Dung nhan ông vua “lập dị” phụ hoàng của ông vua điều khiển việc nước từ xa(remote control)

logo máy ảnh

 Dung nhan vua Khải Định qua bức tượng cổ 

Bức tượng gần 100 tuổi rất tinh xảo, thể hiện vua Khải Định đội mũ kiểu khăn xếp truyền thống, áo khoác kiểu Tây chi chít huy chương, dáng điệu như một võ quan Pháp…

Không chỉ là một hiện vật quý giá về các vị vua nhà Nguyễn, tượng đồng của Vua Khải Định đặt tại lăng Khải Định ở Huế còn giúp hậu thế có được một hình dung sống động về diện mạo của vị vua này lúc sinh thời.

Được tạc theo phong cách tả thực hiện đại, pho tượng này cao 1m60, bằng kích thước người thực. Trang phục của Vua Khải Định được thể hiện qua bức tượng với đầu đội mũ kiểu khăn xếp truyền thống, áo khoác ngoài kiểu Tây, hai vai đeo ngù võ quan.

Trước ngực vua đeo thẻ bài với những chữ “Thụ thiên vĩnh mạng” và “Đại Nam thiên tử”.

Ngực áo đeo đầy “mề đay” (ngực phải đeo 3 chiếc và ngực trái đeo 4 chiếc).

Áo kiểu Tây nhưng lại thêu rồng, mây và sóng, những họa tiết đặc trưng trên hoàng bào Vua nhà Nguyễn.

Tay trái của Vua Khải Định nắm chuôi gươm. Ba ngón tay đều đeo nhẫn mặt hoa nổi cao.

Họa tiết rồng tinh xảo trên gươm.

Chân đi giày da kiểu Tây trang trí hình mây – rồng hoàng gia.

Là một hoàng đế nước Nam, nhưng Vua Khải Định được tạo dáng y như một võ quan Pháp.

Bức tượng này được các nhà điêu khắc Pháp tạc vào khoảng năm 1918, sau đó được thợ đúc đồng người Việt tổ chức đúc tại Huế. Ban đầu tượng đượng đặt ở lầu bát giác trước cung An Định, sau này mới chuyển về lăng.

 

Trong lăng Khải Định còn một bức tượng khác thể hiện nhà vua trong tư thế ngồi ngai vàng, được đặt phía trên mộ phần, được đúc năm 1920. Ở bức tượng này, trang phục của Vua Khải Định truyền thống hơn so với pho tượng được đúc trước đó.

Chùm”(!) ảnh: Vua Khải Định ‘vi hành’ ở Pháp năm 1922

Các hình ảnh được đăng tải trên trang Gallica.bnf.fr của Pháp.

Ngày 20/5/1922, vua Khải Định sang Pháp dự Hội chợ thuộc địa ở Marseille. Đây là lần đầu tiên một ông vua triều Nguyễn công du chính thức ra nước ngoài.

Để thực hiện chuyến đi, vua Khải Định phải đi tàu biển mất 1 tháng đến cảng Marseille, rồi từ đó đi tàu hỏa đến thủ đô Paris của Pháp.

Chuyến đi công du của Khải Định đã làm dấy lên nhiều hoạt động của người Việt Nam yêu nước nhằm phản đối ông. Tại Pháp, trên tờ báo Người cùng khổ, nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc đã có một loạt bài chế giễu Khải Định trong đó có truyện ngắn “Vi hành” nổi tiếng.

Nhân dịp này, nhà cách mạng Phan Chu Trinh đã gửi một bức thư dài trách Khải Định 7 tội, thường gọi là Thư thất điều hay Thất điều trần, gồm “Tôn bậy quân quyền – Lạm hành thưởng phạt – Thích chuộng những việc quỳ lạy – Xa xỉ quá độ – Ăn bận không phải lối – Chơi bời vô độ – Chuyến đi Tây này có một sự ám muội”.

Vua Khải Định vốn rất chuộng trang điểm, ăn mặc lòe loẹt, không tuân theo y phục hoàng bào truyền thống của các vua chúa và thường bị đả kích trên báo chí đương thời. trong ảnh, vua Khải Định cùng con trai là VĩnhThụy (bên trái), người là vua Bảo Đại sau này, đi thăm đài kỷ niệm chiến sĩ vô danh tại Paris.

Chuyến “vi hành” của vua Khải Định được đánh giá là rất tốn kém và không đem lại bất cứ một lợi ích nào cho dân tộc Việt Nam.

Một thành viên trong đoàn tùy tùng của Khải Định.

Theo KIẾN THỨC

Theo KIẾN THỨC

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.