“Vịt kìu” trả ơn xứ sở cưu mang !(6)

baby reading newspaper

Bắt giữ nghi can gốc Việt nổ súng giết người ở San Jose

Vụ giết người xảy ra tại hộp đêm Lú – Lú Beer Club and Restaurant – số 1595 Monterey Highway vào khoảng 1h54’ sáng ngày 24 tháng 10 năm 2015. Nạn nhân Michael Arcega – 34 tuổi – trúng một phát đạn, thiệt mạng tại hiện trường.

 

Nathan Nai Fong Saechao  (Trái) và Mạnh Đỗ Văn Trần (phải). Photo Courtesy: Kron4
Cali Today News – Cảnh sát vừa bắt giữ Mạnh Đỗ Văn Trần – 29  tuổi – và Nathan Nai Fong Saechao – 19 tuổi – do bị tình nghi sát hại một chuyên viên địa ốc ở San Jose cách đây 6 tháng.
Vụ giết người xảy ra tại hộp đêm Lú – Lú Beer Club and Restaurant – số 1595 Monterey Highway vào khoảng 1h54’ sáng ngày 24 tháng 10 năm 2015.  Nạn nhân Michael Arcega – 34 tuổi – trúng một phát đạn, thiệt mạng tại hiện trường.
Kết quả điều tra xác định hai nghi can Trần – cư dân Hayward – và Saechao – cư dân Oakland – liên can đến vụ giết người. Saechao bị bắt giữ tại Oakland vào ngày 13 tháng 5, trong khi Trần bị bắt giữ vào hôm chủ nhật ngày 16 tháng 5 tại San Jose. Cả hai hiện đang giam giữ tại nhà tù quận Santa Clara.
Điều tra sơ bộ cho thấy, đây có thể là vụ chạy xe ngang xả súng. Còn rất nhiều thông tin chi tiết, kể cả động cơ nổ súng vẫn chưa được cảnh sát tiết lộ. Ngoài ra, còn một vụ nổ súng khác xảy ra tại địa điểm này trước đó nhưng không được trình báo khiến quan chức kiểm soát đồ uống có cồn của tiểu bang đình chỉ giấy phép kinh doanh bia rượu của tiệm.
Nạn nhân Arcega dọn từ Honolulu, tiểu bang Hawaii đến sinh sống tại San Francisco, và theo học tại trường đại học Notre Dame de Namur ở Belmont. Anh cũng là một chuyên viên địa ốc, làm việc tại Keller Williams Realty ở San Carlos.

Kết án người phụ nữ gốc Việt bắn bạn trai cũ

Hoàng – 24 tuổi – ban đầu bị cáo buộc tội cố ý giết người. Trong phiên tòa vào ngày 13 tháng 5, nghi can nhận 3 tội danh liều lĩnh gây nguy hiểm, lãnh bản án 12 năm quản chế. Trước đó, luật sư công Suzanne Edwards tranh cãi, Hoàng là nạn nhân bạo lực gia đình, và chưa từng có tiền án.

 

Yangny Hoàng – 24 tuổi – ban đầu bị cáo buộc cố ý giết người – Photo Courtesy: Nhà tù hạt Dauphin/Pennlive
Cali Today News – Khi Yangny Hoàng dọn ra khỏi căn chung cư trên dãy 500 đường Susan Way, thành phố Susquehanna Township thuộc quận hạt Dauphin, tiểu bang Pennsylvania hồi tháng 10 năm ngoái, David Legg phát giác bạn gái cũ của mình có dắt một khẩu pisto bên hông.
Theo lời Phó biện lý Anthony Corby tại toà, Legg lúc này đang ngồi trên sofa cùng với một phụ nữ khác. Anh hỏi liệu Hoàng có giấy phép mang súng, và đây có phải là một khẩu súng thật hay không, thì  bị can cho biết mình có giấy phép, và khẩu súng thật. “Nói rồi, cô ta lôi khẩu súng ra, nhắm phía trên đầu nạn nhân, bóp cò,” ông Corby trình bày trước thẩm phán Scott A. Evans. Viên đạn xướt qua đầu Legg, bay xuyên qua tường, rơi vào căn chung cư bên cạnh. May mắn không ai  bị thương.
Hoàng – 24 tuổi – ban đầu bị cáo buộc tội cố ý giết người. Trong phiên tòa vào ngày 13 tháng 5, nghi can nhận 3 tội danh liều lĩnh gây nguy hiểm, lãnh bản án 12 năm quản chế. Trước đó, luật sư công Suzanne Edwards tranh cãi, Hoàng là nạn nhân bạo lực gia đình, và chưa từng có tiền án.
Legg ngược đãi người yêu trong suốt thời gian hai người chung sống. Hai người bạn của cô làm chứng, khai họ biết Hoàng bị Legg “thượng cẳng chân hạ cẳng tay,” và cô sợ anh ta. “Cô ấy sợ nạn nhân,” thẩm phán Evans nói, “Cô mua khẩu súng để tự vệ.” Tuy nhiên ông nhấn mạnh, nổ súng “là một quyết định hoàn toàn không hay.”
Trong khi đó, Legg cho rằng, vụ nổ súng “ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân,” khiến anh ta luôn ở trọng trạng thái lo âu, sợ hãi. Nạn nhân yêu cầu tòa ban lệnh cấm cô Hoàng đến gần. “Chúng tôi muốn nhấn mạnh, chỉ một li nữa thôi thì đây có thể trở thành một vụ giết người,” Corby lưu ý viên đạn xuyên qua tường chỉ cách đầu Legg vài inches. Cô Hoàng đúng là có giấy phép mang khẩu pistol 9 li, công tố viên cho biết. Cô mới mua khẩu súng tại một tiệm địa phương chỉ ba tiếng trước đó. Bị truy tố lần này sẽ cấm Hoàng không được sở hữu vũ khí nữa.
Thẩm phán Evans dựa trên một số yếu tố, bao gồm chưa có tiền án tiền sự, sở hữu súng hợp pháp, nên nghiêng về án quản chế hơn án tù giam. Ông cho rằng, bị can không có nguy cơ phạm tội nữa, và không nguy hiểm cho công chúng. Tuy vậy, hậu quả “có thể khác hơn rất nhiều” nếu như chẳng may ai đó trúng đạn, thẩm phán Evans nhắc nhở.

Bắt giữ hai nghi can gốc Việt ở quận Cam trộm danh tánh

Trong xe, cảnh sát tìm thấy ma túy, máy dập nổi thẻ tín dụng, tiền giả, và một số vật khác chỉ ra Trần và Lê có thể liên can đến ăn trộm danh tánh. Cả hai liền bị bắt giữ.

 

Hai người gốc Việt xài thẻ tín dụng giả –  Photo Courtesy: hitechcrimesolution
Cali Today News – Hai nghi can gốc Việt ở miền Nam California bị cảnh sát bắt giữ vì tìm cách dùng thẻ tín dụng giả mua hàng trăm Mỹ kim đồ ăn tại một nhà hàng ở thành phố Irvine.
Vào khoảng 11h tối thứ bảy tuần trước, Tristan Lê – 45 tuổi, cư dân thành phố Anaheim, và Eva Trần – 26 tuổi, cư dân thành phố Stanton – bước vào một nhà hàng trong khu mua sắm Diamond Jamboree để lấy một loạt đồ ăn đã đặt trước qua điện thoại. Tuy nhiên, nhân viên nhà hàng rất cảnh giác nên đã từ chối thanh toán bằng thẻ của hai vị khách hàng. Họ nhanh chóng bỏ đi trên chiếc xe Lexus màu bạc. Phát ngôn nhân Sở Cảnh sát thành phố Irvin Farrah Emami cho hay.
Nhân viên nhà hàng liền gọi báo cảnh sát, miêu tả đặc điểm và bảng số chiếc xe. Chỉ trong một thời gian rất ngắn sau khi nghe tin qua bộ đàm, một cảnh sát đã phát giác ra chiếc xe Lexus trên góc đường Barrance Parkway và Von Karman Avenue. Anh dừng hai người này lại.
Trong xe, cảnh sát tìm thấy ma túy, máy dập nổi thẻ tín dụng, tiền giả, và một số vật khác chỉ ra Trần và Lê có thể liên can đến ăn trộm danh tánh. Cả hai liền bị bắt giữ.
Theo hồ sơ tòa, Trần đối diện với cáo buộc tiểu hình tàng trữ chất được kiểm soát và vật dụng che giấu chất được kiểm soát từ tháng 7 năm 2015. Vào năm 2009, Trần nhận tội gian lận, sử dụng thẻ tính dụng của người khác, bị ở tù 30 ngày, 3 năm quản chế và phải bồi thường.
Cũng theo hồ sơ tòa, Lê bị cáo buộc ăn trộm danh tánh. Anh ta bị truy tố nhiều trọng tội, bao gồm đột nhập trộm đồ, trộm thẻ, trộm cắp vặt, tiêu thụ tài sản ăn trộm. Nghi can này vẫn bị giam giữ trong nhà tù quận Cam, trong khi Trần đã được thả ra vào hôm chủ nhật.

Bắt giữ người phụ nữ gốc Việt đâm chết người

Cảnh sát thành phố Salina, tiểu bang Kansas, bắt giữ người phụ nữ gốc Việt 46 tuổi liên can đến vụ đâm chết người xảy ra vào sáng ngày 13 tháng 5.

 

Cali Today News – Cô Loan Nguyễn-Lovelace – 43 tuổi – qua đời không lâu sau khi được đưa vào bệnh viện Salina Regional cấp cứu. Các bác sĩ đã không cứu chữa được vì nạn nhân bị đâm trọng thương, vết thương quá nặng.
Cảnh sát thành phố Salina, tiểu bang Kansas, bắt giữ người phụ nữ gốc Việt 46 tuổi liên can đến vụ đâm chết người xảy ra vào sáng ngày 13 tháng 5.
Vào buổi sáng định mệnh, một vụ cãi vã xảy ra giữa hai người phụ nữ trong nhà riêng của nạn nhân gần góc đường Roach Street và Max Avenue, thành phố Salina. Hiện chưa rõ lý do dẫn tới cãi vã, cảnh sát chỉ cho biết, trong lúc lời qua tiếng lại, Thuy Dương đã lấy dao đâm cô Loan. Tommy Lý – 45 tuổi – đang ở dưới lầu liền chạy lên khi nghe hai người phụ nữ lớn tiếng. Anh nhảy vào can Thuy, và cũng bị rách tay trong lúc vật lộn với cô ta. Cô Loan lần xuống lầu, chạy sang nhà hàng xóm kêu cứu.  Nghi can bỏ trốn.
Đến hiện trường vào khoảng 9h30’ sáng, cảnh sát phát hiện nạn nhân bị đâm vào ngực. Đội cứu thương lập tức cấp cứu tại chỗ, rồi nhanh chóng đưa nạn nhân vào bệnh viện. Tuy nhiên, cô qua đời chỉ vài tiếng sau. Cảnh sát vẫn chưa công bố mối quan hệ giữa ba nạn nhân và nghi can.
Thuy Duong bị bắt giữ khi trong xe đậu tại sòng bài Kansas Star ở thành phố  Mulvane. Nghi can đối diện với cáo buộc giết người mức độ II và hành hung gia trọng.

Một người gốc Việt ở Florida gian lận hơn 100,000 đô la tiền thuế

Một cư dân gốc Việt của Pensacola thuộc Florida đã bị truy tố trước tòa án liên bang vì đã gian lận tiền thuế lợi tức cá nhân lên đến trên 100,000 đô la, theo tin từ công tố viên liên bang cho hay.

Cali Today News – Bị cáo Justin T.phan, 51 tuổi, đã bị truy tố về 3 cáo trạng đã khai mang về thuế tax return, trong một phiên tòa liên bang kéo dài 4 ngày dưới quyền chủ tọa của Chánh án Casey Rodgers.

Phan là chủ nhân điều hành của cơ sở kinh doanh Global Travel and Tours tại thành phố Mobile Highways, theo tài liệu công bố của tòa án. Trong dịch vụ làm ăn đa dạng, Phan có nhận khai thuế cho cộng đồng gốc Việt trong vùng.
Theo các số liệu thì Phan đã khai gian dối lợi tức của mình trong các năm 2008, 2009 và 2010 là 14,317 đô la, 23,948 đô la và 23,649 đô la, nhưng thực ra trong mỗi năm này, lợi tức của Phan đều vượt quá 100,000 đô la.
Sở thuế IRS đã tung lực lượng ra điều tra và vụ án này cũng đang được thụ lý bởi Phó Chánh Án liên bang Tiffany H.Eggers. Được biết vào ngày 19 tháng 8 sẽ có phiên tòa đưa ra mức án của bị cáo này.

Một phụ nữ gốc Việt bị bắn chết trong chung cư

Cô Loan Nguyễn – 35 tuổi – được phát hiện bị bắn chết bên trong nhà ở khu chung cư Sawgrass trên dãy 1800 đường Sotogrande Boulevard vào khoảng 9h57’ tối thứ ba ngày 10 tháng 5.

 

Nghi can sát hại cô Loan bị phát hiện trọng thương trong khu chung cư Crooked Stick – Photo Courtesy: cbslocal
 
Cali Today News – Một phụ nữ bị sát hại, một nghi can bị thương nặng, và một người đàn ông khác hiện đang lẩn trốn sau vụ nổ súng tại thành phố Hurst, tiểu bang Texas vào tối thứ ba ngày 10 tháng 5.
Cô Loan Nguyễn – 35 tuổi – được phát hiện bị bắn chết bên trong nhà ở khu chung cư Sawgrass trên dãy 1800 đường Sotogrande Boulevard vào khoảng 9h57’ tối thứ ba ngày 10 tháng 5.
Cảnh sát tìm thấy nghi can sát hại nạn nhân bị trọng thương  đang  nằm trên mặt đất trong khu chung cư Crooked Stick gần đó. George Edmond Folau – 27 tuổi – trúng đạn và  đã được đưa vào bệnh viện địa phương chữa trị. Hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe của y.
Nhân chứng cho biết, họ nghe một tiếng súng nổ, và một người đàn ông chạy băng sang đường. Cảnh sát hiện đang truy tìm nhân vật thứ ba liên can đến vụ nổ súng, tuy nhiên, người này không được xem có mối đe dọa đến người khác.
Nhân viên điều tra bỏ hàng giờ đồng hồ làm việc tại hiện trường, thẩm vấn nhân chứng, tìm chứng cớ, điều tra và  tìm cách ghép các mảnh thông tin lại với nhau. Vẫn còn rất nhiều chi tiết chưa được tiết lộ, gồm mối quan hệ giữa ba cá nhân, nguyên nhân dẫn đến vụ bắn người.

Đề nghị 50 năm tù đối với nghi can khủng bố gốc Việt

Công tố viên cho rằng, trí tuệ, kiến thức, sự nhanh nhẹn khéo léo, và khả năng tuyển mộ các cá nhân đồng tư tưởng của Phạm vẫn sẽ có giá trị đối với các tổ chức khủng bố. Trong khi luật sư Bobbi Sternheim tranh cãi, thân chủ của bà không cổ võ khủng bố, chưa từng có ý định bạo lực nên không đáng chịu án quá 30 năm tù

 

Nghi can khủng bố Minh Quang Phạm (trái) và lãnh tụ al-Queda Anwar Al-Awlaki (phải) – Photo Courtesy: NY Post
 
Cali Today News – Nghi can khủng bố gốc Việt 33 tuổi – Minh Quang Phạm – có thể bị kết án 50 năm tù, theo đề nghị được công tố viên đệ lên thẩm phán kết án vào hôm thứ ba ngày 10 tháng 5.
Vào ngày 8 tháng giêng vừa qua, Phạm – 33 tuổi –  đã nhận tội liên quan khủng bố, chấp thuận không tranh cãi bản án từ 30-50 năm tù giam. Nghi can gốc Việt mang quốc tịch Anh quốc nhận một tội danh cung cấp hỗ trợ vật chất cho nhóm chiến binh Yemen liên kết với al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập, một tội danh âm mưu nhận huấn luyện từ tổ chức trên và một tội danh sở hữu và sử dụng súng máy.
Theo bản cáo trạng tại phiên tòa hồi tháng giêng, giới chức Anh Quốc khám xét Phạm tại phi trường quốc tế Heathrow ở London, và tìm thấy băng đạn dùng cho súng Kalashnikov trong hành lý. Tháng 12 năm 2010, Phạm từ Anh sang Yemen để gia nhập và tuyên thệ trung thành với nhóm khủng bố al-Qaeda. Anh ta bị bắt giữ ở sân bay Heathrow, London vào tháng 7 năm 2011.
Trong nửa năm ở Yemen, Phạm bị tình nghi đã thề sẽ tiến hành thánh chiến và làm chiến binh hỗ trợ vật chất cho các thành viên khủng bố cấp cao. Bên người anh ta lúc nào cũng kè kè khẩu súng trường Kalashnikov. Trợ tá Biện lý Hoa Kỳ Sean Buckley cho tòa biết, Anwar Al-Awlaki, một lãnh đạo al-Qaeda người Mỹ bị thiệt mạng trong một vụ không kích ở Yemen vào tháng 9 năm 2011, đã hướng dẫn Phạm kích hoạt thuốc nổ được làm bằng hóa chất gia dụng tại phi trường Heathrow. Âm mưu này bất thành, không thì hậu quả khôn lường.
Minh Quang Phạm bị dẫn độ về Hoa Kỳ để xử vào tháng 2 năm ngoái. Một tháng trước đó, phiên tòa diễn ra ở Anh quốc đã bác đề nghị không bị dẫn độ từ phía các luật sư bào chữa.
Công tố viên cho rằng, trí tuệ, kiến tức, sự nhanh nhẹn khéo, và khả năng tuyển mộ các cá nhân đồng tư tưởng của Phạm vẫn sẽ có giá trị đối với các tổ chức khủng bố. Trong khi luật sư Bobbi Sternheim tranh cãi, thân chủ của bà  không cổ võ khủng bố, chưa từng có ý định bạo lực nên không đáng chịu án quá 30 năm tù, đặc biệt biệt giam sẽ khiến y rơi tuyệt vọng khốn cùng. “Phạm bị những người khác dắt dây, không lãnh sứ mạng cụ thể, và không ra tay khủng bố, thực hiện bạo lực hay những gì tương tự,” luật sư ghi.
Các công tố viên thúc giục thẩm phán Allison J.Nathan từ chối tuyên bố trên nhằm tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng.
Dự kiến phiên kết án sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 5.

12 năm tù cho người gốc Việt dùng súng cướp nạn nhân Craigslist

Sau khi nạn nhân dừng, cả hai bước xuống xe, lúc này Lương hiện nguyên hình là một tên cướp. Anh ta rút khẩu súng ngắn bán tự động màu đen, chĩa vào nạn nhân đòi tiền, rồi cướp điện thoại di động, thẻ tín dụng và một số đồ tư trang trước khi lên xe tẩu thoát.

 

Tuấn Ngọc Lương bị kết án 12 năm tù – Photo Courtesy: Kron4
Cali Today News – Tuấn Ngọc Lương – 38 tuổi – cư dân thành phố Castro Valley phía đông Vịnh San Francisco – bị  kết án 12 năm tù liên bang cho tội dùng súng cướp của vào hôm thứ hai.
Vào tháng hai năm 2015, Lương dụ dỗ nạn nhân bằng quảng cáo bán xe trên mạng Craiglist. Một người mua xe đọc được quảng cáo, liền gọi điện cho anh ta. Cả hai hẹn gặp nhau tại trạm xe BART ở Castro Valley
Khi nạn nhân đến, Lương mạo nhận mình là cảnh sát, rồi thúc giục người này chạy thử xe. Trên đoạn đường chạy thử, anh ta bảo nạn nhân cần về nhà lấy giấy tờ xe, rồi chỉ đường đến một khu dân cư hẻo lánh, theo thông tin từ văn phòng Biện lý Hoa Kỳ. Sau khi nạn nhân dừng, cả hai bước xuống xe, lúc này Lương hiện nguyên hình là một tên cướp. Anh ta rút khẩu súng ngắn bán tự động màu đen, chĩa vào nạn nhân đòi tiền, rồi cướp điện thoại di động, thẻ tín dụng và một số đồ tư trang trước khi lên xe tẩu thoát.
Hai ngày sau, Lương sa lưới pháp luật sau khi cảnh sát mở chiến dịch giăng bẫy. Một nhân viên cảnh sát quận đóng giả người mua xe, quan tâm đến mẩu quảng cáo bán xe của nghi can. Lương bị bắt giữ khi đến gặp “khách hàng mua xe.” Cánh sát tìm thấy khẩu pistol bán tự động màu đen dắt sau thắt lưng quần.
Một bồi thẩm đoàn đã truy tố anh ta vào ngày 28 tháng giêng vừa qua, và anh ta bị Thẩm phán Tòa án Liên bang Địa phương Haywood Gilliam kết án  vào ngày 9 tháng 5. Vào tháng 9 năm ngoái, anh ta từng bị truy tố trọng tội sở hữu, tàng trữ vũ khí đạn dược.

Người phụ nữ gốc Việt “tắm” cảnh sát bằng thuốc tẩy

Kim Thu Phước Trần bị tình nghi dùng hóa chất ăn da hành hung, và hành hung một cảnh sát.

 

 Kim Thu Phước Trần dội thuốc tẩy trúng viên cảnh sát đang đứng dưới đường – Photo Courtesy: Twitter
Cali Today News – Kim Thu Phước Trần – 48 tuổi – bị cảnh sát San Francisco bắt giữ sau khi đổ thuốc tẩy từ cửa sổ tòa nhà 6 tầng xuống đất, làm một cảnh sát viên bị bỏng hóa chất.
Vụ việc xảy ra vào khoảng 11h tối thứ bảy, tại khu Tenderloin ở San Francisco. Mọi việc bắt đầu sau khi cô Trần lao vào cãi vã với một nạn nhân bị chó của cô ta cắn. Sau khi 911 nhận được tin báo, cảnh sát đã tới điều tra vụ xô xát trên dãy 100 đường Hyde Street. Một nhân viên cảnh sát đứng trên lề đường, nói chuyện với nạn nhân bị chó cắn thì Trần đổ thuốc tẩy từ trên cao xuống, trúng viên cảnh sát, theo phát ngôn nhân Sở Cảnh sát San Francisco – Alibie Esparza.
Nạn nhân cảnh sát được đưa vào bệnh viện điều trị cháy da do hóa chất. Anh đã được xuất viện và quay trở lại làm việc bình thường vào hôm nay.
Kim Thu Phước Trần bị tình nghi dùng hóa chất ăn da hành hung, và hành hung một cảnh sát. Vào sáng hôm nay, cô Trần vẫn bị giam giữ tại nhà tù quận San Francisco với số tiền bảo lãnh tại ngoại hầu tra $203.000 Mỹ kim.
Ngoài ra, cảnh sát cũng đang điều tra khiếu nại chó của cô Trần cắn người.
(Còn tiếp)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.