Chuyện Người tình(“The Lover-L’Amant”(2)

ĐỌC

truyenngan3

NGƯỜI TÌNH*

( The Lover-L’Amant)(2)

GIỚI THIỆU:

Cuốn phim The lover-L’ amant( Người tình) được thực hiện dựa trên cuốn tiểu thuyết của Bà văn sĩ  Pháp nỗi tiếng Marguerite Duras(và một thương gia Tàu Huỳnh Thuỷ Lê) đã được đưa lên Kontumquetoi.com từ lâu.Tuy nhiên cho đến giờ phút nầy vẫn còn được đông đảo ĐH và bạn đọc theo dõi.

Thật ra đó là câu chuyện tình(thật) mang tính  định mệnh,lãng mạn và buồn  của chính nhà văn vào thập niên (19)20,(19)30 tại VN.

Như đã từng viết,tình yêu nam nữ là một phạm trù không thể định nghĩa và giải thích.Tình yêu chỉ được cảm nhận(đôi khi cũng là định mênh) của hai người nam nữ nhất là những người yêu nhau lại khác màu da,ngôn ngữ,chủng tộc,tập quán…..

Chính vì lý lẽ đó nên cụ thể hôm nay ta có một ông TT (đầu tiên)da màu (mang hai dòng máu Kenya và Caucase)của quốc gia hùng mạnh nhất thế giới-một quốc gia đã dính líu đến cuộc nội chiến và chiến tranh uỷ nhiệm đã qua của VN !Và cũng vì (hay nhờ) vậy mà có gần 4 triệu con người VN có mặt trên các các quốc gia của thế giới bây giờ.

Câu chuyện tình tình đẹp chung thuỷ và có hậu dưới đây ĐH và bạn đọc sẽ theo dõi-chắc cũng sắp xây dựng thành phim bởi BOLLYWOOD(của Ấn Độ)-cũng được cho là một chuyện tình dị chủng   của thế kỷ (đã qua).Đẹp và có hậu  hơn chuyện tình của Bà văn sĩ Marguerite Duras.

Đó là chuyện tình của một thanh niên nghèo thuộc giai cấp bần cùng(Untouchable) của xã hội Ấn Độ với một cô  sinh viên Thuỵ Điển du học ở Anh trong thế kỷ vừa qua.

Điểm nỗi bật,ngoài tình yêu dị chủng của hai con người khác màu da,chàng thanh niên Ấn Độ đã làm một chuyện không mấy ai dám làm và làm được :Đi xe đạp xuyên 8 quốc gia,bất chấp gian khổ nhọc nhằn để tìm về với người yêu ở một đất nước xa xôi ….

Thiên hạ cho anh ta là “môt anh hùng”He’s a hero” trong tình yêu !!

Tư Chơi Cầu Dakbla Kon Tum

12140683_728135747287484_8423628897986181183_n

A poor guy meets a rich girl. They fall in love. Girl goes back to her country. Boy promises to make it big and visit her. Time passes but he struggles to make both ends meet. He decides to fulfill his promise – picks up a cycle and sets on a journey across 8 countries to meet the love of his life!

No, this isn’t the story of an upcoming Bollywood movie. Although it pretty much qualifies to be one! This is the story of Dr. Pradyumna Kumar Mahanandia from India and Charlotte Von Schedvin from Sweden and it has all the elements of a Bollywood blockbuster – emotion, drama and lots of love.

An epic saga of romance, PK proves that when love is determined, it pushes all boundaries.

Born in 1949 into a poor weaver family of Odisha, Dhenkanal who were considered untouchables, PK was a gifted artist. However, the family didn’t have enough money to finance his education. He would often find himself at the receiving end of insult due to the dreaded caste system. Later In 1971, he joined College of Art in New Delhi and gained popularity for making portraits.

In 1975, 19-year-old Charlotte Von Sledvin, a student in London, heard about him and traveled all the way to India to get her portrait made. As the stars had conspired, during the course of making the portrait, he was possessed by her beauty and she, with his sheer simplicity. Love had set in.

Charlotte took the Indian name Charulata and they both married following traditional rituals.

When it was time for Charlotte to leave, she asked her husband to come along, however, PK was still a student and wanted to finish his studies. When she offered to send air tickets later, he refused saying he would come to meet her on his own. After she left, the two kept in touch through letters.

PK’s love-filled heart had made the promise, but the reality of having no money to fulfill it stared PK in the eyes. But he was not one to give up. He sold all his belongings and bought a second-hand bicycle. Carrying all his paints and brushes along, he did the unthinkable.

He set out on a voyage to the Far West with a hope to reunite with his love. This was back in 1978.

He reached Amritsar from New Delhi before entering Afghanistan, Iran, Turkey, Bulgaria, Yugoslavia, Germany, Austria and Denmark. His cycle broke down many times on the way and he even had to go on without food for days. But nothing could break his will.

After 4 months and 3 weeks of back-breaking journey, he finally reached Gothenburg, Sweden.

Those were the days when not many countries required visa for travelling.
Upon reaching, he was questioned by Swedish immigration officers who were amazed to see a man who had come from India riding a bicycle. PK told them the reason behind his visit and produced photographs of his marriage with Charlotte.
Authorities were surprised and did not believe that someone of royal blood from Europe would marry a poor Indian.

The sudden revelation made even PK skeptical whether his lady love would accept him or not.

When Charlotte learned about the man from India who cycled all the way for around 5 months, she drove to Gothenburg and received her husband with unbridled happiness. Her parents accepted Pradyumna as a part of their family by breaking a royal tradition that prohibited non-white people from residing with the nobles.

After 40 years of marriage, Dr PK Mahanandia serves as the Odiya Cultural Ambassador of India to Sweden and lives with his wife Charlotte and 2 children in Sweden. His village, that once shunned him as an untouchable, now gives a thundering welcome every time he makes a visit.

Pradyumna is well known in Sweden as an artist and is working as an Adviser, Art and Culture, under the Swedish Government. Swedish Government in honour of their love has made films to document this immortal love of the century. His paintings have been exhibited in major cities of the world and have found places in the prestigious UNICEF greeting cards. On 4 January 2012, he was awarded an honorary doctorate degree (Degree of Honoris Causa) from Utkal University of Culture (UUC) in Bhubaneshwar, Odisha state, India. He was also designated as the Oriya Cultural ambassador to Sweden by the Government of Odisha.[5] Renowned Bollywood film maker Sanjay Leela Bhansali is planning to make a film on the love story of PK Mahanandia and Charlotte.[

12360291_728135790620813_8690930646361290167_n

NGƯỜI TÌNH(2)

PHỎNG DỊCH

Một thanh niên nghèo gặp một thiếu nữ giàu.Và họ yêu nhau.Người con gái phải quay về xứ sở của mình.Chàng thanh niên hứa với người yêu là sẽ trân quý tình yêu đó và sẽ đến thăm nàng.Thời gian trôi qua chàng thanh niên “phấn đấu ” để thực hiện hai đièu đó.Chàng quyết sẽ thực hiện cho bằng được lời hứa của mình bằng cách leo lên chiếc xe đạp băng qua chặng đường dài xuyên qua 8 quốc gia để gặp người yêu .

12360000_728135777287481_3579967137425321990_n

Chiếc xe đạp đã được lưu giữ làm minh chứng của tình yêu

Không , đây không phải là câu chuyện hư cấu mà Bollywood sẽ thực hiện thành phim dù đầy đủ yếu tố để thực hiện.Đây là câu chuyện của Tiến sĩ Pradyumna Kumar Mahnnandia (PKM)của xứ Ấn Độ và cô Charlotte Von Schedvin(CVS) của xứ Thuỵ Điển.Tình yêu của họ có tất cả các yếu tố dể Bollywood (Hollywood của Ấn Độ) thực hiện thành một phim tình cảm,lãng mạn ăn khách trong nghệ thuật phim ảnh…

Một thiên tình sử đầy chất lãng mạn .Tiến sĩ PKM đã chứng minh rằng với tình yêu chân thật thì không có trở ngại  nào là không thể vượt qua.

Sinh năm 1949,trong một gia đình nghèo khổ thuộc giai cấp bần cùng(Giai cấp thấp nhất trong xã hội Ấn Độ) nhưng lại được trời phú cho một tài năng nghệ sĩ.Tuy nhiên gia đình chàng không đủ phương tiện tài chánh tài trợ cho chàng trai trong học vấn.Chàng luôn bị xúc phạm,phân biệt đối xử vì hệ thống giai cấp của xã hội.Sau đó vào năm 1971 chàng trai cũng được chấp nhận cho theo học ngành nghệ thuật tại trường cao đẳng hội hoạ Tân Đề Ly (New Delhi) và nỗi tiếng về hoạ tranh chân dung.

Năm 1975 Charlotte lúc đó được 19 tuổi, đang du học tại Luân Đôn đã nghe nói đến chàng trai nầy và đã du hành qua Ấn Độ để yêu cầu chàng trai vẽ chân dung cho mình.Trong khi vẽ chân dung cho nàng như tiền định chàng bị cuốn hút bởi sắc đẹp của nàng và nàng lại bị mê hoặc bởi sự dung dị vui vẻ của chàng.Thế là tình yêu đã phát sinh.

Charlotte đã lấy một cái tên (Ấn ) là Charulata và hai người đã làm lễ thành hôn theo phong tục,nghi lễ Ấn Độ.

Khi thời gian lưu trú tại Ấn đã hết hạn,nàng buộc phải quay về xứ.Charlotte đã yêu cầu chồng theo mình về Thuỵ Điển tuy nhiên chàng trai  phải ở lại vì vẫn còn là sinh viên và muốn hoàn tất việc học của mình.Sau đó Charlotte đề nghị sẽ gởi vé máy bay cho chồng ,anh từ chối và hứa là  sẽ đích thân thăm vợ .Khi Charlotte đi rồi hai vợ chồng vẫn liên lạc qua thư từ.

Rất yêu vợ chàng nhất định phải thực hiện lời hứa tuy nhiên trước mắt không có tiền để thực hiện lời hứa của mình.Tuy vậy chàng đã không đầu hàng số phận.Chàng đã bán hết vật dụng tư trang để mua một chiếc xe đạp cũ  lên đường mang theo bút vẽ giá vẽ.Chàng đã làm một việc mà không ai dám nghĩ đến .

Năm 1978 chàng lên đường thực hiện chuyến đi về miền viễn tây với ước mơ gặp lại vợ.

Từ Tân Đề Ly chàng đi xe đạp đến thành phố Amritsar(Ấn) trước khi vào A Phú Hãn,Ba Tư,Thổ Nhĩ Kỳ.Hung Gia Lợi ,Áo,Thuỵ Sĩ,Đan Mạch ..đến Thuỵ Điển

12373204_728135813954144_3517509100959154497_n

Bản đồ lộ trình chàng trai Ấn Độ dùng xe đạp đi tìm và đoàn tụ với người yêu

Trên đường đi chiếc xe đạp bị hư hỏng nhiều lần,đói khát nhưng đã không làm nhụt ý chí làm chùng bước của chàng trai đi tìm tình yêu của đời mình.

Sau 4 tháng và 3 tuần lễ của cuộc hành trình  cuối cùng chàng đã đến thành phố Gothenburg của Thuỵ Điển,nơi ngừời yêu , người vợ cư ngụ.

Thời ấy người ta  ít đòi hỏi “hộ chiếu nhập cảnh “khi đi du lịch.

Khi đến nơi lúc được chất vấn nhân viên di trú Thuỵ Điển quá ngạc nhiên đến thán phục chuyện một chàng thanh niên từ Ấn Độ đến Thuỵ Điển bằng cách đi xe đạp.Chàng đã trình bày lý do và trưng hình ảnh về cuộc hôn nhân giữa chàng và nàng (tại Ấn Độ).

Giới chức thuộc chính quyền Thuỵ Điển ngạc nhiên và không tin là một cô con gái thuộc giới quý tộc Âu Châu(Thuỵ Điển) lại kết hôn với một chàng trai Ấn Độ nghèo khổ.Điều tiết lộ nầy cũng khiến cho chàng trai Ấn đâm ra  nghi ngờ không hiểu người yêu,người vợ có chấp nhận mình hay không .

Khi vừa hay tin có  một chàng trai Ấn đã đi xe dạp trong gần 5 tháng trời đến Thuỵ Điển, Charlotte đã lái xe đến Gothenburg để gặp chồng trong niềm hạnh phúc trần đầy.

Cha mẹ nàng đã chấp nhận và xem chàng như là một thành viên của gia đình  xoá bỏ cái truyền thống là không chấp nhận một người khác màu da sống giữa giới quý tộc (Âu Châu)

Sau 40 năm trong hôn nhân,Tiến sĩ PK đã được bổ nhiệm,phục vụ như là Đặc Sứ về văn hoá của Ấn Độ tại Thuỵ Điển (Odiya Cultural Ambassador of India to Sweden ) và sống với vợ Charlotte và người con tại xứ sở nầy.Ngôi làng nghèo khổ(tại Ấn Độ) khi chàng bỏ ra đi giờ đây đã đón tiếp chàng trở về bằng những buổi lễ “hoành tráng” mỗi khi chàng viếng thăm.

Tiến sĩ PK trở thanh một nghệ sĩ nỗi tiếng tại Thuỵ Điển và được chính quyền Thuỵ điển bổ nhiệm như là một cố vấn Văn Hoá Nghệ thuật của Thuỵ Diển tại Ấn Độ.

Chính quyền Thuỵ Điển cũng đã thực hiện những thước phim tài liệu về chuyện tình bất tử của hai người trong thế kỷ đã qua. Những tác phẩm hội hoạ của PK đã được trưng bày tại các thành phố lớn trên thế giới và chiếm được chỗ quan trọng trong những tấm thiệp của cơ quan UNICEF(cơ quan văn hoá bảo trợ nhi đồng) của Liên Hiệp Quốc.

Vào tháng 4 năm 2012 PK đã được cấp bằng Tiến Sĩ Danh Dự tại đại học Utkal University of Culture (UUC) in Bhubaneshwar, tiểu bang Odisha của Ấn Độ.Ông cũng được chỉ định làm Đặc Sứ Văn Hoá của chính quyền tiểu bang Odisha (Ấn Độ)tại Thuỵ Điển

Nhà làm phim nỗi tiếng của Bollywood  ,Sanjay Leela Bhansali đang dự tính thực hiện một cuốn phim về chuyện tình của hai người ,Tiến sĩ PK Mahanandia và Bà Charlotte

Tư Chơi(vốn ngoại ngữ thịt ba rọi) phỏng dịch

Lê quang Chắc

(

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.