bộ, công chức. Vậy chẳng lẽ trước khi khởi công một công trình bề thế như thế, người ta không tính đến các yếu tố vị trí không phù hợp, không biết là nó sẽ gây thiếu ô xy, thiếu không khí sạch?

Xin nhấn mạnh rằng, hơn 2.000 tỷ đồng đó không phải là lá đa hay vỏ hến mà đầu tư một cách vô trách nhiệm vào một công trình đầy sai sót như thế. Một thành phố miền Trung, không khí khô và nóng, thế mà lại cho xây dựng một công trình bít kín toàn kính là kính để hấp thụ nhiệt và ánh nắng mặt trời, không ngột ngạt và thiếu không khí mới lạ.

Hiện nay, Ban quản lý tòa nhà đang bơm khí tươi vào để giúp tòa nhà có không khí sạch, nhưng giải pháp này vẫn chưa đủ, vì thế UBND TP đang tính tới chuyện di dời toàn bộ các sở ngành ra khỏi tòa nhà trung tâm này. Và theo ông Đặng Việt Dũng- Phó Chủ tịch UBND TP thì dự kiến, việc di chuyển này sẽ được đưa ra để lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân.

Một vị trong hội đồng nhân dân, là ông Trần Văn Trường -Bí thư Huyện ủy Hoà Vang lên tiếng chất vấn: “Tại sao trước đây khi xây tòa nhà trung tâm hành chính- biểu tượng thành phố thì có lấy ý kiến nhân dân đâu, bây giờ di dời lại phải hỏi ý kiến nhân dân làm gì?”

Vị đại biểu này thật là biết một mà chẳng biết hai, trước xây tòa nhà này, không hỏi ý kiến nhân dân nên đến giờ cái sai mới lè ra đấy. Bây giờ chính quyền rút kinh nghiệm, nhờ dân góp ý, mai này có vấn đề gì sai sót thì là do dân chịu, vì dân đã được góp ý rồi.

Ngẫm mà thấy buồn, thấy chua chát. Người dân chỉ cần xây một hàng gạch nhỏ trên đất chuồng gà nhà mình như ông Hoàng Quảng Uyên ở Cao Bằng thì cũng cần phải có bản vẽ thiết kế chuồng gà, phải xin ý kiến 4 cơ quan chức năng. Rồi ông Nguyễn Văn Bỉ ở Bình Chánh (TP HCM) chỉ vì xây chòi vịt trên đất nhà mình cũng đã bị khởi tố hình sự, may có báo chí vào cuộc mới cứu ông khỏi bị tống vào tù.

Ấy vậy mà ở đây, công trình hơn 2.000 tỷ đồng tiền thuế của dân, người ta xem chả khác gì cái chòi vịt, xây cho cao cho oai, đến lúc đưa vào sử dụng mới phát hiện là thiếu oxy, thiếu không khí khiến ảnh hưởng sức khỏe của cán bộ. Không dùng được thì chuyển đi, xây dựng một khu khác tốt hơn, dễ như trở bàn tay…

Ai sẽ phải chịu trách nhiệm vì cú đầu tư sai lầm trị giá hơn 2.000 tỷ đồng này? Tòa nhà này sau khi chuyển hết các cán bộ sở ban ngành ra thì sẽ dùng vào việc gì? Những tốn kém trong chi phí xây dựng tòa nhà cũ và cả khu mới, nếu không phải ngân sách oằn lưng mà gánh tiếp thì lấy ở đâu ra?

Thành thực mà nói, đọc những tin tức này, người dân chúng ta mới là những kẻ thấy thiếu ô xy, thiếu không khí đến mức ngạt thở! Nhưng ai thèm quan tâm…

(Theo Đất Việt)

Dinhlathang’sBlog

Một số phản biện(comments)

 1. Trong khi đất nước nợ công tăng cao, các ông vẫn coi đồng tiền như cỏ rác! Một tòa nhà mấy ngàn tỷ, thích xây là xây thích bỏ là bỏ. Giở còn giở trò lấy ý kiến nhân dân, xin lỗi các ông chứ vốn dĩ các ông đã không coi ý kiến nhân dân ra gì từ lâu rồi, muốn xoa dịu dư luận chứ tôi thừa biết là các ông đã quyết cả rồi. Lấy ý kiến nhân dân? Chẳng qua như một hành động vuốt ve vỗ về con trâu sau khi nện cho nó một trận tơi tả! Tôi xin hỏi các ông, tòa nhà 2000tỷ chỉ mới sử dụng 2năm đã kêu nhiều hạn chế vậy bao nhiêu tiền đổ vào cho lũ thiết kế, tư vấn giám sát thi công để làm gì? Bây giờ có lôi cổ mấy thằng đó ra xử, truy tố trước pháp luật không? Các ông không muốn bọn phản động nó kích động dân nhưng các ông toàn làm những chuyện gây phẫn uất trong dân! Chính lũ bất tài vô trách nhiệm các ông đã tạo nên sự tuyệt vọng mất niềm tin của nhân dân vào chính quyền đấy!

 2. Đúng là quan chức Đà Nẵng bị thiếu o xy rồi, não không đủ o xy nên giải quyết công việc có phần lẩm cẩm, các bác thông cảm.

  • hèn gì kg biết hay giả vờ như kg biết là khu china town ngay sân bay quân sự. thôi, bán đất để kiếm tiền xây TTHC mới, mai mốt đi Đà Nẵng phải xin visa tq rồi, nhục thật

 3. Hơn 2000 tỷ xây cái TTHC biểu tượng này, gần 15.000 tỷ miễn và hoàn thuế cho formosa (công ty đã đẩy hàng trăm ngàn người ở một số tỉnh miền Trung vào cảnh thất nghiệp lâu dài), hơn 8000 tỷ cho nhà máy gang thép thái nguyên và hơn 2000 tỷ cho nhà máy ethanol vĩnh phúc (cả hai nhà máy này đang chuyển sang sản xuất phân bò), ôi trời còn nhiều lắm, đến ngạt thở mất không thể thống kê tiếp. Thế nên đến nay, mỗi người VN từ đứa trẻ mới lọt lòng mẹ đến cụ già sắp qui tiên đều phải gánh khoản nợ 30 triệu/người.

  • Nhớ nhé!!!!! việc gi dời TTHC này phải lấy ý kiến của dân nha !!!! tôi cam đoan là ít nhất phải được 70% dân dồng ý nha….. nếu không muốn nói là 100% dân đồng ý. nếu sai tôi chết

 4. Các vị này chắc lại nhận hình thức kỷ luật “Xin được nghiêm khắc rút kinh nghiệm”.

 5. Không thể tưởng tượng nổi sự lãng phí vô trách nhiệm này. Nó cũng diễn ra không chỉ ở Đà nẵng đâu mà không hề hiếm trên đất nước ta. Rất cần phải có luật để hồi quy trách nhiệm chứ không cứ quanh năm đi xin xỏ đầu tư rồi hạ cánh an toàn hoặc chuyển qua lĩnh vực khác. Nói chung là không thể được. Không thể tưởng tượng được một cơ chế như vậy.

 6. Đến đời con cháu chút chít chúng ta sau này nó vẫn oàn lưng ra trả nợ cho những khoản ntn lo j. Nợ ngân sách chồng chất, tham ô, nhũng nhiễu, đất nc nguy cơ tụt hậu…

 7. Tầm nhìn xa trên…10m thì ở ĐN hàng trăm thứ. Dần dần lòi xì ra hết. Hôm qua, ông GĐ Sở XD “thành thật” nói qui hoạch sai chưa đủ chín tới trước đây đã BẮT ĐẦU có hậu quả….

 8. Lại tìm cách kiếm tiền đây mà. Không có nhà cao tầng thì bảo là không đủ không gian làm việc, khu nhà làm việc không hoành tráng. Xây cho lắm vào rồi bảo là ngột ngạt. Vậy thì tắt máy lạnh đi, mở cửa sổ ra cho gió lùa vào rồi còn ngột ngạt nữa không. Tiền của thiên hạ nên họ cứ sài thoải mái vậy đấy.

 9. Ôi tiền của thuế má của nhân dân được dùng thế này đây. Lãng phí, phải bắt buộ làm ở đó để biết được người dân làm cực khổ khó thở như thế nào với gánh nặng thuế.

  • Mới thiếu tý không khí mà đã khó thở phải dời đi nơi khác! Thử hỏi các vị quan trên .Nhà dân ở ngần các nhà máy suốt ngày tháng thải ra không khí toàn CO2 , bụi, khói…..và các loại hoá chất độc hại ra biển, sông……cùng với tiếng ồn ào của nhà máy công nghiệp. Thì lúc đó dân biết chuyển nhà đi đâu?

    
 10. Chỉ khi nào người có đủ tâm đủ tầm được sử dụng thì tiền thuế của dân mới không bị đổ xuống sông xuống biển một cách vô tội vạ

  bát cơm của mẹ
  nhà mẹ liệt sĩ
  mẹ2
  mẹ5

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s