Vài tin tức lượm lặt về Kontum(12/5/16)

baby reading newspaper

baby-crying

Rừng bị cạo trọc để làm nương rẫy

Tình trạng người dân xâm lấn đất rừng diễn ra đặc biệt phức tạp tại nhiều khu rừng ở Kon Tum. Nhiều diện tích rừng bị chặt hạ, đốt cháy nham nhở. Màu xanh của rừng đã được thay bằng những nương bắp, nương mỳ.

kon-tum-rung-bi-cao-troc-de-lam-nuong-ray

Huyện Tu Mơ Rông đang là điểm nóng về tình trạng người dân đốt rừng làm nương rẫy. Dọc 2 bên đường Tỉnh lộ 672, những khu rừng đã được cạo trọc. Nóng nhất là các khu rừng gần trung tâm huyện, những vạt rừng lớn bị đốt chỉ còn nham nhở gốc. Nhiều khoảng rừng trơ trọi các gốc cây bị cháy đen, thân cây vẫn còn ngổn ngang, có cây đã bị chặt hạ trong khi lá vẫn còn xanh.

kon-tum-rung-bi-cao-troc-de-lam-nuong-ray-1

Tại xã Ngọc Yêu (huyện Tu Mơ Rông) – nơi có khu rừng phòng hộ tự nhiên, bước vào cửa rừng do xã quản lý là cảnh rừng bị tàn phá không thương tiếc. Tất cả cây rừng từ nhỏ đến lớn đều bị đốt phá trơ gốc, thân cây cháy không hết nằm ngổn ngang dưới đất.

Một điểm nóng phá rừng khác đang tồn tại lâu nay là huyện Kon Plong. Đi dọc tuyến Quốc lộ 24 chạy qua huyên xuất hiện chằng chịt những mảng rừng bị người dân san phẳng làm nương rẫy. Xâm lấn đất rừng diễn ra đặc biệt phức tạp ở địa phận xã Hiếu (Kon Plong).

kon-tum-rung-bi-cao-troc-de-lam-nuong-ray-1

kon-tum-rung-bi-cao-troc-de-lam-nuong-ray-1

Tuy nhiên việc xử lý người dân đốt rừng, xâm lấn đất rừng thực sự đang gặp nhiều lúng túng. Đa số các hộ dân sống ở gần rừng là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, diện tích đất canh tác còn thiếu nên tình trạng lấn chiếm đất, đốt rừng còn xảy ra. Nhận thức của các hộ dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng, về ý nghĩa của rừng còn nhiều hạn chế. Việc xử phạt các hộ dân trên gần như không thể.

kon-tum-rung-bi-cao-troc-de-lam-nuong-ray-4

Trước thực trạng rừng đang bị người dân chặt phá, đốt rừng làm rẫy, ông Phạm Duy Linh – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Yêu – cho biết: Tổng diện tích rừng nằm trên địa bàn xã Ngọc Yêu là 8.000ha, UBND xã quản lý 1.000 ha. Số diện tích rừng xã quản lý đã giao khoán cho các hộ dân trên địa bàn bảo vệ. Bà con nơi đây có tập tục du canh, sau khi làm rẫy ở khu vực này được vài ba năm, bà con sẽ bỏ đám rẫy đó đi để tìm đám rẫy khác. Khu vực rừng bị đốt phá thực chất là rẫy của người dân họ đã bỏ trước đó 3, 4 năm và bây giờ họ quay lại phát đốt, phát cây để làm rẫy.

Ông Nguyễn Kim Phương – P. Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kon Tum – cho rằng: Tình trạng đốt rừng làm nương rẫy ở địa bàn tỉnh năm nay so với các năm trước đã có giảm. Bà con đốt rừng làm rẫy chủ yếu diễn ra tại huyện Kon Plong và Sa Thầy. Để hạn chế tình trạng này, biện pháp tuyên truyền cho người dân là hữu hiệu nhất.

Kon Tum: Rút giấy phép dự án núp bóng thủy điện khai thác vàng

kon-tum-du-an-thuy-dien-dak-brot-pha-nat-long-ho-180x132

Các cơ quan chức năng đang hoàn tất các thủ tục để thu hồi giấy phép đối với dự án thủy điện Đắk Brót.

Ngày 11/5, một lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh đang hoàn tất các thủ tục để thu hồi giấy phép đối với dự án thủy điện Đắk Brót (huyện Đắk Glei). Dự kiến trong tuần tới, sẽ có văn bản chính thức về việc xử lý này.

kon-tum-rut-giay-phep-du-an-nup-bong-thuy-dien-khai-thac-vang-650x366

Trước đó, Chánh văn phòng UBND tỉnh Kon Tum Bùi Thanh Bình cho biết, vấn đềthủy điện Đắk Prốt chậm triển khai, nhiều sai phạm đã được Sở TN&MT trình văn bản gửi UBND tỉnh, đề nghị rút dự án này. Trong thời gian tới, liên sở TN&MT, Công thương và UBND huyện Đắk Glei sẽ họp lấy ý kiến về thu hồi, rút phép dự án này.

Tuy vậy, bà Bùi Thị Kim Tâm, Giám đốc Công ty CP Phúc Kim Tâm, chủ đầu tự dự án vẫn hy vọng sẽ được tỉnh “du di” cho việc xây dựng thủy điện, theo bà Tâm, vì doanh nghiệp này đã đầu tư khoảng 30 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục.

Trả lời câu hỏi vì sao trong khu vực dự án để xảy ra việc ông Thân Văn Tám đào đãi vàng bằng cơ giới, bà Tâm cho rằng: “Công ty cương quyết không cho khai thác trong diện tích lòng hồ. Ông Tám lợi dụng để khai thác vàng, mỗi lần phát  hiện tôi đều báo huyện và công an truy quét nhưng việc đó sau đó vẫn diễn ra” (?).

Dự án Thủy điện Đắk Prốt của Công ty Phúc Kim Tâm được triển khai năm 2010, sau nhiều năm được cấp phép nhưng không xây dựng mà trở thành bãi khai thác vàng bằng máy móc cơ giới. Huyện Đắk Glei nhiều lần có văn bản gửi tỉnh Kon Tum và cơ quan liên quan về việc công ty lợi dụng làm thủy điện Đắk Prốt để khai thác vàng ở lòng hồ vi phạm pháp luật.

 • Kon Tum: Lợi dụng thủy điện để khai thác vàng sa khoáng

  Sau 6 năm triển khai, tất cả những gì mà công trình thủy điện Đăk Brót tại xã Đăk Kroong huyện Đăk Glei, Kon Tum, “làm được” là hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực khai thác vàng sa khoáng.

  Năm 2010, tỉnh Kon Tum cho phép Công ty cổ phần Phúc Kim Tâm được tiến hành xây dựng dự án thủy điện Đăk Brót tại xã Đăk Kroong huyện Đăk Glei. Theo dự kiến, công trình sẽ hoàn thành sau 2 năm được cấp phép.

  Công trường khai thác vàng sa khoáng

  1462677532-1221-1-52604
  Vàng sa khoáng. Ảnh: moitruong.com .vn

  Dự án Thủy điện Đăk Brót có công suất hơn 2MW, được UBND tỉnh cấp phép ở trên đỉnh của làng Nú Vai, xã Đăk Kroong. Từ ngày được giao đất làm thủy điện, công trình trở thành đại công trường của đãi vàng sa khoáng trái phép với quy mô cơ giới.

  Cụ thể, từ năm 2014, Công ty cổ phần Phúc Kim Tâm ký lại hợp đồng với đối tác tên Thân Văn Tám để đưa máy móc, thiết bị vào thi công. Tuy nhiên, các máy đào, múc, thiết bị đãi, xăng dầu… chỉ dùng để đãi vàng.

  Các hoạt động khai thác vàng trên diễn ra thường xuyên, xã, huyện cũng đã nhiều lần phát hiện, lập biên bản và xử phạt hành chính nhưng các đối tượng trên vẫn lén lút khai thác vàng.

  Việc lợi dụng danh nghĩa thi công thủy điện để khai thác vàng khiến người dân trong vùng bức xúc. Nhiều cuộc họp, các ý kiến, kiến nghị của cử tri được gửi đến các ngành có liên quan.

  Ngày 25/9/2014, khi kiểm tra công trình, đoàn liên ngành tỉnh phát hiện dự án lợi dụng việc khai hoang đất tái định canh để khai thác vàng sa khoáng. Kết luận về vụ việc, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum khẳng định: “Chủ đầu tư không tổ chức khai hoang, xây dựng công trình thủy lợi như đã cam kết mà tổ chức khai thác vàng sa khoáng trái phép, khai thác với quy mô cơ giới”.

  Gần nhất là ngày 3/3/2016, trên vùng dự án thủy điện Đăk Brót tiếp tục tái diễn tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép. Theo đó, đoàn liên ngành của tỉnh phối hợp với UBND huyện Đăk Glei khi vào hiện trường đã phát hiện và lập biên bản vi phạm.

  Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 20 đối tượng, 2 máy đào, 2 máng xổ đang đãi vàng. Song huyện Đăk Glei chỉ trục xuất các đối tượng và phương tiện ra khỏi địa bàn, không thu giữ các phương tiện vi phạm, chỉ giữ lại các phi dầu… và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (do khai thác vàng trái phép). Việc xử lý của huyện Đăk Glei khiến các thành viên đoàn kiểm tra liên ngành thấy quá nhẹ.

  Nhiều kiến nghị nhưng…

  Mặc dù đã triển khai được 6 năm nhưng đến nay, dự án thủy điện Đăk Brót gần như chưa triển khai được các hạng mục công trình nào, ngoài căn nhà điều hành cấp 4, cách công trình hơn 10km.

  Sau 6 năm, trên công trình là bãi chiến trường của khai thác vàng sa khoáng. Không có bất kỳ một hạng mục nào để chứng tỏ đây là công trình thủy điện. Dự án chỉ tổ chức khai hoang tái định canh. Việc khai hoang được lặp đi, lặp lại nhiều lần nhưng không hoàn thành.

  Trước các sai phạm có tính liên tục và việc chủ đầu tư chậm thi công dự án, huyện Đăk Glei đã liên tục có nhiều văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh Kon Tum về việc cần sớm thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty cổ phần Phúc Kim Tân.

  Hy vọng, tỉnh Kon Tum sẽ sớm có quyết định dứt khoát về việc cho phép hay thu hồi dự án thủy điện Đăk Brót có nhiều sai phạm trên.

  Theo Bnews.vn

  Kon Tum: Hàng loạt công trình xây dựng không phép?!

  Huyện Ngọc Hồi nằm ở vị trí “đắc địa” giáp với khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y (tỉnh Kon Tum), thuận lợi giao thương nên hàng loạt dịch vụ nhà hàng, khách sạn mọc lên như nấm. Tuy nhiên, ít ai biết được, những công trình lớn tọa lạc ngay trung tâm huyện lại được xây dựng bất hợp pháp.

  Khi sự việc bị phát giác, thay vì xử lý nghiêm sai phạm, chính quyền địa phương lại chấp nhận phương án cho xây trước rồi cấp phép sau.

  Ngang nhiên xây dựng không phép

  Những ngày qua, PV báo ĐS&PL nhận được nhiều cuộc gọi của người dân tỉnh Kon Tum, phản ánh chính quyền huyện Ngọc Hồi “lấp liếm” bao che hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên địa bàn.

  Sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã đến huyện Ngọc Hồi để “tận mục sở thị”. Bất kỳ ai lần đầu đến khu liên hợp của doanh nghiệp BìnhTây Nguyên phải choáng ngợp trước quy mô hoành tráng của công trình này.

  kon-tum-hang-loat-cong-trinh-xay-dung-khong-phep

  Người dân nơi đây cho biết: “Mỗi ngày lượng khách ra vào khu liên hợp này rất đông, đặc biệt, khi sân khấu lên đèn không còn một chỗ trống. Mặc dù xây dựng trái phép nhưng doanh nghiệp Bình Tây Nguyên vẫn ngang nhiên hoạt động kinh doanh nhiều năm nay.

  Tiếp đó, theo địa chỉ người dân cung cấp, PV tiếp tục tìm đến một khách sạn được cho xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích của doanh nghiệp Phú Phát (nằm ngay trung tâm huyện Ngọc Hồi). Theo ghi nhận của PV, khách sạn được xây dựng khang trang, cao 4 tầng đang hoàn thiện phần thô.

  Điều PV thắc mắc là nếu chưa được cấp phép, tại sao các doanh nghiệp trên lại “bạo gan” thi công ngay giữa “thanh thiên, bạch nhật” như vậy?

  Xây trước cấp phép sau

  Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Xuân, Trưởng phòng TN&MT huyện Ngọc Hồi xác nhận: “Doanh nghiệp Bình Tây Nguyên mới được cấp phép xây dựng 400m2 đất thổ cư (doanh nghiệp đã xây nhà ở). Còn lại, phần diện tích đất mà doanh nghiệp này triển khai dự án khu liên hợp thuộc phần đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng là trái quy định. Còn dự án khách sạn quy mô 4 tầng của doanh nghiệp Phú Phát cũng xây dựng trên phần đất nông nghiệp và không có giấy tờ”.

  Trong khi đó, ông Trần Văn Nhứt, Trưởng phòng Kế hoạch huyện Ngọc Hồi bao biện, doanh nghiệp Bình Tây Nguyên xây dựng theo đúng kết cấu hạ tầng.

  Ông Nhứt lý giải: “Hồ cá đã có sẵn từ trước, nếu có, thì doanh nghiệp Bình Tây Nguyên chỉ xây thêm bờ kè”, có vấn đề gì đâu? Tuy nhiên, khi PV hỏi ông Nhứt đã vào tham quan khu liên hợp Bình Tây Nguyên chưa, ông Nhứt ngập ngừng trả lời rằng “chưa”.

  Để thẩm định lại một lần nữa thông tin trên, PV tìm gặp ông Phạm Thanh Tâm, Chánh văn phòng UBND huyện Ngọc Hồi. Ông Tâm thừa nhận: “Hai doanh nghiệp Bình Tây Nguyên, Phú Phát triển khai các dự án kinh doanh khi chưa được cấp phép xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp chưa chuyển đổi là sự thật.

  Tuy nhiên, khi PV thông tin rằng trên địa bàn ngoài hai doanh nghiệp nói trên còn có nhiều đơn vị khác cũng có sai phạm tương tự, ông Tâm cho biết: “Hiện tại vấn đề này huyện chưa nắm rõ nhưng chúng tôi đã tiến hành thành lập tổ kiểm tra, rà soát lập danh sách các đơn vị có liên quan để có biện pháp xử lý”.

  Liên quan đến vấn đề công trình xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, PV đã trao đổi với ông Bùi Thanh Bình (Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum). Theo đó, khu liên hợp của doanh nghiệp Bình Tây Nguyên, khách sạn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích của doanh nghiệp Phú Phát có đúng luật định; việc xây trước cấp phép sau thì xử lý thế nào?

  Trả lời các vấn đề trên, ông Bình cho hay: “Quan điểm của tỉnh là sẽ xử lý theo đúng luật định”.

  “Lâm tặc chúa”, “lâm tặc cào cào” oanh tạc rừng vùng biên

  Thời gian gần đây, nạn phá rừng đang diễn ra rầm rộ trên tuyến biên giới 2 tỉnh Gia LaiKon Tum. “Lâm tặc chúa” lẫn “lâm tặc cào cào” lợi dụng các đường xương cá trên biên giới để ồ ạt vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ lậu về bán cho các đầu nậu.

  Từng giờ “chảy máu” 

  Chỉ trong vòng vài ngày giữa tháng 4, trên địa bàn huyện mới Ia H’drai (Kon Tum), lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ khai thác gỗ lậu với số lượng lớn. Đáng chú ý nhất là vụ Đồn Biên phòng Hồ Le phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn với số lượng hơn 61m3 gỗ tròn. Tại hiện trường, có những cây gỗ lớn, đường kính trên 1m, hai tay người lớn ôm không xuể, chiều dài lên đến 6m, bị đốn hạ. Cùng thời điểm này, trên địa bàn biên giới huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), lực lượng đặc nhiệm của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y phát hiện bắt giữ trên 70m3 gỗ vận chuyển trái phép.

  lam-tac-chua-lam-tac-cao-cao-oanh-tac-rung-vung-bien

  Xe độ chế đỗ la liệt tại bến sông chờ chở gỗ lậu. ảnh: Q.D

  Chúng tôi đã có một chuyến “thị sát” dọc tuyến biên giới tỉnh Kon Tum và Gia Lai. Có thể thấy nhan nhản những chiếc xe máy độ chế dùng để vận chuyển gỗ lậu, có những xã có đội hình xe độ chế lên đến vài ba trăm chiếc… Ông Võ Ngọc Thành – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) cho biết: Phức tạp nhất là ở 2 xã biên giới Bờ Y và Đăk Xú. Người dân dùng loại phương tiện này để vận chuyển nông sản, đi nương đi rẫy kết hợp khai thác gỗ trái phép. Đây có thể xem là “sát thủ” phá rừng, bởi bất kỳ địa hình nào xe máy độ chế cũng có thể lưu thông được…

  Theo số liệu của Hạt Kiểm lâm huyện, từ đầu năm đến nay, lực lượng này đã phát hiện, bắt giữ 28 vụ, với khối lượng hơn 171m3 gỗ các loại. Con số này thực ra cũng chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”. Thử làm một phép tính đơn giản là mỗi xe chỉ cần chở khoảng từ 1-2 tấc gỗ (0,1-0,2m3), với số lượng hàng trăm chiếc xe, mỗi ngày đi qua cũng đã có hàng chục khối gỗ được mang khỏi rừng!?

  Rừng còn được bao ngày?

  Huyện mới Ia H’drai của tỉnh Kon Tum là địa bàn nóng nhất xảy ra các hoạt động vi phạm lâm luật. Đây là khu vực có diện tích rừng khá lớn nằm tiếp giáp với Vườn quốc gia Chư Mom Ray và cũng là địa phương được UBND tỉnh Kon Tum quyết định giao đất rừng cho một số doanh nghiệp chuyển đổi sang trồng cao su. Lợi dụng chủ trương này, lâm tặc ngang nhiên khai thác gỗ  dưới chiêu bài tận dụng gỗ khai hoang, cây dọc bờ lô. Điều đáng nói là hầu hết các vụ bắt giữ gỗ khai thác trái phép đều thuộc diện “vô chủ”. Theo tìm hiểu của phóng viên, khi vận chuyển trót lọt về vùng dự án thì ngay lập tức số gỗ lậu này được hợp thức hóa!

  Tại một số khu vực trên đường tuần tra biên giới Việt Nam- Campuchia thuộc tỉnh Kon Tum, có thể nhận thấy dấu tích rừng bị khai thác trái phép. Nhiều cổng bê tông dùng để hạn chế các phương tiện cơ giới lớn bị các đối tượng cố tình húc gãy, nhằm “dọn đường” cho xe cơ giới vào vận chuyển gỗ…

  Việc phát hiện loại phương tiện này vận chuyển gỗ là không khó. Tuy nhiên, theo các cán bộ kiểm lâm, sự nan giải nằm ở chỗ xử lý thế nào. Tịch thu phương tiện thì họ sẵn sàng bỏ để sắm lại. Mặt khác, chính quyền địa phương một số nơi lại  cho rằng tịch thu phương tiện là coi như bẻ gãy “chiếc cần câu cơm” của dân nghèo, lấy gì để họ sống… Vậy là việc hàng trăm chiếc xe máy độ chế tha hồ hoạt động, lùng sục vào rừng mỗi ngày để chở gỗ lậu thì chuyện rừng bị xóa sổ là lẽ đương nhiên.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.