Đâu phải chuyện song tịch(hai quốc tịch)

(Chính trị) – Thiết nghĩ giữa việc luật pháp Việt Nam chấp nhận việc một công dân Việt Nam có hai quốc tịch, trong đó quốc tịch nước ngoài là do một “tất yếu lịch sử bản thân” của công dân đó, với việc một công dân Việt Nam chính gốc 100% từ khi lọt lòng cho đến sau này, không có “dây mơ rễ má” hôn nhân, gia đình với một người mang quốc tịch nước ngoài, bỗng dưng có hai quốc tịch, là cả một sự khác biệt vô cùng to lớn.

Hộ chiếu của người mang quốc tịch Malta.

Có quốc tịch thứ hai bằng cách “đầu tư” ở một nước “chọn lọc” nào đó với những khoản tiền không nhỏ theo quy định của nước sở tại đã làm dấy lên những câu hỏi: Không rõ số tiền đó đã được chuyển ngân bằng cách nào? Có được phép của các cơ quan liên quan hay không? Và nếu được phép thì trên cơ sở pháp lý nào?

Thật vậy, việc “đầu tư” để nhập quốc tịch nước ngoài là một trong những kênh dẫn đến quốc tịch thứ nhì đang rất phổ biến ở Việt Nam. Có những trang web rao rất cụ thể như sau: “Để vào “làm dân” xứ Malta: 1/ đóng góp 650.000 euro vào Quỹ phát triển của chính phủ; 2/ mỗi thành viên gia đình đóng góp bổ sung từ 25.000-50.000 euro (tùy đối tượng); 3/ đầu tư bổ sung 150.000 euro vào các công cụ đầu tư đã được duyệt; 4/ mua tài sản địa ốc tối thiểu là 350.000 euro”.

Nhờ vào những “đóng góp” như trên cho đất nước đó, nhà “đầu tư” sẽ được cấp: 1/ quốc tịch và hộ chiếu – 2/ quốc tịch cho các thân nhân trong tương lai – 3/ tự do sống, làm việc, học hành khắp châu Âu. Trang web này còn chiêu dụ “không còn nghi ngờ gì nữa các lợi ích đầy ý nghĩa của chương trình đầu tư cá nhân vào Malta” và không quên cảnh báo (cho thêm phần hấp dẫn) rằng “việc đầu tư này là dành cho các khách hàng có tài sản rất lớn; các nhà đầu tư và gia đình của họ sẽ cần phải đầu tư thường thì từ 1,2 triệu euro trở lên để có được quyền công dân”.

Đến đây, vấn đề cần đặt ra là Nhà nước Việt Nam quan niệm dứt khoát và công khai như thế nào về cái kiểu “đầu tư” ra nước ngoài như thế, mà từ khởi đầu đến kết cuộc không cho thấy một tí ti lợi ích nào cho quốc gia Việt Nam, trái lại chỉ hứa hẹn một sự thất thoát ngoại tệ mà giá trung bình là 1,2 triệu euro (trong ví dụ đầu tư ở Malta), chưa kể các chi tiêu, chí phí duy trì cuộc sống song tịch sau này.

Không có gì chua chát cho bằng cảnh các công dân chỉ mang một quốc tịch Việt Nam hàng ngày nhìn thấy Nhà nước than không đủ ngân sách chi cho đầu tư phát triển, nghe Nhà nước loay hoay với ý tưởng huy động 500 tấn vàng trong dân để lấp vào lỗ hổng ngân sách, song lại thấy hằng hà “đồng bào” của mình “ôm cầm sang thuyền khác” một cách ngon ơ. Ngon ơ từ nguồn tiền mà một nhóm người có được từ những cơ hội hốt bạc mà không phải ai cũng có được cho đến việc chuyển ngoại tệ lên đến con số bạc triệu euro, đô la ra nước ngoài…

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Chính sự mông lung cho tới giờ phút này, mông lung trong cái vỏ bọc “đúng quy trình” đang tạo ra một sự phân hóa vô cùng nghiêm trọng, không chỉ giữa giàu và nghèo tiền bạc, mà là giữa “giàu và nghèo” trong cơ hội làm ăn, làm giàu. Khẩu hiệu “dân giàu, nước mạnh” không thể chỉ khu trú cho một nhóm người độc quyền có cơ hội làm giàu, phân phối cơ hội làm giàu… Ngay từ năm 2005, Ngân hàng Thế Giới (WB) đã cảnh báo trong Báo cáo công bằng và phát triển: “Cơ hội đồng đều tức là sự thành đạt của một người phải do các nỗ lực, chọn lựa và tài năng của người ấy, chứ không do những hoàn cảnh có sẵn trước đó của họ”.

Còn gì phẫn nộ hơn khi liên tưởng đến hoàn cảnh của hàng triệu người Việt Nam mà WB Việt Nam mô tả trên Facebook của họ hôm 21-6-2016: “Hệ thống hộ khẩu hiện nay đang tạo ra bất bình đẳng cơ hội cho người dân Việt Nam, theo một nghiên cứu mới của chúng tôi. Vì vậy, cần có các cải cách hơn nữa để đảm bảo là người nhập cư có được khả năng tiếp cận trường học, chăm sóc y tế và việc làm ở khu vực công như những người khác”… so với nhóm “song tịch” đang đầu tư đóng góp vào quỹ phát triển ở xứ người!

(Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)

Nhận diện “nhóm lợi ích bán nước”

Nhận diện “nhóm lợi ích bán nước”

Những kẻ đang làm cho đất nước “đội sổ”, khiến lòng dân không yên có phải là những kẻ bán nước? Khái niệm “bán nước” đề cập trong bài viết này không liên quan đến quán nước vỉa hè, đến những…
Vợ chồng đại gia Nguyệt Hường – Anh Tuấn: Quyền lực “song kiếm” hiếm có

Vợ chồng đại gia Nguyệt Hường – Anh Tuấn: Quyền lực “song kiếm” hiếm có

Trong giới lãnh đạo ngân hàng và đầu tư bất động sản ở Việt Nam, không nhiều cặp đôi luôn kề vai sát cánh trong mọi hoạt động đầu tư, kinh doanh như gia đình đại gia…
Tư cách đại biểu, tư cách Quốc hội

Tư cách đại biểu, tư cách Quốc hội

494 đại biểu Quốc hội (ĐBQH) vừa bước chân vào phòng Diên Hồng trong tòa nhà Quốc hội để bắt đầu một nhiệm kỳ 5 năm với những sứ mạng đặc biệt quan trọng của người đại diện dân cử. Quốc…
Malta: Có tiền là có… quốc tịch

Malta: Có tiền là có… quốc tịch

Đảo quốc Malta nằm trong Địa Trung Hải vốn là một trong những quốc gia trung lập, có các chính sách xã hội thoải mái nhất châu Âu. Một trong những chính sách mà Malta đang triển khai là Chương trình Có tiền là có…

189 quan chức Việt nam

đã có sẵn thẻ xanh đi Mỹ và EU ?

Chúng ta chưa quên nguyên Quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines Giang Kim Đạt đã bán 3 con tàu, ôm số tiền 19 triệu USD (400 tỷ đồng) tẩu tán ra nước ngoài, mua bất động sản và giao cho bố đẻ đứng tên. Và dư luận đang vô cùng phẫn nộ trước việc bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường mặc dù là ĐBQH – đại diện cho quyền lợi của dân, nhưng lại nhẫn tâm chiếm đoạt hơn 2.000 hecta đất nông nghiệp làm các khu công nghiệp, ép doanh nghiệp đầu độc môi trường, làm giàu trên sinh mạng của người dân, cùng chồng là ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT ngân Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) gom tiền của dân rồi âm thầm nhập thêm quốc tịch nước khác và thề trung thành với nhân dân Malta để chuẩn bị đường chạy trốn.

Vấn đề rất lớn đặt ra, nếu Giang Kim Đạt trong Đại án tham nhũng Vinashinlines có quốc tịch Malta như bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường thì hậu quả sẽ khôn lường ra sao? Việc thu hồi và xử lý tham quan này sẽ gặp trở ngại thế nào khi đối tượng mang hai quốc tịch? Ngược lại, một người cơ hội, tham lam, làm giàu trên sinh mạng dân nghèo như bà Nguyệt Hường khi đã có quốc tịch nước khác mà tẩu tán khối tài sản khổng lồ ra nước ngoài thì sẽ xử lý thế nào ?.

Dư luận từng rúng động trước thông tin “siêu lừa” Huyền Như sau khi chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng tiền gửi của dân, đã chuẩn bị sẵn các thủ tục (chuyển nhượng tài sản, mang thai, làm thẻ xanh đi Mỹ) để “cao chạy xa bay” ra nước ngoài. Hay nguyên Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Công Ngọ có số tài sản khủng vừa bị phanh phui. Có ai dám chắc rằng ông ta không chuẩn bị sẵn đường chuyển tiền ra nước ngoài?

Theo hồ sơ Panama bị rò rỉ, Việt Nam có tới 189 cá nhân và tổ chức với 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài, chủ yếu là tại các “thiên đường trốn thuế”. Tổng cộng có 92 tỉ USD được chuyển phi pháp từ Việt Nam ra nước ngoài. Phải chăng phần lớn là những đồng tiền mồ hôi nước mắt của dân ?

Trong khi đó, cơ sở pháp lý của Việt Nam, công cụ phòng chống tham nhũng và nhất là thu hồi tài sản tham nhũng tẩu tán lại chưa có biện pháp chế tài. Tại khoản 2, Điều 44, Luật Luật phòng, chống tham nhũng quy định về nghĩa vụ kê khai tài sản: “Người có nghĩa vụ kê khai tài sản phải kê khai tài sản, mọi biến động về tài sản thuộc sở hữu của mình và tài sản thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng và con chưa thành niên”, nhưng thực tế việc thực hiện kê khai tài sản chỉ là hình thức, khai cho có. Tại Thông tư 35 của Ngân hàng Nhà nước cụ thể hóa Điều 23 Luật phòng chống rửa tiền, quy định, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài có trị giá từ 1.000 USD trở lên, phải báo cáo Cục Phòng, chống rửa tiền (NHNN). Nhưng việc chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài rất dễ thực hiện thông qua các giao dịch điện tử ngầm hoặc đội lốt hợp tác đầu tư thông qua các công ty bình phong ở nước ngoài.

Những lỗ hổng pháp luật trên đã bị Giang Kim Đạt, Huyền Như và hàng loạt các quan tham khác (kể cả những quan chức chưa bị lộ) lợi dụng tẩu tán tài sản, tháo chạy ra nước ngoài. Giờ đây, phải chăng vợ chồng Trần Anh Tuấn – Nguyễn Thị Nguyệt Hường nhập quốc tịch Malta (không ngoại trừ khả năng thành lập các công ty bình phong để thực hiện các hoạt động đội lốt đầu tư – thủ đoạn mà giới siêu giàu quốc tế thường thực hiện ở các “thiên đường trốn thuế”) là để ôm khối tài sản kếch xù chạy ra nước ngoài hưởng thụ?

Nhìn sang các nước, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin đã chất lên máy bay 58 va li và hòm lớn (chưa kể số tài sản của gia đình khoảng 1 tỉ USD, mua cả CLB bóng đá Manchester City) tẩu tán ra nước ngoài, đi lại bất cứ đâu với tấm hộ chiếu Montenegro trong tay. Tại Trung Quốc: Gia đình Bạc Hy Lai – Cốc Khai Lai bị phanh phui đã chuyển 6 tỷ USD ra nước ngoài; Cựu tỉnh trưởng Vân Nam Lý Gia Đình bị phát hiện có tới 5 hộ chiếu của 5 quốc gia; Đặng Gia Quý, anh rể của Tập Cận Bình đã biển thủ lượng lớn tiền và đầu tư vào hai công ty ở quần đảo Virgin của Anh, một thiên đường trốn thuế,.. khiến dư luận phẫn nộ về mức độ tham nhũng và cách tẩu tán tiền của các quan tham Trung Quốc.

Làm thế nào để Việt Nam phát hiện tham nhũng, kiểm soát tài sản đối với người có chức vụ, quyền hạn? Cơ chế thu hồi tài sản tham nhũng ra sao khi có dấu hiệu tẩu tán tài sản ra nước ngoài? Làm sao để quản lý, thu hồi tài sản được chuyển nhượng cho người thân đứng quyền sở hữu?

Biện pháp và khung hình phạt nào đối với quan chức lén nhập quốc tịch vào “thiên đường trốn thuế” ?

Số phận của những người dân và doanh nghiệp đang gửi tiền ở ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) sẽ ra sao nếu ông chủ ngân hàng này là ông Trần Anh Tuấn cùng vợ là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường gom tiền tẩu tán ra nước ngoài?

thanhnientudo

 

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.