Đà Nẵng đưa hải chiến Hoàng Sa (VNCH vs TÀU) vào sách giáo khoa THPT

docbao1

Đà Nẵng đưa hải chiến Hoàng Sa vào sách giáo khoa lịch sử

Đăng Bởi – 06:16 26-02-2016
dua hai chien Hoang Sa vao SGK

Bộ sách Lịch sử Đà Nẵng nói về việc Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm năm 1974- Ảnh: Lê Đình Dũng.

Đà Nẵng đã soạn một bộ sách lịch sử nói rõ về hải chiến Hoàng Sa và việc quần đảo này bị Trung Quốc chiếm vào năm 1974, đưa vào giảng dạy học sinh 2 bậc THCS và THPT từ 2 năm nay.

Có thể bạn quan tâm

 

Bộ sách do ông Nguyễn Minh Hùng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng chủ biên, xuất bản bởi NXB Giáo dục Việt Nam.
Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, ông Nguyễn Minh Hùng cho biết: “Hai năm qua, Sở biên soạn 2 cuốn tài liệu cho 2 cấp THCS và THPT có tên Lịch sử Đà Nẵng đưa vào dạy trong các tiết chính khóa, được Bộ GD-ĐT cho phép đưa vào dạy trong khung chương trình lịch sử địa phương. Bộ sách được NXB GD Việt Nam là nơi thẩm định, biên tập, in ấn, phát hành đến các trường học; tổ chức một cách quy mô theo quy định hiện nay, được Ban Tuyên giáo thẩm định, có hội đồng phản biện kỹ lưỡng”.
Da Nang dua hai chien Hoang Sa vao sach lich su-hinh-anh-1
 Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, chủ biên bộ sách ‘Lịch sử Đà Nẵng’- Ảnh: Lê Đình Dũng.
– Ông có thể nói rõ về bộ sách này?
Ông Nguyễn Minh Hùng: Đà Nẵng không dạy riêng một chương trình, bài giảng về Hoàng Sa, Trường Sa mà đưa Hoàng Sa, Trường Sa là một phần quan trọng. Lịch sử của Đà Nẵng hơn 700 năm qua có rất nhiều nội dung có giá trị truyền thống lớn, có vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, có cuộc chiến đấu hết sức oanh liệt của quân và dân Việt Nam với những thế lực xâm lược…bằng những cứ liệu quan trọng. Việc này nhằm giúp học sinh ý thức được chủ quyền biển đảo cũng như toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.
Cuốn sách này do tôi chủ biên. Mình soạn sách theo cách men theo lịch sử, như Hoàng Sa sẽ hiện ra theo từng thời kỳ qua các cứ liệu…Nghĩa là chúng tôi viết theo chiều dài lịch sử để làm rõ từng giai đoạn lịch sử.
Hai cuốn này có tổng số 11 tiết học, trong đó 7 tiết cho cấp THCS, 4 tiết cho cấp THPT.
Ví dụ cuốn dành cho cấp THPT bắt đầu bằng bài Đà Nẵng từ khởi thủy đến giữa thế kỷ 19, bài 2 Đà Nẵng giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, bài 3 Đà Nẵng trong cuộc vận động giải phóng dân tộc và kháng chiến chống thực dân Pháp, bài 4 Đà Nẵng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và thời kỳ xây dựng đất nước từ năm 1975. Trong từng thời kỳ lịch sử đó, Hoàng Sa đều hiện ra và được xâu chuỗi.
Trong bài 1, có phần quan trọng là Hoàng Sa thuộc về nước Đại Việt. Trong bài 2 có phần nói về quần đảo Hoàng Sa dưới triều Nguyễn… Lâu nay báo chí và truyền thông biết rõ như thế nào, nhưng học sinh chưa biết rõ thì mình đưa vào để các em được học một cách khách quan…
– Mới đây, lãnh đạo Bộ GD-ĐT có nói sẽ đưa nội dung các cuộc chiến tranh biên giới, hải đảo vào sách giáo khoa mới một cách cụ thể. Theo ông, đưa vào sách như thế nào là đủ?
Ông Nguyễn Minh Hùng: Theo tôi, để hiểu biết một cách đầy đủ về lịch sử, mà cao hơn nữa là ý thức của công dân đối với truyền thống lịch sử thì quan niệm cung cấp nhiều tài liệu rồi đưa cho các em học sinh học, thì nó cũng tốt, nhưng chưa đủ. Không đủ nếu chỉ cung cấp tài liệu và cho học sinh đọc, mà quan trọng phải trang bị niềm đam mê với lịch sử đất nước cũng như công cụ để các em tự tìm đến sự thật lịch sử.
Qúa trình tiếp cận lịch sử là cả một đời chứ không phải một giai đoạn bởi quan điểm nhìn nhận lịch sử là ngày càng thay đổi, những cứ liệu ngày càng mở ra. Do đó, mình cung cấp cái đam mê để mỗi người tự tìm đến lịch sử. Do đó, SGK như là một tài liệu mở.
Tôi hy vọng trong khung chương trình mới có nhiều thay đổi, không chỉ đưa thêm và đưa rõ về Hoàng Sa-Trường Sa mà phải xây dựng được lịch sử thành một bộ môn khơi dậy trong lòng học sinh một sự đam mê lịch sử nước nhà, tạo được cho mỗi con người có lòng yêu nước, gắn bó với dân tộc, yêu dân tộc của họ, từ đó họ mới tìm đến lịch sử. Muốn được như vậy trước hết phải giáo dục tình yêu quê hương, sống chết với quê hương Tổ quốc rồi mới đi đến yêu văn chương, lịch sử.
Một bộ sách giáo khoa nào cũng không phải cái gì cũng tập trung vào đó, thiếu cái gì là đưa vào hết. SGK không theo anh đi hết cả đời. Nó chỉ cung cấp những thông tin nền tảng. Như khi anh đói thì ăn cái gì vào cũng thấy ngon nhưng khi đã no thì nhét cái gì vào cũng khó.
Ví dụ như tôi thấy chương trình Ai thông minh hơn học sinh lớp 5 trên truyền hình chẳng hạn. Họ đưa ra một trò chơi cho tất cả những người lớn, ai có thể trả lời đúng hết các kiến thức của học sinh tiểu học thì chiến thắng, nhưng phần lớn đều không hoàn thành nhiệm vụ bởi vì những kiến thức đó chỉ là nền tảng để anh dựa vào đó và phân tích, đánh giá, tìm hiểu, mở rộng tạo ra kiến thức cho riêng mình. Anh không thể mang hết những kiến thức đó thuộc làu hết được. Nhà trường không phải là nơi cung cấp kiến thức chính mà đó là nơi hun đúc đam mê khoa học, kiến thức cơ bản…
– Nhưng những phần quan trọng của lịch sử nước nhà như hải chiến Hoàng Sa cần phải được nhắc nhở trong SGK. Truyền thông đã nói rất nhiều về những phần lịch sử như vậy không được nhắc tới hoặc nhắc tới qua loa…
Ông Nguyễn Minh Hùng: Theo tôi, những gì thuộc về lịch sử một cách rõ ràng thì người dân và thế hệ trẻ phải được biết.
Da Nang dua hai chien Hoang Sa vao sach lich su-hinh-anh-2
 
Vấn đề quan trọng không phải là đưa dung lượng vào SGK dài hay ngắn, mà quan trọng là anh đưa cái gì vào đó. Tất nhiên như lịch sử Đà Nẵng, chúng tôi đưa hải chiến Hoàng Sa và sự thật mất Hoàng Sa vào một cách rõ ràng vì đó là sự thật. Chúng tôi cũng đưa những cứ liệu chứng tỏ Hoàng Sa được chính quyền Việt Nam Cộng hòa quản lý trước 1975.
Hoàng Sa là một huyện của Đà Nẵng và Trường Sa là một huyện của Khánh Hòa, chúng tôi đã chủ động soạn những bộ sách lịch sử địa phương của mình. Nhưng hơn hết, Hoàng Sa hay Trường Sa đều của Việt Nam, mà Bộ GD-ĐT và NXB GD Việt Nam theo luật được phép ra một bộ SGK chung, vậy thì tại sao họ không làm. Có thể họ không chịu cập nhật và thay đổi, dù đúng là bộ sách cũ đã ra rất nhiều năm. Mà khi chúng tôi tự soạn bộ sách này, nó cũng nhạy cảm lắm, tầm đâu ở chúng tôi mà soạn được sách nói về lịch sử như vậy, nhưng rồi chúng tôi vẫn phải làm.
– Bộ sách đã được triển khai dạy đến đâu, có phát hành rộng không?
Ông Nguyễn Minh Hùng: Hiện hai cấp THCS và THPT thành phố chúng tôi có gần 100 ngàn học sinh. Bộ sách đã được đưa vào dạy chính thức ở học kỳ 2 năm học 2014-2015. Năm học này đã được đưa ra học đại trà.
Một số Sở GD-ĐT của các tỉnh, thành phố cũng đã có liên hệ với Đà Nẵng và chúng tôi cũng đã tặng sách cho họ nhưng không biết được họ triển khai hay không.
– Cảm ơn ông.
Lê Đình Dũng thực hiện

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: