Chuyện dài bằng cấp :Tiến Sĩ”chính quy 3,5 tháng” học từ xa(remote control !)

Thống trị và quản trị

baby reading newspaper

tamnhin_logo

Chuyện lạ ở(xứ nẫu) Bình Định: Tiến sĩ “chính quy” !

17:08 | 31/07/2016

 Tamnhin.net – Dư luận tại Bình Định lại một phen dậy sóng vì chuyện Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy nhận “tiền” của Nhà nước để đi học Tiến sĩ tận…trời Đông. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho là “hàng dỏm”, không công nhận. Thế là cả mớ tiền “mồ hôi nước mắt” của dân chắt chiu đóng góp đã đội nón ra đi còn Phó Bí thư thì ngậm ngùi… “Lùi sĩ” !
pho-bi-thu-binh-dinh

Ông Lê Kim Toàn-Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Định

Mập mờ việc “xin đi học” !

Việc đi học Tiến sĩ Quản lý giáo dục của ông Lê Kim Toàn ngay từ đầu đã không rõ ràng, minh bạch vì theo Thông báo số 167-TB/TU, ngày 07/9/2011 chỉ ghi là theo “Đơn xin đi học” nghiên cứu sinh của ông Lê Kim Toàn-UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Thường trực Tỉnh ủy Bình Định đã thống nhất cho ông Lê Kim Toàn tham dự lớp nghiên cứu sinh về khoa học Quản lý giáo dục do trường Đại học Đại Nam (Việt Nam) và trường Đại học Bulacan State (Philippines) tổ chức.

Thông báo số 167-TB/TU ngày 07/9/2011 nêu rõ: Thời gian học: 2 năm (từ tháng 9/2011 đến 9/2013). Hình thức đào tạo: Bán du học (quá trình học và hướng dẫn làm đề tài nghiên cứu được thực hiện tại Hà Nội, mỗi tháng 4 ngày; bảo vệ đề tài được thực hiện tại Philippines trong 10 ngày). Kinh phí: Thực hiện theo chính sách đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao của tỉnh.

Sau đó, Tỉnh ủy Bình Định có Quyết định số 309-QĐ/TU ngày 07/10/2011  về việc cử ông Lê Kim Toàn đi học Tiến sĩ. Lạ một điều là vào thời điểm này ông Toàn đã 46 tuổi nhưng trong Quyết định 309-QĐ/TU vẫn căn cứ vào Quyết định số 45/2007/QĐ-UBND ngày 17/12/2007 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định quy định một số chính sách đào tạo cán bộ khoa học – công nghệ trình độ cao tỉnh Bình Định để cử ông Toàn đi học !?

pho-bi-thu-binh-dinh-2

Thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Bình Định

Như vậy, căn cứ những quy định tại Quyết định số 45/2007/QĐ-UBND thì ông Lê Kim Toàn không phải là đối tượng, không đủ điều kiện được cử đi đào tạo Tiến sĩ ở nước ngoài. Hơn nữa, cũng theo Quyết định này thì Philippines không thuộc các nước được tỉnh quy định và chuyên ngành Quản lý giáo dục cũng không nằm trong các chuyên ngành được quy định cử đi đào tạo ở nước ngoài.

Khai nhầm hay khai gian ?

Theo Thông báo số 167-TB/TU ngày 07/9/2011 của Tỉnh ủy Bình Định thì quá trình học tập, nghiên cứu từ tháng 9/2011 đến 9/2013 = 24 tháng; mỗi tháng học 4 ngày x 24 tháng + 10 ngày bảo vệ Luận án = 106 ngày. Chỉ 3,5 tháng là có bằng Tiến sĩ !? Như vậy, chỉ riêng về thời gian học tập đã không đảm bảo theo quy định tại Quy chế đào tạo trình độ Tiến sĩ được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2009/TT-BGDĐT ngày 07/5/2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo.

Cuối năm 2013, ông Lê Kim Toàn khai bổ sung lý lịch, photo văn bằng Tiến sĩ nộp cho cơ quan quản lý. Từ đó, trong các bản lý lịch ông Toàn khai rất rõ: Từ năm 2008-2011, học Thạc sĩ Quản lý giáo dục tại Đại học Quy Nhơn, hình thức học là “Bán Chính quy”; Từ năm 2011-2013, học Quản lý giáo dục tại Đại học Công lập Bulacan, hình thức học là “Chính quy”. Tháng 4/2014, trong Tờ trình xin ý kiến bầu bổ sung Phó bí thư Tỉnh ủy Bình Định trình Trung ương do Bí thư Nguyễn Văn Thiện ký đã ghi rõ ông Lê Kim Toàn có trình độ chuyên môn (học vị): Tiến sĩ Quản lý giáo dục.

Tháng 01/2015, khi trả lời báo chí về văn bằng Tiến sĩ theo chương trình Tiến sĩ du học “ngắn ngày” của trường Đại học Bulacan State (Philippines) do một số trường Đại học tại Việt Nam triển khai, PGS.TS Trần Văn Nghĩa-Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Hiện nay chương trình đào tạo từ xa của trường Đại học Bulacan State (Philippines) chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo hoặc liên kết đào tạo tại Việt Nam. Do đó, không đủ cơ sở để công nhận văn bằng của các chương trình theo hình thức này”. Và như thế có nghĩa là Bằng Tiến sĩ về Quản lý giáo dục “chính quy” của trường Đại học Công lập Bulacan cấp không được công nhận.

pho-bi-thu-binh-dinh-1

Danh sách đề cử UVBCH Đảng bộ tỉnh Bình Định khóa XIX -tháng 10/2015 (Tiến sỹ Quản lý Giáo dục-Đại học Luật)

Tuy nhiên, trong Đề án nhân sự và tại Danh sách đề cử Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định khóa XIX, nhiệm kỳ 2015-2020 (tháng 10/2015) vẫn ghi trình độ chuyên môn của ông Lê Kim Toàn là: Tiến sĩ Quản lý giáo dục, Cử nhân Luật ! Ngược lại, vào tháng 5/2016 trong Hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND tỉnh Bình Định khóa XII, ông Lê Kim Toàn lại hạ xuống chỉ khai trình độ chuyên môn là: Thạc sĩ Quản lý giáo dục.

Tại buổi làm việc với phóng viên khi được hỏi về việc thay đổi này, ông Trần Kim Hùng-Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định cho biết: “Sau khi đi học về anh Toàn khai bổ sung lý lịch, photo công chứng bảng điểm, văn bằng Tiến sĩ nộp cho cơ quan quản lý; Khi nghe thông tin trên báo chúng tôi có đề nghị anh Toàn làm văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo để xác nhận nhưng anh Toàn nói đợi một số bạn cùng học hỏi trước rồi anh Toàn hỏi sau. Trong quá trình làm hồ sơ nhân sự Đại hội XIX, lãnh đạo Vụ 2 Ban Tổ chức Trung ương cũng có trao đổi những vướng mắc về vấn đề này nhưng cho đến nay, anh Toàn vẫn chưa có văn bản. Đến khi làm Hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND tỉnh Bình Định khóa XII do chưa hỏi, chưa được công nhận nên anh Toàn rút, không khai Tiến sĩ Quản lý giáo dục nữa”.!

pho-bi-thu-binh-dinh-3

Danh sách ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV-tháng 5/2016 (Thạc sĩ Quản lý giáo dục)

Kinh phí đi học  ?

Khi được hỏi về việc cấp phát kinh phí đi học cho ông Toàn theo chính sách đào tạo cán bộ khoa học – công nghệ trình độ cao tỉnh Bình Định tại Quyết định số 45/2007/QĐ-UBND mà văn bằng không được công nhận sẽ giải quyết như thế nào thì ông Hùng trả lời: “Theo ý kiến của tôi thì anh Toàn phải có trách nhiệm hoàn trả lại khoản kinh phí này còn việc xử lý như thế nào thì còn tùy thuộc vào cấp trên vì anh Toàn là cán bộ cao cấp do Bộ Chính trị quản lý. Về việc này, vừa rồi khi giải trình với đoàn công tác Ủy ban Kiểm tra Trung ương, anh Toàn thừa nhận có khuyết điểm là không biết Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa công nhận hình thức đào tạo Tiến sĩ “bán du học” của Trường Đại học Bulacan State khi tham gia chương trình nghiên cứu sinh của trường này” !?…

Trong phát biểu nhậm chức vào chiều 26/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn: “Chúng ta cần phải có trách nhiệm đối với từng đồng tiền thuế của dân, phải sử dụng minh bạch, hiệu quả vì lợi ích chung của người dân và của toàn xã hội”. Như vậy việc chi tiền cho ông Lê Kim Toàn trong trường hợp này cần xem xét lại vì không thể lấy tiền thuế của dân để phục vụ cho lợi ích của một cá nhân.

Cũng tại buổi làm việc với ông Trần Kim Hùng-Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định, phóng viên có hỏi thêm về các trường hợp thăng tiến khá nhanh của những người thân trong gia đình ông Lê Kim Toàn nhất là trường hợp của bà Lê Thị Điển-vợ ông Lê Kim Toàn vì chỉ trong trong giai đoạn từ tháng 3/2013 đến tháng 3/2016 từ một giáo viên bình thường đã lên đến chức Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thì ông Hùng cho biết trường hợp này tổ chức đã thực hiện đúng quy trình bổ nhiệm. Tuy nhiên, trong đó “có chút tế nhị” vì ông Trần Đức Minh (chồng bà Lê Thị Kim Mai-chị ruột ông Toàn)-vốn là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo vào thời điểm từ tháng 5/2012 đến tháng 5/2016. Như thế, về quan hệ gia đình ông Minh là anh rể của ông Lê Kim Toàn… Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trường hợp “thăng quan tiến chức” hi hữu này.

Minh Nguyễn

One response to “Chuyện dài bằng cấp :Tiến Sĩ”chính quy 3,5 tháng” học từ xa(remote control !)

  1. Ông Toàn ơi quê quá xá! Thôi chấp nhận(lùi sỹ) thôi. Chúc mừng nhân dân Bình Định đỡ được một khoản chi vô tích sự!

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.