Ai đầu độc biển ? Ngô Minh

logo viết3

BỌN ĐẦU ĐỘC BIỂN ĐÃ LỘ DIỆN? CHÍNH PHỦ CẦN CỨU BIỂN CỨU DÂN !!

NGÔ MINH

ca2aNửa tháng nay 90 triệu người Việt Nam bức xúc về nạn đầu độc biển, cá chết, môi trường nước độc hại, dân biển không ra khơi, quán xá ven biển không tai lui tới. Mấy ngày nay cá vẫn chết trên vùn biển Hà Tĩnh, Quảng Bình…, chứng tỏ chất độc trong nước biển vẫn không  giảm. Tôi là dân biển ở làng Thượng Luật, Ngư Thủy, gần 70 tuổi rồi tôi mới thấy lần đầu biển chết như vậy. Các bộ ngành cử đoàn về tìm nguyên nhân vẫn chưa ra. Theo tôi thì quá đơn giản: Lấy một mẫu cá chết, một mẫu nước biển ở Vũng Áng kiểm kiệm thì dễ dáng tìm ra chất độc. Đối chiều với các loại hóa chất mà Formosa mua về để xử lý nước thải, sẽ tìm ra ngay tức khắc. Nước Việt có 24.000 tiến sĩ, chẳng lẽ không ai tìm ra cái chất cực độc ấy ư??!

Nhưng không cần xét nghiệm, bằng thực tế hai tuần nay ai cũng dể dàng khẳng định Formosa là thủ phạm, là bọn dầu độc biển miền Trung Việt  Nam. Khẳng định như vậy là vì những hiện tượng sau đây:

– Anh Nguyễn Xuân Thành  (36 tuổi, trú tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Sau nhiều thời gian truy tìm, anh Thành và các ngư dân đã tìm thấy một đường ống xả thải khổng lồ (đường kính 1,1 m) cắm sâu xuống lòng biển đang phun ra thứ nước vàng đục, có mùi hôi thối. “Vào thời điểm phát hiện, tôi thấy đường ống này phun nước rất mạnh. Nước phun từ đường ống ra có màu vàng đục, nhừa nhựa, có mùi hôi thối, ngửi cảm thấy rất ngạt thở”.  Thủ phạm là chính nó! Đây chính là đường ống thải những lượng chất thải độc hại khổng lồ vào biển.( thông tin này VTC có quay hình).

– Cá chết bắt đầu từ biển Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nơi có Khu công nghiệp thép Formosa, dòng hải lưu gần bờ đưa chất độc vào biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Đến Đèo Hải Vân, dòng hải lưu này bị chặn lại. Nên cả chỉ chết ở 4 tỉnh trên. Cá chết không chỉ cá ăn nổi, mà cả cá ăn ở đáy biển, cả cá sống ở rạn san hô, cả những con cá khỏe mạnh nhất như cá mập to mấy chục cân cũng bị nhiễm độc chết!.

– Vào lúc 20h ( 25/4) VTC1 có phát bản tin với nội dung PV của Đài VTC đã cùng Trung tâm quan trắc Môi trường của Sở TNMT Hà Tĩnh có mặt tại biển Vũng Áng để làm cuộc thử nghiệm thực tế khi cho cá vào nước biển được lấy mẫu ở khu vực biển này. Điều bất ngờ là chỉ sau 2 phút, con cá đã chết khi bơi trong thứ nước biển có màu vàng.  Đây là một thử nghiệm quan trọng, chứng tỏ nước biển Vũng Áng bị độc!.

– Không chỉ cá chết mà cả người cũng chết. Ngày 25/4, Đại tá Phan Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Trung tâm Giám định Y khoa, Pháp y Quảng Bình khám nghiệm tử thi thợ lặn Lê Văn Ngầy, quê ở Khánh Hòa, công nhân của Công ty Nibelc, nghi bị nhiễm độc sau khi làm việc dưới đáy biển công trường Formosa. Theo các đồng nghiệp của anh Ngầy, Công ty Nibelc ký hợp đồng với công ty Formosa thi công đê chắn sóng của cảng Sơn Dương. Anh Ngầy là thợ lặn có kinh nghiệm hơn 10 năm và đã làm việc tại vùng biển Vũng Áng gần 2 năm nay. Ngày 22/4, sau khi đi lặn về, anh Ngầy có biểu hiện tức ngực, khó thở, nên được công ty đưa đi khám. Sau đó, anh Ngầy được đưa về cư xá của công ty ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) nghỉ ngơi chờ ngày 25 tái khám. Tuy nhiên, chiều 24/4 biểu hiện tức ngực, khó thở của anh Ngầy nghiêm trọng hơn, nên mọi người đưa vào cấp cứu ở Bệnh viên Đa khoa Bắc Quảng Bình, thị xã Ba Đồn. Các bác sỹ ở đây cho biết anh Ngầy đã tử vong trên đường đưa đến bệnh viện, vào khoảng 17h ngày 24/4. Cùng với anh Ngầy, 5 thợ lặn khác cũng đã nhập viện. Chứng tỏ chất độc trong nước biển Vũng Áng rất mạnh, và mới xuất hiện trong thời gian gần đây.

– Báo Tuổi Trẻ đã có bài phản ánh trong tháng 4, Formosa có mấy ngày súc đường ống xả thải. Để súc đường ống, Formosa đã nhập về nhiều loại hóa chất ( báo in danh sách các loại hóa chất). Phải chăng các loại hóa chất này là chất độc hay trong quá trình xử lý chất thải các hoái chất đã phản ứng sinh ra các loại chất cực độc và chảy ra biển? Đây là điều dễ kiểm nghiệm.

– Lãnh đạo Formosa cho rằng, ống xả thải đường kính 1,5 cm, dài 1,5 km ra biển đã được cấp phép (thứ trưởng bộ Tài Nguyên-MT đã xác nhận điều này) , và trước khi xả thải, chất thải đã được xử lý khi đến độ cho phép mới xả thải. Đó là lý thuyết, còn thực tế, vì để hạ chi phí sản xuất, Formosa xả thải trực tiếp thì không ai kiểm tra được, vì đây như “đặc khu”, không được phép vào để kiểm tra. Chắc chắn nếu Formosda xả thải theo lý thuyết thì sẽ không có chuyện “Nước phun từ đường ống ra có màu vàng đục, nhừa nhựa, có mùi hôi thối, ngửi cảm thấy rất ngạt thở” như thợ lặn Nguyễn Văn Thành kể. Có thể các cơ quan điều tra không bắt được qủa tang, lãnh đạo Formosa thì chối, cho rằng họ “không liên quan”. Nhưng thực tế rành rành là biển Vũng Áng đang độc thì khó chối cãi!

Từ những hiện tượng dồn dập trên, có thể khẳng định cá biển chết thời gian qua ở miền Trung là chắc chắn do chất độc thải ra từ Nhà máy Khu công nghiệp thép Formosa. Thế nhưng tại sao các bộ vẫn loay hoay đi tìm chất độc, như là chuyện “câu giờ” để cứu bọn đầu độc biển, bọn giết cá, giết người (?!). Rồi  rất nhiều phát ngôn rất vô căn cứ, phát ngôn liều lĩnh như:

– Cá chết hàng loạt là do sức ép âm thanh gây ồn ào (Ô. Hoàng Dương Tùng- Phó tổng cục trưởng Tổng cục môi trường). Âm thành nào ở đây?

– Biển đã sạch hơn, môi trường không còn ô nhiễm (Báo Hà Tĩnh). Mời TBT báo Hà Tĩnh xuống tắm biển Vũng Áng dám không? – 2 phút sau sẽ chết như cá!

– Bà con yên tâm ăn hải sản còn sống, tắm biển ở Vũng Áng (Ô. Đặng Ngọc Sơn- Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh)- Ngư dân miền Trung phấn khởi căng buồm ra khơi (Báo Người đưa tin)- Mời ông Sơn thử tắm biển Vũng Áng. Ông cũng chết như cá!

-Formosa nhập hóa chất nhưng súc xả đường ống bằng không khí và nước (Đại diện Formosa)- Đó là lời nói dối trắng trợn. Thế thì tại sao biển Vũng Áng bây giờ vẫn đang nhiễm độc?

Mọi sự đã rõ như ban ngày, không còn quanh có úp mở được nữa, chúng tôi đề nghị Chính phủ mới do ông Nguyễn Xuân Phúc đứng đầu phải kiên quyết đưa bọn tội phạm ra vành móng ngựa. Chúng ta hòa hảo với nhân dân Trung Quốc, nhưng không thể hòa hảo với bọn người dưới danh nghĩa đầu tư để giết biển Việt Nam, giết người Việt Nam, phá hoại môi trường và cuộc sống của  nhân dân Việt Nam. Hãy hành động ngay !

PHỤ ĐÍNH

Mẫu nước biển này được lấy từ Vũng Áng để đưa về Âu Châu thử nghiệm, cho thấy mức độc hại ở nước biển miền Trung VN báo động đỏ (cực độc).

Theo thông tin từ facebook Thùy Trang, các hóa chất nằm trong mẩu nước biển tại Vũng Áng được lấy ngày 24/4/2016 và đưa về Âu Châu thử nghiệm ngày 26/4/2016 bao gồm 5 hóa chất độc hại chính và Cyanide (Thạch tín).

(1) (Lead) Chì: Ngộ độc có thể gây suy giảm tinh thần và thể chất nặng.

(2) (Cadmium) Toxicity: Nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và khí phế thũng, độc hại cho thận theo đường hô hấp mãn tính nếu nuốt phải.

(3) (Mercury) Thủy Ngân: Tiếp xúc với thủy ngân ở mức độ cao có thể gây tổn hại cho não, tim, thận, phổi và hệ thống miễn dịch. Mức độ cao của thủy ngân trong máu của thai nhi và trẻ nhỏ có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh phát triển, làm cho trẻ ít có khả năng suy nghĩ và tìm hiểu.

(4) Metalloid arsenic,Polychlorinated biphenyls (PCBs): (PCB) là một tổng hợp, hợp chất clo hữu cơ có nguồn gốc từ biphenyl, mà là một phân tử bao gồm hai vòng benzen.

PCBs chia sẻ chế độ độc hại giống như chất độc DA CAM dioxin. Tác động độc hại như nội tiết gián đoạn (đặc biệt là ngăn chặn các hệ thống tuyến giáp hoạt động) và nhiễm độc thần kinh được biết đến.

(5) Polynuclear aromatic hydrocarbons (PAHs). Nghiên cứu cho thấy rằng các chất chuyển hóa PAH nhất định sẽ tương tác với DNA và trở thành genotoxic, gây ra khối u ác tính và tổn thương gen di truyền ở người. Ở người, tiếp xúc với các hỗn hợp của PAHs gây nguy cơ đáng kể của phổi,
da, và nguyên nhân ung thư bàng quang.

CẢNH BÁO: Tránh tắm biển và ăn hải sản trong thời gian nầy!

Ghi chú: Tôi là người trực tiếp thử nghiệm mẫu nước nầy. Bạn có thể đưa kết quả nầy cho các khoa học gia Việt Nam sẽ thấy chung đáp án. Có thể các tiến sĩ tại Việt Nam đã biết nhưng chưa thông báo.

-Gửi Các Khoa Học Gia Việt Nam: Mẫu nước tương tự đang được gửi về Mỹ để phân chất độ chính xác về Ppm trong nước. Khi nào có kết quả Thùy Trang sẽ cho biết.

Nguồn: FB Thuy Trang Nguyen

Một kỹ sư làm việc trong khu công nghiệp Formosa tiết lộ về việc xả thải ở khu công nghiệp này:

“Bộ phận em làm mỗi giờ cần 40.000 m3 nước làm mát thiết bị. Trên lý thuyết, bọn em sẽ xử lý, sau đó tái sử dụng tuần hoàn cho đỡ tốn kém. Nhưng vì phải bảo vệ các thiết bị kim loại và đường ống kim loại, bọn em phải thêm rất nhiều hóa chất vào đó.

Hóa chất sẽ có tác dụng chống ăn mòn kim loại, chống rêu mốc và khả năng đóng cặn làm tắc ống. Nói chung là, phải dùng nhiều hóa chất lắm.

Và bây giờ, em nói đơn giản cho anh hiểu. Việc dùng nước giống như anh ăn lẩu vậy. Càng về sau, nồi lẩu càng mặn và đặc quánh. Do đó, bọn em phải xả thải thứ nước đặc hóa chất đó ra biển đi, thêm nước mới vào hòa loãng nồng độ.

Việc tách hóa chất khỏi nước là điều vô cùng khó khăn và tốn kém. Người ta chỉ có thể lọc vật lý để làm trong nước thôi. Người không biết nhìn vào thấy nước trong tưởng sạch. Nhưng thực chất hóa chất còn nguyên.

Để đối phó với cơ quan chức năng, người ta bỏ tiền xử lý một lượng vô cùng nhỏ, rồi cho cá vào nuôi để qua mặt. Còn phần lớn là xả trộm qua một đường ống lớn chạy ngầm dưới biển anh ạ. Cơ quan chức năng có đến kiểm tra cũng không bao giờ biết được vì thấy họ nuôi cá bằng nước thải đã qua xử lý, cá vẫn sống ngon ơ. Với lại, cơ quan chức năng cũng không nắm được quy trình xử lý”. Nguồn: Lê Quốc Châu

Nguồn Blog Nguyentrongtao

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.