“Vũng lầy của chúng ta” Về Lê Uyên Phương

Lê Uyên Phương và “Còn nắng trên đồi”

Huỳnh Duy Lộc

12065663_965787113477075_6161202276769411942_n

Nhà báo Trường Kỳ đã viết về tiểu sử của nhạc sĩ Lê Uyên Phương: “Nhiều người thường gọi anh bằng tên Lộc, nhưng thật ra không phải. Tên thật của anh là Lê Minh Lập, sinh ngày 2 tháng 2 tại Đà Lạt. Vì sinh ra vào thời kỳ chiến tranh nên giấy tờ hộ tịch bị thất lạc, Lê Uyên Phương đã đôi lần phải làm lại giấy khai sinh và mỗi lần khai là một lần tên anh bị viết sai bởi viên chức hộ tịch. Khai sinh lại lần đầu tiên tên Lê Minh Lập bị đổi thành Lê Minh Lộc. Làm khai sinh lần thứ hai thành Lê Văn Lộc. Từ đó anh không đổi nữa, giữ luôn tên Lê Văn Lộc làm tên chính thức trên giấy tờ.
Khi mới sinh ra, anh đã có một cục bướu ở ngón tay, mỗi ngày một lớn dần. Lúc bấy giờ anh được cho biết là ung thư xương. Mỗi ngày cục bướu đó lớn dần. Cây đàn đầu tiên anh chơi là cây vĩ cầm và tới lúc cục bướu trên ngón tay lớn dần, anh không thể bấm những accords được thì anh chuyển sang tây ban cầm. Và cũng từ đó, cây guitar là người yêu của Phương, là đời sống của Phương. Và anh cũng dùng cây guitar đó để viết thành những ca khúc trong đời sống âm nhạc của anh. Lúc bấy giờ, bác sĩ cho biết anh bị ung thư xương và sẽ sống không lâu. Vì vậy, anh đã nói với gia đình là anh không lập gia đình dù anh là con trai cả trong một gia đình 7 chị em.

Lê Uyên Phương

Về tên Lê Uyên Phương của mình, anh cho biết Phương chính là tên của thân mẫu anh, là Công Tằng Tôn Nữ Phương Nhi. Còn Lê là họ của thân phụ anh. Còn riêng tên Uyên là tên người con gái đầu tiên anh gặp ở Pleiku. Người phụ nữ tên Uyên đã có gia đình, hiện cư ngụ tại Pháp, từng liên lạc với anh nhân một chuyến anh sang đây, nhưng anh không có dịp để gặp lại. Đó cũng chính là người Lê Uyên nhắc đến nhưng không tiết lộ tên. Với mối tình đó, Lê Uyên Phương đã viết ca khúc đầu tay “Buồn đến bao giờ” tại Pleiku , nơi anh đã dạy học 4 năm trước đó. Sau này, khi anh gặp Lê Uyên và cùng đi hát, anh dùng tên này để đặt cho cô vì Lê Uyên không muốn dùng tên thật của mình ngay trong lần đầu tiên trình diễn chung tại quán Thằng Bờm, nơi sinh hoạt của phong trào Du ca Việt Nam tại Sàigòn năm 1970, trong lần cả hai về thăm gia đình. Còn riêng khi viết nhạc, anh lấy tên là Lê Uyên Phương, nhưng khi hai người trình diễn chung thành một cặp song ca, anh đặt là Lê Uyên và Phương…
Đà Lạt đã là bối cảnh cho tình yêu thắm thiết giữa hai người: như lời Lê Uyên, “đời sống của Phương là những con phố Đà Lạt. Chúng tôi xuống phố hằng ngày, nhưng anh vẫn yêu những con phố đó. Những con phố nối liền với nhau bằng những con dốc rất cao. Một bài hát đầy tính chất Lê Uyên Phương, rất đam mê, rất nồng nàn, không biết trước mắt là gì, không cần ngày mai sẽ ra sao. Chúng tôi vẫn hát. Hát với tất cả tấm lòng của chúng tôi. Hát với sự chân thật đam mê của chính mình. Đó là “Vũng lầy của chúng ta”. Lê Uyên Phương lập gia đình với Lâm Phúc Anh (tức Lê Uyên) vào năm 1968 và họ sống với nhau trong niềm hạnh phúc tuyệt vời trong một tình yêu tưởng như không có gì có thể chia cách. Nhưng không ai ngờ, sau 15 năm chung sống, Lê Uyên và Phương đi đến đổ vỡ sau khi đã có với nhau hai con gái. Sau khi cuộc hôn nhân giữa Lê Uyên và Phương đổ vỡ, người con gái nhỏ về ở với mẹ cho đến khi 11 tuổi, trong khi người con gái lớn sống với cha cho đến khi lập gia đình. Sự đổ vỡ đó đối với Lê Uyên Phương là một cái “choc” lớn trong đời và cũng là một bài học lớn nhất đối với anh”. (Tưởng nhớ Lê Uyên Phương)

dalat3

Một năm trước khi qua đời tại nhà người con gái lớn vào ngày 29 tháng 6 năm 1999 sau một thời gian chữa trị bệnh ung thư phổi tại bệnh viện UCI của Đại học California ở thành phố Irvine, Nam California, Lê Uyên Phương đã gặp lại vợ cũ để thực hiện một dự án âm nhạc là thu âm những ca khúc đã từng làm nên tên tuổi của hai người. Giữa năm 1999, khi đang thu âm album “Yêu nhau khi còn thơ” cùng với Lê Uyên, anh qua đời, nhưng Lê Uyên vẫn cố gắng hoàn tất việc thu âm để gởi album nhạc đến cho người nghe như “một kỷ vật cuối cùng” (lời nói đầu của Lê Uyên trong album “Yêu nhau khi còn thơ” phát hành năm 2000). Các ca khúc trong album “Yêu nhau khi còn thơ” vẫn là những ca khúc về Đà Lạt vì như lời Trường Kỳ, “đời sống của Phương là cây cỏ, là núi đồi, là chim chóc, là cà phê, là bình trà nóng mỗi buổi sáng và cây đàn guitar…”. Dù không có một lần nhắc tới tên Đà Lạt, hầu hết những ca khúc của anh là những bản tình ca với ngôn từ và những hình ảnh gắn liền với thành phố cao nguyên có những con dốc lẩn khuất vào sương mù những buổi sớm mai và những ngọn đồi xa xa nhạt nắng trong những buổi chiều tà. Anh đã trải qua thời thơ ấu và thời thanh niên giữa những ngọn đồi “đã chứng kiến những nỗi buồn vui” của anh – như lời anh chia sẻ với nữ ca sĩ Khánh Ly trong một cuộc trò chuyện – nên trong nhiều ca khúc của anh luôn thấp thoáng bóng dáng những ngọn đồi ở xa xa khi chiều đã nhạt nắng. Suốt 20 năm sống tha hương, anh chưa một lần được nhìn thấy lại những ngọn đồi nhạt nắng trong những buổi chiều tà và trong nỗi nhớ của anh, thành phố quê hương đã thật xa vời “Như mây trôi, như thời gian đem lãng quên / Như hoa tươi, như nắng chiều phai âm thầm”.

dalat2

Ca khúc “Còn nắng trên đồi” do Lê Uyên hát lại với sự phụ họa của Lê Uyên Phương là một trong 8 ca khúc của album “Yêu nhau khi còn thơ” (năm 2000):
“Một chiều nào chúng ta
Một chiều nào thiết tha
Ngày đầu hè tình nở thắm tươi
Biết đâu buồn vui
Mỗi khi gió thu về
Dang đôi tay ôm vào mến thương
Anh, anh ơi sao lòng vấn vương
Một ngày nào dưới mưa
Một ngày nào phố khuya
Lòng còn nồng tình sáng ánh môi
Biết vui mà thôi
Anh ơi, nắng lưng đồi
Dang đôi tay ôm vào mến thương
Anh, anh ơi sao lòng vấn vương
Tình yêu đó đâu ai ngờ cách chia
Như mây trôi, như thời gian đem lãng quên
Như hoa tươi, như nắng chiều phai âm thầm
Buồn khi tiếng cười tan
Chiều này về thiếu anh
Chiều này về vắng tanh
Màu trời chiều lá vẫn xanh
Áng mây còn trôi
Nhưng em đã âu sầu
Dang đôi tay ôm vào đớn đau
Anh, anh ơi sao lòng tắt mau?”

Ca khúc “Còn nắng trên đồi” với giọng ca Lê Uyên: http://www.nhaccuatui.com/…/con-nang-tren-doi-le-uyen-phuon…
Ảnh: Lê Uyên và Phương

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.