Tác phẩm nghệ thuật từ những quả thông khô Dalat

logo máy ảnh

Tác phẩm nghệ thuật từ những quả thông khô Dalat

Bằng niềm đam mê và đôi tay khéo léo, bà Phan Thị Thu Thủy (ngụ tại số 19, đường Đặng Thái Thân, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã lặng lẽ nhặt những quả thông rơi làm thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Sản phẩm của bà được du khách trong và ngoài nước biết đến và tìm mua.

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh đồng bằng miền Trung, sau khi lập gia đình bà Phan Thị Thu Thủy chuyển lên Đà Lạt sinh sống. Hình ảnh những vườn hoa rực rỡ màu sắc, rừng thông bạt ngàn ẩn hiển sau màn sương nơi đây đã tạo cho bà ấn tượng ngay khi mới đặt chân đến. Vốn là “dân văn khoa” Sài Gòn gắn với năng khiếu bẩm sinh về hội họa và tạo hình để sáng tác thành những tác phẩm lấy từ cảm hứng thiên nhiên, bà Phan Thị Thu Thủy đã tìm nhặt những quả thông khô sau mỗi mùa cây trổ quả để làm thành những sản phẩm lưu niệm độc đáo.

Bà Thủy cho biết: “Trong một lần ngồi ngắm đồi thông sau nhà, tôi nhìn thấy rất nhiều quả thông rơi. Lúc đó tôi tò mò lại gần thì thấy những quả thông khô ở đây rất đẹp. Cầm quả thông trên tay, tôi liền nảy sinh ý tưởng dùng nó tạo hình để sáng tác thành những tác phẩm nghệ thuật”.

Bà Phan thị Thu Thủy bên tác phẩm chim hoang dã làm bằng quả thông khô

tac-pham-nghe-thuat-2

Nghĩ là làm, bà Phan Thị Thu Thủy âm thầm một mình đi gom nhặt những quả thông khô rơi rụng cùng với những vỏ cây, ngọn lá của thông rồi về nhà kết lại thành những bức tranh, những sản phẩm mỹ nghệ đặc trưng nghệ thuật hội họa như tác phẩm hình hoa trái Đà Lạt; hình các loài chim hoang dã, chim hạt trong đời sống tâm linh; hình phong cảnh Đà Lạt…

tac-pham-nghe-thuat-7

Tác phẩm đặc sắc của bà Thủy

Bà Thủy chia sẻ: “Tác phẩm đầu tiên tôi làm ra là “bình hoa hồng” gồm 2 đóa hoa. Tôi đã dùng những quả thông khô mà mình đi tìm nhặt làm ra với mong muốn tạo thành tác phẩm đẹp để trưng bày trong nhà. Thế nhưng khi một người bạn ở Đà Lạt qua chơi, thấy “bình hoa hồng” đẹp đã xin mua về làm kỷ niệm. Từ đó mỗi lần rãnh rỗi tôi lại tìm nhặt quả thông để làm thành những tác phẩm mới lạ về trưng và nảy sinh ý định làm tác phẩm để bán kiếm tiền”.

tac-pham-nghe-thuat-3

Tác phẩm vũ điệu dưới trăng

Năm 2000, bà Phan Thị Thu Thủy tiếp tục sáng tạo và làm ra nhiều sản phẩm đa dạng từ quả thông khô. Điều đặc biệt, thay vì để trưng bày trong nhà, bà Thủy lại đưa ra bày bán tại Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm. Ngay lập tức tác phẩm của bà được rất nhiều khách du lịch thích thú.

Đến năm 2004, trong cuộc thi với chủ đề “Sản phẩm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp phục vụ du lịch” toàn tỉnh Lâm Đồng, bà Thủy đã mang 2 tác phẩm mỹ nghệ từ quả thông khô là tác phẩm “Bình hoa hồng” và tác phẩm “Chim hạc” đi dự thi. Kết quả cả 2 tác phẩm lần lượt đoạt giải nhất và đoạt giải nhì. Từ đó, nhiều năm trôi qua bà Phan Thị Thu Thủy luôn miệt mài sáng tạo làm ra nhiều tác phẩm mỹ nghệ từ quả thông độc đáo hơn.

tac-pham-nghe-thuat-9

Bà Thủy chia sẻ: “Sau khi nhận hai giải trên, tôi tiếp tục sáng tạo và làm ra các tác phẩm mới như: Vũ công của chim phượng, những đóa hoa bất tử Đà Lạt, sải cánh của chim đại bàng… . Tôi rất hạnh phúc khi được mời tham gia triển lãm 10 tác phẩm mỹ nghệ quả thông khô Đà Lạt tại Hà Nội với chủ đề “Phụ nữ sáng tạo Việt Nam” trong dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10-2013. Năm 2014 tôi cũng đưa các tác phẩm của mình làm ra đi dự thi và điều đặt kết quả cao”.

tac-pham-nghe-thuat-1

Bà Thủy bên tác phẩm của mình

Hiện nay do công việc rất nhiều, bà Phan Thị Thu Thủy không còn miệt mài với việc tìm nhặt quả thông khô làm thành các tác phẩm nghệ thuật. Theo bà Thủy, bà chỉ làm chúng khi có khách tìm đến và đặt mua.

Và khi hỏi về mong muốn của bản thân thì bà cho biết, bà muốn thành lập một làng nghề chuyên làm những tác phẩm mỹ nghệ từ quả thông để tạo công an việc làm cho nhiều người và xây dựng thương hiệu riêng cho Đà Lạt. Đồng thời, phát đi thông điệp bảo vệ, tôn tạo môi trường, giữ gìn giá trị cả về vật chất và tinh thần đối với cây thông xanh ở xứ sở sương mù.

Được biết bà Phan Thị Thu Thủy là người đầu tiên làm ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ quả thông tại Đà Lạt.

ST

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.