Tốn 0,8 tỷ để đăng bài báo và in tiền 20,000 VND để…chống tham nhũng !

baby reading newspaper

logo-2016

Tin khó tin:

Tốn 0,8 tỉ để đăng bài báo, in tiền 20 nghìn để chống tham nhũng

LÂM CHÍ CÔNG (TỔNG HỢP)

 

 

Tin khó tin: “Hồ sơ Panama làng báo” khiến cụ Cố tái xuất trong mưa yên tâm nhắm mắt

Tin khó tin: Ung thủ với “quản thủ” 4

Hôm qua, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barak Obama rời Việt Nam kết thúc chuyến thăm đầy cảm hứng, các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo rằng dù được Obama hết sức ủng hộ TPP, nhưng ngành dệt may Việt Nam sẽ không được hưởng lợi như sẽ được, nếu không chịu thay đổi. Giữa lúc cộng đồng mạng lo lắng rằng hậu Obama biết “chém” chuyện gì thì may mắn lại đến: Đề xuất chỉ in tiền mệnh giá 20.000 đồng để chống tham nhũng.

1.   Chi 0,8 tỉ để đăng 1 bài báo, hưởng 2 đô trên chiếc áo 100 đô

Bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã nêu câu hỏi phải tốn bao nhiêu tiền để có con số 11.738 công trình (bài báo) khoa học của Việt Nam công bố quốc tế từ 2011 – 2015, gấp 2,2 lần 5 năm trước đó. Và câu trả lời là phải chi 800 triệu đồng cho một bài báo, một năm là 300 tỉ.

 btb384823-1

Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Quốc Khánh tại phiên họp sáng 25.5 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: “Mỗi bài báo khoa học chi phí hết 800 triệu đồng”. Ảnh: Vn Economy  

Còn đây cũng là tiền và con số. Của người lao động ngành dệt may. Hy vọng lớn của Việt Nam khi gia nhập TPP là ngành dệt may với hàng chục triệu lao động sẽ được hưởng lợi. Nhưng, nhân chuyến thăm giàu cảm xúc và sự ủng hộ TPP của Tổng thống Mỹ Obama, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu ngành dệt may VN không chịu thay đổi thì không có phép nhiệm màu nào cho ngành hưởng lợi nhiều nhất này.

Sự trì trệ, cam chịu, tư duy nhỏ bé, cò con trong sản xuất, tổ chức sản xuất đang biến ngành dệt may của đất nước thành nơi may gia công cho nước ngoài và hưởng lợi từng đồng nhỏ giọt trên sản phẩm. Cam chịu đến mức, người ta yêu cầu thay đổi mẫu mã nhưng có vị giám đốc không làm, chỉ làm kiểu cũ thôi. Trên mỗi chiếc áo 100 đôla, ngành dệt may Việt chỉ thu được 2 đôla mà thôi. Dĩ nhiên, đến bữa cơm, nơi ở cho người lao động chỉ một phần rất nhỏ trong 2 đô đó.

Tôi đề nghị bà Lê Thị Nga hoặc các đại biểu vì dân khác cần chất vấn sâu hơn rằng trong hơn 11 ngàn bài báo 0,8 tỉ nói trên đã có bao nhiêu nghiên cứu khoa học ứng dụng vào cuộc sống, giúp cải thiện thu nhập, đời sống của người dân.

Xem tại đây..

Và tại đây.

2.   In tiền mệnh giá 20 ngàn để chống tham nhũng, đấu thầu việc phục vụ dân

Luật Phòng chống tham nhũng ra đời đã 10 năm. Nhưng hôm qua, các đại biểu Quốc hội nói tham nhũng chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, công cuộc thực thi chống tham nhũng hời hợt, hình thức, kém hiệu quả.

Trong nhiều giải pháp đưa ra, thì ông Nguyễn Đức Hiển – Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng đã làm “say lòng” cộng đồng mạng suốt một ngày hôm qua với đề xuất chỉ nên in tiền mệnh giá nhỏ 20.000 đồng. Ông Hiển cho rằng bằng cách ấy kết hợp với lệnh không cho giao dịch bằng ngoại tệ thì khi ấy sẽ rất khó đưa phong bì vì khi ấy phong bì sẽ rất dày.

 btb384823-2

Tranh biếm họa về tham nhũng 

Tôi nghĩ đây là một đề xuất không bao giờ thành hiện thực vì như vậy ngân sách quốc gia sẽ thêm nặng gánh do chi phí in tiền, vận chuyển, bảo quản tiền sẽ rất tốn kém. Nhưng, hãy tẩy khỏi não mình cách nhìn của Azit Nexin sẽ thấy khía cạnh tích cực của đề xuất này: Nó cho thấy công cuộc phòng chống tham nhũng của đất nước đang cực kỳ nguy nan. Những bộ óc đã viết ra những bài báo khoa học tốn 0,8 tỉ mỗi bài lẽ nào cam chịu nhìn bọn tham nhũng hoành hành trong khi công cuộc đi tìm “thuốc chữa tham nhũng” phó mặc cho những đề xuất kiểu in tiền mệnh giá nhỏ.

 btb384823-3

 

Bà Đỗ Thị Hoàng – Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Ninh, theo tôi, xứng đáng được nhận nhiều lần 0,8 tỉ khi bà nói địa phương bà đang tiến dần tới việc đấu thầu dịch vụ phục vụ dân, tách hẳn ra khỏi môi trường công quyền. Một cú đột phá không chỉ kéo theo sự thay đổi luật cho phù hợp mà kể cả những vấn đề của thể chế cũng phải đổi thay.

Xem tại đây.

3.   Sự thối nát là do dàn dựng (?) còn lương tâm thì không cho phép im lặng

Trong khi vụ trụ điện thuộc đường dây 500 KV quốc gia bị gió xô sập trong khi vườn chuối dưới chân trụ còn nguyên đến thời điểm này đã thành lập 2 đoàn thanh tra, thì hôm qua người dân đã tiếp tục phanh phui móng trụ điện đường dây 220 KV (cũng quốc gia) sẽ tải điện từ 2017 chỉ có đất, đá chứ không có ximăng.

 btb384823-4

Người đứng ra tố cáo và cung cấp hình ảnh, tư liệu là anh Vũ Đức Thuận (sinh năm 1970, quê huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định). Anh Thuận nói mỗi trụ móng điện cần phải đổ 285 khối ximăng trong thời gian từ 25 – 30 ngày, nhưng tại đó họ chỉ làm 2 – 3 ngày xong phần đế móng với “công nghệ” đá sỏi, còn lại chủ yếu là đất.

Công dân này kể, vừa nghe trụ điện 500KV ở Bắc Giang gãy đỗ chưa tìm ra nguyên nhân nên lo sợ. Anh nói thấy cách làm quá thối nát, thất đức nên lương tâm không cho phép im lặng. Giám đốc đơn vị thi công khẳng định Cty ông không bao giờ làm ăn trắng trợn kiểu thế, có thể là do dàn dựng thôi. TS Phạm Sỹ Liêm đề nghị Chính phủ vào cuộc, thanh tra vụ động trời này.

Xem tại đây.

Và tại đây.

4.   Ấn tượng trong ngày: Tổng thống Obama nói bằng tay và không phải lúc nào cũng nghiêm túc

“Vì sao ông Obama có phong cách hấp dẫn đến vậy?” – câu hỏi tại nước Mỹ đã lan sang Việt suốt trong mấy qua. Hôm qua, Dân Việt nói một trong những nét làm nên hấp dẫn Obama là O nói bằng tay. O thường sử dụng động tác tay ở mỗi quãng ngừng nghỉ của câu, sử dụng ngón cái và ngón trỏ, ngón cái của sự thiện chí và ngón trỏ để nhấn mạnh.

Nói chuyện với người trẻ ở Sài Gòn Obama nói rằng thời trẻ O không ham học mà chơi nhiều, thích chơi bóng rổ và theo đuổi các cô gái, và bây giờ thì “không phải lúc nào tôi cũng nghiêm túc”.

 btb384823-5

 Tổng thống Obama nói chuyện với người trẻ Việt Nam tại Sài Gòn sáng 25.5. Ảnh: Lao Động

 

Obama nói Bill Gates không nghĩ mình thành tỉ phú khi khởi đầu, nhưng bằng sự đam mê công việc phần mềm, ông này đã thành đại tỉ phú. Còn Obama thì không nghĩ thành tổng thống nhưng cả thời trai trẻ ông say mê làm việc và tận hiến vì người nghèo và đã trở thành vị tổng thống của một quốc gia mà cả thế giới phải nghiêng mình.

Dù rất thích nhưng tôi biết không còn trẻ để nghe theo lời khuyên cần phải có một đam mê chứ không phải suốt ngày lo nghĩ làm giàu như thế nào của Obama. Và tôi đặc biệt thích câu này của O: “Không thể có một con đường chung để trở thành lãnh đạo thành công”. Nhưng tôi thật tiếc, vì Obama không nói thêm câu này: “Nhưng có một con đường chung để các nhà lãnh đạo cùng thất bại, đó là con đường xa dân, trên đầu trên cổ dân, phung phí và tham nhũng của nhân dân”.

Xem tại đây..

Và tại đây.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.